Nếu ai đã một lần đên Ireland ắt hẳn sẽ phải choáng ngợp với cảnh đẹp nơi đây, nơi thiên nhiên rực rỡ hòa mình với con người. Không chỉ là nơi nổi tiếng với những cảnh đẹp thu hút khách du lịch, Ireland còn nổi tiếng với những món đặc sản thơm ngon, thu hút ánh mắt của thực khách ngay từ cái liếc nhìn đầu tiên. Thịt cừu vào mùa xuân, cá vào mùa hè, các món hầm và súp vào mùa đông và tất nhiên, khoai tây vào hầu hết mọi thời điểm trong năm, đừng rời Ireland mà chưa thử hết những món ăn tuyệt ngon tại đất nước xinh đẹp này. Hôm nay tôi xin giới thiệu cho mọi người một trong những món ăn ngon nhất xứ Ireland, nằm trong top 30 món ăn ngon nhất mà CNN vinh danh - Champ. Champ là gì? Champ - một cái tên nghe thật mới lạ đúng không? Thực chất Champ chính là khoai tây nghiền, cùng với hành tây, bơ, tiêu và muối. Món ăn này có một mùi vị vô cùng cuốn hút, có thể dùng kèm với thịt cá hay nhiều món ăn khác. Những thực phẩm có Champ dùng kèm sẽ có một mùi vị rất riêng, tạo nên nét đẹp ẩm thực Ireland. Khoai tây là một trong những đặc sản của người Ireland. Người Ireland quan niệm một bữa tối không có các món ăn từ khoai tây không phải là một bữa tối đúng nghĩa. Đườn nhiên trong list khoai tây nghiền ấy thì Champ chắc chắn sẽ đứng đầu với vị ngon riêng biệt, đượm vị. Sự sánh mịn của khoai tây nghiền, hòa cùng vị tươi ngọt trơn mềm của thịt cả, nước xốt đo đỏ rưới lên, hơi bóng vùn vụt của món ăn. Tất cả hòa quyện lại với nhau, tạo nên chất riêng của Champ. Ở một số nơi, công thức làm Champ còn pha kèm chút sữa, tạo nên sự béo ngậy đầy cuốn hút của Champ. Truyền thống văn hóa ẩm thực của Ireland. Đến với Ireland, bạn sẽ có dịp thưởng thức các đặc sản như thịt xông khói, món hầm Ireland, bò ngũ vị.. Tuy nhiên, đầu bếp ở các nhà hàng thường biến tấu món ăn truyền thống bằng cách dùng thịt bò, các loại hải sản đắt tiền và nhiều gia vị hơn cho hợp khẩu vị của du khách đến từ mọi nơi trên thế giới. Do vậy, để tìm thấy hương vị truyền thống Ireland, bạn nên tìm đến các quán bar, các bữa cơm gia đình của người Ireland. Đó là nơi lưu giữ các công thức truyền thống cho hương vị món ăn ngon nhất. Thông thường, nếu muốn nếm thử những món ăn đượm vị đúng chất Ireland, các tour du lịch thường thương lượng với một số nhà địa phương. Du khách có thể ở lại cùng ăn bữa tối với người dân địa phương. Lúc này đây, nét đẹp văn hóa ẩm thực của Ireland mới được thể hiện rõ, không trộn lẫn chút tạp chất nào. Hiển nhiên, mùi vị thì không phải ai cũng thích. Đặc biệt Ireland có một truyền thống thưởng thức các món ăn từ thịt lợn. Trong quá khứ, ở Ireland có tục lệ những người hàng xóm láng giềng thường giúp nhau mổ lợn. Mỗi người đều được nhận một phần thịt mang về. Vì thời đó chưa có tủ lạnh, những miếng thịt tươi thường được muối hoặc xông khói để bảo quản. Từ đó, món thịt xông khói của người Ireland ra đời và trở thành một phần của truyền thống Ireland. Một số món ăn truyền thống từ thịt lợn khác rất được yêu thích như: Giò Crubeens, dạ dày lợn và drisheen- một loại xúc xích.. Nếu đến với Ireland, bạn có thể thưởng thức một bữa sáng truyền thống Ireland gồm thịt muối, trứng, xúc xích, bánh pudding đen trắng và khoai tây chiên. Những món ăn đặc sản tại Ireland. Hiển nhiên đất nước Ireland thì đâu chỉ có mỗi món Champ. Nơi này có rất nhiều món ăn ngon cuốn hút người dùng. Thậm chí Champ cũng chỉ là một phần nhỏ trong món khoai tây nghiền - thứ thuộc danh sách các món đặc sản mà thôi. Đứng đầu trong danh sách này, không thể không kể đến món thịt hầm Ireland - một món ăn đặc trưng của chính vùng đất này. Nếu như người Việt Nam có món Phở được coi là "quốc hồn quốc túy" thì người Ireland cũng coi món thịt hầm là món ăn để họ tự hào với bạn bè thế giới. Thịt hầm truyền thống của Ireland nổi tiếng giàu dinh dưỡng. Được làm từ thịt cừu, các loại rau củ như khoai tây, cà rốt.. Bí quyết để có được món hầm ngon là thêm một ít thảo mộc để tạo được vị thơm lôi cuốn, hầm nhỏ lửa trong nhiều giờ. Và đặc biệt cần thêm bia Guines, món đồ uống đặc trưng của người Ireland. Món hầm Ireland được dùng nhiều trong dịp Lễ thánh Patrick hay vào những ngày mùa đông. Món hầm nóng sốt thường được thưởng thức cùng bánh mì soda nướng, trà nóng hoặc bia Guiness. Chỉ có khi phối hợp với những thứ đồ ăn kèm đúng nghĩa thì thịt hầm Ireland mới vó thể toát lên đủ vị ngon đầy cuốn hút của mình. Những thớ thịt mềm mại, trơn và đậm vị gần như lan tỏa và bùng nổ trong miệng của thực khách. Rất nhiều du khách đến đây đều yêu thích món ăn này. Món thứ hai phải kể đến chính là thịt cừu nướng . Thịt cừu là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và người Ireland đặc biệt thích hương vị tự nhiên đến tuyệt vời của chúng. Vì thế, thao tác chế biến của họ vô cùng đơn giản. Họ chỉ cần tảm ướp miếng thịt cừu với một chút gia vị thảo mộc và một ít tỏi, sau khi ngấm gia vị, họ cho vào lò nướng. Và kết quả là một món thịt cừu nướng tuyệt hảo với mùi thơm dậy cả gian bếp nhỏ. Tiếp theo chính là Hàu , ghé thăm Ireland ngoài mùa hè bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những con hàu bản địa béo ngọt của bờ biển phía Tây (O strea edulis). Động vật có vỏ xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực Ireland. Từ trai ở Connemara đến sò và trai nổi tiếng của Molly Malone, tôm ở Vịnh Dublin. Thậm chí có lễ hội riêng được tổ chức ở Howth. Ngoài ra có một món đặc biệt chính là Hàu hấp rượu táo . Sau khi rửa sạch nguyên liệu, đầu bếp sẽ hấp chúng với một loại rượu táo đặc trưng của người Ireland. Với những món ăn như thế này, họ thường thực hiện công đoạn chế biến ngay tại bàn và bày ra đĩa để thực khách thưởng thức ngay sau đó cùng với bánh mì và nước ép trái cây. Bánh mì Soda cũng là một món nhất định phải nhắc tới. Nghe cái tên thì có vẻ mới lạ nhưng món ăn độc đáo của nền ẩm thực độc đáo Ireland này đã có từ những năm 80 của thế kỉ XIX. Trong nạn đói người dân Ireland đã sáng tạo ra một loại bánh mì rẻ hơn, bằng cách sử dụng những nguyên liệu như: Bột mỳ, bơ sữa, muối và bột soda. Tuy nhiên theo thời gian người dân đã sáng tạo bằng cách thêm một vài nguyên liệu như mật ong, đường, trái cây sấy khô và rượu mật tạo ra món bánh vô cùng đặc biệt. Mỗi gia đình ở Ireland đều có công thức làm bánh mì soda của riêng mình, thường được viết tay trên giấy ghi chú và cất vào trong các cuốn sách dạy nấu ăn. Một số gia đình muốn ăn bánh mì có vị ngọt ngào với mật ong, đường hoặc trái cây khô. Những người khác thích hạt rắc, cám và yến mạch để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các thành phần cơ bản không thay đổi là bicarbonat soda và sữa bơ trộn với bột mì. Cách ăn cũng giống nhau: Đều phải thái lát và phết bơ. Thưởng thức những lát bánh mì ngòn ngọt ngậy mùi bơ, cùng với ít khoai tây nghiền Champ, bạn sẽ mê tít ngay cái vị ẩm thực nơi đây. Bánh Pudding trắng đen cũng có thứ tự kha khá trong dạn sách này. Người Ireland không phải là những người duy nhất khám phá ra bánh pudding đen (thịt lợn, mỡ và huyết trộn với lúa mạch, suet, bột yến mạch trong một loại xúc xích có hương vị đậm đà). Bánh pudding trắng (tương tự, nhưng trừ huyết) có thể ít phổ biến hơn trên toàn cầu. Nhưng bữa sáng của người Ireland sẽ không hoàn chỉnh nếu không có một lát mỗi loại như trên. Ngoài bữa sáng, bánh pudding đen ngày nay có khả năng xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng Ireland sang trọng, được phục vụ với sò điệp áp chảo, trong bánh croquettes, trứng luộc, trong salad và risottos và như một trang trí. Những thức uống huyền thoại tại Ireland. Nhắc đến đồ uống Ireland phải kể đến rượu whiskey và bia Guiness . Rượu whiskey Ireland là một trong những dòng whiskey nổi tiếng nhất và cũng được ưa chuộng nhất thế giới. Từ "whiskey" trong tiếng Gaelic của người Ireland được dịch ra là "nước của sự sống". Whiskey nóng (Hot Toddy) được dùng cùng đinh hương, quế và nước chanh để chống lạnh và giải cảm trong mùa đông. Guinness là một hãng bia đen nổi tiếng trong top 10 hãng bia được yêu thích trên thế giới. Bia Guinness được bán trên 150 đất nước. Guinness có hương vị đặc trưng do được nấu từ những hạt lúa mạch nướng, men bia và một loại hoa. Bia Guinness còn được dùng để nấu một số món ăn truyền thống của Ireland. Nguồn thực phẩm miễn phí đến từ thiên nhiên hào sản của Ireland. Mùa hè ở Ireland là mùa của quả dại. Bạn có thể nhặt hàng giỏ mâm xôi, dâu tây dại, quả tầm xuân để chế biến đồ ăn. Thời tiết ẩm ướt vào cuối hè, đầu thu là lúc để thu hoạch nấm. Nấm mọc rất nhiều ở các cánh rừng hoặc vùng đồng cỏ Ireland. Cuối thu, các loại quả như táo tây, quả hạch, quả sồi chín và có thể lượm ở hầu hết gốc cây trong các cánh rừng. Hoa bồ công anh, hoa tầm gửi, hoa kế nở quanh năm, vô cùng giàu dinh dưỡng, được người Ireland dùng nấu rượu và thuốc bổ. Bạn cũng có thể lượm cỏ samphire và các loại tảo biển giàu dinh dưỡng mắc ở những tảng đá dọc bờ biển. Tôm, cua, ốc mút và sò đọng ở trong các hốc đá khi thủy triều rút. Chính nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên mà những nguyên liệu này thường xuất hiện trong những món ăn truyền thống Ireland, ví như món bánh hải sản ăn cùng với bơ nóng, khoai tây nghiền và sốt tôm nổi tiếng. Điều thú vị tại Ireland. Nếu bạn là một người ăn chay, thế thì bạn phải cực khổ rồi, bởi rất khó tìm những quán ăn chay tại các thành phố lớn của Ireland. Hầu như ở đây chỉ có những món ăn đặc sản và hải sản thôi. Đương nhiên dù có là món đặc sản thì vẫn là.. món mặn. Văn hóa ẩm thực của Ireland thật sự vô cùng thú vị, nếu có thể bạn hãy ghé thăm và thưởng thức nhá.
Hông anh, ad quăng max giá thì thôi hò: >>> tý em sẽ đổi lại thành văn hóa vùng miền xứ Amazone: >>> Mà mấy bài loại này thì không dám tìm mấy cái thuộc phương Đông, tại kiếm bằng ngôn ngữ của nước đó mới có