1. Gà tẩm mật ong Nguyên liệu: - 6 cái đùi gà (ức gà) - 2 muỗng cà phê bột tỏi - 6 tép tỏi băm nhỏ - 1/3 chén mật ong - 1/4 cốc nước (hoặc nước dùng gà) - 2 thìa giấm gạo (giấm táo, giấm bất kỳ) - 1 thìa nước tương - Muối, cà phê Cách thực hiện: - Ướp muối, bột tỏi, tiêu vào gà. - Làm nóng chảo, phi lê vàng 2 mặt đùi gà. - Giảm nhiệt sau khi rán 2 vàng mặt, tiếp tục rán cho đến khi gà chín hoàn toàn. - Đổ bớt mỡ gà trong chảo, chỉ để lại khoảng 2 thìa là đủ. - Khi gà đã chín, cho tỏi băm vào đảo đều cho có mùi thơm. Thêm mật ong, giấm, nước tương, nước. Tăng nhiệt lên mức trung bình cao, tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt sánh đặc lại (khoảng 3-4 phút) là xong. Có thể trang trí thêm bằng rau mùi tây, ăn cùng với cơm, mì ống hoặc với một số món salad. Cách làm quá đơn giản để cho ra món gà rán thơm lừng mùi tỏi, quyện dẻo với nước sốt mật ong mặn ngọt đậm đà, ăn cùng với cơm nóng đúng là không gì tuyệt bằng.
2. Gà sốt cam Nguyên liệu: Gà: - 4 miếng ức gà không xương cắt thành miếng vừa ăn - 3 quả trứng - 1/3 cốc bột bắp - 1/3 chén bột mì - Dầu để chiên Nước sốt: - 1 cốc nước cam - 1/2 chén đường - 2 muỗng canh giấm gạo hoặc giấm trắng - 2 muỗng canh nước tương - 1/4 muỗng cà phê gừng - 1/4 muỗng cà phê bột tỏi hoặc 2 tép tỏi, thái hạt lựu - 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ - 1 muỗng canh bột bắp Cách thực hiện: Nước sốt cam: - Trong một nồi vừa, thêm nước cam, đường, giấm, nước tương, gừng, tỏi và ớt đỏ, đun trong 3 phút. - Trong một bát nhỏ, đánh 1 muỗng canh bột ngô với 2 muỗng canh nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Thêm hỗn hợp nước cam vào đánh với nhau. Tiếp tục nấu trong 5 phút, hoặc cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại. Sau khi nước sốt được làm đặc, tắt bếp, có thể rắc thêm tí vụn vỏ cam. Gà chiên: - Cho bột bắp và bột mì vào một cái đĩa, thêm chút muối, trộn đều. Đánh trứng. Nhúng từng miếng thịt gà vào trứng rồi lăn qua bột, xếp lên đĩa riêng. - Làm nóng dầu, dùng đũa thử nếu thấy đầu đũa nổi bọt thì cho từng miếng gà vào chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu. - Dùng một cái chảo mới, cho gà và sốt cam vào trộn đều, đun sôi một lần nữa rồi tắt bếp, rắc thêm một chút hành lá, dọn ra đĩa ăn với cơm nóng. Vị chua ngọt, dẻo thơm của nước cốt cam kết hợp với miếng thịt gà chiên giòn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày không biết nên đổi món gì cho cả nhà ăn tối.
3. Đùi gà rim tiêu Nguyên liệu: - 5 cái đùi gà - 1/2 muỗng cà phê muối - 1 nhánh hành lá - 1 củ hành tím - 3 tép tỏi - 1 trái ớt sừng - 1 muỗng cà phê tiêu- - 2 muỗng canh nước mắm - 100 ml nước - 1, 5 muỗng canh đường - 1/2 muỗng cà phê bột nêm Cách làm: Bước 1: Đùi gà rửa sạch, dùng dao khứa vài đường lên thịt. Ướp gà với muối và chút tiêu. Bước 2: Pha 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh nước mắm + 100 ml nước +1, 5 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột nêm vào bát nhỏ. Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng xếp đùi gà vào chiên với lửa hơi thấp. Khi đùi gà vàng sơ các thì cho hành tỏi và ớt vào đảo đều cho thơm. Bước 4: Cho hết phần gia vị đã pha ở trên vào, đậy nắp rim lửa nhỏ. Bước 5: Rim cho đến khi nước gia vị sánh, bám quanh đùi gà thì tắt bếp. Bày cơm ra đĩa có dưa leo, cà chua và xà lách, đùi gà rim tiêu xếp lên trên. Đùi gà rim tiêu thơm nồng nàn chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình bạn hài lòng.
4. Khô gà lá chanh I. Chuẩn bị nguyên liệu: - 1 kg lườn gà - 1 củ tỏi - 4 nhánh sả - 1 củ gừng tươi - 2 thìa canh đường - 2 thìa cà phê nước mắm - 2 thìa cà phê bột canh - 1 nắm lá chanh - 2 thìa cà phê màu điều - 1 gói ngũ vị hương - 2 thìa cà phê ớt bột - 2 quả ớt sừng - Dầu hào II. Các bước chế biến: Bước 1: Đun sôi nồi nước với 1 nhánh gừng đập dập, 1 chút muối. Sau đó thả lườn gà vào luộc chín. Bước 2: Xé sợi gà theo thớ dài. Lưu ý xé sợi không quá nhỏ vì sau khi xao khô thịt gà sẽ săn nhỏ lại. Bước 3: Ướp các gia vị: mắm, bột canh, tỏi băm nhỏ, sả băm nhỏ, bột ớt, 1 thìa canh dầu hào, lá chanh cắt làm 3 (để lại 1 ít cho vào bước cuối), bột màu điều, ngũ vị hương vào thịt gà. Ướp khoảng 15-20 phút. Bước 4: Cho 1 thìa canh dầu hào vào chảo nóng, thêm ớt sừng cắt lát vào đảo đều. Bước 5: Cho hỗn hợp gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi gà khô kiệt nước. Thêm phần lá chanh vào đảo đến khi lá chanh và gà khô, có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Lưu ý đảo gà trên bếp ở mức nhiệt nhỏ nhất để gà khô, dai từ bên trong, không bị cháy xém và bở. Bước 6: Bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín.
5. Gà ăn mày Nguyên liệu: - 1 kg gà làm sạch - 2 muỗng canh bột ngũ vị - 3 muỗng canh nước tương - 4 củ hành tây cỡ vừa - 1 củ tỏi - 1 miếng gừng - 3 muỗng canh dầu ăn - 1 muỗng đường - 1 chút muối - 1 muỗng bột ớt đỏ - 2 quả cà chua - 4 quả ớt xanh (cho mùi thơm) Cách làm: Tạo hỗn hợp gia vị: Gừng, tỏi, cà chua, hành tây cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Trộn tất cả các thành phần bao gồm ngũ vị hương, nước tương, đường, muối, dầu ăn và bột ớt đỏ cùng với các các gia vị đã xay ở trên vào trong một cái bát. Đặt gà đã làm sạch vào một cái âu có kích thước lớn và xoa hỗn hợp gia vị vào khắp mặt trong và ngoài của gà. Lúc này cho ớt xanh thái lát được đưa vào phía trong bụng gà để tăng thêm mùi thơm. Sau khi gà đã được ướp gia vị kỹ, gói gà vào một lá sen hoặc lá chuối mềm có kích thước lớn và buộc lại bằng sợi bông. Bùn được bao bọc bên ngoài gói gà được thực hiện trước khi nướng. Để gà chín đều lửa phải cháy thật đượm và phải lật gà liên tục. Sau khoảng 2 tiếng nướng, khi lớp vỏ bùn bên ngoài cứng chắc lại thì lấy gà ra, để nguội, đập vỡ lớp vỏ bên ngoài và thưởng thức gà.
6. Chân gà hầm rượu Nguyên liệu - 400gr chân gà - 2 củ khoai tây - Dầu ăn, rượu nấu ăn, nước tương, đường, hành lá, hoa hồi.. Cách làm: Tháo móng chân gà, cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Làm nóng chảo dầu, cho hành lá cắt khúc, gừng cắt mỏng hoặc đập dập, hoa hồi cùng với chân gà rồi xào đều. Thêm vài thìa nước tương, một lượng nước lọc vừa đủ xâm xấp chân gà. Đun sôi và giữ lửa vừa trong khoảng 15 phút. Khi thấy nước cạn bớt, cho thêm khoai tây, gia vị, rượu nấu ăn vào hầm tiếp cho đến khi khoai tây chín thì chân gà cũng mềm hẳn. Không nên hầm quá lâu, nên để lại một ít nước bên dưới để khoai tây được ngâm trong nước hầm này. Ngon hơn khi ăn nóng
7. Chân gà trộn xoài xanh Nguyên liệu: - 15 cái chân gà - 1 quả xoài xanh to - 1 củ cà rốt, quất, sả, ớt, gừng, tỏi, dấm, đường, nước mắm, mùi tàu, ớt bột. Cách làm: Bước 1: Chân gà rửa sạch, luộc với chút dấm, muối, gừng để khử mùi. Luộc khoảng 15 phút vớt ra bát nước lạnh. Sau đó tiếp tục vớt chân gà ra đĩa và để tủ lạnh khoảng 30 phút nhé để chân gà dai và giòn hơn trước khi trộn. Bước 2: Chặt đôi chân gà, tiếp tục chẻ nhỏ phần móng. Xoài xanh để cả vỏ cho giòn, xắt miếng vừa ăn. Bước 3: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa hoặc xắt mỏng. Sả thái mỏng, gừng thái sợi, tỏi ớt băm nhỏ. Bước 4: Cách pha nước chấm trộn gỏi: 4 thìa canh nước mắm ngon, 40gr đường, 50ml giấm, 2 tép tỏi, 2 quả ớt hiểm, 1 thìa canh ớt bột trộn thật đều để đường tan hết. Bước 5: Xếp chân gà ra một tô lớn, thêm xoài xanh, cà rốt, gừng, ớt, tỏi, sả. Các bạn có thể cho thêm vài lát quất vào. Sau đó đổ nước trộn gỏi lên và mang bao tay vào trộn thật đều. Để vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn. Khi ăn có thể thêm vài lá mùi tàu vào cùng, bày ra đĩa thưởng thức.
8. Gà rán sốt rau củ Nguyên liệu: - Thịt đùi gà 350g - Muối và hạt tiêu - Dầu chiên - Một ít ớt chuông đỏ, vàng, dưa chuột, hành lá dài, 1 ít bưởi (tùy thích) - 1 muỗng canh nước tương - 1 muỗng canh giấm - 1 muỗng canh đường - 1 muỗng cà phê dầu mè Cách thực hiện: - Cắt gà thành miếng to, rắc một ít muối, tiêu, bột mì rồi cho vào chảo chiên vàng giòn 2 mặt. - Các loại rau củ cắt hạt lựu, trộn với gia vị, nêm lại cho vừa miệng. - Gà để ráo dầu, cắt thành từng miếng nhỏ, rưới nước sốt rau củ lên trên là xong.
9. Cơm đùi gà chiên Nguyên liệu: - 6 cái đùi gà (đừng mua cái quá to sẽ lâu chín) - 2 chén gạo - 1muỗng cà phê nghệ - 1 muỗng cà phê muối ớt hay muối tiêu - 100 gr bột chiên giòn - 1 muỗng cà phê dầu - 1 muỗng cà phê nước mắm - 1/2 muỗng cà phê bột nêm Thực hiện: Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng với 2/3 bột nghệ + bột nêm và dầu. Đổ nước như nấu cơm bình thường. Cắm điện và chờ chín, cơm chín thì xới cơm. Bước 2: Đùi gà rửa sạch. Ướp với muối ớt và nước mắm. Đeo bao tay trộn đều. Sau đó cho thịt gà vào bao nilông có bột chiên giòn và bột nghệ xóc đều. Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng là cho các đùi gà vào chiên với lửa vừa. Chiên cho đùi gà vàng giòn chín đều thì gắp ra dĩa. Trình bày: Cơm nghệ cho ra tô. Đùi gà chiên xếp lên trên, đừng quên xà lách và dưa leo ăn kèm các bạn nhé.
10. Gà lúc lắc chua ngọt Nguyên liệu - 1 củ hành tây - 2 quả ớt chuông xanh, đỏ - 1 quả dứa - 2 miếng ức gà - Dầu ăn - 1/4 muỗng cà phê tỏi băm - 1/2 muỗng cà phê gừng băm - Một chút muối và hạt tiêu - 1/4 cốc nước sốt cà chua - 1/4 chén đường nâu - 1.5 muỗng nước tương - 1.5 muỗng bột ngô - Hành lá xanh Cách làm: Làm nóng lò ở 200 độ C. Cắt hành tây, ớt chuông và ức gà thành những miếng nhỏ, đặt lên khay nướng. Rưới 2 muỗng dầu ăn lên trên, rồi tiếp theo là tỏi, gừng, muối, hạt tiêu, đảo đều rồi cho vào lò nướng trong 40 phút, hoặc cho tới khi thấy chúng có màu hơi nâu, cháy cạnh. Nếu không có lò nướng, chị em có thể xào trên chảo rồi để riêng. Trong khi gà và rau củ đang chín thì chuẩn bị nước sốt chua ngọt. Sử dụng một chiếc nồi nhỏ, cho 1 cốc nhỏ nước ép dứa, cà chua, đường, nước tương, bột ngô và khuấy đều, nêm lại vị chua ngọt cho vừa miệng, đun đến khi thấy nước sốt dẻo, sánh mịn thì tắt bếp. Thịt gà và rau củ chín rồi thì lấy ra, rưới nước sốt lên trên, trộn đều, rắc thêm một ít hành lá xanh là xong. Thành phẩm. Món ăn nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.