Cách nấu cháo đuôi bò thơm ngon, bổ dưỡng

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi daisy1206, 5 Tháng năm 2022.

  1. daisy1206

    Bài viết:
    52
    CÁCH NẤU CHÁO ĐUÔI BÒ THƠM NGON, BỔ DƯỠNG

    Đuôi bò có tác dụng gì?

    Đuôi bò là phần tập trung nhiều xương, gân, da, tủy, ít thịt. Tuy nhiên, nó lại được xem là phần ngon nhất của bò. Đuôi bò có chứa rất nhiều protein, lipip, cùng các chất khoáng như sắt, photpho, canxi.. đặc biệt, đuôi bò rất giàu collagen, giúp cho xương khớp chắc khỏe và da tóc óng mượt

    Còn theo Đông y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thích hợp với những người xương yếu, da khô nám, râu tóc bạc sớm. Với trẻ em, đuôi bò cung cấp dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho sự phát triển tối đa về thể chất lẫn trí não cho trẻ

    Tuy nhiên, không nên dùng nhiều đuôi bò vf sẽ gây ra nóng cơ thể, những người mắc bệnh mỡ trong máu cao, trẻ em ban sởi, người bệnh gout.. không nên ăn đuôi bò

    [​IMG]

    Cách sơ chế đuôi bò

    Đuôi bò được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: Đuôi bò hầm sả, đuôi bò hầm củ cải, lâu đuôi bò, đuôi bò nấu đậu, đuôi bò hầm thuốc bắc.. Thế nhưng, để món ăn từ đuôi bò ngon, thơm bạn cần nắm được cách sơ chế đuôi bò đúng chuẩn, đuôi bò khi mua về, bạn thui qua lửa than cho cháy xém, tiếp đến, dùng dao cạo sạch phần khét, rồi rửa sạch đuôi bò bằng nước muối, sau đó cho vào nước sôi chần sơ qua rồi rửa lại với nước lạnh là được

    Cách nấu cháo đuôi bò

    Nguyên liệu nấu cháo đuôi bò


    • 1kg đuôi bò
    • 300g đậu xanh
    • 1 chén gạo tẻ
    • 1 chén gạo nếp
    • Gừng, tỏi, nghệ
    • Hành lá, ngò rí
    • Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay

    Cách nấu cháo đuôi bò đúng chuẩn

    • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    - Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn

    - Đuôi bò khi mùa về sơ chế như các bước trên rồi chặt đuôi bò thành từng khúc vừa ăn, cho đuôi bò vào tô và ướp cùng 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt, nghệ giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho đuôi bò ngấm gia vị

    - Gừng rửa sạch, thái lát rồi cắt sợi

    - Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

    - Đậu xanh đem đãi sạch rồi ngâm với nước ít nhất khoảng 3 tiếng cho đậu mềm

    - Gạo tẻ, gạo nếp đem vo sạch, để ráo nước

    - Hành lá, ngò rỉ cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ


    • Bước 2: Hầm đuôi bò

    - Bạn cho dầu ăn vf tỏi băm vào nồi phi thơm, tiếp đế cho đuôi bò xào săn lại, sau khi đuôi bò săn bạn cho vào nồi 2 lít nước rồi hầm với lửa lớn. Khi nước sôi lên, bạn vớt bọt, rồi cho vào 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt rồi đảo đều. Sau đó, bạn đậy kín nấp, hạ lửa nhỏ, hầm đuôi bò trong khoảng 2 tiếng

    • Bước 3: Nấu cháo

    - Khi đuôi bò hầm được 1 tiếng, bạn cho đậu xanh vào nấu chung, sau đó đậy nấp tiếp tục nấu. Khoảng 1 tiếng sau, bạn cho thêm gạo tẻ, gạo nếp vào đảo đều. Nấu đến khi gạo và đậu xanh nhừ thì bạn tắt bếp. Rắc hành lá, ngò rí lên trên và đảo đều. Vậy là hoàn thành món cháo đuôi bò thanh mát rồi đấy

    - Bạn cho cháo ra tô, khi ăn rắt thêm tiêu xay và chuẩn bị thêm chén nước mắm có cho vài lát ớt để ăn kèm sẽ rất tuyệt vời

    Chúc các bạn thành công!
     
    Mèo A Mao Huỳnh Mai thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...