17 Món Bún - Cách nấu thơm ngon đậm hương vị

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Thanh Trắc Nguyễn Văn, 12 Tháng tám 2021.

  1. [​IMG]

    CÁCH LÀM:

    Chuẩn bị:

    – Gà: làm sạch, chặt từng miếng vừa ăn, để ráo

    – Ướp gà: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng xúp đường, 1 muỗng xúp tỏi bằm, 2 muỗng xúp sả bằm, 1 muỗng xúp màu hột điều đỏ, ½ muỗng bột cà ri khô, ½ muỗng cà ri nước. Để gà thấm 1 giờ

    – Sả: bằm nhuyễn

    – Tép sả: cắt ngắn 6 cm đập giập

    – Dừa: vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 tô nước dão

    – Hột điều đỏ: cho 3 muỗng xúp dầu ăn vào chảo, dầu vừa nóng, cho hột điều vào đảo nhanh tay, nhắc xuống, rây bỏ hột

    – Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn

    – Khoai tây: luộc chín, bóc vỏ, tỉa hoa, xào sơ, nêm tiêu, muối, bột ngọt

    Chế biến:

    – Chảo nóng, cho 2 muỗng xúp dầu ăn, tỏi bằm, phi vàng, cho thịt gà vào xào cho thịt săn và thật thấm

    – Cho sả tép, nước dão dừa vào. Nấu cho thịt hơi mềm, cho khoai tây vào. Để lửa riu riu, vớt bọt

    – Cho hỗn hợp đặc biệt, nước cốt dừa vào. Nêm lại cho vừa ăn. Nhắc xuống

    Hỗn hợp đặc biệt:


    -2 muỗng xúp dầu, 1 muỗng xúp tỏi bằm phi vàng, sả bằm, ½ bột cà ri nước, 1 muỗng xúp màu hột điều đỏ, trộn đều.

    Cách dùng:


    – Cho gà ra lẩu, rắc tiêu, ngò

    – Món này dùng với bánh mì, muối tiêu chanh, hoặc dùng với bún, muối ớt.


    [​IMG]
     
  2. dauhu

    Bài viết:
    29
    Ăn bún riêu, bún thịt nướng, canh bún, bún chả, bún bò Huế, bún măng vịt ngon cực mọi người ạ ăn bún sốt nước tương thịt hoặc tương chinsu cũng khá ngon nha, bún chả cá nữa
     
  3. [​IMG]

    CÁCH LÀM:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu phụ

    Hành, cà rốt, xả bạn đem rửa thật sạch sau đó làm như sau: hành bạn đem thái khúc từ 3 đến 4cm. Cà rốt thái thành sợi nhỏ. Xả thái nhỏ.

    Nấm rơm rửa sạch và cắt đôi. Nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nát, hoặc bạn có thể đem xay nhỏ.
    Đậu phụ bạn hãy đem rán trước rồi cắt thành những sợi dày khoảng 2cm. Để đậu được vàng, nhanh chín thì bạn nên cho nhiều dầu và đợi đến khi dầu sôi thì mới cho đậu vào rán.

    Bước 2: Cho xả vào dầu sôi khử vàng tạo mùi thơm. Xong cho nghệ tươi và cà rốt vào xào sơ để tạo màu cho món ăn hấp dẫn. Bạn có thể tận dụng chảo rán đậu vừa rồi để xào nhé.


    Bước 3: Tiếp theo bạn hãy cho đậu phụ cùng nấm vào chảo xào cùng, thêm một chút gia vị để đậu được đậm đà hơn.

    Bước 4: Bước tiếp theo là bạn hãy cho bún vào xào cùng. Nhưng bạn lưu ý nhé, nếu là bún tươi thì bạn có thể cho vào xào cùng ngay được, nhưng nếu là bún khô thì bạn phải chần qua nước sôi cho bún mềm đã nhé. Cho bún vào chảo, đảo đều tay cho đến khi bún ngấm nghệ, sợi bún vàng đều.

    Bước 5: Bước cuối cùng của cách làm bún xào nghệ ngon và hấp dẫn đó là cho hành và giá vào xào cùng hỗn hợp trên chảo đến khi bạn thấy giá vừa chín tái, lá hành vừa héo thì bạn có thể tắt bếp. Và bạn đã hoàn thành cách làm bún xào nghệ siêu ngon rồi đó.

    Thưởng thức ngay khi còn nóng


    [​IMG]
     
  4. [​IMG]

    Cách làm:

    Bước 1: Cá rô đồng mua về, đánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch.

    Bước 2: Cho cá rô đồng vào nồi hấp, hoặc luộc sơ. Thêm chút xíu muối. Cho cá vào cái hộp đợi nguội cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát. Bóc riêng phần thịt cá ướp với chút bột nêm, gừng, bột nghệ. Phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy nước cốt.

    Bước 3: Hòa nước dùng xương với nước cốt cá rô đồng. (Ở đây mình dùng nước dùng gà nên nồi nước dùng có màu hơi vàng vàng).

    Bước 4: Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo.

    Bước 5: Phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm. Nêm chút bột nêm.

    Bước 6: Cho cà chua vào nồi nước dùng. Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh.

    Bước 7: Ở một chảo khác phi hành ròn để riêng sau đó rán cá vàng trên chảo. Chỉ nên rán ½ lượng thịt cá, còn lại phi hành và cho thịt cá vào xào thơm. (Nên lăn cá qua lớp bột chiên giòn để khi ăn cá sẽ có độ giòn nhé). Cá chiên giòn vớt qua giấy thấm dầu.

    Bước 8: Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống đã luộc, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún.


    [​IMG]
     
  5. [​IMG]

    CÁCH LÀM

    -Ốc rửa sạch, luộc chín, đập đít khêu thịt rồi ướp với gia vị và nghệ

    - Cà chua xào sơ

    - Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho ốc vào xào qua cho ngấm.

    - Cho xương vào nồi rồi cho nước, nêm gia vị, vừa ăn cùng ít đường, bỗng rượu, đổ cà chua vừa xào vào, ninh nhỏ lửa trong 1 giờ để có nước dùng. Thỉnh thoảng mở nắp hớt váng để nước trong.

    - Xếp bún ra bát, xếp ốc, hành, tía tô, đậu phụ rán gọn gang, rồi chan nước dùng.

    - Bún ốc ăn nóng với rau sống rất ngon. Nếu bạn thích ăn đậu, có thể mua đậu rồi chiên vàng 2 mặt. Gần ăn thì thả đậu chiên vào nồi nước dùng để đậu mềm


    [​IMG]
     
  6. hang2k9

    Bài viết:
    53
    ad đăng công thức làm mấy món này tự nhiên thèm bún chả qué
     
  7. [​IMG]

    CÁCH LÀM:

    Bước 1: Đậu cắt miếng mỏng vừa phải rán giòn, vàng đều hai mặt rồi xếp ra đĩa. Hoặc để nguyên cái rán vàng rồi mới cắt nếu thích ăn mềm hơn.

    Bước 2: Thịt ba chỉ chọn miếng không nạc không mỡ quá, không bị long, thái miếng dài khổ ngang chừng 3cm. Cho thịt và sụn vào nồi đổ ngập nước, đun sôi hớt váng bọt, cho vào chút gia vị và dấm. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho thịt chín, vớt ra thả vào bát nước lọc cho khỏi thâm. Sụn đun thêm khoảng 5 phút. Vớt thịt và sụn ra để ráo, thái miếng mỏng bày ra đĩa.

    Bước 3: Lấy mắm tôm ra bát, nêm đường vào khuấy tan cho mắm bớt mặn. Tiếp đến cho dấm và chút rượu vào đánh cho sủi bọt, vắt thêm chanh cho thơm. Trộn thêm chút dầu ăn vừa rán đậu, thả vào mấy lát ớt để có bát mắm tôm ngon.

    Bước 4: Bún lá cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau thơm ăn kèm rửa sạch ngâm nước muối pha loãng vảy sạch nước.

    Bước 5: Lúc này bạn đã hoàn thành xong các khâu chuẩn bị về nguyên liệu, dọn ra đĩa hoặc mẹt để cùng cả nhà thưởng thức thôi nào.


    [​IMG]
     
  8. [​IMG]

    CÁCH LÀM

    - Sơ chế:

    Sắn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi

    Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.

    Cắt miếng đậu hủ làm 2 theo bề dày, sau đó cắt lại làm đôi, đem đi chiên vàng lại 1 lần nữa, sau đó cắt sợi.

    Bún mua về trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo.

    Rau thơm mua về rửa sạch, cắt nhỏ.

    Dưa leo cắt sợi nhỏ.

    Làm nước chấm: 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước tương, tỏi ớt băm nhuyễn.

    1. Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, thêm tỏi băm nhuyễn phi thơm, cho sắn và cà rốt vào xào, cho thêm phần đậu hủ đã cắt sợi vào. Nêm vào đó 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng muối. Khi các loại rau củ chín thì tắt bếp.

    2. Khi ăn cho ít rau sống, bún lên trên, 1 ít loại rau củ lên trên cùng, rắc thêm ít đậu phộng và chang nước chấm lên.

    Các loại rau củ không nên xào chín quá sẽ mất đi độ giòn.
    Món ăn dễ thực hiện, thích hợp cho mọi người


    [​IMG]
     
  9. [​IMG]

    CÁCH LÀM:

    1. Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đổ nước lạnh ngập sườn và cho thêm 1 thìa nhỏ muối. Sau khi nước sôi khoảng 1-2 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa sạch vụn thịt & bọt bẩn. Cho sườn vào nồi, đổ nước vừa ăn. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi ninh đến khi sườn mềm (mình ninh nồi thường, bếp điện lửa nhỏ mất khoảng 40 phút, dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn).

    2. Trộn mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ với thịt băm, hành khô (băm nhỏ), muối, tiêu. Viên lại thành từng viên tròn cỡ quả trứng chim cút.

    Để cho nhanh thì nên chuẩn bị mọc trong khi đợi nước trong nồi sườn sôi (nước luộc lần 2). Nước vừa sôi thì thả mọc vào nấu. Mọc nổi lên khoảng 1, 2 phút là chín

    3. Dọc mùng tước vỏ, thái vát thành từng miếng vừa ăn, bóp với chút muối (cả nhà nhớ đeo găng tay để tránh bị ngứa nhé), để khoảng 20 phút thì rửa lại, vắt kiệt.

    Sắp bún ra bát, xếp mọc, dọc mùng, hành, mùi, sườn, cuối cùng là chan nước và thưởng thức.


    [​IMG]
     
  10. [​IMG]

    CÁCH LÀM

    – Thịt bò thái nhỏ, ướp với một phần sả, dầu hào, dầu mè, chút muối.

    – Rau nhợ rửa kỹ cho sạch. Sau đó xắt nhỏ các loại: Xà lách, húng, quế. Dưa leo bổ dọc làm 2 rồi xắt mỏng hoặc xắt thành cọng nhỏ.

    – Hành lá thái nhỏ, phi với dầu ăn.

    – Bắc cái chảo nhỏ lên bếp, làm nóng dầu rồi cho sả vào phi trước, rồi đến tỏi. Sả vàng rồi thì vặn lửa lớn, trút thịt vào xào nhanh tay cho săn, nêm nước mắm lại vừa ăn rồi cho hành tây vào xào nhanh cho hành mềm và thịt chín. Tắt lửa.

    – Làm nước mắm chua ngọt:

    – Cho nước sôi để nguội vào chén (khoảng 2/3 chén), sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, vắt 1/2 quả chanh. Khuấy đều, nêm lại vừa miệng rồi thì cho thêm ớt và tỏi băm vào.

    Để cho món ăn được trọn vẹn hơn, trước khi ăn bạn nên chuẩn bị chuẩn bị tô. Bốc một nhúm giá, bóp cho gãy rồi cho vào tô trước. Sau đó cho các loại rau, rồi tới bún, thịt, hành tây.. rắc đồ chua và đậu phộng lên trên cùng. Trước khi ăn chan nước mắm chua ngọt lên rồi trộn đều.


    [​IMG]
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...