Cách làm món ram tôm đất trứ danh xứ Quảng. Đặc sản của người Quảng nói riêng và người miền Trung nói chung nổi tiếng bởi những món ram trứ danh. Bên cạnh ram bắp, ram thịt, ram cá thì món ram tôm đất chính là món khoái khẩu thu hút nhiều người đến từ các vùng quê khác. Chỉ với nguyên liệu đơn giản có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ chợ hay cửa hàng thực phẩm bất kỳ, cùng với cách thức chế biến nhanh gọn nhưng mang lại hương vị đầy thơm ngon, miếng ram giòn tan, bắt miệng và đặc biệt là đậm chất "Việt Nam", món ram tôm đã tạo nên hương vị tuyệt vời khiến thực khách say mê từ lần đầu thưởng thức. Bởi thế nên chẳng lạ khi ngày nay, món ăn bình dị trở nên quen thuộc với mọi người khi hiện diện trong các ngày lễ tết, giỗ chạp và tiệc tùng, thậm chí là được phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn cao cấp. Tùy thuộc vào khẩu vị khác nhau mà món ăn cũng được gia giảm, thêm thắt theo cách khác nhau để phù hợp với từng gia đình. Nhưng nhìn chung thì vẫn đảm bảo những nguyên liệu căn bản để tạo nên hương vị nguyên thủy của món ăn dân dã. Hãy cùng tôi khám phá theo cách của gia đình mình nhé. Thành phần: 1. Nguyên liệu món ram: Tôm đất: 200g Củ hành tím: 200g Bánh tráng mỏng Hành củ: 200g 2. Pha nước chấm: 1/4 chén đường Nước cốt của 1 quả chanh 1/3 chén nước mắm 1/2 cốc nước 4 tép tỏi, giã nát 3 quả ớt đỏ, giã nát 3. Nguyên liệu khác: Rau sống: Xà lách, dưa leo, diếp cá, rau thơm, tía tô.. Tương ớt (tùy thích, không bắt buộc), dầu ăn. Gia vị: Tiêu, hạt nêm. Hướng dẫn 1. Chọn mua tôm đất, ưu tiên chọn tôm nước mặn vì thịt tôm ngọt và ngon hơn. Lựa tôm tươi, kích cỡ bằng ngón tay út, vỏ màu sáng, đuôi xếp gọn và đầu còn cứng, nên mua tôm còn sống, nhảy mạnh để đảm bảo độ tươi ngon. 2. Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, cắt bỏ đầu và gai nhọn, bỏ chỉ đen trên lưng tôm, ngâm và rửa sạch với muối hột để loại bỏ chất dơ. Để ráo nước, ướp tôm với hạt tiêu, hạt nêm. 3. Củ hành tím lột vỏ rửa sạch, xắt lát rồi trộn chung với tôm đã tẩm ướp. Để vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 20 phút để thấm gia vị. Hành củ cắt bỏ gốc, rửa sạch. 4. Dùng một chiếc dĩa để cuốn ram, bánh tráng mỏng cắt ra làm 6 phần bằng nhau, thấm một chút nước lên trên mặt bánh cho dễ cuốn. Bí quyết để những cuốn ram được giòn lâu là thoa chút nước có pha chanh hoặc giấm lên bề mặt bánh tráng. Trên miếng bánh tráng đã thấm nước, để ram, hành tím và 2 cọng hành củ lên trên rồi cuốn chặt tay thành cuộn dài vừa, xếp ram đã cuốn xong vào một dĩa lớn khác. 5. Đổ dầu ăn vào ngập 2/3 chảo, chờ dầu sôi mạnh thì hạ lửa nhỏ và bỏ từ từ ram vào, khi các miếng ram chuyển màu vàng và hơi cứng thì lật mặt lại và chiên tiếp như vậy cho đến khi miếng ram giòn hẳn, màu vàng đậm hơn và đều hơn thì vớt ra khay đã lót giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa. 6. Giã tỏi, ớt và đường cho tới khi được một hỗn hợp hơi sệt. Đổ hỗn hợp ra tô, vắt chanh, thêm nước mắm và nước lọc, nêm nếm và cân chỉnh sao cho đảm bảo đủ vị chua, cay, ngọt, mặn. Thưởng thức Dùng một miếng bánh tráng mỏng, đặt lên đó rau sống, dưa leo, một cuộn ram rồi cuốn lại. Chấm vào chén nước mắm chua ngọt và thưởng thức hương vị tuyệt vời, nóng hổi và giòn rùm của món ăn thôi nào. Chẳng thế mà cái cảm giác nhai giòn tan luôn có sức hút khó cưỡng với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Nhất là trong những ngày đông se se lạnh thì việc cùng nhau quây quần thưởng thức nhưng cuốn ram nóng hổi sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khó cưỡng. (Hết).