Tám đại trường phái ẩm thực Trung Quốc - tìm hiểu văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Nói về văn hóa ẩm thực, chúng ta không thể không nhắc đến Trung Hoa - đất nước có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Trung Hoa là một đất nước rộng lớn với nhiều dân tộc, nhiều vùng văn hóa và phong tục khác nhau. Những điều đó cùng với chiều dài lịch sử 5000 năm đã tạo nên một nền ẩm thực cực kì phát triển. Ẩm thực Trung Hoa chia làm nhiều trường phái khác nhau, và sau đây là 8 đại trường phái ẩm thực nổi tiếng: 1. Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên: Những món ăn Tứ Xuyên lôi cuốn thực khách bằng hương vị cay nồng, đậm vị bởi ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Có câu nói: "Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên" đủ để thấy sức ảnh hưởng của truờng phái ấm thực Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, thực khách cũng có thể tìm thấy hương vị của món ăn Tứ Xuyên trong các món ăn của khu vực đó. Ớt ở Tứ Xuyên được sử dụng rất linh hoạt có khi nó là nguyên liệu chính và có khi làm nguyên liệu bổ trợ và thường được dùng nhất với vai trò gia vị. Ngoài sự linh hoạt trong vai trò, những món ăn Tứ Xuyên còn sử dụng ớt một cách linh hoạt trong liều lượng và điều chỉnh tùy theo mùa hoặc tùy theo khẩu vị thực khách. Món ăn Tứ Xuyên không những lắm vị và nồng hậu, mà còn có sở trường về mặt thanh, tươi, đạm, nhã, khiến người ăn đều tấm tắc khen ngợi và thật khó quên. Các món đặc trưng của truờng phái ẩm thực Tứ Xuyên: Vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ Tứ Xuyên. 2. Trường phái ẩm thực Quảng Đông: Truờng phái ẩm thực Quảng Đông có thể coi là truờng phái có nhiều cách chế biến món ăn nhất, có đến 21 cách chế biến khác nhau. Truờng phái ẩm thực Quảng Đông chú trọng đến bốn yếu tố chính là hương, sắc, vị và hình với đòi hỏi vô cùng khắt khe cho các món ăn: Non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt, mùa xuân hạ món ăn phải thanh mát, mùa thu đông món ăn phải ấm và đậm vị. Trường phái ẩm thực Quảng Đông được cấu thành từ 3 truyền thống nấu bếp chính là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Bếp Quảng Châu rất nổi tiếng và phong phú về thành phần, cách chế biến món ăn và đứng đầu trong trường phái Quảng Đông. Các món ăn Quảng Châu chủ yếu là các món chiên, rán, hầm có hương vị dịu nhẹ, khẩu vị thơm giòn và tươi. 3. Trường phái ẩm thực Giang Tô: Các món ăn Giang Tô cũng được coi như những tác phẩm nghệ thuật với cách trình bày vô cùng cầu kỳ và bắt mắt. Các món ăn Giang Tô chú trọng đến việc dùng dao trong chế biến, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm. Đặc biệt các món ăn Giang Tô không dùng xì dầu để giữ được màu sắc của món ăn và thường sử dụng nhiều đường với giấm khi chế biến tạo nên hương vị chua, ngọt đặc trưng. Các món ăn bạn phải thưởng thức khi đến Giang Tô là: Thịt và thịt cua hấp. 4. Trường phái ẩm thực Sơn Đông: Truờng phái ẩm thực Sơn Đông được coi như đệ nhất truờng phái ẩm thực Trung Hoa với nền ẩm thực vô cùng tinh túy và phát triển lâu đời. Ẩm thực Sơn Đông thuờng mang hương vị ấm, nồng đặc trưng bở các món chiên, rán, nướng, hấp và sử dụng nhiều hành, tỏi trong chế biến. 5. Trường phái ẩm thực Phúc Kiến Trường phái ẩm thực Phúc Kiến rất đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt, như: Củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát rất mỏng như tờ giấy để dễ dàng trộn với nước xốt. Trường phái Phúc Kiến được hình thành trên cơ sở các bếp của nhiều thành phố như Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi. Đặc sản Phúc Kiến: Kim phúc thọ, cá kho khô, Phật nhảy tường. 6. Trường phái ẩm thực Chiết Giang Trường phái ẩm thực Chiết Giang gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này là các món ăn của Hàng Châu. Đặc điểm của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực này là: Tươi mềm, thanh đạm, không ngấy. 7. Trường phái ẩm thực An Huy Trường phái ẩm thực An Huy gồm các món ăn của miền Nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. Các món ăn của vùng miền nam An Huy là nổi bật nhất với sở trường về các món ninh hầm, chú trọng về mặt dùng lửa. Nền ẩm thực Trung Quốc luôn nắm giữ một vị trí hàng đầu thế giới vì sự tuyệt diệu và cầu kỳ của nó. Chỉ có đến Trung Quốc và thưởng thức, bạn mới có thể cảm nhận một cách đầy đủ về các trường phái ẩm thực này. 8. Trường phái ẩm thực Hồ Nam: Trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系) còn được gọi với tên phổ biến là Tương Thái (湘菜) được hình thành từ thời nhà Hán. Ẩm thực Hồ Nam phân thành 3 loại: Bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Trong đó, bếp lưu vực Hương Giang là đại diện tiêu biểu của trường phái ẩm thực Hồ Nam. Đặc điểm của bếp Hương Giang là món ăn có nhiều thành phần, cách chế biến rất tinh tế, chú trọng đến sự phù hợp lẫn nhau của các nguyên liệu và các vị thẩm thấu. Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng. Nhưng đặc trưng nhất của các món Hồ Nam vẫn là vị chua cay. Cảm ơn mọi người đã ghé qua!