Free Cách làm bánh gai - Đặc sản Nam Định

Thảo luận trong 'Bài Sưu Tầm' bắt đầu bởi Huongthu2401, 12 Tháng mười 2021.

  1. Huongthu2401

    Bài viết:
    479
    Hướng dẫn các bạn làm bánh gai tại nhà, ngon và mềm mà lại cực kì đơn giản

    1. Nguyên liệu làm bánh gai nhân đậu

    Trước khi bắt đầu tiến hành các bước trong cách làm bánh gai tại nhà thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

    • Bột gạo nếp nghiền nhỏ 500g
    • Bột sắn nghiền nhỏ 100g
    • Khoảng 400g lá gai
    • Đỗ xanh (đỗ nhỏ) 400g
    • Dừa khô nạo 100g
    • Thịt mỡ lợn 100g
    • Vừng rang khoảng 20g
    • Lá chuối khô rửa sạch
    • Dây rơm (rạ – thân cây lúa phơi khô) hoặc dây chuối khô
    • Dầu ăn

    [​IMG]

    Cách chọn lá gai:

    Chọn những lá còn xanh tươi, lá gai có màu sẫm, không được già, vì nếu lá non không quá non, không còn lá non quá già thì nhiều sợi cứng giã cho mịn.

    2. Cách làm bánh gai truyền thống nhân đậu ngon

    Bước 1. Sơ chế lá gai

    • Đối với lá gai làm bánh ta tiến hành tước bỏ phần sống lá, nhặt bỏ cuỗng già sau đó rửa sạch
    • Cho nước vào nồi rồi cho lên bếp đun sôi, cho lá gai vào và đun khoảng 30 phút cho lá mềm nhừ rồi vớt ra rổ để khô ráo nước
    • Khi nào lá gai làm bánh gai đã luộc nguội, cho lá gai vào cối giã thật nhỏ, nếu bạn có máy sinh sinh sinh tố thì càng tốt. Sau đó cho nước vào khuấy đều với lá gai giã nhỏ để lọc lấy nước màu đen.

    Bước 2. Chế biến thịt mỡ và vừng

    • Thịt mỡ luộc chín, để nguội sau đó thái nhỏ thành miếng bằng đầu ngón tay út.
    • Cho thịt mỡ đã thái nhỏ, đậu xanh đã xay nhỏ, dừa nạo vào khay trộn thật đều.
    • Vừng rang đều tay, khi nào nổ tách và thơm là được.

    [​IMG]

    Bước 3. Làm nhân bánh gai

    • Đậu xanh (đỗ nhỏ) cho vào rổ và ngâm trong nước vài giờ trước khi làm, dùng tay chà xát nhiều lần để đậu bong bớt vỏ cứng.
    • Sau khi loại hết vỏ, cho đậu vào nồi hấp chín rồi vớt ra để nguội.
    • Cho đậu xanh vào cối giã nhỏ, hoặc máy xay thật nhỏ và cho vào tô.

    Bước 4. Làm bột bánh

    • Cho bột gạo nếp và bột sắn vào khay, thêm khoảng 150g đường trắng, cho nước lá gai vừa đủ, sau đó dùng tay nhào trộn đều cho các nguyên liệu dẻo quánh lại với nhau.
    • Không nên cho quá nhiều nước gai vào dẫn đến bột bị nhão quá không nặn được bánh

    Bước 5. Nặn và gói bánh

    • Lấy một chút bột bánh dàn đều trên lòng bàn tay, cho nhân đâu đậu xanh mỡ lợn và dừa nạo vào giữa, thoa bóp đều để bột bánh kín đều chứa phần nhân đậu xanh ở trong
    • Nếu bạn chưa quen tay có thể dung một khuân làm bánh nào đó cho nhanh

    • Cho phần bột bánh và nhân lăn qua vừng đã rang thơm
    • Cho một ít dầu thực vật lên lá chuối để sau này bánh sẽ dóc vỏ không bị dính khi ăn
    • Cho phần bột bánh và nhân vào lá chuối, cuốn đều lại sau đó dùng dây rơm hoặc dây chuối khô buộc lại

    Bước 6: Hấp và luộc bánh lá gai

    • Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi.
    • Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được.
    • Sau khoảng 30 – 40 phút đun sôi liên tục, Vớt bánh để ra rổ cho nguội là có thể dùng được.


    Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

    Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết này

    Love all <3
     
    Dương2301 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...