Tôi không uống rượu, nhưng lại có rất nhiều rượu ngon. Xin hỏi có công thức nấu ăn nào đáng để dùng chúng không? (Jo Cardiff) "Lời khuyên chân thành nhất của tôi là cứ giữ chúng, chụp ảnh, ôm chúng, chứ đừng lãng phí chúng vào việc nấu nướng." Luca Dusi, đồng sáng lập quán rượu và cửa hàng Passione Vino ở London, cho biết. Nhưng đó cũng chưa hẳn là tất cả. "Nấu ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố," Dusi nói thêm. "Công thức là yếu tố chính quyết định đến sự thành công của một món ăn, nhưng chất lượng và nguồn gốc của nguyên liệu cũng đóng một vai trò quan trọng." Tất nhiên, nếu đưa vào không gian bếp núc, rượu sẽ trở thành một nguyên liệu và câu thần chú của Fiona Beckett của The Guardian là: "Nếu bạn không uống, đừng đem nó đi nấu." Điều đó không có nghĩa là bạn nên khui chai ngon nhất của mình, đặc biệt là nếu bạn định cho chúng vào một ly coq au vin (1), chẳng hạn. Pegs Quinn, đầu bếp và đồng sở hữu của Sonny Stores ở Bristol, cho biết: "Mức chi phí nhất định tôi sẽ đạt được - khởi điểm khoảng 8 bảng Anh - nếu bạn nấu rượu, bạn sẽ đánh mất đi vài điểm mà bạn yêu thích khi uống nó." Bert Blaize, đồng tác giả của Where Wine When, tiến xa hơn: "Bạn sử dụng loại rượu gì tôi nghĩ không quan trọng; đó là chuyện chuẩn bị và nấu nướng, vì vậy, hãy để dành những thứ tốt nhất để uống hoặc làm quà tặng." Ngoài ra, nếu Jo thật sự đã lâu không uống rượu, nên nhớ rằng không phải tất cả rượu đều sẽ cháy hết (tùy thuộc vào lượng rượu bạn đang sử dụng và thời gian bạn nấu rượu). Bàn về những chai rượu ngon đó, Beckett viết: "Tôi chỉ muốn dùng một loại rượu ngon khi tôi nấu một món gì đó trong thời gian ngắn và muốn hương vị của rượu xông lên." Trong khi đó, Quinn lại gợi ý một món ăn từ nơi anh thường lui tới trước đây, The River Cafe: "Thịt bê nấu trong barbera (2) với ngải đắng (3), pancetta (4), cà chua cùng chút tỏi hẳn là một món ăn tuyệt vời. Tương tự với risotto bianco (5) hoặc polenta (6) và rau xanh, nó sẽ khiến bạn rất hạnh phúc đấy." Blaize nhớ một bữa ăn ở Piedmont dùng rượu như một loại gia vị. "Tôi đã ăn một ít bánh tortellini phô mai (7) thực sự đơn giản nhưng rất ngon, không kèm theo nước sốt. Họ đề nghị thêm một chút màu đỏ vào rồi trộn lại ăn." Ngoài ra, nếu gần đó có sherry pedro ximénez (8), Blaize sẽ cho nó lên kem vani và trái cây sấy khô để tạo vị rum (9) -và-nho khô. Xem xét loại rượu sử dụng cũng là điều khá quan trọng, Quinn nói: "Chẳng hạn, hương hoa của rượu riesling (10) sẽ khử vị lê." Thay vào đó, hãy thử một thứ "trắng tươi khô hơn" chẳng hạn như soave (11). Đối với nguồn gốc từ cà chua, Quinn nghiêng về những món như nero d'avola (12) "ngọt hơn, ngon hơn", trong khi chianti (13) mạnh thích hợp kết hợp với hương vị không tinh tế lắm, như gan gà. Trở lại với những chai "ngon lành" của Jo. Các quy tắc, nói trắng ra, được tạo nên để bị phá vỡ và Dusi đã đưa ra một ngoại lệ: "Nếu bạn có một chai rượu ngon, chúng tôi sẽ cho phép bạn dùng một ly để nấu ăn, nhưng bạn phải uống phần còn lại. Nó cũng sẽ giúp vị giác của bạn làm quen với món ăn." Người dịch: Johanna Nguồn: The Guardian ***** Chú thích: (1) Gà nấu rượu Bấm để xem (2) Rượu nho đỏ của Ý (3) Ngải đắng Bấm để xem (4) Thịt xông khói Ý Bấm để xem (5) Một loại cơm Ý Bấm để xem (6) Cháo Ý được làm từ bột ngô Bấm để xem (7) Bánh tortellini phô mai Bấm để xem (8) Rượu Sherry pedro ximénez (9) Rượu Rum (10) Rượu Riesling (11) Rượu Soave (12) Rượu nero d'avola (13) Rượu Chianti Nguồn ảnh: Google