1 Gan là gì? Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi. 2 Một số hiểu lầm khi nhắc đến gan Mọi người thường nhầm lẫn rằng bên trọng gan có độc tố nên cần được làm sạch và loại bỏ. Tuy nhiên thì đó là một sự hiểu lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi vì bản chất gan là một cơ quan có chức năng thải độc trong gan hoàn toàn không có độc tố để thải ra ngoài. Nói một cách dễ hiểu, thì những độc tố ở bên ngoài như kim loại nặng, mỡ máu cao hoặc những chất có hại do chính con người ăn vào cơ thể sẽ làm tổn thương những tế bào gan làm cho nó mất khả năng thải độc của nó ra bên ngoài làm cho những chất độc ấy bị tồn đọng lại ở trong gan. Chính vì vậy, việc làm cho gan của chúng ta tốt lên bản chất nó là phục hồi tế bào gan, bảo vệ tế bào gan, nhanh phục hồi chống lại tổn thương tế bào làm cho gan có thể lọc độc tố tốt hơn. 3 Một số thực phẩm tăng cường chức năng gan - Quả bơ + trong quả bơ thì có rất nhiều omega 3 rất tốt cho hệ tim mạch. Trong quả bơ còn có chất chống õi hóa cực tốt, bảo vệ tế bào gan. Theo thí nghiệm của các nhà khoa hcoj thì quả bơ là một loại quả đứng đầu trong danh sách có thể làm phục hồi tế bào gan tốt nhất. Ngoài ra, quả bơ có chứa nhiều chất béo và hàm lượng vitamin dồi dào như vitamin E, B2, B6, B5, C, B1, B3.. Cùng các khoáng chất có lợi như canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri.. Bơ chứa nhiều chất béo nhưng đa phần là tốt cho cơ thể có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc các bệnh mỡ máu, huyết áp.. => Lời khuyên của các chuyên gia: Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì phần màu xanh bên dưới vỏ bơ là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, nên khi ăn bơ chúng ta nên dùng tay tách nhẹ nhàng phần vỏ ra để giữ nguyên được phần màu xanh này nhé. Nên ăn bơ vào buổi sáng để hấp thụ lượng dưỡng chất tối đa. - Củ tỏi + Tỏi không chỉ là 1 chất có thể kháng virut tự nhiên, kháng sinh tự nhiên chống cúm, làm giảm cholesterol, điều hòa tiền mãn kinh.. nó còn là một chất chống oxi hóa và bảo vệ tế bào gan của mọi người tránh những tổn thương do những chất oxi hóa. Ngoài ra, tỏi còn có nhiều tác dụng khác như phong và hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị ung thư, giúp cải thiện chức năng xương khớp phòng ngừa bệnh tim mạch.. => Lời khuyên của các chuyên gia: Ở dạng nước tỏi, có thể lấy 2-3 tép tỏi, đập giập, cho vào bát, thêm nước gấp 3-4 lần lượng tỏi. Sau đó cho vào 1 ít đường phèn hoặc mật ong, hấp cách thủy 10-15 phút. Uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2-3 lần. Đây là một trong những cách dùng tỏi tốt nhất. - Củ nghệ + Nghệ có rất nhiều các chất khác nhau có tác dụng tốt cho cơ thể, tuy nhiên ở đây mình muốn nói đến cái hoạt chất Cucrumin là một chất có thể giúp các bạn thải cái kim loại nặng ra khỏi cơ thể - cái kim loiaj nặng này bình thường cơ thể sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể thải ra bên ngoài. => Lời khuyên của các chuyên gia: Mỗi người thì cần bổ xung khoảng 50mg/ ngày. Các bạn thì nên bổ xung bằng tinh bột nghệ thì tốt hơn bở vì trong tinh bột nghệ sẽ có hàm lượng Cucrumin cao hơn - Rau mầm họ cải + Các rau mầm họ cải thì rất là tốt cả về cho thận và cho gan nhưng mà rau mần của nó là tốt nhất. Mầm ở đây là các bạn phải ăn dưới dạng salad tức là các bạn phải ăn trực tiếp thi rau còn sống chứ không phải nấu chín lên => Lời khuyên của các chuyên gia: Chúng ta nên thêm rau mầm họ cải vào tất cả những bữa ăn của chúng ta vì có thể giúp chúng ta thải đọc gan và nhiều những tác dụng khác có lợi cho cơ thể - Các chất béo không no + các chất béo không nó thường có ở trong dầu ô liu, dầu hạt cải hoặc ở trong các loại hạt như hạt óc chó.. => Lời khuyên của các chuyên gia: Chúng ta nên bỏ xung các chất không no sít nhất 2 lần một tuần để tặng cường omega 3 làm cho cơ thể đào thải độc tố tốt hơn - Kỷ tử + Trong đông y kỷ tử là một loại quả vô cùng tốt cho sức khỏe có chức năng thải độc, chống oxi hóa vô cùng tốt. Trong kỷ tử có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe điển hình nhất là Betanin được nghiên cứu là có tác dụng bảo vệ và phục hồi tế bào gan. Ngoài ra, kỷ tử còn có tác dụng phục hồi và bảo vệ mắt, tăng cường sự dẻo dai cho xương, điều hòa giấc ngủ, tăng khả năng tái tạo hồng cầu.. => Lời khuyên của các chuyên gia: Nếu các bạn đang có vấn đề về gan, mỏi mắt, thiếu máu, giấc ngủ không tốt, có vấn đề về tiền mãn kinh giảm thiểu nội tiết thì có thể thêm kỷ tử vào đồ uống hàng ngày của mình hoặc ăn sống. Nó sẽ đem lại hiểu quả tốt cho gan và vấn đề nội tiết của các bạn. Chúc các cùng Pitna có một sức khỏe tốt nhé!