Thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 28 Tháng mười 2018.

  1. Sưu Tầm The Very Important Personal

    Bài viết:
    665
    Danh sách những món ăn tốt cho phụ nữ mang thai

    Muốn bé cưng trong bụng khỏe mạnh và phát triển toàn diện, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi. Vậy đâu là những món ăn tốt cho bà bầu mà mẹ cần bổ sung hằng ngày và đâu là những món ăn không tốt cho thai kỳ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, mẹ bầu nhé.

    Quả táo


    Táo được xem là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Vì trong quả táo có chứa những thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố, vitamin và axit hoa quả. Ngoài ra, táo còn chứa kali và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và lão hóa ở con người. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

    Táo không những có hương thơm dễ chịu, vị chua ngọt mà còn là thành phần cần thiết để tạo thành xương và răng cho thai nhi. Táo còn giúp bà bầu phòng ngừa hiện tượng mềm xương và bí tiện. Bên cạnh đó, hương thơm của quả táo còn có tác dụng an thần cho bà bầu.

    [​IMG]

    Trứng


    Cho dù đó là món chiên, luộc chín hay ốp-la thì trứng vẫn là nguồn thực phẩm cung cấp protein dồi dào cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trứng cũng dồi dào sắt, folate và choline rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Tuy nhiên, để có được những lợi ích trên, mẹ bầu nên ăn trứng thường xuyên, 3-4 quả/tuần và phải ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì choline có trong lòng đỏ trứng.

    [​IMG]

    Đậu lăng:


    Giàu folate, sắt và protein cũng như chất xơ có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón, trĩ. Đậu lăng là một món ăn lành mạnh, dễ chế biến như nấu canh, hầm với xương, nấu chè, đến làm súp đều rất ngon và bổ dưỡng.

    [​IMG]

    Măng tây:


    Giàu chất xơ, giúp mẹ bầu chữa táo bón hiệu quả. Đồng thời, vitamin C trong măng tây giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra măng tây còn có nhiều kali, canxi và folate.

    [​IMG]

    Súp lơ xanh:


    Món ăn lành mạnh này tốt cho bà bầu vì giàu canxi, vitamin C, folate và vitamin B-6, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh, nấu súp. Súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ, chất chống oxy hóa và các vitamin C giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.

    [​IMG]

    Khoai lang


    Khoang lang chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali (thậm chí nhiều hơn trong chuối), vitamin C, sắt cũng như đồng và beta-carotene – một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Và bạn có thể đã đọc qua rằng vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, xương và da của em bé. Do đó, không còn gì phải bàn cãi khi xếp khoa lang vào nhóm những thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai.

    Bên cạnh đó, khoai lang cũng giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt của cơ thể trong thời gian mang thai. Nhiều bằng chứng khoa học còn khẳng định, khoai lang giúp bà bầu giảm triệu chứng táo bón – căn bệnh phổ biến khi bầu bí.

    Bạn có thể thưởng thức khoai lang với những món ăn như nướng, chiên hoặc nghiền làm bánh.

    [​IMG]

    Bí đỏ


    Bí đỏ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, bao gồm: Beta – carotene, canxi, chất xơ, selen, magie, kẽm.. Còn có axit folic, omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của bé nên được coi là thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai. Đồng thời ăn bí đỏ còn giúp mẹ giảm stress trong thời kỳ mang bầu.

    [​IMG]

    Quả bơ


    Bơ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn. Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), C, E, K cùng những khoáng chất quan trọng như kali, đồng..

    Do sở hữu những thành phần quan trọng cần thiết cho thai kỳ như folate, kali nên bơ được xếp vào danh mục những thực phẩm tốt cho bà bầu. Như vừa đề cập, các chất béo không bão hòa đơn đóng vai trò tham gia vào quá trình hình thành nên da, não và các mô của thai nhi. Lượng kali có trong bơ có thể giúp giảm tình trạng chuột rút khi mang thai – tác dụng phụ của thai kỳ đối với một số phụ nữ. Trên thực tế, bơ chứa nhiều kali hơn chuối.

    [​IMG]

    Các loại rau xanh:


    Mẹ bầu có biết, rau bó xôi nấu chín rất giàu chất sắt và folate còn cải xoăn, củ cải xanh rất giàu canxi? Hãy dùng các loại rau xanh này và chế biến thành món ăn yêu thích để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, mẹ bầu nhé.

    [​IMG]

    Cà chua:


    Giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, canxi, phốt pho và sắt có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

    [​IMG]

    Cà rốt:


    Giàu vitamin và khoáng chất hữu ích như beta-carotene, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt, kali, chất xơ, giúp mẹ bầu giảm táo bón tích cực. Ngũ cốc: Mang đến cho mẹ bầu chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất sắt, folic và chất xơ. Mẹ bầu cóthể dùng ngũ cốc làm món ăn nhẹ hoặc món chính đều tốt.

    [​IMG]

    Các loại hạt:


    Đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đen, đậu pinto, đậu phộng và đậu nành là những món ăn cực kỳ hữu ích cho sức khỏe dạ dày và là nguồn dinh dưỡng giàu chất sắt, folate và kẽm cho mẹ bầu.

    [​IMG]

    Cá hồi:


    Là một trong những món ăn tốt cho bà bầu, giàu axit béo omega-3 – rất tốt cho não bộ và đôi mắt của thai nhi. Loại cá này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng như protein và vitamin.

    [​IMG]

    Chuối:


    Là loại trái cây giàu kali, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh khỏi việc mệt mỏi thường xuyên. Ngoài ra, chuối cũng là một món ăn giúp mẹ bầu giảm cơn ốm nghén một cách hiệu quả.

    [​IMG]

    Quả sung:


    Quả sung tươi và khô đều chứa nhiều chất xơ và kali hơn các loại trái cây khác nên cũng là một trong những món ăn tốt cho bà bầu.

    [​IMG]

    Nước cam:


    Giàu vitamin C, acid folic và kali giúp mẹ bầu giảm huyết áp cao khi mang thai. Mỗi ngày, mẹ bầu có thể uống một ly nước cam để khỏe mạnh suốt thai kỳ. Thịt nguội và xúc xích: Mẹ bầu không nên sử dụng các thực phẩm này trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ vì chúng có thể chứa listeria – loại vi khuẩn có khả năng phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh.

    [​IMG]

    Trên đây là một số loại thực phẩm tốt cho các mẹ đang mang bầu để chị em cùng tham khảo.

    Danh sách những món ăn không tốt cho bà bầu

    Bên cạnh những món ăn tốt và bổ dưỡng cho thai nhi, mẹ bầu cần chú ý tránh xa những loại món ăn dưới đây để tránh ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng nhé:

    Phô mai tươi và phô mai loại mềm:

    Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi vì phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non.

    Sushi:

    Dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng sushi lại là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn nên mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn.

    Rau mầm:

    Mẹ bầu không nên ăn rau mầm như giá đỗ vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm phát triển và các vi trùng này hầu như không thể rửa sạch.

    Caffein:

    Nếu uống phải lượng caffein quá cao có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Đồ uống có cồn: Uống rượu khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi nên mẹ cần tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn.
     
    shasha thích bài này.
    Last edited by a moderator: 12 Tháng sáu 2022
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...