Bột nếp thường được dùng trong các món như chè trôi nước, bánh ít trần.. Chả là hôm qua Xu Xu bận nên nhờ ba đi siêu thị mua dùm gạo nếp về nấu xôi và cái kết là ba đã mua bột nếp.. ôi.. không biết sao luôn. Cầm bịt bột mà muốn khóc đọc hướng dẫn sử dụng là làm được chè trôi nước dù chưa từng làm nhưng với kinh nghiệm xem người ta bao năm mình quyết định vừa nấu chè vừa uống trà sữa luôn khà khà. Nguyên liệu gồm: - Bịt bột nếp, bột năng và bột mì. - Ít bột năng, ít vụn dừa, bịt nước cốt dừa có thể sử dụng cốt dừa tươi nhé cả nhà. - Đậu phộng, đường, muối, gừng - Chén, nồi, nước ấm Cách làm: Bắc lên bếp một cái nồi sạch để khô nước cho đậu phộng vào rang chín. Lưu ý khi rang nhớ đảo đều tay kẻo khét, khi thấy vỏ đậu phộng nứt ra hết, vỏ ngoài hơi đen là được đừng để khét hạt khi ăn sẽ bị đắng. Sau đó đổ ra một cái rổ có lổ nhỏ để nguội. Sau đó bóp vỏ cho sạch một ít đem giã nhuyễn một ít để nguyên hạt. Tiếp theo cho vào nồi bịt cốt dừa thêm nửa lít nước tuỳ theo bạn muốn có độ béo nhiều thì bỏ ít nước, muốn ăn cốt dừa nhiều thì bỏ nhiều nước. Rồi bỏ thêm nửa chén đường, xíu muối. Khuấy đều tay bỏ thêm bột năng và ít bột mì vì nhà mình có nên mình để thêm cho nó dẻo đặc còn các bạn không có hai loại có thể để một hoặc hai cũng được bỏ ít từ từ khuấy đều cho đến khi sệt lại là được. Sau đó tắt bếp để nguội. Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 1 lít tuỳ bạn muốn là hết gói bột nếp hay một ít đủ cả nhà ăn mà thêm nước tuỳ thích. Cho bột nếp vào chén pha một chén nước ấm đổ từ từ vào bột lấy tay trộn nước với bột cho đến khi bột dẻo không nhảo không khô cũng không dính tay là được. Cho ít bột năng vào một cái chén để lăn bột khi vo vào nấu không bị dính với nhau. Ít vụn dừa với đậu phộng làm nhân. Bởi vì mình không có đậu xanh làm nhân nên mình thấy nhân bằng những nguyên liệu mình có sẵn các bạn có thể làm nhân tuỳ thích nhé. Lấy bột nếp vo thành từng viên nhỏ to tuỳ ý thêm đậu phộng và vụn dừa làm nhân rồi sau đó lăn qua lớp vụn dừa tiếp đến lăn qua lớp bột năng sau đó bỏ vô nồi nước sôi nấu đến khi bột nổi lên trên là chính. Nhớ là lăn qua vụn dừa rồi mới lăn qua bột năng nhé các bạn vì mình lăn ngược lại khi bỏ viên vào nước vụn dừa sẽ bị trôi hết không còn dính trên chè nữa. Các bạn có thể làm phong Phú kiểu như viên làm vụn dừa viên làm đậu phộng hoặc làm cả hai hoặc không có nhân luôn tuỳ theo sở thích và độ siêng tỉ mỉ của các bạn. Khi thấy bột nổi lên bạn lấy ít viên ra để uống cùng trà sữa nhé còn lại bạn cắt gừng ra từng sợi nhỏ bỏ thêm đường niêm biếm cho hợp khẩu vị gia đình bạn nhé. Chỉ cần bạn múc ra chén thêm đậu phộng và nước cốt dừa lên trên là bạn đã có chén chè trôi nước ngon lành rồi ạ. Viên chè bạn có thể dùng làm topping trà sữa, nước cốt dừa bạn chỉ cần thêm hộp sữa chua và ít kem béo để vào ngăn đá là bạn đã có món kem giải khát mùa hè luôn đấy. Một lần làm được cả ba món còn gì thích hơn nữa ạ. Trên đây là kinh nghiệm thực tế mình học được sau đó tích góp làm ra món mình thích vừa đơn giản lại dễ thực hiện phải không nào? Cái gì không biết thì hay thực hành để biết đừng cứ luôn miệng nói khó rồi mãi mãi bạn sẽ chẳng biết làm gì cả. Cảm ơn các bạn đã xem và chúc các bạn làm thành công nhé!
Bột nếp thường được dùng trong các món như chè trôi nước, bánh ít trần.. Chả là hôm qua Xu Xu bận nên nhờ ba đi siêu thị mua dùm gạo nếp về nấu xôi và cái kết là ba đã mua bột nếp.. ôi.. không biết sao luôn. Cầm bịt bột mà muốn khóc đọc hướng dẫn sử dụng là làm được chè trôi nước dù chưa từng làm nhưng với kinh nghiệm xem người ta bao năm mình quyết định vừa nấu chè vừa uống trà sữa luôn khà khà. Nguyên liệu gồm: - Bịt bột nếp, bột năng và bột mì. - Ít bột năng, ít vụn dừa, bịt nước cốt dừa có thể sử dụng cốt dừa tươi nhé cả nhà. - Đậu phộng, đường, muối, gừng - Chén, nồi, nước ấm Cách làm: Bắc lên bếp một cái nồi sạch để khô nước cho đậu phộng vào rang chín. Lưu ý khi rang nhớ đảo đều tay kẻo khét, khi thấy vỏ đậu phộng nứt ra hết, vỏ ngoài hơi đen là được đừng để khét hạt khi ăn sẽ bị đắng. Sau đó đổ ra một cái rổ có lổ nhỏ để nguội. Tiếp theo cho vào nồi bịt cốt dừa thêm nửa lít nước tuỳ theo bạn muốn có độ béo nhiều thì bỏ ít nước, muốn ăn cốt dừa nhiều thì bỏ nhiều nước. Rồi bỏ thêm nửa chén đường, xíu muối. Khuấy đều tay bỏ thêm bột năng và ít bột mì vì nhà mình có nên mình để thêm cho nó dẻo đặc còn các bạn không có hai loại có thể để một hoặc hai cũng được bỏ ít từ từ khuấy đều cho đến khi sệt lại là được. Sau đó tắt bếp để nguội. Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 1 lít tuỳ bạn muốn là hết gói bột nếp hay một ít đủ cả nhà ăn mà thêm nước tuỳ thích. Cho bột nếp vào chén pha một chén nước ấm đổ từ từ vào bột lấy tay trộn nước với bột cho đến khi bột dẻo không nhảo không khô cũng không dính tay là được. Cho ít bột năng vào một cái chén để lăn bột khi vo vào nấu không bị dính với nhau. Ít vụn dừa với đậu phộng làm nhân. Bởi vì mình không có đậu xanh làm nhân nên mình thấy nhân bằng những nguyên liệu mình có sẵn các bạn có thể làm nhân tuỳ thích nhé. Lấy bột nếp vo thành từng viên nhỏ to tuỳ ý thêm đậu phộng và vụn dừa làm nhân rồi sau đó lăn qua lớp vụn dừa tiếp đến lăn qua lớp bột năng sau đó bỏ vô nồi nước sôi nấu đến khi bột nổi lên trên là chính. Nhớ là lăn qua vụn dừa rồi mới lăn qua bột năng nhé các bạn vì mình lăn ngược lại khi bỏ viên vào nước vụn dừa sẽ bị trôi hết không còn dính trên chè nữa. Các bạn có thể làm phong Phú kiểu như viên làm vụn dừa viên làm đậu phộng hoặc làm cả hai hoặc không có nhân luôn tuỳ theo sở thích và độ siêng tỉ mỉ của các bạn. Khi thấy bột nổi lên bạn lấy ít viên ra để uống cùng trà sữa nhé còn lại bạn cắt gừng ra từng sợi nhỏ bỏ thêm đường niêm biếm cho hợp khẩu vị gia đình bạn nhé. Chỉ cần bạn múc ra chén thêm đậu phộng và nước cốt dừa lên trên là bạn đã có chén chè trôi nước ngon lành rồi ạ. Viên chè bạn có thể dùng làm topping trà sữa, nước cốt dừa bạn chỉ cần thêm hộp sữa chua và ít kem béo để vào ngăn đá là bạn đã có món kem giải khát mùa hè luôn đấy. Một lần làm được cả ba món còn gì thích hơn nữa ạ. Trên đây là kinh nghiệm thực tế mình học được sau đó tích góp làm ra món mình thích vừa đơn giản lại dễ thực hiện phải không nào? Cái gì không biết thì hay thực hành để biết đừng cứ luôn miệng nói khó rồi mãi mãi bạn sẽ chẳng biết làm gì cả. Cảm ơn các bạn đã xem và chúc các bạn làm thành công nhé![/QUOTE]