Mì Quảng - Món ăn bình dân với sức sống lâu bền

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 18 Tháng mười 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717
    Mì Quảng là một món ăn bình dân, tuy không cầu kì về mặt chế biến nhưng đã có tuổi đời ngót ngét đến 500 năm, sức sống bền bỉ trong tiềm thức của người dân xứ Quảng.

    Không giống với các món ăn đặc sản khác, Mì Quảng là đại diện ẩm thực cho cả vùng Quảng NamĐà Nẵng khi xưa.

    [​IMG]

    Mì Quảng - Tên gọi thân thương, sức sống lâu bền


    Mì Quảng rất dễ nấu và hầu như người dân nào ở xứ Quảng Nam - Đà Nẵng cũng biết. Món ăn chủ yếu được làm từ bột gạo xay mịn thành sợi, nước dùng có thêm phần trứng, thịt gà hay thịt lợn. Đây là một thức ăn bình dân, không cầu kì về mặt chế biến hay nguyên liệu, nhưng lại có sức sống mãnh liệu và bền bỉ từ hơn 500 năm trước.

    Vào khoảng thế kỉ 18, Hội An là một thương cảng quốc tế với nhiều hoạt động giao thương buôn bán nhộn nhịp. Rất nhiều người nước ngoài đến với Hội An sinh sống và làm việc khiến vùng đất này trở thành nơi giao thoa văn hóa, quần tụ đặc trưng nền ẩm thực từ nhiều nơi trên thế giới nói chung.

    [​IMG]

    Khi đến đất Hội An, người Hoa mang theo nền ẩm thực với món mì làm từ bột mì ngon nức tiếng xứ Trung. Người dân hội An cũng theo đó mà sáng tạo ra món ăn có hơi hướng giống với món của người Hoa, cũng có tên gọi là mì về hình dạng, nhưng kết cấu lại làm từ bột gạo chứ không sử dụng bột mì như món ăn Trung Hoa.

    Cũng chính vì món ăn này được sáng tạo ra trên vùng đất Quảng Nam nên sau này người ta cũng theo đó mà gọi tên mì Quảng. Những sáng tạo riêng cùng với cách chế biến hợp khẩu vị đã tạo nên món ăn độc đáo của người Việt ở xứ Quảng rất riêng, rất độc.

    [​IMG]

    Mì Quảng ngon chính hiệu là mì ăn gia đình chứ không phải nằm ở hàng quán xá nào. Dĩ nhiên đây là những gia đình khá giả, sành ăn và có truyền thống nấu nướng với những món ăn truyền thống. Vào lúc nhàn rỗi, họ thường ngâm gạo, xay bột, đốt lò để tráng mì, làm gà hoặc mua thịt cá tôm về làm nhân, xắt thêm rau sống ăn kèm cho tròn vị.

    Giống như bún, phở hay hủ tiếu, mì Quảng được chế biến từ gạo và những sắc thái, hương vị riêng biệt đặc trưng. Ngay từ khâu chọn gạo rồi đến phần nước dùng, các loại phụ liệu, gia vị đều rất tỉ mỉ, cẩn thận và mang nét đặc trưng của người dân xứ Quảng.

    [​IMG]

    Gạo làm mì Quảng phải là loại gạo ngon, không bị dẻo quá, hàm lượng bột gạo và đảm bảo độ kết dính hoàn hảo. Vo gạo sạch, ngâm nước gạo trong khoảng 4 giờ rồi xay thành bột mịn. Những lát mì được tráng mỏng dính, xếp chồng lên nhau và thái theo chiều ngang hình thành nên những sợi mì dài khoảng 1 - 2 cm.

    Món mì Quảng không có nước lèo mà chỉ có nước nhưng đặc trưng. Về hình thức thì đây là một loại nước dùng cô đặc nên cảm tưởng tô mì Quảng thường rất khô. Bởi vậy, thực khách còn có thể nhâm nhi món mì Quảng với chút rượu trắng, nghĩa là mì Quảng cũng có thể trở thành một món nhậu bình dân tại các quán xá thôn quê.

    Mì Quảng ngon xứ Quảng Nam


    Mì Quảng truyền thống có phần nhân là tôm và thịt heo. Nước nhưng dùng cho mì có thể được chế biến từ thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá lóc, tôm hay ếch. Nếu là mì gà ta, thì nguyên liệu được thái miếng vừa phải, lọc xương để nấu nước dùng, thịt thì đem ướp và nấu như mì truyền thống.

    Điểm đặc biệt là người xứ Quảng chỉ rưới nước xăm xắp mặt mì chứ không đổ ngập sợi mì như các món bún miến khác. Khi ăn, thực khách bẻ miếng bánh tráng giòn rụm, thêm chút chanh ớt, rồi trộn đều tô mì ăn kèm với rau sống. Tô mì ngon là sự kết hợp hoàn hảo của vị béo từ thịt, vị thanh từ rau, vị đậm đà đặc trưng của nước nhưng..

    [​IMG]

    Khắp nơi trên dải đất hình chữ S này, mì Quảng đã trở thành "biểu tượng văn hóa", làm nên "hồn cốt" mang đậm dấu ấn ẩm thực của người dân xứ Quảng. Mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Nẵng hay du lịch phố cổ Hội An, bạn nhớ thưởng thức đặc sản có 1-0-2 này nhé!
     
    Ột Éc thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...