12 món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực hàn quốc

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 19 Tháng mười 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717
    Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mang đậm nét cố truyền từ xưa cho tới nay. Với những món ăn tiêu biểu như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng chuẩn vị kiểu Hàn đã từ lâu trở thành những nét truyền thống trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Với 12 món ăn tiêu biểu dưới đây, bạn có thể thấy được một số nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc hiện đại.

    1. Bibimbap – Cơm trộn

    Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: Màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt.. Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên 'cơm trộn'.

    [​IMG]

    2. Gimbap – Cơm cuốn lá rong biển

    Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap "có vẻ" giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, "nhân" gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

    Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

    [​IMG]

    3. Hobakjuk

    [​IMG]

    Hobakjuk là món cháo yến mạch với bí ngô nghiền, đậu đỏ

    4. Naengmyeon – Mỳ lạnh

    [​IMG]

    Naengmyeon – Mỳ lạnh Hàn Quốc

    Mì lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

    5. Samgyetang – Gà tần sâm

    [​IMG]

    Samgyetang – Gà tần sâm

    Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).

    Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

    6. Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

    [​IMG]

    Soondubu Jjigae

    Sindubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là "thịt bò trong vườn rau". Nó rất mềm và có vị đặc trưng.

    7. Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

    [​IMG]

    Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

    Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

    8. Galbi – sườn nướng

    [​IMG]

    Galbi – Sườn nướng Hàn Quốc

    Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch'ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là "sokalbi" hoặc "soekalbi". Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là "twaechi galbi" hoặc "t'ak galbi". Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

    9. Bulgogi – thịt bò nướng

    [​IMG]

    Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường

    Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.

    Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng. 10. Seafood pajeon – Hành trộn hải sản tẩm bột rán

    Sau khi trộn bột mỳ hoặc bột gạo với nước, rắc hành lá hoặc hẹ lên, thêm sò, hến, tôm.. v.. v rồi rán. Seafood pajeon thích hợp làm món nhậu.

    10. Bánh hải sản Hàn Quốc

    [​IMG]

    Bánh hải sản Hàn Quốc

    Món ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ em, Người Hàn Quốc tự hào rằng đây chính là món Pizza phiên bản Hàn Quốc

    11. Kimchi Hàn Quốc

    [​IMG]

    Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau

    Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Baechu Gimchi Là món kim chi tiêu biểu trong số các loại kimchi. Sau khi ướp muối, rửa sạch, trộn hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất.

    12. Hobak tteok – Bánh bí đỏ

    [​IMG]

    Hobak Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc hấp hoặc luộc

    Hobak Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc hấp hoặc luộc. Bánh bí đỏ làm chủ yếu bằng bí đỏ và được coi là món ăn tốt cho sức khỏe.
     
    HealingTran thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...