Nấm kho tiêu chay - đậm vị tiêu ngon bá cháy Tác giả: Thientuyetluxubu Ngày: 21/7/2022 Ảnh bìa: Nấm chính là nguyên liệu không thể thiếu cho các món ăn hàng ngày của mâm cơm người Việt chúng ta. Nấm được lấy từ thiên nhiên như nấm mối, nấm rơm, nấm cây.. hoặc nấm được trồng từ nhà kính, từ các mô nấm nhân tạo nhưng nói chung nấm là nguyên liệu ít hóa chất nhất, ngon ngọt khi chế biến, bổ dưỡng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Hôm nay Xu Xu sẽ mang đến cho các bà, các chị em nội trợ món nấm kho tiêu chay dành cho những người ăn chay hoặc ăn mặn đều dùng được. Nào cùng bắt tay vào nấu thôi. Nấm kho tiêu là món ăn dân dã nguyên liệu dễ tìm và cách làm thì vô cùng đơn giản phù hợp với mọi lứa tuổi giờ hãy học ngay và thực hành để chuẩn bị cho một bữa cơm ngon lành và ấm cúng bên gia đình và bạn bè. Nguyên liệu: - Nấm rơm: 150 gam - Nấm đông cô: 150 gam - Mì căn: 120 gam - Tiêu xanh: 3-5 nhánh tùy ý - Ớt 8-10 trái, hành baro 2 nhánh. - Dầu ăn, đường, nước kho, hạt niêm, mắm chay, muối, nước tương, tiêu xay. Cách làm: Ớt rửa sạch băm nhỏ một ít còn lại để nguyên trái, tiêu xanh rửa sạch để ráo, tiêu hạt thì xay hoặc đập nhuyễn. Nấm cắt bỏ phần gốc, loại bỏ những nấm bị hư bị dập úng sau đó cắt phần chóp nắm ra giống hình chữ thập rồi ngâm với một ít muối. Hành baro rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 10cm, phần gốc băm nhỏ. Mì căn cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo cho tất cả gồm đường, nước tương, nước mắm chay, hạt tiêu xay, ớt băm vào một cái tô nhỏ khuấy đều cho tan hỗn hợp. Bắt lên bếp một cái nồi cho dầu ăn vào tiếp theo khi dầu vừa nóng cho thêm 2 muỗng đường cát trắng vào, lắc đều cho tan đường nhớ đừng lấy đũa khuấy như vậy làm nước màu không đẹp nha. Khi màu đường vừa chuyển sang màu vàng thì cho hành baro phần băm nhỏ vào phi cho vàng thơm sau đó đổ phần hỗn hợp mình vừa khuấy ban nãy vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho tiếp mì căn, nấm rơm, nấm đông cô vào đảo nhẹ cho thấm gia vị đừng đảo quá mạnh tay nấm sẽ bị nát và món ăn sẽ không được hấp dẫn. Nêm gia vị phù hợp tùy chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Tiếp đến cho tiêu xay lên trên cho vài nhánh tiêu xanh, ớt trái vào luôn cho đẹp mắt, để lửa liu riu khoảng 10 đến 15 phút cho nước sắc lại thì tắt bếp. Nấm sau khi kho vừa mềm lại vừa dai, thơm nồng vị tiêu và ớt, mì căn thì dẻo dai nước sốt thì đậm đà mang đến cho bạn bữa ăn hấp dẫn và hết sức ngon miệng. Giờ thì cùng thưởng thức thôi nào! Chúc các bạn ngon miệng và làm thành công nhé! 'HẾT"