Món Bánh mướt ram - Đặc sản của người dân Hà tĩnh

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Hanho2525, 30 Tháng chín 2022.

  1. Hanho2525

    Bài viết:
    30
    Món Bánh mướt ram là món ăn bình dị và là đặc sản của vùng quê Hà tĩnh. Bạn đã lần nào đến Hà tĩnh chưa, Nếu bạn đã đến đó rồi thì chắc hẳn đã được nếm thử. Còn nếu bạn chưa đến thì hôm nay mình xin giới thiệu để các bạn biết và nếu có cơ hội đến Hà tĩnh thì nên ăn thử một lần nhé:

    [​IMG]

    (Hình ảnh bánh mướt ram Hà tĩnh)​

    "Bánh mướt ram" làm tên gọi của người dân Hà tĩnh về món ăn này nó là sự kết hợp giữa "Ram" và "Bánh Mướt" : 'Ram "nhiều nơi gọi là" Nem rán" "Bánh mướt" nhiều nơi gọi là "bánh ướt", "bánh cuốn".

    Ram được cuốn từng cái nhỏ chặt bằng khoảng 2 ngón tay sau đó đươc bỏ vào chảo dầu rán vàng ươm lên: Phía ngoài là vỏ ram còn trong đó là nhân bao gồm sự kết hợp: Thịt, rau, miến, trứng được xay nhỏ trộn đều cùng với các gia vị đầy đủ.

    [​IMG]

    (Hỉnh ảnh nhân Ram đầy đủ để cuốn)

    Bánh mướt được người dân làm từ bột gạo ngon, tráng mỏng từng cái đều nhau, đủ độ rộng để có thể bọc ngoài cả 1 cái Nem rán.

    Nếu bạn có dịp đến Hà tĩnh, đi dọc các con phố Hà tĩnh, các ngõ hẻm, đều có các bảng ghi "Bánh mướt ram Hà tĩnh", đây là món ăn sáng bình dân cho du khách. Giá của nó giao động từ 25k-30k cho 1 người ăn có thể no ứ ừ rồi.

    [​IMG]

    (Thành phẩm của Ram Hà tĩnh sau khi cuốn)

    Khi du khách đến ăn ở quán. Chủ quán sẽ có sẵn cho bạn 1 đĩa bánh mướt, 1 đĩa Ram, 1 bát nước mắm tỏi ớt thơm ngon: Nước mắm chính là cái cuối cùng quyết định độ ngon của bánh mướt ram, nước mắm ở đây là nước mắm cốt cá cơm đặc, vị mặn, cộng với rất nhiều tỏi ớt. Khách ăn chỉ cần chấm 1 tý nhỏ là đã cảm nhận được vị ngon và tạo nên nét riêng không thể lẫn với các loại nước chấm khác.

    Khác hơn nữa là khách phải dùng tay để quấn các loại lại với nhau. Món ăn ngon ở chổ đó là sự kết hợp giữa sự mềm dẻo của bánh mướt quấn bên trong là cái "Ram" dòn tan béo ngậy và đang nóng hôi hổi.

    [​IMG]

    Người dân Hà tĩnh dù đang sinh sống trên mọi miền tổ quốc, được ăn đủ món ngon, thưởng thức đủ đặc sản các vùng miền nhưng mỗi lần về quê hương ai ai cũng thưởng thức món ăn này và luôn cảm thấy ngon vì nó là kỷ niệm tuổi thơ. Không những mình ăn mà mỗi dịp có bạn bè ở xa đến thăm đều mời bằng được thưởng thức và đặc biệt ai ăn một lần rồi đều nhớ mãi và muốn có dịp ăn lần thứ hai.

    Bạn có thể tham khảo thêm món đặc sản lươn Nghệ an: Cách Làm Món Súp Lươn Nghệ An Tại Nhà
     
    Chỉnh sửa cuối: 30 Tháng chín 2022
Trả lời qua Facebook
Đang tải...