Cách làm bánh củ sắn nhân đậu xanh

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi thientuyetluxubu, 28 Tháng mười một 2020.

  1. thientuyetluxubu

    Bài viết:
    159
    BÁNH CỦ SẮN NHÂN ĐẬU XANH

    Tác giả: Thiêntuyetluxubu

    Ngày: 17/09/2020

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1 củ sắn (hay còn gọi là củ khoai mì) vừa ăn không quá già sẽ có nhiều xơ ăn sẽ không ngon.

    - Nửa chén đậu xanh đã bỏ vỏ (lựa loại đậu xanh ngoài chợ đã nghiền bể đôi và không vỏ).

    - Một ít bột gạo nếp

    - Một thìa nhỏ muối, đường cát trắng

    - Hành khô, muối, đường

    - Lá chuối, đậu phộng rang chín và dừa bào vụn.

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Lấy tất cả đậu xanh đổ đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch vỏ, sau đó ngâm đậu vào thau nước lạnh, ngâm khoảng từ 1 - 2 tiếng.

    - Cho đậu xanh vào nồi hấp chín, tán mịn.

    - Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đậu xanh đã tán mịn vào xào từ 5-8 phút đến khi đậu xanh khô có độ dẻo để lửa vừa để đậu không bị cháy đít nồi. Tiếp theo thêm vào một ít muối, một ít đường, nêm cho vừa miệng.

    - Tắt bếp, để nguội, dùng tay vo viên thành từng những viên tròn nhỏ, vừa ăn.

    - Củ sắn gọt vỏ, cắt làm đôi, ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối cho bớt chất chát của sắn và ngâm từ 5-7 tiếng.

    - Sau đó lấy ra rửa lại cho thật sạch, bào mịn.

    - Vắt sơ củ sắn cho ráo nước, thêm bột gạo nếp và đường vào, đảo đều đến khi hỗn hợp kết dính, chạm nhẹ vào bột không dính tay là đạt yêu cầu.

    - Dùng tay ngắt bột củ sắn thành từng viên tròn nhỏ, ấn dẹp ra.

    - Cho từng viên nhân đậu xanh vào giữa, vo tròn lại. Làm cho đến hết nhân và khoai là được.

    - Lá chuối lau thật sạch bằng khăn cho đến khi bạn thấy lá không còn màu trắng của phấn và vết dơ xung quanh. Tiếp theo bạn hãy lấy một cái cọ hoặc tay quét một ít dầu ăn để chống dính, xếp vào xửng, cho từng viên bánh củ sắn vào nồi, hấp từ 10-15 phút, thỉnh thoảng lau nước đọng dưới đáy để hơi nước không làm ướt vỏ bánh. Bạn có thể bỏ một cái khăn phía trên nắp khi nào có mồ hôi nó sẽ tự động rút nước.

    - Hấp đến khi vỏ bên ngoài nổi màu trắng đục.

    - Đậu phộng rang chín, bóc sạch vỏ, giã cùng với một ít đường và muối.

    - Cùi dừa bào vụn

    - Bánh sau khi chín, để cho nguội bớt, dùng tay lăn từng viên bánh qua lớp cùi dừa bào vụn, dùng kèm với muối đậu phộng. Khi ăn có thể chấm thêm muối hoặc dừa sẽ ngon hơn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và ăn ngon miệng nhé.


    [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 10 Tháng mười 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...