Những món ngon bạn có thể chế biến từ thịt lợn

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 19 Tháng năm 2019.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    1. Thịt nướng chao

    Nguyên liệu:

    - 1 kg thịt heo

    - 1 nhánh sả

    - 2 muỗng canh chao (tức 2 viên chao 1 muỗng nước chao)

    - 2 tép tỏi

    - 3 phần trắng hành lá

    - 1 muỗng cà phê đường

    - 1 muỗng cà phê mật ong

    - 1 muỗng canh xì dầu

    - 1/2 muỗng cà phê tiêu

    Thực hiện:

    [​IMG]

    [​IMG]

    Bước 1: Sả thái lát + tỏi + hành lá cho vào cối giã nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào âu to trộn chung với các gia vị phía trên.

    [​IMG]

    Bước 2: Thịt heo rửa sạch thái miếng to, dùng chày hay trở cán dao dần nhẹ miếng thịt.

    [​IMG]

    Bước 3: Cho thịt vào âu gia vị (bước 1) trộn đều ướp ít nhất 1-2 tiếng hay qua đêm càng tốt.

    [​IMG]

    Bước 4: Xếp thịt lên vỉ phía dưới lót 1 cái khay. Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Cho khay thịt vào nướng mỗi bên 15-20 phút là thịt chín. Tắt lò lấy khay thịt ra.

    [​IMG]

    Thịt nướng chao cho ra đĩa, có xà lách, đồ chua. Món này ăn với cơm hay bún đều ngon.
     
  2. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    2. Thịt ba chỉ một nắng:

    - 2 miếng thịt ba chỉ

    - 1 củ tỏi băm

    - 2-3 cây sả

    - 1-2 quả ớt

    - 1 thìa ngũ vị hương

    - 1 chút bột ngọt hoặc bột nêm

    - 1 chút đường

    - 3 thìa dầu hào

    - 1 thìa ớt bột

    - 1 chút hạt tiêu

    Bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy theo khẩu vị gia đình của mình cho phù hợp.

    Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ một nắng:

    [​IMG]

    - Thịt ba chỉ thái dọc ngang 3cm, chiều dài miếng thịt tầm 20cm, rửa sạch.

    - Gia vị ướp: Xả, hành khô, tỏi băm nhỏ hoặc xay. Sau đó trộn cùng hạt nêm, nước mắm, dầu hào, ngũ vị hương ướp cùng cho màu đẹp và hạt tiêu trộn đều.

    [​IMG]

    - Ướp thịt với các gia vị ở trên. Xoa kĩ và thật đều cho gia vị ngấm vào thịt. Ướp tầm 2-3 tiếng. Dùng dây xuyên qua thịt treo nới có nhiều nắng từ sáng đến tầm 5, 6h chiều là thịt khô, se bề mặt và rất thơm.

    [​IMG]

    - Các bạn nên treo lên không nên để ở mâm hay phản sẽ bị hấp hơi mặt dưới là thịt sẽ thiu.

    [​IMG]

    Sau đó các bạn mang thành phẩm rán hoặc nướng nhé!

    Cách làm sốt chấm thịt ba chỉ một nắng:

    [​IMG]

    ⁃ 500gr quất

    ⁃ 20g lá chanh

    ⁃ 50gr ớt xanh.

    ⁃ 200g đường vàng

    ⁃ 50gr bột ngọt

    ⁃ 50g muối

    ⁃ 1 thìa tiêu đen xay (ai không thích tiêu thì không cho cũng được nhé)

    ⁃ 6 thìa canh sữa đặc (thìa ăn cơm í chứ không phải muỗng múc canh đâu ạ)

    ⁃ 1/2 quả dứa cắt bỏ lõi không bị xơ nhé.

    Quất vắt lấy nước, (giữ lại 5 vỏ quả quất xay cùng cho thơm, cho nhiều quá sợ đắng), ớt bỏ cuống bỏ hạt. Cho tất cả nl vào máy xay xay nhuyễn.

    Ai thích mặn thì cho thêm muối. Ai thích ngọt thì cho thêm đường. Nhưng miệng mình và 1 số người đã được nếm thì thấy vừa lắm rồi.
     
  3. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    3. Cật heo om rượu vang

    Nguyên liệu :(cho 8 người ăn)


    500g cật heo

    Muối và hạt tiêu đen

    1 củ hành tây, thái nhỏ

    6 muỗng canh dầu ô liu

    1 tép tỏi, thái nhỏ

    1 muỗng canh bột mì

    ½ muỗng canh bột ớt paprika

    125ml nước

    2 nhánh rau mùi tây

    2 nhánh húng tây

    Rượu vang 125ml

    Cách làm:

    [​IMG]

    Bước 1: Đun một chảo nước cho sôi. Đặt cái nắp chảo lộn ngược trên miệng chảo

    Bước 2: Rửa sạch cật heo rồi bóc lớp màng bên trong, sau đó cắt lát. Đặt cật heo vào nắp chảo lộn ngược, rắc chút muối. Bây giờ giảm nhiệt độ của bếp và đun trong 10 phút. Tiếp theo lấy cật ra rửa sạch dưới vào nước lạnh, để ráo.

    Bước 3: Chiên hành mỡ cho thơm rồi cho hành tây vào xào cho mềm. Kế tiếp cho cật vào xào cho đến khi chín, thêm tỏi, bột mì, ớt bột vào đảo đều

    Bước 4: Thêm 125ml nước, rau mùi tây và húng tây và đun sôi. Nêm nếm vừa ăn và thêm rượu vang vào ngay trước khi tắt bếp là hoàn thành.
     
  4. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    4. Thịt kho tàu

    Nguyên liệu:


    [​IMG]

    - 500 gr thịt heo (bạn có thể dùng thịt ba chỉ hay thịt dùi lóc xương)

    - 5 quả trứng vịt luộc

    - 2 củ hành tím

    - 1 muỗng cà phê tiêu bột

    - 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ

    - Vài gốc hành trắng

    - 1 muỗng cà phê bột nêm

    - 3 muỗng canh nước mắm

    - 1 muỗng cà phê xì dầu

    - 1 muỗng canh đường

    - 2 lon nước dừa tươi mua trong siêu thị hay chợ

    - 2 muỗng canh tòi hành tím băm nhỏ

    Các bước thực hiện chế biến thịt kho tàu:

    - Bước 1: Thịt heo dùng dao cạo phần dơ trên lớp bì, sau đó rửa sạch. Trụng miếng thịt heo vào nồi nước sôi có chút muối 3-4 phút, rồi vớt ra rửa qua nước lạnh. Thái thịt heo từng miếng bằng khoảng 3 ngón tay.

    Ướp vào thịt hành băm + tiêu + bột nêm + nước mắm + xì dầu và đường.. trộn đều. Để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

    [​IMG]

    - Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường. Nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy khuấy cho đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh dán thì cho hành tỏi băm vào xào thơm (1 phút). Kế đến cho thịt vào xào săn (7 - 10 phút).

    - Bước 3: Cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho với lửa vừa 10 phút. Cuối cùng cho trứng vào và hạ hơi nhỏ lửa tiếp tục kho cho thịt mềm. Trứng thấm gia vị và có màu đẹp thì bạn cho phần hành trắng cùng với vài trái ớt, kho thêm 1 chút nữa là tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn hãy nếm nếm lại cho vừa khẩu vị nhé.

    [​IMG]

    - Bước 4: Trút thịt kho ra bát, nếu bạn thích ăn mềm nhừ thì lấy muôi nhẹ nhàng lấy từng miếng thịt để tránh bị nát, để trứng lên trên, có thể cho thêm hành hoặc ớt lên đê trang trí. Món thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.
     
  5. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    5. Sườn cốt lết sốt cà chua

    Nguyên liệu


    - 2 miếng thịt thăn hoặc sườn cốt lết

    - 2 quả trứng

    - 2 thìa bột phô mai

    - Vụn bánh mì

    - Muối, hạt tiêu, dầu ăn

    - 100ml sốt cà chua

    - 1 miếng bơ nhỏ

    - Một ít khoai tây nghiền (tùy thích)

    Cách thực hiện

    - Thịt được tẩm muối và hạt tiêu vào túi kín, dùng chày đập mỏng.

    - Cho trứng, bột phô mai, một chút dầu ăn vào cái bát, trộn đều.

    - Lặn thịt qua hỗn hợp trên rồi lăn tiếp vào vụn bánh mì.

    - Làm nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên vàng giòn 2 mặt, thêm bơ lên trên miếng thịt.

    - Dọn ra đĩa, thêm nước sốt cà chua, khoai tây nghiền, trang trí thêm tùy thích.

    [​IMG]
     
  6. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    6. Thịt ba chỉ bọc hành tây

    Nguyên liệu:


    - 200gr thịt ba chỉ dải dài

    - 2 củ hành tây

    - Bột mì

    - Nước sốt: 1 muỗng cà phê gừng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mirin, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Cách làm:

    - Cắt lát hành tây có độ dày khoảng 1cm, nên sử dụng những lát to để dễ quấn thịt hơn.

    - Thịt heo cắt mỏng dải dày, rắc một ít bột mì lên trên rồi cuộn vòng tròn vào hành tây.

    - Làm nóng chảo, cho thịt vào nướng đến khi thấy bề mặt vàng nâu thì cho toàn bộ nước sốt vào, đun trên lửa nhỏ đến khi sánh đặc là được.

    - Dọn lên đĩa, rắc thêm ít hành ngò hoặc vừng.

    [​IMG]
     
  7. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    7. Thịt ba chỉ chiên nước mắm

    Nguyên liệu:


    - 200 gr thịt ba chỉ

    - Nửa chén bột chiên giòn

    - Tỏi, ớt, hành tím (băm nhỏ)

    - 1 muỗng bơ thực vật

    - Gia vị (đường, nước mắm, tương ớt, hạt nêm, tiêu, sa tế, ngò)

    Cách làm:

    [​IMG]

    Bước 1: Thịt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm, tiêu và đầu ngò cắt nhuyễn. Cho bột vào thịt xóc đều.

    [​IMG]

    Bước 2: Đun dầu nóng, cho thịt vào chiên giòn với lửa vừa, thịt vàng giòn vớt ra để ráo dầu.

    [​IMG]

    Bước 3: Phi tỏi và hành tím cho thơm, cho vào bơ, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng sa tế, 3 muỗng nước lọc, đun với lửa nhỏ đến khi sệt thì cho thịt vào, đảo thịt để sốt bám đều.

    [​IMG]

    Bước 4: Cho ra đĩa, ăn kèm dưa leo và cơm nóng.

    [​IMG]
     
  8. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    8. Thịt om bia

    Nguyên liệu:


    - 500gr thịt heo

    - 30gr đường

    - 1 lon bia

    - Nước tương, gừng..

    Cách thực hiện:

    [​IMG]

    Thịt heo cắt thành miếng vuông 2cm, thêm thịt và gừng cắt lát mỏng vào nồi.

    [​IMG]

    Thêm nửa lon bia.

    [​IMG]

    Cho 3 thìa nước tương và 1 thìa nước hàng vào cùng.

    [​IMG]

    Tiếp tục thêm đường cát hoặc đường phèn.

    [​IMG]

    Đổ nước xâm xấp thịt, om thịt trong 15 phút.

    [​IMG]

    Dùng đũa đảo vài lượt, tiếp tục đun thêm 15 phút hoặc cho tới khi thấy nước rút gần hết, đặc sệt lại.

    [​IMG]

    Tắt bếp, có thể rắc thêm một chút tiêu cho thơm rồi dọn ra đĩa.

    [​IMG]
     
  9. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    9. Sườn heo rim cà phê

    Nguyên liệu:


    - Sườn: 500gr

    - Gừng: 20gr

    - Hành: 20gr

    - Nước hầm xương: 100ml

    - Rượu: 1 thìa canh

    - Cà phê: 30ml

    - Xì dầu ngọt: 2 thìa canh

    - Xì dầu: 1 thìa canh

    - Đường: 10gr

    - Tinh bột ngô: 10gr

    - Hạt tiêu: Vừa đủ

    [​IMG]

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.

    - Hành lá cắt thành nhiều khúc bằng nhau.

    [​IMG]

    - Cho nước hầm xương, cà phê, nước sốt đậu nành, nước tương đen, đường, tinh bột ngô và hạt tiêu vào trong bát trộn đều.

    Cách làm món sườn heo rim cà phê:

    [​IMG]

    - Bước 1: Cho gừng và hành lá vào xào cùng chút dầu ăn.

    - Bước 2: Tiếp đó cho sườn vào đảo đến khi sườn chuyển màu.

    [​IMG]

    - Bước 3: Cho rượu vào đảo.

    - Bước 4: Đổ hỗn hợp nước sốt cà phê vào rồi đun sôi.

    - Bước 5: Vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho nước sốt sánh lại, sườn chín mềm thì tắt bếp.

    [​IMG]

    Cuối cùng bạn chỉ cần đổ sườn ra đĩa và thưởng thức.
     
  10. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    10. Thịt lợn nướng bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu:


    - 1kg thịt lợn vai

    - 1 lọ nước sốt ướp thịt nướng (có bán ở các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị)

    - Gừng, tỏi; nước tương, dầu hào, rượu, mật ong, muối, đường, tiêu.

    Cách làm:

    [​IMG]

    - Thịt lợn mang rửa với nước muối cho thật sạch, sau đấy dùng khăn giấy thấm khô.

    - Cho thịt vào tô lớn, sau đấy tiến hành tẩm ướp với nước sốt ướp thịt nướng và các loại gia vị đã chuẩn bị với tỷ lệ thích hợp.

    - Dùng tay trộn đều và bóp cho gia vị ngấm vào thịt, sau đấy, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 20 phút.

    - Cho thịt đã ướp vào nồi cơm điện, rưới cả phần nước sốt ướp vào và bật nút nấu như bình thường.

    - Khi nồi cơm điện bật nút, bạn lật thịt lại rồi nhấn nút nấu thêm lần nữa. Lặp lại như thế đến khi miếng thịt chín, nước sốt sệt lại bám chặt vào miếng thịt là được.

    [​IMG]

    Thịt nướng ăn kèm với cơm hay bún đều ngon

    Chỉ cần lấy thịt nướng bằng nồi cơm điện ra, thái miếng vừa ăn và xếp ra đĩa thì bạn đã có món ngon dễ làm nhưng cực đưa cơm.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...