Há cảo chay cho ngày rằm đổi món Tac giả: Thientuyetluxubu Ngày: 29/7/2022 Ảnh bìa: Há cảo là món ăn lạ đậm đà hương vị mang đậm phong cách truyền thống Trung Hoa, há cảo là món ăn được nhiều người ưa thích vì sự hòa quyện của nhân tôm thịt và lớp vỏ mềm ở bên ngoài hoặc bạn cũng có thể biến tấu há cảo truyền thống thành những viên há cảo bắp cải chay chấm tương thơm ngon để đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé. Hôm nay Xu Xu sẽ chỉ cho bạn cách làm há cảo chay lạ miệng và không ngán phù hợp với các bạn thích ăn chay hoặc đơn giản là đổi khẩu vị. Với cách làm nhanh gọn và không tốn quá nhiều thời gian giờ thì lết gô vào bếp và thực hiện thôi nào các tình yêu. Nguyên liệu: - Cải thảo: 300 gam - Cà rốt: 2 - 3 củ - Nấm đông cô: 30 - 40 gam - Nấm mèo: 25- 30 gam - Gừng: 1 củ nhỏ - Cải bó xôi: 150 gam - Bột mì: 300 gam - Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu Cách chế biến: Cải thảo mua về bỏ lá dập úa hư hỏng rồi rửa cho thật sạch và bào sợi nhỏ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Khi Nấm đông cô và nấm mèo: Để sơ chế nấm đông cô khô, bạn cần ngâm nguyên cây nấm trong khoảng 20-30 phút để khi nấu nấm sẽ mềm để nguyên hiện trạng nấm và ngâm. Nếu bạn sử dụng nấm đông cô tươi khi nấu, bạn không nên ngâm nấm trong nước như nấm đông cô khô vì sẽ nhanh mềm và điều bạn cần làm là rửa sạch thật nhẹ tay để nấm không bị rách và nát nhiều, cắt bỏ những bộ phận bị hư và gốc. Đối với nấm mèo, bạn nên ngâm nấm trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước ấm vì sẽ sản sinh ra chất morpholine, chất độc có trong nấm, không tốt cho sức khỏe. Gừng gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ. Bạn rửa sạch cải bó xôi và lặt rau thành những miếng vừa ăn. Để làm phần nhân há cảo, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 3 - 4 muỗng dầu ăn sau đó khi dầu đã nóng thì cho lần lượt cải thảo cắt sợi, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo và gừng đã sơ chế vào xào. Nêm muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu và đảo đều trong vòng 5- 7 phút để các nguyên liệu được chín đều, nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình là được nhé. Tiếp theo, bạn để một cái nồi nhỏ lên bếp và cho vào 600ml nước nấu sôi. Khi nước sôi thì cho cải bó xôi vào chần sơ trong khoảng 1 - 2 phút thấy cải đã chín mềm rồi thì tắt bếp, lưu ý nhớ ngâm cải vào nước đá lạnh rồi hãy cho vào máy xay để cải giữ được màu tươi và xanh hơn, thêm 150ml nước luộc rau vào và xay đến khi cải nhuyễn và rây để lấy nước. Tiếp theo, cho 130g bột mì vào tô, thêm vào 1 muỗng muối, 70ml nước cải bó xôi và 1 muỗng dầu ăn rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp bột. Bạn nhào đến khi bột hết dính vào tô rồi đem ủ trong 1 tiếng. Rồi bạn lại sử dụng 1 cái tô khác và cho lượng bột mì còn lại vào, thêm 70ml nước, 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng muối rồi tiếp tục dùng tay trộn bột đến khi bột vo thành cục, không còn dính tô thì đem ủ trong 1 tiếng. Bột sau khi đã ủ xong, bạn cho ra thớt và lăn thành hình trụ dài. Tiếp đó, bạn dùng cây cán bột để cán mỏng phần bột xanh và đặt phần bột trắng lên trên rồi tiếp tục lăn cho 2 màu được trộn vào nhau, dùng dao cắt bột thành những viên nhỏ có chiều dài từ 6 - 10cm tùy bạn thích viên há cảo to hay nhỏ mà cắt phù hợp. Để gói há cảo, bạn kéo mỏng phần bột và cho vào giữa lượng nhân vừa đủ, dùng tay gấp đôi theo hình bán nguyệt và nắn các góc lại để giữ phần bánh được chắc chắn giúp bánh được cố định, không bị rơi nhân ra ngoài khi hấp. Lại tiếp tục gói cho đến hết bột và nhân thì hoàn thành. Lưu ý là bạn có thể gói há cảo theo hình dáng nào cũng được miễn là nhân không bị rớt ra ngoài và bạn cảm thấy đẹp mắt là ok nha. Chúc các bạn làm thành công và ngon miệng bên gia đình và bạn bè. "HẾT" Cho lần lượt há cảo đã gói vào nồi hấp và hấp cách thủy với lửa vừa trong vòng 10-15 phút, đến khi vỏ bánh mềm và có màu trắng trong thì bạn có thể tắt bếp, gấp bánh ra và để nguội.