Cách làm món Súp Lươn Nghệ An tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Hanho2525, 27 Tháng chín 2022.

  1. Hanho2525

    Bài viết:
    30
    Nếu ai đã 1 lần đến Nghệ An chắc chắn đã thưởng thức món xúp lươn - Đặc sản dành riêng cho mảnh đất xứ Nghệ. Để lan tỏa món ăn này đến với mọi người, hôm nay tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm món Xúp lươn Nghệ An tại nhà mà vẫn chuẩn vị nhà hàng nhé:

    [​IMG]

    Nguyên Liệu:

    - Lươn: 1kg (hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người ăn

    - Xương ống lợn: 0.5Kg (hầm để lấy nước dùng)

    - Các loại rau gia vị: Hành tím, hành tăm (bắt buộc) ; hành Lá, hành Tây, rau răm, ớt quả, chanh

    - Các loại gia vị: Hạt nêm. Màu điều, mì chính, muối, tiêu, dầu ăn.

    Cách làm:

    1. Sơ chế lươn (Nếu bạn mua loại lươn đã đóng gói thành phẩm thì có thể bỏ qua bước này)


    - Lươn sống mua về bỏ vào túi ni lông cho vào đó 2 thìa muối trắng và 2 thìa bột cà phê: Với vị mặn của muối và vị đắng của cà phê sẽ làm cho lươn vùng vẫy và nhả ra hết chất nhờn có trong lươn. Buộc chặt túi bóng để vậy khoảng 20 phút, sau khi lươn hết vùng vẫy thì lấy ra rửa sạch. Lúc này lươn đã sạch không còn nhớt.

    Tiếp theo làm thịt lươn: Bỏ hết đầu, đuôi và xương chỉ lấy phần thịt. Có thể cắt từng đoạn sao cho vừa miệng ăn, tuy nhiên không cần phải cắt ngắn vì lúc xào lươn sẽ teo ngắn lại.

    Bỏ lươn thành phẩm vào 1 cái Thố để tiến hành ướp gia vị

    2. Sơ chế các loại gia vị khác:

    - Xương ống lợn rửa sạch luộc qua đổ nước sau mang đi hầm nhừ, lúc hầm bỏ 1 tý muối cho nước xương đậm vị, khi đã nhừ thì lọc lấy nước để riêng ra nồi để sau làm nước dùng cho ngọt.

    - Hạt điều bỏ vào bát, đun sôi 1 ít dầu ăn (vừa đủ), Khi dầu ăn đang sôi thì đổ vào bát hạt điều, khi dầu nguội cũng là lúc hạt điều sẽ tan ra có màu đỏ hòa tan trong dầu trông rất đẹp. Lọc phần nước màu này đổ vào Thố lươn để ướp cùng lươn.

    - Hành tím, Hành tăm: Băm nhỏ

    - Hành tây thái lát mỏng ngâm qua nước sôi nguội cho đỡ cay và dòn, sau đó vớt ra để ráo.

    - Hành lá và các loại rau cắt nhỏ theo từng loại để ra đĩa: Những thứ này sẽ bỏ vào trước khi ăn

    3. Tiến hành ướp lươn cùng với: 1 tí hành tím, hành tăm băm nhỏ; nước màu điều, hạt nêm, mì chính, ớt cay băm nhỏ, hạt tiêu, muối.. sao cho vị mặn và cay vừa phải, phù hợp với khẩu vị của gia đình. Ướp lươn trong vòng 20 phút trở lên cho ngấm đều gia vị và lươn sẽ săn chắc ngon hơn.

    4. Nấu và thưởng thức

    [​IMG]

    - Cho 1 ít hành tăm, hành tím băm và dầu ăn lên chảo: Phi cho hành thơm và ngả màu vàng

    - Cho lươn đã ướp vào đảo đều cho ngấm gia vị: Bước này nhớ đảo nhẹ nhàng với lửa nhỏ để lươn không bị nát và gia vị ngấm thật đều

    - Sau khi lươn chín chia nhỏ từng phần vừa đủ ăn ra bát

    - Bỏ hành tây, rau răm và các loại rau đã thái lên phía trên

    - Đun lại nước dùng cho sôi: Sau đó chế nước dùng vào từng bát sao cho nước gần ngập mặt lươn là được.

    Vậy là ta đã có 1 tô súp lươn cho cả nhà, để tăng thêm vị bạn có thể vắt vào 1 tý chanh nữa nhé. Ăn kèm bánh mỳ, bánh mướt hoặc bánh đa vừng đều ngon.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công! Hanho2525
     
    Last edited by a moderator: 19 Tháng mười 2022
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...