Đặc sản Chè lam Hà Nội- món quà của đất trời Bánh chè lam một đặc sản nổi tiếng của làng nghề truyền thống tại Hà Nội hay Hà Tây cũ. Ai đã từng thưởng thức thứ đặc sản này đều không thể quên được vị mềm, dai, thơm của bánh chè lam. Hằng năm, lượng khách du lịch đến Việt Nam khá lớn và rất ấn tượng với các món ăn của Việt Nam. Có rất nhiều khách du lịch quay lại thăm Việt Nam chính vì sự đam mê ẩm thực đó. Khác với các món ăn phương Tây chủ yếu là đồ ăn nhanh hay đồ tươi sống ở đất nước họ, thì tại Việt Nam lại khác các món ăn lại mang đậm vẻ đẹp truyền thống, trong đó phải kể đến c hè lam Hà Nội Chè lam xứ Đoài- đặc sản Hà thành Văn hóa người Hà Nội làm du khách thích bao nhiêu thì đặc sản Hà Nội lại làm du khách đặc biệt là du khách nước ngoài thích bấy nhiêu. Bởi từ xa xưa mảnh đất Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến đã là nơi hội tụ của bốn phương, là kết tinh tinh hoa của dân tộc, của đất nước. Nếu như đi dọc các con phố Hà Nội, có thể bạn sẽ không bắt gặp cửa hàng bán chè lam hoặc rất ít. Nhưng khi ghé xứ Đoài thăm ngôi làng cổ nhất Việt Nam – Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội thì chè lam lại được làm và bày bán khắp trong làng, ngoài ngõ. Cùng với đó là những túi kẹo lạc, oản, kẹo dồi chó, bỏng gạo.. chè lam Hà Nội đã trở thành thứ quà quê gắn liền với vùng quê Bắc Bộ nằm bên bờ sông Hồng này. Nếu như bạn có dịp về làng cổ Đường Lâm vào bất kỳ mùa nào trong năm, ghé thăm những gia đình còn duy trì các nghề truyền thống trong đó có làm chè lam, không khó để bắt gặp mùi hương thơm nức của gạo nếp mới hòa quyện với hương thơm của gừng, mạch nha, đậu phộng rang. Bên những bếp lửa đỏ than, những mẻ chè lam thoăn thoắt ra lò qua đôi bàn tay dẻo dai, khéo léo nhưng đầy lực của các mẹ, các chị. Bánh Chè Lam Hà Nội mỗi nơi có những công thức khác nhau nhưng nguyên liệu hầu như ở đâu cũng vậy. Những nguyên liệu đơn giản, gắn bó với cuộc sống nông nghiệp thuần túy ấy nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên một thứ quà quê ăn vào sẽ nhớ mãi bởi nó chứa đựng ở trong đó biết bao nhiêu tinh túy. Cái hồn quê nhờ vậy mà càng day dứt trong lòng những người con xa xứ. Ngay cả khi công nghiệp phát triển, máy móc hiện đại hơn, những chiếc bánh chè Lam vẫn được làm hoàn toàn thủ công bằng phương pháp gia truyền- đó là cái khác làm nên nét nổi bật trong từng miếng bánh so với những sản phẩm bánh ở các vùng miền khác. Làng Đường Lâm có nhiều nhà làm Bánh Chè Lam, mỗi nhà một công thức, bí kíp riêng dù nguyên liệu đều như nhau. Một miếng Bánh Chè Lam đạt yêu cầu là dẻo vừa phải, không mắc răng, có độ ngọt thanh, có vị cay và thơm nồng của gừng lại quyện với vị béo ngậy của những hạt lạc rang. Đặc biệt, với những người con xứ Đoài xa quê hương, khi được thưởng thức Bánh Chè Lam cùng với chén nước trà nóng, sẽ cảm nhận rõ hơn vị quê hương nồng ấm, đậm đà ẩn trong hương nếp, mật mía lẫn vị gừng cay sâu nặng tự thuở nào, đủ ấm lòng nỗi nhớ quê. Nguồn internet