Lợi ích của món bò sốt vang. Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đơn giản tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 13 Tháng mười 2021.

  1. Sưu Tầm The Very Important Personal

    Bài viết:
    662
    1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Trước tiên bạn cần thực hiện chọn lựa và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món ăn nhé!

    A. Nguyên liệu

    Cách nấu bò sốt vang khá đơn giản trước tiên bạn cần chuẩn bị:

    • Thịt bò phần có nhiều gân: 500gr
    • Cà chua :3 quả
    • Tương cà: 1/3 bát con (bát ăn cơm)
    • Rượu vang chát (đỏ)
    • Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế và hồi)
    • Hành tây: ½ củ nhỏ
    • Gừng, hành, tỏi, rau mùi
    • –Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường.
    • Bánh mì

    Cách chọn nguyên liệu chính:

    • Cách chọn thịt bò

    Thịt bò để làm món sốt vang nên chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò chẳng hạn thì khi ninh lên thịt bò vừa dai mềm lại có chút giòn giòn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

    • Cách chọn rượu

    Cách nấu bò sốt vang để thơm và ngon hãy sử dụng rượu vang đỏ thay vì dùng rượu vang trắng

    Bên cạnh đó bạn có thể thay thế cà chua tươi bằng nước sốt cà chua để nước sốt vang có phần hấp dẫn hơn nhé!

    B. Cách nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mì

    Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi thịt bò

    • Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn như bò sốt vang..
    • Hoặc có thể nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò. Xả lại bằng nước lạnh.
    • Lạng bỏ những phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, sau đó thái miếng vuông quân cờ. Hoặc bạn có thể thái thịt bò rồi chần qua với nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập cũng được.

    Bước 2: Ướp thịt bò

    Ướp thịt với 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu (dùng thìa cà phê) và 2 thìa ăn cơm rượu vang từ 30 phút đến 2 tiếng.

    Bước 3: Xào thịt bò

    Đun chảy một chút bơ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào qua cho miếng thịt săn lại.

    Bước 4: Nấu cà chua

    Lấy 1 cái chảo khác, đun chảy bơ cho hành tây vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.

    Bước 5: Nấu bò sốt vang

    • Thêm nước vào nồi thịt bò, đun sôi rồi hớt bỏ bọt nếu có. Sau đó cho cà chua đã xào nhuyễn vào.
    • Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, cứ đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín mềm thì càng ngon).
    • Sau cùng, cho tương cà vào, thêm 2 – 3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Bước 6: Trình bày và thưởng thức

    Múc bò sốt vang ra chén, cho một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt và rắc chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bò sốt vang dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.

    Mùi thơm của bột quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang hòa quyện với vị mềm thơm của thịt bò cùng cái bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây khiến bất cứ ai thưởng thức cũng mê mẩn.

    [​IMG]

    1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

    Các amino axit tạo protein có trong thịt bò giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim hiệu quả. Tiêu thụ thực phẩm nhiều amino axit sẽ thu được những lợi ích tương đương với người bỏ hút thuốc.

    2. Tăng cường sức đề kháng

    Thịt bò giàu protein và vitamin B6 giúp nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể sau hoạt động cường độ cao, nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh giàu protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất, giúp chống oxy hóa hiệu quả, bổ trợ tăng cường cơ bắp. Đặc biệt, thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, giúp cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.

    3. Giảm cân

    Do thịt bò chứa chất béo không bão hòa nên việc tiêu thụ thịt bò mỗi ngày giúp giảm cân và cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

    Với những lợi ích của món bò sốt vang ở trên, bạn còn chần chờ gì mà không học ngay cách nấu bò sốt vang để chiêu đãi cả nhà một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, lại bổ dưỡng này.

    Ngoài ra, thịt bò còn mang lại rất nhiều lợi ích

    1. Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
    2. Giàu vitamin B6 và protein: Loại thịt này chứa hàm lượng vitamin B6 và protein rất lớn nên có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thực ăn, phục hồi cơ thể sau những hoạt động cường độ cao.
    3. Có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine thấp, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, giữ cho cơ thể cân đối, rất tốt cho việc tạo cơ bắp.
    4. Nhiều Kali: Đây là một chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ tổng hợp hormone tăng trưởng, ảnh hưởng tới sự phát triển cơ bắp.
    5. Giàu Magie và Kẽm: Đây là hai chất góp phần tổng hợp protein và chất chống oxi hóa, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng trao đổi insulin trong cơ thể.
    6. Bổ sung hàm lượng lớn chất sắt cho cơ thể, là chất rất quan trọng trong khả năng tạo máu.

    [​IMG]
     
    Akane thích bài này.
    Last edited by a moderator: 8 Tháng ba 2023
Trả lời qua Facebook
Đang tải...