Món ngon từ gà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 8 Tháng năm 2019.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    11. Cháo gà nấm

    Nguyên liệu:


    - ½ bát gạo

    - 150g ức gà

    - 1 ít nấm tươi

    - 1 củ gừng nhỏ

    - ½ thìa canh rượu trắng

    - ½ thìa canh bột ngô

    - Muối, dầu mè

    [​IMG]

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Ức gà mua về rửa sạch, xát muối để khử hoàn toàn mùi hôi. Sau đó cắt thành từng miếng dài nhỏ vừa ăn.

    - Nấm rửa sạch cắt lát mỏng.

    - Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi.

    [​IMG]

    Cách nấu cháo gà nấm cực ngon:

    - Bước 1: Ướp thịt gà với ½ thìa canh rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa canh bột ngô, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó, cho thịt gà vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội.

    [​IMG]

    - Bước 2: Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sao cho lượng nước gấp 7-8 lần lượng gạo, có thể thêm vài giọt dầu mè. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh nhừ để cháo chín mềm.

    [​IMG]

    - Bước 3: Khi cháo gần được thì cho gà, nấm, gừng vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    [​IMG]

    Cuối cùng múc cháo ra bát, có thể thêm hành lá cắt nhỏ lên phía trên và ăn ngay khi còn nóng sẽ rất tốt cho sức khỏe.
     
  2. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    12. Gà xóc muối sả

    Nguyên liệu:


    - 15 cánh gà nhỏ

    - 1 muỗng cà phê muối rang hay muối biển

    - 1/3 muỗng canh đường

    - 1 nhánh sả

    - 1 nhánh hành lá

    - 1 muỗng cà phê ớt khô

    - 100 gr bột chiên giòn

    Thực hiện:

    [​IMG]

    Bước 1: Sả cắt khúc ngắn, cho vào cối giã nát (giã thì sả mới tơi). Hành lá thái nhỏ

    [​IMG]

    Bước 2: Cánh gà rửa sạch thấm khô cho vào âu trộn với 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó cho cánh gà và bột chiên giòn vào bao nilông xóc đều.

    [​IMG]

    Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho sả vào chiên với lửa vừa.

    [​IMG]

    Bước 4: Khi sả vàng tơi thì vớt ra cho vào tô trộn chung với muối rang + ớt khô + đường và hành băm nhỏ.

    [​IMG]

    Bước 5: Vẫn cái chảo dầu còn nóng, bạn cho từng ít cánh gà vào chiên.

    [​IMG]

    Bước 6: Khi cánh gà chín vàng giòn thì gắp ra cho vào âu muối sả xóc đều là xong.

    [​IMG]

    Cánh gà xóc muối sả cho ra dĩa có xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn chơi hay ăn với cơm đều rất ngon.
     
  3. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    13. Lườn gà sốt vang

    Nguyên liệu:


    - 3 ức gà

    - Muối

    - Hạt tiêu

    - 100g bột ngô

    - Dầu ăn

    - 1 củ hành tây

    - 2 quả ớt chuông

    - 2 thìa canh nước tương

    - 2 thìa canh rượu vang đỏ

    - 2 thìa canh cà chua

    - 2 thìa canh đường

    - 100ml nước luộc gà (nếu gà)

    - 200g dứa

    - 2 lòng đỏ trứng

    Thực hiện:

    - Ướp đều 2 mặt miếng ức gà với muối và hạt tiêu. Cắt thành miếng vừa ăn.

    - Nhúng từng miếng thịt gà vào lòng đỏ trứng, rồi đến bột ngô.

    - Làm nóng dầu trong chảo sâu cho đến khi đạt 190°C.

    - Chiên trong 5-6 phút đến khi gà giòn, hơi vàng.

    - Lấy 1 chiếc chảo khác, thêm 1 muỗng dầu, xào hành tây và ớt chuông trong 2-3 phút. Thêm nước tương, rượu vang đỏ, tương cà chua, đường và nước luộc gà vào, đảo đều trong 2 phút nữa.

    - Thêm bột ngô vào, đảo đều đến khi nước sốt sánh đặc lại. Thêm dứa và thịt gà vào chảo, đảo đến khi toàn bộ được phủ đều nước sốt.

    [​IMG]

    Món này dùng với cơm hay bánh mì đều ngon, có thể chấm muối tiêu chanh.
     
  4. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    14. Gà hấp nấm

    Nguyên liệu:


    - 1 gói nấm kim châm (200g)

    - 1 miếng thịt ức gà

    - 3 tép tỏi

    - 1 cây hành lá

    - 2 quả ớt hiểm

    - 1 thìa tinh bột

    - 15ml nước tương

    - 15ml dầu hào

    - 15ml rượu nấu ăn

    - Một ít hạt tiêu.

    [​IMG]

    Cách làm gà hấp nấm cực ngon:

    - Bước 1: Thịt gà rửa sạch thái khối nhỏ. Cho thịt gà vào bát rồi thêm nước tương, rượu nấu ăn, 8ml dầu hào, hạt tiêu vào trộn đều. Thêm 1 thìa tinh bột vào trộn chung rồi ướp trong 1 giờ.

    [​IMG]

    - Bước 2: Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch để ráo nước rồi xếp ra đĩa sâu lòng.

    - Bước 3: Tỏi băm nhỏ, hành ớt thái nhỏ. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi ớt vào xào thơm sau đó thêm 7ml dầu hào, 1 thìa nước tương, một ít đường và chút nước lọc vào đun sôi làm sốt tỏi.

    [​IMG]

    - Bước 4: Cho thịt gà đã ướp vào đĩa nấm, thêm sốt tỏi vừa đun lên trên.

    - Bước 5: Đặt đĩa gà nấm vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút là chín. Rắc đều hành lá thái nhỏ lên trên là xong.

    [​IMG]
     
  5. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    15. Súp gà

    Nguyên liệu


    Nửa con gà, một nhúm nấm nhộng trùng thảo, 8 quả táu tàu, một ít câu kỷ, 2 miếng gừng, muối.

    Cách thực hiện

    [​IMG]

    Chặt gà thành từng miếng rồi cho vào nồi nước lạnh, đun sôi lửa to trong 2 phút, sau đó vớt ra để riêng.

    [​IMG]

    Ngâm hạt câu kỷ trong một bát nước.

    [​IMG]

    Cho thịt gà, nấm nhộng trùng thảo, táo tàu, gừng vào, thêm một lượng nước thích hợp (khoảng 2 lít) rồi đun trong 1, 5 tiếng.

    [​IMG]

    Cuối cùng thêm câu kỷ, muối vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong.

    [​IMG]
     
  6. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    16. Gà hấp nấm hương

    Nguyên liệu:


    - 3 chiếc đùi gà

    - 5 tai nấm hương tươi

    - 1 cây hành, 2 quả ớt hiểm, 3 tép tỏi

    - 15ml rượu nấu ăn, 15ml dầu hào, 45ml nước tương

    - 1 thìa canh tinh bột, một ít hạt tiêu, muối, dầu ăn.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bước 1: Đùi gà rửa sạch lóc bỏ xương, thái thịt đùi gà thành miếng vừa ăn. Cho thịt vào bát, thêm rượu nấu ăn, dầu hào, nước tương, muối, hạt tiêu và tinh bột vào trộn đều.

    [​IMG]

    - Bước 2: Nấm hương rửa sạch thái nhỏ; gốc hành thái khúc, tỏi và ớt xắt lát.

    - Bước 3: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi, gốc hành, ớt vào xào thơm.

    [​IMG]

    - Bước 4: Đổ thịt gà đã ướp vào đảo qua sau đó cho nấm vào đảo nhanh tay.

    - Bước 5: Trút gà xào nấm vào bát. Đặt bát thịt gà vào xửng hấp, hấp sôi khoảng 15 phút là chín.

    [​IMG]
     
  7. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    17. Cơm gà kiểu Nhật

    Nguyên liệu:


    - 150g thịt ức gà

    - 15ml nước tương

    - 15ml dầu ăn

    - 100g hành tây thái nhỏ

    - 300g cơm

    - 30ml tương cà

    - 15ml dầu hào

    - Hạt tiêu

    - Phần trứng :3 quả trứng, 15ml kem tươi, 1 thìa canh bơ, một ít muối.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bước 1: Thịt gà rửa sạch thái hạt lựu. Cho thịt gà vào bát rồi thêm nước tương vào trộn đều. Đập trứng vào bát, thêm chút muối và kem tươi, đánh tan.

    [​IMG]

    - Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, đổ hành tây vào xào ở lửa lớn cho đến khi hành tây mềm. Đổ thịt gà vào đảo chung cho đến khi thịt săn lại.

    - Bước 3: Đổ cơm vào đảo đều. Khi cơm đã nóng thì thêm tương cà, dầu hào vào đảo cho đến khi cơm thấm xốt thì thêm chút hạt tiêu cho vừa ăn.

    [​IMG]

    - Bước 4: Cho cơm chiên vào bát sau đó úp ra đĩa.

    - Bước 5: Cho 1 thìa canh bơ vào chảo, đun cho bơ tan chảy. Đổ trứng vào chiên, khi trứng hơi săn một mặt thì nhẹ nhàng khuấy trứng rồi chiên cho trứng chín là được (chiên ở lửa lớn) sau đó đổ trứng lên trên đĩa cơm là xong.

    [​IMG]
     
  8. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    18. Cơm gà Hội An

    Nguyên liệu:


    - Gà ta: 1 con

    - Gạo tẻ: 450g

    - Hạt tiêu

    - Nghệ, gừng, tỏi, hành khô

    - Chanh, hành tây, rau răm, đu đủ xanh, cà rốt

    [​IMG]

    Cách làm:

    Bước 1: Phần thịt gà

    - Xay nhuyễn nghệ với 150ml nước, lọc qua rây để tách phần nước và bã.

    - Trộn đều nước nghệ với 2 thìa nước cốt chanh và 1/2 thìa muối tinh, khuấy đều

    - Chà xát kỹ hỗn hợp nghệ lên da gà

    - Cho gà vào nồi sâu lòng, đổ nước ngập gà và luộc

    - Thêm gừng thái lát, hành khô, 2 thìa nước mắm vào nồi luộc gà và đun đến khi nước sôi. Chú ý vớt bỏ bọt và cặn để nước luộc gà trong và thơm hơn.

    - Muốn gà mềm và ngọt bạn cho thêm 1 bát nước lạnh, giảm lửa đun khoảng 20 phút. Tắt bếp và đậy vung tiếp 10 phút.

    - Vớt gà bên ngoài, để nguội, lọc thịt gà thái thành miếng nhỏ.

    [​IMG]

    Bước 2: Cơm gà

    - Vo sạch gạo, xào gạo đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục. Rưới lên gạo 3 thìa nước nghệ và tiếp tục xào đến khi nước nghệ khô và gạo tơi.

    - Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà để nấu cơm. Bạn chú ý cài đặt chế độ nấu gạo hạt dài

    - Khi cơm chín bạn xới ra đĩa. Muốn cơm đẹp bạn có thể dùng bát con ném cơm rồi úp ngược lại trên đĩa trông gọn gàng hơn

    [​IMG]

    Bước 3: Rau ăn kèm

    - Đu đủ, cà rốt bào sợi trộn với nước chanh, đường, muối tinh và một chút nước. Chú ý đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị

    - Hành tây thái thành lát mỏng. Sau đó, ngâm hành hành vào nước đá lạnh để hành giòn hơn rồi vớt ra để ráo nước

    - Tiếp tục trộn hành tây với nước chanh và đường. Để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị

    [​IMG]

    Bước 4: Nước dùng

    - Lòng gà rửa sạch, thái nhỏ ướp với muối tinh, nước mắm, hạt tiêu trộn đều

    - Đun nóng chảo, cho mỡ lợn vào phi thơm tỏi và lòng gà (dùng mỡ lợn sẽ thơm hơn dầu ăn và nước dùng có màu vàng óng đẹp mắt hơn)

    - Cho 1 bát nước luộc gà vào đun cùng lòng gà để lòng được chín mềm. Cho riêng phần lòng và phần nước ra 2 bát khác nhau

    - Tiếp tục đun nóng mỡ gà, cho tỏi vào phi cháy vàng. Dùng rây lọc riêng phần mỡ và tỏi phi.

    [​IMG]

    Hoàn thiện

    Sắp phần cơm ở giữa đĩa, xung quanh xếp các nguyên liệu như: Thịt gà, lòng gà, rau đu đủ- cà rốt, rau răm, hành tây muối, rắc phần tỏi phi lên trên cơm và ăn kèm với nước dùng xào lòng. Nếu ăn được cay, bạn cho thêm chút ớt vào ăn kèm sẽ rất ngon.

    [​IMG]
     
  9. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    19. Gà trộn chua ngọt

    Nguyên liệu:


    - ½ quả đu đủ xanh hoặc ương

    - 1 miếng thịt ức gà

    - 2 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 2 quả ớt

    - 15ml giấm, 15g đường

    - Một ít muối, rau mùi, dầu ăn đun nóng.

    Cách làm:

    - Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    [​IMG]

    - Bước 2: Thịt gà cho vào nồi nước, thêm gừng thái lát và chút muối vào luộc chín. Gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi.

    [​IMG]

    [​IMG]

    - Bước 3: Cho đu đủ và gà vào bát tô, thêm muối, giấm, đường, bột nêm, ớt xắt lát, tỏi băm nhỏ, gừng băm và rau mùi vào trộn đều là xong.

    [​IMG]
     
  10. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    20. Gà áp chảo

    Nguyên liệu:


    - 1 miếng thịt ức gà

    - 5ml rượu nấu ăn

    - 15ml dầu hào

    - 5ml nước tương

    - 1 thìa canh gia vị ướp thịt nướng

    - Dầu ăn

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bước 1: Thịt gà rửa sạch, thấm khô sau đó cắt thành 3 lát to bản.

    - Bước 2: Cho thịt gà vào bát, thêm bột gia vị ướp thịt nướng, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn vào trộn đều, ướp thịt khoảng 10 phút.

    [​IMG]

    - Bước 3: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo. Cho thịt gà đã ướp vào chiên chín vàng một mặt.

    - Bước 4: Lật mặt thịt gà, chiên chín mặt còn lại là xong. Thịt gà chín, lấy ra rồi cắt miếng vừa ăn là được.

    [​IMG]
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...