Cá chua – nét ẩm thực độc đáo của cư dân vùng hồ Ba Bể

Thảo luận trong 'Cần Sửa Bài' bắt đầu bởi minhnguyet28622, 29 Tháng sáu 2022.

  1. minhnguyet28622

    Bài viết:
    0
    Hồ Ba Bể ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn vốn được biết đến với nhiều món ẩm thực đặc sắc cùng nhiều loại bánh, quà vặt đặc sắc. Ngoài tôm chua, nướng còn có một món ăn rất độc đáo đó là cá chua. Một trong những nguyên liệu quan trọng để làm cá chua đó là cơm tẻ nấu bằng nước lá cẩm. Khi cơm chín để nguội sẽ có màu hồng đỏ rất đẹp mắt. Cơm tẻ là chất xúc tác lên men để ủ chua con cá.

    [​IMG]

    Nguyên liệu làm món cá chua là cá đánh bắt được từ hồ Ba Bể​

    Cá dùng để ủ chua là những con cá được đánh bắt ở hồ Ba Bể. Con cá đều nhau sẽ được moi ruột, rửa sạch, ướp muối từ một ngày trước để muối ngấm vào thịt cá. Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu như cá, cơm tẻ nấu lá cẩm, cần phải chuẩn bị thêm cả một ít men lá, một chút rượu, một chút muối. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được trộn đều với nhau. Men lá được giã nhuyễn thành bột, rắc vào hỗn hợp cá với tỉ lệ vừa phải. Cuối cùng cá sẽ được cho vào lọ, đậy nắp kín chờ lên men.

    Hông thường, cá ủ chua khoảng 1 tuần sẽ có vị chua và ăn được. Tùy vào khẩu vị của từng người có thể đem chế biến sớm hơn khoảng 2, 3 ngày để làm món cá rán có vị hơi chua. Còn nếu cá ủ chua kỹ, khi chế biến, phần thịt và xương cá đã nhừ, tan vào nhau. Khi ăn có vị chua gắt hơn. Đến với Hồ Ba Bể, du khách dù có say đắm với vẻ đẹp thiên nhiên trong lành nơi đây cũng đừng quên nếm thử những món ẩm thực độc đáo gửi gắm trong đó cả lòng mến khách dễ thương của những người phụ nữ dân tộc vùng hồ.[/ORG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 29 Tháng sáu 2022
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...