10 món ngon ngày tết trong mâm cỗ miền bắc

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Ngocngocnghech, 15 Tháng mười hai 2018.

  1. Ngocngocnghech

    Bài viết:
    12
    Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để tận hưởng hơi ấm tình thân. Với sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực của mỗi miền khác nhau và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.

    Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc.

    Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

    Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

    1. Xôi gấc

    [​IMG]

    Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

    2. Bánh chưng

    [​IMG]


    Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

    3. Thịt nấu đông

    Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

    [​IMG]

    4. Dưa hành


    [​IMG]

    Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

    5. Thịt gà luộc

    [​IMG]

    Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

    6. Nem rán

    Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ

    [​IMG]

    Giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là "quốc hồn quốc túy" của người Việt.

    7. Giò lụa

    [​IMG]


    Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

    8. Canh măng

    Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

    [​IMG]

    9. Chè kho

    Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

    [​IMG]

    10. Mứt sen

    Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

    [​IMG]

    Với 10 món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: Rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng.. và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng.. mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

    Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn!
     
    LieuDuong, Tiên NhiLagan thích bài này.
    Last edited by a moderator: 8 Tháng một 2019
  2. Hoàng Duy

    Bài viết:
    5
    [​IMG]

    Tự tay mình làm món mứt dừa thơm ngon mà không lo lắng về an toàn thực phẩm

    Chuẩn bị:

    Dừa bóc vỏ và phần nâu bên ngoài vỏ dừa

    Dao nạo

    Chanh

    Nước

    Đường

    Cách làm:

    B1. Vắt 1/4 quả chanh vào nước, nạo dừa thành sơi vào nước đấy để cho dừa trắng và mềm

    B2. Rửa sạch dừa

    B3. Trần dừa qua nước nóng

    B4. Ướp đường đợi cho tan đường với dừa

    B5. Đem dừa đi sên với mức lửa vừa để tránh bị cháy

    B6. Thưởng thức thành quả thôi
     
    dulehi90, Tiên Nhi, Lagan2 người khác thích bài này.
  3. Hoàng Duy

    Bài viết:
    5
    [​IMG]

    Mứt đu đủ, nghe thấy đã chẳng cần cầu mong gì nhiều rồi

    Gọt đu đủ, cho vào chậu nước có vắt chanh 1/4 quả

    Rửa sạch và bóp đều với muối khoảng 5p

    Rửa sạch và ngâm nước vôi trong trong 6h

    Rửa sạch và trần qua nước phèn khoảng 2p

    Rửa sạch và để ráo

    Ướp đường cho tan

    Đem đi sên

    Thưởng thức thành quả thôi nào
     
    dulehi90, Tiên Nhi, Lagan2 người khác thích bài này.
  4. hoangcf

    Bài viết:
    15
    Mấy món bên dưới là ít nhà làm. Với lại bây giờ Tết cũng hay làm những món lạ, món ngon để thay đổi
     
    Tiên NhiLagan thích bài này.
  5. Lagan

    Bài viết:
    612
    Với nhà mình thì có 9 món đúng, còn dưa hành thì đã ít làm vào ngày tết rồi. Trước nhà mình cũng hay làm, nhưng mà từ hồi nghe cái vlog nói là ăn đồ muối nhiều quá là tăng khả năng bệnh thận với ung thư các thứ là giảm muối triệt để trong mọi bữa ăn luôn. Dưa hành và câu đối vốn là truyền thống của người miền Bắc, nhưng theo dòng thời gian, sự thay đổi về đời sống và xã hội khiến cho chúng dần mất đi vị trí của mình trong lòng con người.
     
    Tiểu Đan, Ưu Đàm Thanh TiTiên Nhi thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...