Gà Muamba là gì? Những món ngon tại Châu Phi?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 4 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Nhắc đến Châu Phi, người ta sẽ nghĩ ngay đến mảnh đất nghèo nàn, khô cằn, thiếu sức sống. Những tia nắng chói chang khắc nghiệt, những chiếc bánh bùn là "đặc sản" mà người dân yêu quý. Cứ nghe đến cụm từ Châu Phi, nhiều người sẽ chẳng nghĩ rằng nơi đây lại có những cảnh đẹp hay món ngon gì. Thế nhưng, dọc theo bờ lãnh thổ của châu lục này, lại có những món ăn nổi tiếng. Trong đó có món gà Muamba - Gabon.

    Gà Muamba là gì?

    Bạn nghĩ gà Muamba là một giống gà nuôi tại châu Phi? Hoàn toàn sao nhé, đây là một món ăn nổi tiếng được CNN công nhận trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới đấy nhé. Đây là một món ăn nổi tiếng khắp khu vực sông Congo.


    [​IMG]

    Tên đầy đủ của gà Muamba là Muamba de Galinha đến từ đất nước Angola. Món ăn này, giống như món Caldeirada de Peixe nổi tiếng (món cá hầm) cho thấy ảnh hưởng mạnh mẽ của ẩm thực Bồ Đào Nha trên thuộc địa cũ này, và được coi là một trong những kho tàng thực phẩm quốc gia của Angola. Đây là món hầm cay, vị cay được làm bằng dầu cọ hoặc bơ cọ, tỏi, ớt và đậu bắp. Gà Muamba nổi tiếng khắp khu vực sông Congo, ăn kèm với lá sắn và cơm - một trong những món ăn mà du khách bỏ qua khi đến châu Phi.

    Có thể nói nền ẩm thực Bồ Đào Nha có ảnh hưởng rất sâu rộng tại mảnh đất Angola, vì lẽ đó thực phẩm nơi đây mang phần nào xu hướng của Bồ Đào Nha. Nhưng song song đó nó vẫn giữ cho mình một nét riêng, làm nên những vẻ đẹp truyền thống về ẩm thực.

    Cách trình bày món gà Muamba cũng tùy thuộc vào từng vùng miền. Có nơi món ăn này được trình bày khá đẹp, bắt mắt bởi màu vàng đặc trưng, đập vào ánh nhìn, cuốn hút khách du lịch. Mùi thơm nức mũi của món ăn này, vị cay tê của ớt, beo béo, nhưng không gây ngấy, có phần giống cà ri, nhưng lại khác biệt. Tất cả làm nên một món ăn mang tên Muamba, đầy đặc sắc và thu hút.

    Tuy nhiên, vì các thành phần trộn lẫn vào nhau, có nơi Muamba không được bày biện đẹp đẽ cho lắm, khiến cho du khách có ấn tượng không tốt. Khi đặt hai đĩa cạnh nhau, nếu bỏ qua mụi thơm, người ta khó mà nhận ra đấy là một món thức ăn.


    Những món thứ ăn nổi tiếng khác tại vùng châu Phi.

    Hiển nhiên khi nhắc đến ẩm thực châu Phi, chúng ta đâu thể nào bỏ qua vùng Nam Phi rộng lớn, tại vùng đất này, món Potjiekos và stew được xem là có danh tiếng rộng rãi, xếp vào hàng không thể bỏ qua.


    [​IMG]

    Potjiekos là một chiếc "nồi hầm" - đây là một thuật ngữ Afrikaans cho thực phẩm nấu chín trong một chiếc nồi gang có nhiều lớp truyền thống ba chân. Về bản chất nó là món hầm, không khác nhiều so với món hầm bò, gà và thịt cừu nấu nhừ rất phổ biến ở các quốc gia Nam Phi thường được dùng kèm với đậu, bánh bao, bánh mì hấp hoặc bánh mì nồi nung.

    Thực chất thì mùi vị của Potjiekos và stew cũng không khác các món hầm là mấy, nhưng có lẽ là do có một số thành phần riêng, tạo nên một chút mùi vị đặc biệt của Potjiekos và stew.

    Ngoài ra Nam Phi còn có một món ăn khác -
    Cape breyani , cũng nổi tiếng không kém. Một món ăn cổ điển quý giá của ẩm thực Cape Malay , Breyani là một món ăn thơm ngon bao gồm các lớp thịt ướp, gạo, đậu lăng và gia vị đứng đầu với hành tây chiên giòn và trứng luộc chín. Đây là một món ăn yêu thích cho những đám đông lớn vào những dịp đặc biệt và lễ kỷ niệm, hay những buổi tụ họp gia đình, một nồi Breyani đun nhỏ lửa sẽ rất thích hợp.


    [​IMG]

    Bởi vì màu sắc của thịt ướp mà nhìn sơ qua bạn có thể nhầm lẫn đây là cà ri thịt trộn cơm, tuy nhiên hoàn toàn không nhé. Thịt ướp của món này có một số gia vị tạo nên màu sắc đặc biệt thế thôi.

    Trở lại với vùng đất của kim tự tháp - Ai Cập, thì nhất định phải nhắc đến
    Ful medames . Ôi, toàn những món ăn với cái tên lạ lẫm nhỉ?


    [​IMG]

    Theo nhà văn kiêm đầu bếp nấu ăn Ai Cập Claudia Roden , món ăn này là tiền sử Ottoman và tiền Hồi giáo. Với người Ai Cập ngày nay, Ful Medames là một trong những món ăn quốc gia, món ăn bao gồm đậu fava nấu với gia vị và dầu ô liu. Đậu khô thường được nấu qua đêm và được phục vụ vào bữa sáng với trứng và bánh mì pita.

    Mới đầu nhìn vào món ăn thì bạn sẽ có cảm giác chúng khá tạp nham, thật sự là hơi khó để phân biệt các thành phần với nhau. Tùy nhiên mùi vị thì cũng rất ổn nhé, còn bạn nào không dùng thử được thì khuyến khích đừng quá cố gắng. Mỗi một vùng sẽ có một nền ẩm thực riêng, không phải lúc nào cũng sẽ phù hợp với chúng ta.

    Cuối cùng, xin gửi đến mọi người món
    Cá chambo với nsima tại vùng Malawi . Hồ Malawi là nơi có nhiều loài cá hơn bất kỳ hồ nào khác trên thế giới. Có người nói rằng, khi bạn nói từ "chambo" - loài cá nổi tiếng và nổi tiếng nhất được tìm thấy ở hồ Malawi, và là một món ăn yêu thích người dân nước này, với người Malawia xa nhà thì đôi mắt họ sẽ lập tức trào ra những giọt nước mắt, vì nhớ quê hương.


    [​IMG]

    Món ăn Cá chambo với nsima xuất phát từ Malawi, với nguyên liệu chính là cá chambo bắt tại hồ Malawi. Nsima là một món ăn làm từ bột ngô (bột ngô trắng) và nước, và là một loại thực phẩm thiết yếu ở Zambia và Malawi. Nsima nên ăn kèm với một loại cháo tương tự như sadza –một loại cháo ngô của người Zimbabwe hay pap của người Nam Phi.

    Đối với những người xa quê mà nói, đây là một món ăn gây biết bao thương nhớ và hoài niệm. Những người sinh ra và lớn lên với mảnh đất này luôn đặc biệt yêu thương và trân trọng từ thứ nhỏ nhặt nhất tại đất nước họ.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...