Bún mắm nêm Đà Nẵng - Nét độc đáo mới lạ

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 18 Tháng mười 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717

    Bún mắm nêm Đà Nẵng


    Bún mắm nêm là món ăn ưa thích của người dân miền Trung nhưng ở Đà Nẵng, món ăn này được đặc biệt lôi cuốn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng khó cưỡng.

    Mắm nêm gắn liền với những món ngon nức tiếng Đà Nẵng như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo nem lụi, bún thịt nướng.. Đặc biệt là món bún mắm nêm trứ danh thấm đượm cái vị mộc mạc, giản dị nhưng lại khiến nhiều người phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức.

    [​IMG]

    Tô bún chuẩn vị phụ thuộc nhiều vào công thức pha mắm nêm sao cho ngon miệng mà lại vừa ăn, không bị quá mặn. Lý do là bởi mắm nêm ngon không chỉ giúp hòa quyện hương liệu mà còn làm tăng lên hương vị đậm đà của nền ẩm thực Đà Nẵng.

    Mắm nêm, hay còn gọi là mắm cái, là loại gia vị mặn phổ biến ở các tỉnh miền Trung nước ta. Mắm nêm thường được ủ các loại cá tươi nguyên như cá cơm thang, cá nục, cá giò hột dưa.. Ngon nhất vẫn là cá cơm được ướp muối theo công thức gia truyền, tạo nên thứ nước màu nâu thơm nồng, sền sệt.

    [​IMG]

    Khi mắm đã chín thành "nêm", người làm mắm thường lọc lấy nước cốt, còn xác mắm dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc bón cho cây trồng. Đương nhiên, cũng giống như nhiều loại mắm khác, mắm nêm ngon hay dở còn tùy thuộc vào tay người làm.

    Chén mắm thành phẩm được đánh giá là ngon khi có hương vị mặn mà, dậy mùi thơm thơm, cay cay khiến cho thực khách khó lòng cưỡng lại.

    [​IMG]

    Đậm đà món bún mắm nêm miền Trung


    Ngoài sợi bún tươi và mắm nêm, nguyên liệu ăn kèm với bún mắm nêm khá đa dạng như thịt heo luộc hoặc quay, chả bỏ, nem chua hay tai heo.. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bún mắm nêm được dùng kèm với rau sống như các loại sà lách, giá đỗ, đu đủ xanh bào sợi, rau răm hay các loại rau húng.. Cầu kỳ hơn nữa, có thể cho thêm một ít mít non luộc chín xắt nhỏ sao cho hợp với khẩu vị người Đà Nẵng.

    [​IMG]

    Ngoài ra, trên bún không thể thiếu đi hương vị của lạc hay đậu phộng rang giòn bỏ vỏ đập dập, hành tím phi giòn trong dầu. Để tăng thêm phần hấp dẫn, thực khách có thể chan thêm muỗng tương ớt muối, vừa cay cay vừa tăng thêm độ nhạy cho vị giác.

    Một tô bún mắm nêm chuẩn vị Đà Nẵng có các loại rau thơm xắt nhỏ đúng kiểu miền Trung rắc lên trên. Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thanh mát của húng bạc hà, rau mùi, rau muống chẻ, hoa chuối, cà rốt, đu đủ xanh.. cùng vị giòn sật của tai heo tạo nên mùi thơm quyến rũ của tô bún mắm nêm trứ danh. Khi ăn, người ta chỉ cần chan thêm chút mắm nêm, trộn đều các thành phần lại với nhau để thưởng thức.

    Hương vị đặc trưng quyến rũ, dễ ăn và hễ ăn là nghiền của bún mắm nêm đã để lại ấn tượng sâu sắc với mỗi du khách khi đặt chân đến Đà Nẵng. Cũng là nỗi nhớ da diết trong lòng những người con nơi đất Đà thành mỗi khi xa nhớ quê hương.

    [​IMG]

    Mỗi khi có dịp ghé thăm thành phố biển Đà Nẵng đầy nắng gió, rất nhiều đặc sản bạn có thể thưởng thức như chè sầu, chè xoa xoa hạt lựu, chả bò, bê thui Cầu Mống, gỏi cá Nam Ô.. nhưng bạn nhớ đừng bỏ lỡ món bún mắm nêm "thần thánh" nhé!
     
    LieuDuongchiqudoll thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
  3. Adonis88 Thái độ hơn trình độ

    Bài viết:
    2
    Mình hay ăn quán bún mắm nêm dì Bảy ở đường Bàu Cát 2, quận Tân Bình. Giá cả ổn so với chất lượng. Anh chị em và các bạn nên thử :)
     
  4. Lagan

    Bài viết:
    635
    Vào xem review và tự chảy nước dãi~

    *bafu 29*
     
  5. Lagan

    Bài viết:
    635
    Không biết còn cơ hội được thử lần thứ 2 và 3 không đây!
     
    Ưu Đàm Thanh Ti thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...