3 CÁCH LÀM CÁ ĐUỐI NƯỚNG SIÊU HẤP DẪN Thịt cá chuối dai, nên thường được chế biến thành nhiều món ngon như: Cá đuối chiên nước mắm, lẩu cá đuối nấu mẻ.. và ngon nhất là các món cá đuối nướng thơm phưng phức Cá đuối nướng muối ớt Cá đuối nướng muối ớt là món ăn đặc sản thú vị của vùng biển Đà Nẵng. Thêm cá đuối nướng muối ớt vào thực đơn cuối tuần sẽ khiến bữa ăn thêm phần thú vị Nguyên liệu làm món cá đuối nướng muối ớt 500g các đuối 50g cà rốt 50g củ cải trắng Tỏi, ớt hiểm, chanh Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, giấm, đường, muối.. Cách làm món cá đuối nướng muối ớt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Để khử mùi tanh của cá đuối, bạn chần cá qua nước sôi rồi dùng dao cạo sạch nước, sau đó rửa sạch lại bằng nước, phi lê thành những miếng vừa ăn - Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ - Rau sống rửa sạch, để ráo - Của cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ Bước 2: Ướp cá - Bỏ cá vào tô to, ướp với ớt, tỏi, tiêu, muối và nước mắm trong 15 phút. Liều lượng gia giảm theo vị của gia đình bạn Bước 3: Nướng cá - Cho phi lê cá đã ướp lên vỉ nướng trên than hồng trong khoảng 20 phút cho cá chín vàng, lật đều 2 mặt Bước 4: Trộn muối chấm và đồ chua - Pha chế muối chấm: Cho muối cùng với ớt băm nhỏ, đường với chanh vào bát và trộn đều - Cách làm đồ chua: Pha chút giấm với đường, bột ngột rồi thả củ cải và cà rốt vào ngâm một lúc, sau đó vớt ra - Dọn cá ra đĩa và ăn kèm với đồ chua, muối chấm, rau sống Cá đuối nướng sa tế Nguyên liệu làm cá đuối nướng sa tế 1 con cá đuối khoảng 600g 1 chén hành phi 1 lọ sa tế Ớt xanh, ớt đỏ Rau xà lách ăn kèm Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt bột Cách làm cá đuối nướng sa tế Bước 1: Sơ chế - Cá đuối rửa sạch với chanh và giấm để khử mùi tanh, tráng kỹ lại với nước - Dùng dao khứa những đường xéo trên thân cá để gia vị dễ ngắm vào Bước 2: Ứơp cá - Ướp cá với sa tế, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 ít nước mắm, 1/2 muỗng ớt bột trong khoảng 45 phút cho ngấm đều gia vị - Ớt đỏ, ớt xanh rửa sạch thái lát chéo - Rau xà lách rửa sạch, để ráo Bước 3: Nướng cá - Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 230 độ, cho cá vào khay và bỏ nướng trong khoảng 30 phút là cá chín Sau khi cá chín bỏ ra khỏi lò, rắc hành lá, ớt xanh và ớt đỏ xắt khúc lên trên, cho cá trở lại vào lò nướng thêm 5 phút nữa Bước 4: Hoàn thành - Pha nướng chấm cá theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 ít ớt bột, bột ngọt, sau đó vắt chanh vào để tạo thành hỗn hợp nước chấm sền sệt - Xếp lá xà lách lên đĩa, sau đó để cá đuối lên trên, rắc thêm ít hành phi, đậu phộng lên cá cho hấp dẫn Thưởng thức cá đuối nướng ngay khi còn nóng với nước chấm chua ngọt Cá đuối nướng giấy bạc Cá đuối nặng mùi nhưng khi nướng cùng gia vị sẽ không còn bị tanh, cá nướng xong rắc thêm đậu phộng, hành phi chấm với nước chấm mặn ngọt của hành, sả, ớt tỏi, chanh thơm ngon tuyệt vời Nguyên liệu làm cá đuối nướng giấy bạc 1 con cá đuối khoảng 400g để nguyên con Giấy bạc Nguyên liệu làm nước mắm chấm cá 1 muỗng canh nước mắm ngon 2 muỗng canh đường 1 muỗng nước cốt chanh 1 nhúm lá chanh cắt sợi 1 nhúm sả thái mỏng 1 nhúm vỏ chanh thái nhỏ 1 vài củ hành Ớt Hỗn hợp gia vị ướp cá 1 muỗng bột nghệ 1 muỗng bột gừng 1 muỗng bột cà ri 1 muỗng bột thìa là Ai Cập 1 muỗng bột quế 1 muỗng bột ngò 1 ít tiêu Nguyên liệu làm dưa giá Giá chần chín Cà rốt luộc thái sợi mỏng Đường, giấm, muối Cách làm cá đuôi nướng giấy bạc Bước 1: Pha hỗn hợp mắm chấm - Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước mắm đã chuẩn bị vào trong bát nhỏ, khuấy đều tay cho các gia vị tan ra Bước 2: Sơ chế cá đuối - Cá đuối mua về rửa với muối và giấm để khử mùi tanh, rửa kỹ lại bằng nước, để ráo - Tiếp đến hòa đều các nguyên liệu ướp cá đã chuẩn bị trong tô, thả cá vào ướp trong khoảng 20 - 25 phút Lưu ý: Cá đuối có vị mặn sẵn nên không thêm muối khi ướp, dùng dao cứa vài đường lên thân cá để khi nướng cá duỗi thẳng Bước 3: Nướng cá - Sau khi đã ướp đu thời gian thì để cá lên giấy bạc, rưới thêm khoảng 1 thìa dầu oliu lên cá. Cho cá bọc giấy bạc vào lò nướng, chỉnh lò ở nhiệt độ 240 độ và nướng cá trong 15 phút là được, khi thấy cá chín, bạn bật lửa trên co các được vàng giòn - Cuối cùng, khi thấy cá đã chín thì mang ra khỏi lò, lưu ý rằng các sẽ dính vào giấy bạc nêm dọn cả cá và giấy bạc ra dĩa để tránh làm nát cá. Trước khi dùng bạn rắc thêm ít đậu phộng giã nát và hành phi vàng lên cho món cá đuối nướng giấy bạc thêm phần hấp dẫn Bước 4: Làm dưa giá ăn kèm - Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ vào nước giấm pha đường, nêm sao cho có vị ngọt, chua vừa khẩu vị, nấu cho sôi lên để nguội. Khi nước giấm đường còn ấm cho giá và cà rốt vào trộn đều, nếm thêm ít muối cho vị đậm đà Món này ăn ngay khi còn nóng, có thể cuốn với bánh tráng, bún và rau sống cho thêm phần hấp dẫn Chúc các bạn thành công!