Thực phẩm chức năng là gì? Sử dụng làm sao cho đúng? Sao mua thuốc thôi lại tốn kém thế, hóa ra ngoài thuốc đặc trị, hiệu thuốc còn bổ sung thêm thực phẩm chức năng? Thực phẩm chức năng của Việt Nam tốt hơn hay của nước ngoài tốt hơn? * * *v.. v.. v và có hàng vạn câu hỏi khác. Thực tế người Việt chúng ta đi lên từ những ngày tháng đói khổ, thiếu ăn, từ thời kỳ bao cấp tới thời kỳ mở cửa, tiếp nhận đủ thứ văn hóa từ Đông sang Tây cộng thêm cái thói đời nhà bạn có gì nhà tôi phải có đó, dẫn tới hệ lụy là chúng ta ăn rất lung tung và tùy tiện. Và quan trọng hơn, chúng ta bị mắc một căn bệnh tương đối nguy hại là chúng ta ăn thiếu kiến thức. Cứ cái gì ai bảo tốt là ăn, cứ cái gì ai bảo chuẩn là chiến, cứ cái gì người kia ăn vào khỏe đẹp và ta ăn sẽ khỏe đẹp. Xin thưa rằng không phải thế. Nói bo vào, việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng như vậy. Để hiểu về thực phẩm chức năng không cần kiến thức bác học, không cần đọc quá nhiều sách, đơn giản hãy hiểu từ chính tên gọi của nó: Thực phẩm chức năng là thực phẩm ăn cho một chức năng nào đó. Là thực phẩm thì nó cũng từ rau từ thịt từ đủ thứ loại trên đời này tạo nên những thứ chúng ta ăn. Chỉ khác là các nhà khoa học, họ có công trình nghiên cứu thành công họ chế biến cho chúng ta ăn, và theo nghiên cứu của họ, mà đã được kiểm nghiệm lâm sàn nhé (lâm sàn là trải qua một quy trình nghiên cứu và phát triển, kiểm nghiệm từ vật thí nghiệm cho tới người mà đã được cấp phép an toàn để sử dụng) ăn hàng ngày vào là cải thiện được một chức năng nhất định của cơ thể. Chẳng hạn như khi chức năng khớp của chúng ta có vấn đề, nếu bị thiếu chất nhờn thì chúng ta nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng cung cấp chất nhờn, nếu bị yếu xương, giòn thì nên bổ sung thêm viên thực phẩm chức năng xương và nếu cần cải thiện tuần hoàn thì bổ sung thực phẩm chức năng tuần hoàn. Vậy có loại nào dùng cho cả người không, lại xin thưa rằng cũng có, đó là thực phẩm bổ sung. Vậy thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung khác nhau như thế nào thì hẹn ở bài viết khác nhé. Cái quan trọng hơn mà rất nhiều người hay thắc mắc, dùng thực phẩm chức năng có an toàn không, có bị tịt ngòi hay tịt giống không. Xin thưa các bác rằng CHẲNG LÀM SAO HẾT. Lý do nếu bác hiểu đúng là thực phẩm chức năng nó chỉ là thực phẩm, vậy ăn thực phẩm là cơ chế tự nhiên của con người, không ai hỏi tôi ăn cơm hay rau có làm sao không, có tịt ngòi hay tịt giống không. Vậy dùng như nào thì là đủ, rất nhiều bạn làm nghề kinh doanh thực phẩm chức năng mong muốn làm giàu nhanh, cố bán cho nhiều nên tư vấn khủng luôn. Điều này thì chúng ta nên cân nhắc về khả năng chi tiêu vì nếu có nhiều tiền thì ăn nhà hàng sang, ăn hàu, ăn tôm hùm, và đương nhiên nó phải ngon hơn và tốt hơn là ít tiền thì ăn tôm đồng, tôm sú. Thực phẩm chức năng cũng vậy, có nhiều ăn nhiều tốt nhanh, có ít ăn ít tốt chậm, và không ăn thì cơ thể thiếu chất, bị ốm hay không thể bổ sung được chất cần thiết. Dần già dẫn tới bệnh. Một quan điểm khác tôi không ăn thực phẩm chức năng tôi chỉ ăn rau cỏ, thức ăn thực tế. Quan điểm này không sai, có điều với sự phát triển ồ ạt của kinh tế thì việc bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để chế biến một bữa ăn đủ chất, phù hợp bổ sung chức năng thiếu của mình và phải làm hàng ngày là nhiệm vụ bất khả thi. Kết lại là, hiểu đúng thực phẩm chức năng thì dùng đúng, đỡ tốn kém, hiểu sai thì tốn tiền, lãng phí và đôi khi còn mang cái bực vào thân vì mình cứ ngu ngu khi dùng cái thực phẩm chức năng này ý nhỉ..