Xuyên Không [Edit] Xuyên Nhanh: Ta Thật Thích Nam Phụ Kia! - Tuế Trản

Thảo luận trong 'Box Dịch - Edit' bắt đầu bởi Diệp Minh Châu, 4 Tháng một 2022.

 1. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110
  Xuyên nhanh: Ta thật thích nam phụ kia!

  [​IMG]

  Tên gốc: 我真的喜欢那个男配(快穿)

  Tác giả: Tuế Trản

  Thể loại: Xuyên nhanh, nam nữ phụ, HE, vô CP, cổ đại, hiện đại

  Editor: Diệp Minh Châu

  Nguồn convert: Wikidich

  Nguồn raw: Tấn Giang

  Thảo luận góp ý: [Thảo Luận - Góp Ý] Các Truyện Edit Của Diệp Minh Châu

  Văn Án:

  A Lạc là hiện thân cho ý niệm của độc giả, nhiệm vụ của cô là xuyên qua các thế giới, cứu vớt những nam phụ đã từng khiến vô số người đọc kinh diễm một thời gian, mang lại hạnh phúc cho bọn họ.

  Mau xuyên tình cảm ngọt văn, toàn văn là câu chuyện yêu đương tiểu bánh ngọt, nữ phụ cùng nam phụ HE

  【vì những nam phụ ta yêu năm đó】

  Nhắc nhở: Câu chuyện thứ hai ngược mà viết không được tốt lắm, thận trọng!

  【Thế tử mắt mù ôn nhuận 】x 【Thái tử phi đoan trang thanh nhã】

  【Sư tôn thanh lãnh cao ngạo】x 【Tiểu đồ đệ mềm mại đáng yêu】

  【Thiếu niên nãi cẩu đáng yêu】x 【Đại ảnh hậu xinh đẹp】

  【Thợ làm bánh bạch thiết hắc】x 【Học sinh cao trung nội liễm an tĩnh】

  【Trúc mã hai nhân cách 】x [Tiểu Thanh Mai tinh nghịch]

  【Phật Tử thương xót chúng sinh】x [Tiểu Yêu Nữ cổ linh tinh quái]

  【Ám Vệ thiết huyết lãnh ngạnh】x 【Tiểu công chúa tùy hứng ngoan cường】

  【Tang thi cố chấp u ám】x 【Tiểu thái dương ấm áp chữa lành】

  【Nô lệ tự ti ẩn nhẫn】x [ Nữ đế bá đạo]

  [Đại thần võng du] x [Tay chơi trực tiếp hóa "hồng"]

  【 Quỷ vương tàn bạo khát máu 】x 【Tểu thiên sư cá muối bình đạm】

  【Đọa thần tà ác độc miệng】x 【Thiên sứ thánh khiết thuần mỹ】

  【Người máy trung khuyển】x【Nhà khoa học lãnh đạm cấm dục】

  [Gỡ mìn]

  1, Nam chủ ở mỗi thế giới đều khác nhau, kết cục HE.

  2, Toàn văn đều là tình tiết hư cấu, không cần phải khảo chứng.

  Tóm tắt: Dù cho vận mệnh đã chú định cả đời làm vai phụ, cũng phải sống cho ra phong thái của vai chính.
   
  TamaP, VYVYVYVYVY, Cam sành105 người khác thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 8 Tháng một 2022
 2. Đang tải...
 3. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 1: Vậy mà lại là một người mù

  [​IMG]

  Bấm để xem
  Đóng lại
  A Lạc còn chưa mở mắt ra, bên tai đã vang lên một tiếng "Ầm" thật lớn, theo sau là những tiếng hô hoán kinh hoàng thất thố của rất nhiều người la to chạy đi, xen lẫn tiếng nước ào ào, xung quanh bỗng trở huyên náo lên.

  "Có người rơi xuống nước, nhanh! Nhanh cứu người!"

  "Có ai biết bơi không, mau gọi người đến đây!"

  "Người nào bị rơi xuống nước vậy? Là quý nữ nhà nào?"

  "Liếc mắt xem qua chính là Nhị tiểu thư Tô gia Tô Bạch Vi, vừa nãy vẫn còn đứng chung một chỗ nói chuyện với Tô Lạc Yên."

  Vô số lời nói lộn xộn như thủy triều dâng lên, nhạy bén bắt được mấy từ ngữ then chốt, trong lòng A Lạc nhảy dựng lên, ngay tức khắc liền hiểu rõ mình đã đến thời điểm nào rồi. Nàng mở mắt ra, nhìn thẳng về phía trước.

  Trước mắt cách đó không xa là một hồ nước, nước hồ xanh lam u tĩnh, trên mặt nước điểm xuyết những bông sen nhỏ, giữa hồ còn có một chiếc thuyền hoa sơn son được chạm trổ tinh xảo. Gió mát từ từ thổi tới, mang theo hương hoa nhàn nhạt, có thể coi là một thắng địa ngắm cảnh.

  Nhưng vào giờ này khắc này, mặt hồ trơn nhẵn như gương bị phá vỡ, một thiếu nữ áo màu hồng phấn đang chìm nổi quẫy đạp ở trong hồ nước.

  Trên bờ hồ có không ít người vây quanh, nhưng phần lớn chỉ là thờ ơ quan sát hoặc lên tiếng kinh hô.

  Nơi này là yến hội thưởng hoa do Trưởng công chúa tổ chức, mời nam nữ trẻ tuổi trong kinh thành tới du ngoạn, khách mời hôm nay đều là tiểu thư công tử danh môn vọng tộc, bên này lại là khu nữ quyến, liệu những kiều tiểu thư kim tôn ngọc quý kia có mấy người biết bơi đây.

  Huống hồ người rơi xuống nước Tô Bạch Vi chỉ là một thứ nữ không được sủng ái trong phủ Thái Phó, không được người khác coi trọng, vì thế những người đang hô hoán gọi người kia cũng đều từ tốn, bộ dáng không có lấy nửa điểm nôn nóng, vội vàng gì.

  Mắt thấy đầu thiếu nữ trong nước dần chìm xuống, chỉ còn lại một đôi tay giãy dụa trên mặt nước, nam khách ngồi bên kia cũng nghe tiếng gió mà chạy tới.

  Thân ảnh bọn họ vừa xuất hiện, chúng kiều khách vội vàng nghiêng người né tránh, giơ khăn lụa cùng quạt trong tay lên che lại nửa khuôn mặt, chỉ dám ngượng ngùng nhìn trộm.

  Nhưng phản ứng của A Lạc lại hoàn toàn bất đồng với các thiếu nữ khác, khóe mắt nàng liếc thấy một bóng trắng, há mồm hô to một tiếng 'Muội muội', sau đó nhảy thẳng xuống hồ không một chút nghĩ ngợi, đúng là anh dũng xả thân đi cứu người.

  Hành động bất ngờ này của A Lạc làm cho tất cả khách nhân đều kinh ngạc đến choáng váng, mọi người trơ mắt nhìn nàng rơi xuống hồ, nhào về phía Tô Bạch Vi, sau đó luống cuống tay chân kéo loạn hai cái, rồi bắt đầu dần dần chìm xuống.

  Thời khắc này, tiếng lòng của mọi người đều nhất trí một cách kỳ lạ: Nhìn bộ dáng quyết tuyệt của nàng, còn tưởng rằng nàng sẽ biết bơi, hóa ra cũng chỉ là một bình hoa. Nếu đã không biết bơi, Tô Lạc Yên lấy đâu ra dũng khí mà nhảy xuống? Chẳng lẽ là tỷ muội tình thâm?

  Nếu A Lạc nghe được lời này, nhất định sẽ nói là do cốt truyện đó! Nếu không phải biết sẽ có người lập tức tới cứu mạng, sao nàng có thể ung dung đi chịu chết như vậy?

  Có điều lúc này nàng lại không rảnh bận tâm đến cách nhìn của người khác, bởi vì thân thể này thật sự không biết bơi. Nàng chỉ cảm thấy tay chân nặng nề, cả người chìm thẳng xuống dưới, tiếng kêu kinh hoảng truyền vào trong tai, loạn thất bát tao không phân biệt được.

  "Nhanh lên.. Cứu.. Đại tiểu thư Tô gia.."

  "Thái tử điện hạ!" Tiếng hô này cực kỳ lớn, dù A Lạc ngâm mình trong nước, âm thanh bị dòng nước ngăn cách, vẫn nghe được rõ ràng.

  Cách đó không xa lại 'Ùm' một tiếng, một người nhanh chóng rơi vào trong nước. Người nọ một thân huyền y, đen đặc một đoàn, lúc nhảy xuống tựa như một giọt mực văng vào trong nước, hiển nhiên kĩ thuật bơi của hắn rất tốt, thoáng chốc đã tới gần người gặp nạn.

  Ngay sau đó, bóng đen kia tiến về phía trước cực nhanh, giống như một con cá lướt qua bên cạnh A Lạc mà không thèm quay đầu lại nhìn, tựa hồ hoàn toàn không chú ý tới nàng đang chết đuối, hoặc là nói, lòng hắn nóng như lửa đốt đem tất cả ngoại giới đều xem nhẹ.

  Người nọ trực tiếp lướt qua A Lạc, đi tới bên cạnh Tô Bạch Vi, duỗi cánh tay đem thiếu nữ phấn hồng kia ôm vào trong ngực.

  Đối với một màn này, A Lạc không hề cảm thấy ngoài ý muốn. Trái lại trên bờ truyền đến mấy tiếng kêu kinh ngạc, còn có người hô "Cứu nhầm người".

  Không nhầm đâu, cứu người này là đúng rồi.

  A Lạc nhớ rất rõ ràng, đây chính là bước ngoặt quan trọng nhất của cốt truyện.

  Trong quyển sách "Thái tử bá đạo sủng tận tâm", nữ chủ Tô Bạch Vi là thứ nữ Tô gia, lại cùng vị hôn phu của đích tỷ là Thái tử thầm nảy sinh tình cảm, nàng thiết kế ở yến hội ngắm hoa rơi xuống nước, chỉ cần được Thái tử cứu, là có thể thuận thế gả cho Thái tử làm thiếp trước khi đích tỷ trở thành Thái tử phi. Lại không ngờ cuối cùng người cứu nàng ngược lại là nam phụ thế tử, mưu đồ tính toán của nữ chủ thất bại, bởi vì trước mặt mọi người quần áo ướt đẫm, danh tiết của nàng bị hủy, không thể không gả cho nam phụ.

  Nhưng rốt cuộc Tô Bạch Vi vẫn là là nữ chủ, mặc dù gả cho nam phụ, nhưng nàng một mặt làm Thế tử phi mặt khác lại lén lút thông đồng với nam chủ. Hai người ở sau lưng làm trò hồng hạnh xuất tường, lừa gạt Đích thế tử quang phong tễ nguyệt cùng Thái tử phi đoan trang nhàn nhã. Sau khi nam chính đăng cơ ở cuối truyện, Thái tử Cố Tu Yến còn quang minh chính đại phế bỏ nguyên phối Tô Lạc Yên, bất chấp sự phản đối của triều thần, mưu đoạt thần thê cưới Tô Bạch Vi làm hoàng hậu. Thậm chí để diệt trừ hậu hoạn, hắn còn hạ lệnh đày Thế tử đi biên cương, khiến hắn vĩnh viễn không được hồi kinh.

  Cuối cùng, nữ phụ Phế hậu Tô Lạc Yên ở lãnh cung bị hạ nhân giày vò đến chết, còn nam phụ thế tử thì cả đời phiêu bạt bên ngoài.

  Cốt truyện tam quan bất chính như vậy, dĩ nhiên là có người không xem nổi, A Lạc chính là tồn tại bị oán niệm của ngàn vạn độc giả đánh thức. Nhiệm vụ của cô là xuyên qua từng cuốn sách, cứu vớt những nam nữ phụ trong đó, đồng thời thay đổi số phận bi thảm của họ.

  Hiện tại thời cơ này vô cùng tốt, cốt truyện chỉ vừa mới bắt đầu, muốn cứu nam nữ phụ, mấu chốt nhất chính là phá hư hôn sự của bọn họ. Thái tử đã cứu Tô Bạch Vi, nữ chủ không có khả năng gả cho nam phụ Thế tử được nữa, kế tiếp nàng chỉ cần chờ nam phụ xuất hiện là được.

  A Lạc bình tĩnh chờ đợi, trong lòng thầm đếm đến ba, lập tức mở miệng vẫn luôn đóng chặt ra, để cho nước chảy vào mũi, bao phủ hô hấp của nàng.

  Dưới sự ức chế hô hấp, nàng nhanh chóng cảm thấy ngạt thở, giãy dụa dần trở nên yếu ớt. Đúng lúc này, một bóng trắng từ trên trời giáng xuống, uyển chuyển giống như một con bạch điểu, nhẹ nhàng rơi xuống.

  Động tác xuống nước của người nọ rất lưu loát dứt khoát, A Lạc chìm dưới nước, xuyên thấu qua hồ nước trong suốt, nhìn thấy hắn đang nhanh chóng bơi về phía nàng. Thân ảnh tuyết trắng ở dưới đáy hồ u ám, phảng phất như tản ra ánh sáng nhu hòa.

  A Lạc mỹ mãn nhắm mắt lại, để mặc ý thức dần trở nên mơ hồ. Trong lúc nam tử siết chặt eo nàng, nâng nàng lên khỏi mặt nước, nàng chỉ kịp nắm chặt lấy vạt áo của hắn, liền hoàn toàn mất đi tri giác.

  Hết thảy sự việc phát sinh tựa như rất lâu những kỳ thực đó chỉ là chuyện trong một khoảnh khắc.

  Trên bờ, Trưởng công chúa cùng thuộc hạ cứu viện vội vàng chạy tới, lúc này hai người rơi xuống nước đã được cứu lên. Tình trạng của Tô Bạch Vi tốt hơn một chút, vẫn giữ được sự tỉnh táo, nhu nhược dựa vào trong ngực Thái tử nhỏ giọng ho khan.

  A Lạc – cũng chính là Tô Lạc Yên thì bị một vị công tử bạch y ôm ngang, hai mắt nhắm nghiền mất đi thần trí.

  Người vây quanh hồ sắc mặt khác nhau, nhưng đều không nói một lời.

  Quay mặt đối diện với Trưởng công chúa khoan thai đến muộn, cùng ánh mắt khác thường của những người xung quanh, thái tử sắc mặt không tốt, ngữ khí băng lãnh: "Hạ nhân trong phủ cô cô nên bị trừng trị một phen, lơ là bất cẩn như vậy, nếu các ngươi đến trễ chút nữa, người cứu lên đã biến thành quỷ rồi?"

  Sắc mặt Trưởng công chúa cứng đờ, Thái tử nói chuyện với nàng như vậy, quả thực là không chừa cho nàng chút mặt mũi nào. Cũng may tính khí nàng tốt, chỉ cho rằng là do hắn lo lắng quá mức.

  Nhưng đến khi Trưởng công chúa nhìn kỹ lại, thấy người Thái tử cẩn thận bảo vệ trong ngực là một khuôn mặt thiếu nữ xa lạ, không phải Tiểu thư Tô gia Tô Lạc Yên mà nàng nghĩ đến, không khỏi buồn bực trong lòng.

  Tô Lạc Yên không phải là thái tử phi nội định sao? Sao người Thái tử cứu không phải là nàng, ngược lại là thứ nữ kia?

  Nàng cũng không kịp suy nghĩ kỹ, hai vị tiểu thư Tô gia xảy ra chuyện trong yến hội của nàng, khả năng chuyện này sẽ rất phiền toái.

  "Điện hạ thứ tội, bản cung nhất định sẽ nghiêm trị hạ nhân sau. Việc khẩn cấp trước mắt là cứu người trước đã, mau đem hai vị tiểu thư đến sương phòng phía sau, lại nhanh chóng mời thái y đến cho ta! Nghe rõ chưa, nhanh lên!"

  "Công chúa điện hạ, không biết có thể nhờ người lấy hai bộ quần áo sạch sẽ đến không?" Một giọng nam thanh nhã đột nhiên vang lên, kéo tới sự chú ý của không ít người.

  Trưởng công chúa theo tiếng nói nhìn lại, chỉ thấy một công tử mặc áo bào trắng, mặt như quan ngọc, mi mục thanh tuyển nhu hòa, khí chất quanh thân thanh nhã xuất trần. Rõ ràng phong thái người này không tầm thường, nhưng lẳng lặng đứng ở nơi đó, lại không làm người khác chú ý đến, điềm đạm như trăng sáng không tranh với đời.

  Đặc biệt nhất chính là đôi mắt màu hổ phách, đồng tử màu nâu nhạt tựa như lưu ly, dưới ánh mặt trời trong suốt thông thấu tận đáy.

  Dựa vào đôi mắt đó, Trưởng công chúa nhận ra hắn: "Ngươi.. Ngươi là Văn Nhân Cẩn nhà Viễn Đình Hầu gia?"

  Văn Nhân Cẩn gật đầu, mi tâm hắn khẽ nhíu lại, độ cong cũng không rõ ràng, trong miệng vẫn ôn nhu trả lời: "Chính là tại hạ." Dừng lại một chút hắn khẽ nhắc nhở, "Làm phiền điện hạ rồi."

  Đang là giữa mùa hè, các quý nữ đều mặc sa y lụa mỏng mát mẻ, bị nước thấm vào liền trở nên trong suốt, lại khiến người ta nhìn thấy, đúng là làm mất hết lễ nghi, càng bất lợi hơn đối với thanh danh các nàng.

  Lúc này Trưởng công chúa mới hoàn hồn, thu hồi tầm mắt rơi vào con ngươi của Văn Nhân Cẩn, nhận ra chính mình đã quá sơ suất, vội vàng phân phó thị nữ đi lấy quần áo.

  Tuy rằng Tô Bạch Vi trốn trong khuỷu tay Thái tử, không ai dám liếc mắt nhìn nhiều một cái. Tô Lạc Yên được người kia cẩn trọng ôm lấy, đối phương còn cố ý dùng tay áo rộng che đi thân thể nàng, ngay cả mặt cũng không nhìn thấy.

  Nhưng dù vậy, điều này vẫn gây trở ngại đối với thanh danh của nữ tử.

  Thấy người đã được cứu lên, các nam tử bắt đầu lảng tránh đi, trong sân chỉ còn lại nhóm nữ khách và hai vị công tử cứu người kia.

  Từ trong lồng ngực Thái tử, Tô Bạch Vi được thị nữ dìu đi, nàng thuận theo cúi đầu, không dám ngước mắt nhìn bốn phía. Nàng không nghĩ tới đích tỷ sẽ nhảy xuống cứu mình, nàng hiểu rõ, mưu kế lần này của nàng đều bị rối loạn hết rồi.

  Tô Bạch Vi rất phối hợp, nhưng đến lượt Tô Lạc Yên thì lại xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

  Thị nữ phát hiện vị Đại tiểu thư Tô gia này vậy mà lại nắm chặt lấy đai lưng của Thế tử Viễn Đình Hầu Gia, lực đạo lớn đến mức vô lý, xương ngón tay mảnh khảnh trắng bệch đều hiện lên, làm cách nào cũng không mở ra được.

  Thị nữ không tin chuyện quỷ quái, nhất thời dùng sức lớn hơn một chút, liền nghe bạch y công tử chi lan ngọc thụ thản nhiên lên tiếng.

  "Nếu không được, Cẩn có thể đi cùng, không cần phải cường ngạnh như vậy."

  "Chuyện này.. E rằng không hợp lẽ cho lắm." Thị nữ khó xử nói.

  Văn Nhân Cẩn nhẹ nhàng lắc đầu, giọng nói bình thản: "Từ thuở nhỏ mắt Cẩn đã mang bệnh, không thể nhìn thấy được, không có gì đáng ngại."

  Lời này vừa nói ra, không chỉ thị nữ, mà một số người ngoài cuộc cũng không khỏi lộ ra thần sắc kinh ngạc.

  Tuy hai tròng mắt Văn Nhân Cẩn có màu sắc kỳ dị, nhưng ánh mắt trong trẻo, khi nói chuyện với người khác sẽ nhìn thẳng vào mắt đối phương. Mới vừa rồi động tác cứu người của hắn cũng vô cùng nhanh nhẹn, cứu người lên một cách chuẩn xác, không thể nhìn ra mắt hắn có một chút vấn đề nào.

  Có lẽ biết được sự hoài nghi của mọi người, Văn Nhân Cẩn nói: "Chẳng qua là Cẩn đã từng tập võ nghệ, biết nghe âm thanh để phân biệt vị trí mà thôi, con mắt quả thật không nhìn thấy."

  Trưởng công chúa lơ đãng liếc về phía Thái tử một thân huyền y, thấy sắc mặt hắn như thường, cũng không có biểu tình gì là không vui, liền nói: "Đã như thế, liền làm phiền thế tử đi cùng vậy."

  Trưởng công chúa đã lên tiếng, lúc này mọi người mới bán tín bán nghi mà tin tưởng.

  Một công tử hòa hoa phong nhã như thế, mà lại là một người mù? Trong lòng không ít người hiện lên ý niệm tiếc hận này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8 Tháng một 2022
 4. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 2: Không có khả năng cưới nàng

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Mấy người cùng rời đến sương phòng phía sau, đại phu và thị nữ Tô phủ đều đã chờ ở đây. Hoàn cảnh nơi này xa lạ, Văn Nhân Cẩn thả chậm cước bộ, mò mẫm đem thiếu nữ trong ngực nhẹ nhàng đặt lên trên giường.

  Nàng vẫn bám chặt lấy đai lưng hắn không buông, sức lực trên tay rất lớn, dường như hắn là cọng rơm cứu mạng duy nhất của nàng.

  Thị nữ bên người Tô Lạc Yên muốn kéo tay nàng ra, lại bị Văn Nhân Cẩn ngăn cản: "Khoan đã, để ta."

  Văn Nhân Cẩn cẩn thận cởi xuống đai lưng của mình, bởi vì không nhìn thấy, trong lúc lơ đãng đụng phải ngón tay của người thiếu nữ, xúc cảm nhẵn nhụi lạnh lẽo giống như một khối ngọc thạch. Hắn đặt đai lưng cùng tay của nàng xuống, liền lễ phép lui ra ngoài.

  Gian ngoài đã có người đợi sẵn, dẫn Văn Nhân Cẩn đến sương phòng bên kia thay quần áo. Trong sương phòng còn có một người, chính là Thái tử đương triều Cố Tu Yến.

  "Thái tử điện hạ". Văn Nhân Cẩn chắp tay hành lễ với Cố Tu Yến. Cố Tu Yến nổi danh là tính tình cao ngạo lạnh lùng, hắn có khuôn mặt anh tuấn, thân hình cao lớn mạnh mẽ, nét mặt rắn rỏi. Bởi vì rèn luyện trong quân hai năm, khi nheo mắt nhìn người, một thân khí thế hào hùng, khiến người ta không dám nhìn thẳng.

  Nhưng giờ phút này đứng trước mặt hắn chính là Văn Nhân Cẩn, bạch y công tử hai mắt trong suốt sáng ngời, nhìn thẳng Cố Tu Yến, nét mặt thong dong tự nhiên, không hề có vẻ sợ hãi thường có của thế nhân.

  Cố Tu Yến hừ lạnh một tiếng, giang tay để cho các thị nữ thay y bào mới cho hắn, không có hứng thú để ý đến Văn Nhân Cẩn, ngạo mạn một cách rõ ràng.

  Sau khi thay y phục xong, hắn bỏ lại một câu với ý tứ không rõ "Tốt nhất là ngươi thật sự không nhìn thấy", rồi xoay người sải bước rời đi.

  Thần sắc Văn Nhân Cẩn vẫn như thường, chậm rãi thay bỏ y phục bị ướt, khi ra ngoài lại biết được hai vị tiểu thư rơi xuống nước đều không có gì đáng lo ngại, hiện giờ đã được Tô gia đón về nhà, liền yên lòng.

  Xảy ra chuyện này, yến hội không thể tiếp tục được nữa, chúng tân khách từng người từng người cáo từ rời đi.

  Văn Nhân Cẩn được người dẫn đi về phía trước, thính giác của hắn nhạy bén hơn so với người bình thường, vừa đến gần liền nghe được một ít người còn chưa rời đi đang nhỏ giọng nghị luận.

  "Các ngươi nhìn thấy chưa? Lúc ấy ở trong hồ, Thái tử điện hạ không chút do dự cứu Tô Bạch Vi, cũng không thèm liếc mắt nhìn Tô Lạc Yên một cái, phải biết rằng Tô Lạc Yên chính là vị hôn thê của hắn đó nha!"

  "Ngươi đó, thận trọng lời nói của mình. Theo ta thấy, sắp tới kinh thành này lại nổi lên một trận phong ba rồi."

  "Ta chỉ cảm thấy đáng thương cho Tô Lạc Yên, vốn dĩ còn hâm mộ nàng có thể làm Thái tử phi, kết quả vị hôn phu đã bị tiểu hồ ly tinh hạ tiện câu dẫn mất. Thứ muội kia của nàng tính toán cũng thật tốt, sau ngày hôm nay tất nhiên là có thể vào phủ Thái tử. Tô Lạc Yên ngốc nghếch, còn tự mình nhảy xuống cứu nàng, hiện giờ nàng ở trước mặt mọi người được thế tử Viễn Đình Hầu cứu lên, danh tiết không còn, nếu Thái tử lấy chuyện này làm cớ từ hôn, về sau nên tự giải quyết như thế nào?"

  "Lúc trước ngươi vẫn luôn không thích nàng, sao bây giờ lại nói chuyện bất bình thay nàng hả? Không phải nàng có thể gả cho Thế tử sao? Mặc dù bị mù, nhưng ta thấy cũng không kém cạnh ai cái gì."

  "Ngươi không biết sao? Thế tử Viễn Đình hầu không thể cưới nàng.." Thanh âm trò chuyện dần dần biến mất, Văn Nhân Cẩn nhẹ nhàng nhíu mày.

  *

  Toàn thân A Lạc không có một chút sức lực dựa lưng trên nhuyễn tháp, bất đắc dĩ nhìn mỹ phụ trung niên ăn mặc hoa quý bên người, đối phương vừa nắm chặt tay nàng, vừa ai oán khóc thút thít, nói: "Con ta mệnh khổ, lại gặp phải tai họa như vậy, hiện giờ thanh danh của ngươi bị vấy bẩn, hôn sự với Thái tử thì nên làm thế nào cho phải đây!"

  Đúng vậy, mỹ phụ nhân trước mắt nàng chính là mẫu thân của Tô Lạc Yên, Tô phu nhân Diêu thị.

  "Nương, là lỗi của nữ nhi..", A Lạc rũ mắt xuống.

  Nàng vừa mới tỉnh lại không lâu, sắc mặt tái nhợt, môi không chút huyết sắc, lại nhẹ nhàng cắn cánh môi, chợt sinh ra một cỗ xúc cảm u buồn.

  Thân thể này lớn lên duyên dáng xinh đẹp, ngũ quan đoan chính hài hòa, mi mục như họa mà ra.

  Chỉ có điều thân là đích nữ phủ Thái phó, lại là thái tử phi nội định cùng hoàng hậu tương lai, từ nhỏ Tô Lạc Yên đã phải chịu sự dạy dỗ khác hẳn với những quý nữ bình thường. Nàng tự giữ ổn trọng, chưa bao giờ cầu kỳ trong ăn mặc, y phục thường ngày đều là kiểu dáng chững chạc, chỉn chu, cách trang điểm và kiểu tóc cũng có phần già dặn, đoan trang có thừa nhưng không đủ sức sống.

  Bây giờ nàng rơi xuống nước, tháo ra toàn bộ đồ trang sức, một đầu tóc đen như thác nước thả trên vai, khuôn mặt nhỏ nhắn trắng nõn, tóc dài như mực, da thịt tựa sứ, tương phản rõ ràng, lại tạo nên loại mỹ cảm thuần túy đơn giản đến cực hạn.

  Giờ phút này thoạt nhìn Tô Lạc Yên không còn một chút tử khí nặng nề nào như thường ngày, làm cho người ta bỗng nhiên nhớ tới, vốn dĩ nàng chỉ mới là một tiểu cô nương mười sáu tuổi, cũng có thời khắc hoảng loạn bất an.

  Phụ nhân bất lực nhìn nữ nhi, thương tâm ôm nàng vào lòng, hướng ra ngoài phòng khẽ phỉ nhổ, oán hận trách mắng: "Con sai ở chỗ nào, là tiểu tiện nhân kia tâm địa độc ác, nhiều năm như vậy ta thật đúng là xem thường nàng. Ả muốn vào phủ Thái tử, cũng phải xem ta có đồng ý hay không, tiểu hồ ly tinh hại con ta đến nước này, cho dù ta chết cũng sẽ khiến ả không đạt được ý nguyện."

  Nghe phụ nhân tức giận mắng chửi bên tai, A Lạc ngước mắt nhìn về phía cửa phòng. Tuy rằng không nhìn thấy, nhưng nàng biết, ngoài cửa đang quỳ một người, đó chính là nữ chủ trong sách, thứ muội Tô Bạch Vi của nàng.

  Tô Lạc Yên và Tô Bạch Vi đều là con gái của Tô thái phó, Tô Lạc Yên là đích nữ do chủ mẫu sinh ra, trên nàng còn có một ca ca. Tô Bạch Vi là thứ nữ, cũng là thứ nữ duy nhất trong phủ này.

  Trong tiểu thuyết ngôn tình, phần lớn cuộc sống của nữ chủ trước khi gặp nam chủ luôn trôi qua giống như một tiểu đáng thương cha không thương mẹ không yêu, trong quyển sách này nữ chủ Tiểu bạch hoa cũng có một nửa đời trước thê thảm như vậy.

  Mẫu thân Tô Bạch Vi là Lưu thị, năm đó là nha hoàn thiếp thân bên cạnh Tô phu nhân Diêu thị. Trong lúc Diêu thị có thai, Tô thái phó không cẩn thận ngoài ý muốn lên giường với nàng ta, chỉ một lần như vậy, liền mang thai Tô Bạch Vi.

  Vì thế nên Tô thái phó cảm thấy rất áy náy, hắn và Diêu thị là thanh mai trúc mã từ nhỏ, tình cảm phu thê cực kỳ sâu đậm, trong hậu viện đừng nhắc đến thiếp thất, cho dù là nha hoàn thông phòng cũng không có, được toàn kinh thành công nhận là vợ quản nghiêm.

  Sau khi Tô Bạch Vi được sinh ra, mặc dù trong lòng Diêu thị căm giận, nhưng vẫn nâng Lưu thị lên làm thiếp.

  Lưu thị cũng biết thức thời, nhiều năm qua vẫn luôn an phận thủ thường, chưa bao giờ gây ra sóng gió gì, Diêu thị thấy vậy liền dễ dàng khoan dung, tha thứ cho các nàng. Nhưng hai mẹ con không được Tô thái phó yêu thích, lại không được chủ mẫu tiếp đãi, ở trong Tô phủ này chỉ sống tốt hơn hạ nhân một chút.

  Những năm gần đây các nàng vẫn luôn không có tiếng tăm gì, chẳng ai nghĩ tới, Tô Bạch Vi cùng Thái tử có tư tình từ lúc nào.

  Chuyện xảy ra trong phủ Trưởng công chúa truyền đi rất nhanh, không đến nửa ngày rất nhiều người đã biết được, hai vị tiểu thư Tô gia rơi xuống nước, vậy mà Thái tử điện hạ lại bỏ mặc vị hôn thê của mình, chỉ lo cứu thứ nữ Tô phủ kia, chứng cứ xác thực, mọi người tận mắt nhìn thấy.

  Hai tỷ muội tranh một chồng, đây chính là một tai tiếng vô cùng lớn.

  Không nói đến Tô Bạch Vi chỉ là thứ nữ, sở dĩ lần này có thể đến yến tiệc ngắm hoa của Trưởng công chúa, la do nàng tự mình tới cầu Xin Tô Lạc Yên. Đích tỷ dẫn nàng đi, nàng lại tính kế vị hôn phu của đích tỷ, hạng người lấy oán báo ân, bất trung bất nghĩa như vậy, quả thực khiến người ta phỉ nhổ.

  Vừa mới hồi phủ, Tô Bạch Vi liền quỳ trong viện thỉnh tội. Diêu thị lo lắng cho nữ nhi, lại oán hận thứ nữ kia bỉ ổi, không thèm lên tiếng đã để nàng quỳ ở đó.

  A Lạc nói: "Nương, người cho nàng lui đi, muội muội cũng mới rơi xuống nước, nếu nhiễm phong hàn thì không tốt."

  Diêu thị nghe vậy càng phẫn uất, bất bình nói: "Ả ta hại ngươi ra nông nỗi này, ngươi còn nói chuyện thay ả được sao? Con ta tâm địa rộng lớn, có vài người giống như con chuột trong mương, ngươi đối tốt với nàng lại bị cắn ngược một cái. Thói đời hiểm ác đáng sợ nhất là lòng người, đôi khi ngươi phải nên nhẫn tâm một chút."

  ".. Chuyện đã đến nước này, nữ nhi không oán bất luận kẻ nào." A Lạc khuyên giải an ủi nàng, lại nhỏ giọng nói: "Nương, nương cho nàng trở về đi, nếu bị người ngoài biết được, e rằng sẽ nói người khắt khe với thứ nữ."

  A Lạc không phải là người tốt lấy đức báo oán, nàng nói như vậy hoàn toàn là bởi vì cốt truyện kế tiếp.

  Trong sách, Tô Bạch Vi được nam phụ cứu, không lâu sau khi hồi phủ thì Thái tử đã tới. Hắn viện cớ nói là đến thăm Tô Lạc Yên, nhưng thực tế cũng giống như trước kia, chỉ liếc mắt nhìn nữ phụ một cái liền đi thẳng đến viện tử của nữ chủ.

  A Lạc nhớ rõ, cốt truyện kia còn rất kích thích.

  Thái tử chất vấn nữ chủ có phải đã coi trọng nam phụ rồi cho nên mới để hắn ôm ấp hay không, nữ chủ lại oán giận Thái tử đến chậm một bước, bản thân làm thế chỉ vì muốn gả cho hắn, hắn lại hiểu lầm nàng như vậy, không khỏi thập phần ủy khuất.

  Hai người dây dưa một phen, đến đoạn đối thoại như "Ngươi nghe ta giải thích", "Ta không nghe ta không nghe".

  Bởi vì danh tiết nữ chủ đã mất, lấy tình huống lúc đó, chú định không có cách nào ở cùng một chỗ với nam chủ, Thái tử hắc hóa tại chỗ, tâm tình kích động mà cường thủ hào đoạt Tô Bạch Vi, hai người chính thức phát sinh quan hệ.

  * * *Cẩu huyết nhất chính là, cứ như vậy một lần, Tô Bạch Vi giống như nương của nàng một phát súng bắn trúng.

  Vốn dĩ nam chủ định buông tha cho nữ chủ, kết quả nữ chủ lại mang thai! Cốt truyện từ tình cảm âm thầm biến thành kiều thê mang con chạy, sau đó chính là phân đoạn thái tử truy thê cùng với ngược văn thâm tình quyến luyến.

  Sau đó Tô Bạch Vi gả cho nam phụ, mất rất nhiều công sức mới giấu được chuyện nàng mang thai, trong sách viết như này: Lần đó Tô Bạch Vi rơi xuống nước lưu lại mầm bệnh, nói là không thể động phòng với Văn Nhân Cẩn, ngay cả chỗ ở của hai người cũng tách ra. Ngày thường nàng chỉ ở trong viện tử của mình, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, đến cả phu quân Văn Nhân Cẩn cũng bị nàng cự tuyệt từ ngoài cửa.

  Văn Nhân Cẩn thương nàng ốm yếu, thủy chung dùng lễ đối đãi với nàng, còn tìm tới Tuyết Liên Linh Chi ngàn năm bồi bổ thân thể cho Tô Bạch Vi. Mặc dù Tô Bạch Vi nhốt mình trong viện tử một năm, một năm sau ôm ra một đứa bé nói là nàng nhặt được, hắn cũng im lặng thừa nhận.

  Ngẫm lại liền cảm thấy quá thảm, nam phụ này thật sự là xanh từ đầu đến chân, thảo nguyên trên đỉnh đầu có thể cho ngựa phi được rồi.

  Chính chi tiết này đã khiến cho vô số độc giả bất mãn, cho rằng nữ chủ quá "kỹ", Văn Nhân Cẩn hoàn mỹ như vậy, trước giờ nữ chủ không đáng giá để hắn yêu thương bảo hộ.

  Bất quá lúc này A Lạc không có thời gian thương tiếc nam phụ, nàng lo lắng lát nữa Thái tử đến đây nhìn thấy Tô Bạch Vi đang quỳ, sẽ giận chó đánh mèo với nàng và Diêu thị. Khuyên can mãi cuối cùng cũng thuyết phục được Diêu thị, để nàng sai hạ nhân đuổi người quỳ bên ngoài đi.

  Trùng hợp, chân trước Tô Bạch Vi vừa rời khỏi không lâu, chân sau Cố Tu Yến liền tới cửa bái phỏng.

  A Lạc đứng dậy hành lễ, lập tức bị đè lại.

  Cố Tu Yến nói: "Yên nhi hà tất phải đa lễ, ngươi sẽ sớm gả cho ta làm thê tử, giữa chúng ta không cần khách khí."

  A Lạc đã sớm đoán được hắn sẽ nói như vậy. Cố Tu Yến là một người rất trọng thể diện, hắn lại là thái tử đương triều, biểu hiện bên ngoài luôn hào sảng lẫm liệt, không câu nệ tiểu tiết. Chuyện hôm nay tuy rằng ảnh hưởng đến thanh danh của nàng, nhưng với tính tình của hắn, rất có thể sẽ không hủy hôn.

  Dù sao đối với Cố Tu Yến mà nói, người hắn yêu không thành thê tử của hắn, thì vị trí kia ai đến làm cũng được.

  [Thảo Luận - Góp Ý] Các Truyện Edit Của Diệp Minh Châu
   
 5. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 3: Đời này không được cưới vợ

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ban đầu hôn ước của Tô Lạc Yên và Cố Tu Yến xuất phát từ một câu nói đùa của đương kim Hoàng Đế.

  Cha nàng - Tô thái phó từng là thư đồng của Hoàng đế thời niên thiếu, lúc đó hoàng đế chỉ là Tam hoàng tử. Trong lúc tranh đoạt ngôi vị Thái tử với các hoàng tử khác, Tô thái phó ở bên cạnh bày mưu tính kế cho hắn, trung thành tận tâm, nhiều lần bị lôi kéo cũng không dao động, vì thế rất được Tam hoàng tử coi trọng.

  Sau đó Tam hoàng tử đoạt được nghiệp lớn, đăng cơ làm đế, Tô thái phó cũng nhiều lần đưa ra kiến nghị, cống hiến rất nhiều chính sách tốt để cai trị quốc gia, trở thành trọng thần bên cạnh Hoàng đế, quyền cao chức trọng.

  Tuy hai người là quân thần, nhưng làm bạn nhiều năm nay, tình nghĩa so với người thường không thể so sánh được, trong tối lại càng giống như tri kỷ thâm giao.

  Bởi vậy đến khi thê tử của Tô thái phó - Diêu thị có thai, Hoàng đế vừa nghe được tin tức này, liền cười nói: Tô khanh tài đức như thế, mặc dù ngươi và trẫm là quan hệ quân thần, nhưng trẫm còn muốn kết thành "Tần Tấn chi hảo" * với ái khanh nữa.

  *Tần Tấn chi hảo: Câu thành ngữ này có xuất xứ từ "Tả truyện". Thời Xuân Thu, nhằm tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với nước Tần, Tấn Hiến Công đã đem con gái của mình gả cho Tần Mục Công. Về sau, Tấn Hiến Công khi tuổi về già rất ân sủng Hoàng phi Ly Cơ, bức chết Thái tử Thân Sinh. Ly Cơ lại còn muốn bức hại hai vị công tử là Di Ngô và Trùng Nhĩ, khiến hai người đành phải trốn khỏi nước Tấn. Sau khi Tấn Hiến Công qua đời, con trai của Ly Cơ lên làm vua, nhưng ít lâu sau bị hai vị đại phu trung thành với công tử Di Ngô giết chết. Họ còn cử người đi đón công tử Di Ngô đang sống lưu vong ở nước Lương về làm vua. Công tử Di Ngô được Tần Mục Công cử quân hộ tống trở về nước Tấn. Mấy năm sau, nước Tấn xảy ra nạn đói phải cầu cứu với nước Tần, được Tần Mục Công giúp cho khá nhiều lương thực. Nhưng mặc dù nước Tấn nhiều lần nuốt lời hứa và nói nước Tần những lời dị nghị, Tần Mục Công vẫn rất khoan dung độ lượng, giữ mối bang giao với nước Tấn. Bấy giờ, công tử Trùng Nhĩ đang sống lưu vong tại các nước chư hầu, cuối cùng lưu lạc đến nước Tần. Tần Mục Công rất mến mộ và gả Công chúa Hoài Doanh cho chàng. Công chúa Hoài Doanh thấy Trùng Nhĩ rất coi thường mình liền nói: "Hai nước Tần Tấn địa vị ngang nhau, tại sao chàng lại khinh rẻ tôi?". Trùng Nhĩ biết mình đã sai, bèn lập tức xin lỗi nàng. Về sau, Tần Mục Công cử người hộ tống Trùng Nhĩ về nước. Cuối cùng Trùng Nhĩ trở thành vua nước Tấn, rồi cũng cho con trai mình lấy con gái vua nước Tần làm vợ. Hai cha con đều thông gia với nước Tần. Câu thành ngữ này vốn nói về hai nước thông gia hữu hảo. Nhưng ngày nay người ta vẫn thường dùng nó để chỉ về hôn nhân nam nữ.

  Ý tứ chính là ta rất thưởng thức ngươi, chỉ làm quân thần thôi thì không thỏa mãn, còn muốn kết làm thông gia với ngươi.

  Thực ra dù là Tô thái phó hay Hoàng đế cũng không hề để bụng những lời này, lúc đó bọn họ chỉ ngầm nói chuyện phiếm với nhau, cũng không phải là chuyện công khai trước mặt công chúng. Nhưng quân vô hí ngôn, Hoàng đế không giống người bình thường, mỗi một câu nói của hắn đều sẽ bị vô số người có tâm phỏng đoán. Quả nhiên chẳng bao lâu sau, lời nói đùa giỡn kia liền truyền khắp hoàng cung, rồi lan ra toàn bộ kinh thành.

  Hoàng đế không thể tự vả mặt mình, liền ngầm thừa nhận, không làm sáng tỏ lời đồn đãi này, cứ như vậy hôn ước của hai nhà định ra bằng một câu nói.

  Tô thái phó là người thông minh, sau khi đích nữ Tô Lạc Yên sinh ra, hắn liền ngay lập tức tự mình xin từ chức thừa tướng đương thời, bày tỏ ý nguyện được làm một tiên sinh dạy học. Hoàng đế nhiều lần giữ lại nhưng không có kết quả, đành phải cho hắn nhậm chức Thái phó, dạy thi thư* lễ nghi cho các vị hoàng tử.

  *Thi thư: Hai bộ sách kinh điển của Nho giáo gồm Kinh Thi và Kinh Thư

  Mặc dù hiện tại hắn là thái phó không có thực quyền, nhưng sự kính trọng của mọi người đối với hắn chỉ có hơn chứ không hề giảm đi. Tô thái phó vốn có danh tài học, tài năng của ông được Hoàng đế nhiều lần khích lệ tán thưởng, đến nay hoàng đế vẫn thường xuyên hỏi ông về quốc sách. Mắt thấy hắn sắp trở thành quốc trượng tương lai, ai cũng không dám xem thường hắn.

  Hoàng đế đã mở miệng vàng lời ngọc nói muốn kết thân với Tô gia, Tô Lạc Yên liền trở thành Thái tử phi nội định trong lòng mọi người, nhiều năm qua bất kể là Tô thái phó, hay là chính nàng, đều chuẩn bị tốt cho việc gả vào hoàng gia.

  Nhưng hiện tại A Lạc đã tới rồi, hôn ước này tuyệt đối không thể tiếp tục. Hoặc là đổi một phương thức khác, để cho một nữ nhi khác của Tô gia là Tô Bạch Vi gả vào hoàng gia, về bản chất vẫn là hai nhà kết thân.

  Mục đích của Tô Bạch Vi không phải là danh chính ngôn thuận gả cho Cố Tu Yến sao? Hiện tại A Lạc tính toán cho bọn họ một cơ hội, bớt đi những tiết mục cẩu huyết ngược luyến tình thâm ở giữa, trực tiếp đến màn người có tình cuối cùng cũng thành người một nhà luôn.

  Trong lòng A Lạc nghĩ như vậy, nhưng lại giơ tay lên che mặt, giả bộ khóc thành tiếng: "Bây giờ danh tiết Lạc Yên đã mất, không còn mặt mũi nào mà gả cho điện hạ nữa?"

  Cố Tu Yến nói: "Sao Yên Nhi lại nói ra lời này? Hôm nay ta cũng có mặt, là do Yên Nhi nóng lòng cứu người, huống hồ Thế tử Viễn Đình Hầu kia là người mù, ta sẽ không hiểu lầm ngươi, Yên nhi không cần để ý."

  A Lạc dùng sức lắc đầu, lộ ra một đôi mắt đẫm lệ mông lung, ngẩng đầu nhìn thẳng Cố Tu Yến: "Điện hạ đừng an ủi ta nữa, ta biết điện hạ lòng dạ rộng lượng, ngài là Thái tử điện hạ tôn quý, được vạn người kính ngưỡng yêu mến, là nhân vật giống như thần minh vậy, sao có thể cưới một nữ tử thanh danh tổn hại làm vợ được chứ? Chờ đến ngày ngài vinh dự đăng quang đại bảo*, e rằng lúc đó sẽ bị người ta nhạo báng. Lạc Yên không xứng với ngài, thỉnh điện hạ trở về đi thôi."

  *Đại bảo: Ngôi vị hoàng đế (vì hoàng đế vẫn còn tại vị nên nếu để là "đế vị" thì A Lạc sẽ thành phạm thượng)

  Thiếu nữ một thân thanh y, tóc đen như mực, da thịt như tuyết. Một đôi mắt ngậm nước rưng rưng, trong suốt tựa như làn thu thủy, đôi môi tái nhợt thất sắc tựa như đóa hoa điêu linh suy yếu. Sững sờ nhìn nàng, trong đầu vang vọng lời nói vừa rồi, đột nhiên trong lòng Cố Tu Yến khẽ động.

  Hóa ra ngày thường nàng cứng nhắc, khô khan như một khúc gỗ, vừa thấy hắn chỉ biết cúi đầu hành lễ, chỉ cần đến gần một chút Tô Lạc Yên đều sẽ nói là không hợp lễ, vậy mà lại sùng kính hắn như vậy sao?

  Có phải hiểu biết của hắn về nàng quá ít rồi không? Sao trước kia không phát hiện ra, Tô Lạc Yên cũng có một tuyệt thế dung nhan?

  Ý niệm này chỉ chợt xẹt qua trong lòng hắn, Cố Tu Yến vẫn chưa suy nghĩ sâu xa.

  Hắn lắc đầu nói: "Yên nhi đừng hồ nháo, hôn sự của chúng ta chính là phụ hoàng tự mình định ra, sao có thể dễ dàng thay đổi được." Nếu không phải như thế, sao hắn phải nguyện ý bị hôn ước này trói buộc, ngay cả người mình yêu cũng không thể cưới.

  A Lạc: "Bệ hạ cũng chỉ nói là kết thông gia với phụ thân ta, nhưng người lại không chỉ có một nữ nhi là ta". Nàng rũ mắt xuống, lông mi dày rậm bao phủ xuống, che lấp một đôi mắt sáng, nhìn dáng vẻ vô cùng sa sút, "Mà.. tâm của Điện hạ đã đặt trên người Bạch Vi muội muội, nếu có thể cưới muội muội làm thê tử, hẳn là điện hạ sẽ hết sức vui mừng."

  Cố Tu Yến bị nàng nói tới ngẩn người, bỗng nhiên phản ứng lại, chuyện này cũng không phải là không được a!

  Nhưng hắn không tin Tô Lạc Yên sẽ hiểu lòng người như vậy, suy nghĩ vì hắn, không tránh khỏi hoài nghi hỏi: "Yên nhi.. nàng thực sự nghĩ vậy?"

  Thiếu nữ giơ tay lau khóe mắt, phảng phất như đang lau nước mắt, nghẹn ngào nói: "Lạc Yên tự biết mình không xứng với điện hạ, vả lại không phải là lương nhân trong lòng điện hạ thì tội gì phải cưỡng cầu? Điện hạ tự mình đi đi, Lạc Yên muốn nghỉ ngơi."

  Nói xong, nàng trực tiếp nằm xuống, nghiêng người đưa lưng về phía Thái tử, giống như giận dỗi vậy.

  Bờ vai gầy hẹp của thiếu nữ căng chặt dưới lớp chăn mỏng, cuộn mình thành một đoàn nhỏ ở đó, cùng với mái tóc dài uốn lượn trên gối, lộ ra một đoạn cổ trắng như tuyết. Quanh người nàng quanh quẩn khí tức bi thương bất lực, không hiểu sao lại khiến người ta thương tiếc.

  Thấy vậy, Thái tử cũng không nhiều lời nữa, vội vàng ra khỏi cửa.

  Trong đầu hắn đều là lời A Lạc vừa nói, chỉ muốn nhanh chóng gặp người trong lòng mình, kể lại niềm vui ngoài ý muốn này cho nàng.

  Vừa vào viện của Tô Bạch Vi, Cố Tu Yến liền nhìn thấy nàng đang dùng khăn nóng đắp lên đầu gối. Thấy hắn đột nhiên vào phòng, Tô Bạch Vi hơi giật mình, vội vàng buông váy xuống, đáng tiếc vẫn chậm một bước.

  "Xảy ra chuyện gì? Sao lại bị thương?" Sắc mặt Cố Tu Yến lạnh lùng, nhanh chân tiến lên.

  Tô Bạch Vi rụt rè nói: "Không, không có gì.."

  Cố Tu Yến trực tiếp cường ngạnh nhấc làn váy của nàng lên, lộ ra bắp chân trắng nõn cùng hai đầu gối đỏ bừng. Hành động này quá khác thường, lại càng thô lỗ. Nhưng nghĩ đến một phen tiếp xúc thân mật dưới nước ngày hôm nay, Tô Bạch Vi cũng không ngăn cản. Chỉ là sắc mặt ửng đỏ, ráng hồng nhuộm trên gương mặt, khuôn mặt thanh lệ cũng trở nên kiều diễm ướt át.

  "Điện hạ, đừng.."

  "Nói đi, vết thương này là như thế nào?"

  Gương mặt nhỏ nhắn của Tô Bạch Vi trắng bệch, nói: "Ta hại đại tỷ rơi xuống nước, nên đã tới thỉnh tội với nàng..". Nàng nói như vậy, vốn là muốn được Thái tử thương tiếc, để cho Thái tử giận chó đánh mèo lên Tô Lạc Yên, cho rằng nàng là nữ tử ác độc.

  Lại không ngờ Cố Tu Yến trầm mặc một lát, sau đó gật đầu nói: "Nên làm như vậy, nàng là thứ nữ, Yên nhi vì cứu nàng mà rơi xuống nước, cũng nên đến quỳ thỉnh tội với nàng ấy."

  Tô Bạch Vi: "?"

  Sao chuyện này lại không giống như những gì nàng đã nghĩ?

  *

  Vừa mới ứng phó xong một thái tử, phụ thân nàng lại tới, A Lạc có chút đau đầu.

  Tô thái phó từ trong cung trở về, dọc theo đường đi gần như đã hiểu được toàn bộ đầu đuôi câu chuyện rồi. Khi A Lạc nhìn thấy hắn, sắc mặt Tô thái phó ôn hòa, vẫn như thường ngày.

  Cái khó trong việc ứng phó với người cha này chính là, A Lạc sợ bị phát hiện nàng không phải Tô Lạc Yên nguyên bản.

  A Lạc không phải là một người, có thể nói nàng là một loại thể ý thức, sinh ra do chính sự thương tiếc của độc giả đối với nam nữ phụ. Cô đã xuyên qua vô số cuốn sách, nhiệm vụ là thay đổi số phận bi thảm của nam nữ phụ, để họ có được hạnh phúc. Mà quy tắc duy nhất nàng cần tuân thủ, chính là không thể làm sụp đổ "thiết lập nhân vật".

  Nàng xuyên thành Tô Lạc Yên, trong mắt người khác nàng phải sống cho ra dáng vẻ của Tô Lạc Yên.

  Đây cũng không phải là việc khó gì, A Lạc là thể ý thức, từ khi nàng tiến vào trong cơ thể Tô Lạc Yên, đã thu nhận tất cả ký ức về thói quen và kỹ năng của thân thể này, thoạt nhìn thì không khác gì với Tô Lạc Yên cả.

  Chỉ là Tô thái phó quá thông minh, A Lạc nhất định phải thật cẩn thận, bằng không bị phát hiện ra, làm sụp đổ "thiết lập nhân vật", nàng sẽ bị thế giới bài xích ra ngoài.

  Trước kia đã từng xảy ra chuyện như vậy, có lần mục tiêu nhiệm vụ của A Lạc là tiếp cận một nam phụ mưu sĩ túc trí đa mưu, kết quả vừa mới gặp mặt đã bị đối phương nghi ngờ thân phận, nhiệm vụ thất bại tại chỗ.

  Cũng may A Lạc có kinh nghiệm phong phú, nên Tô thái phó không hề nhận ra sự khác thường nào. Trước tiên, Tô thái phó quan tâm A Lạc vài câu, sau đó nghiêm mặt hỏi: "Yên nhi, đối với chuyện hôm nay con nhìn nhận thế nào?"

  Trong lòng A Lạc biết lời này của Tô thái phó có ý gì, hơn nữa lấy cách làm người của Tô thái phó mà xem, rất có thể suy nghĩ này sẽ có lợi cho nàng.

  Nàng dè dặt đáp: "Nữ nhi nhìn ra Thái tử điện hạ vừa lòng Bạch Vi muội muội, cũng không thích nữ nhi."

  Tô thái phó 'Ừ' một tiếng, thở dài nói: "Lời nói năm đó chẳng qua chỉ là một câu nói đùa, nào biết sẽ tạo thành cục diện như bây giờ? Vi phụ chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ để Yên nhi tiến vào thâm cung ăn thịt người kia, hôm nay Thái tử không đoái hoài gì đến con ta, ai biết ngày sau có vứt bỏ con hay không? Thái tử người này, quá mức vô tình, thực sự không phải là một lương phối."

  A Lạc yên lặng lắng nghe, trong lòng không ngừng gật đầu. Tô thái phó nhìn người thật chuẩn, kết cục của Tô Lạc Yên trong sách không phải là như vậy sao?

  "Dưa hái xanh không ngọt, nữ nhi cũng không muốn cưỡng cầu đoạn nhân duyên này, phụ thân, xin người làm chủ cho nữ nhi."

  Tô thái phó im lặng cân nhắc, lúc này Diêu thị bỗng nhiên đi ra từ phía sau bình phong, chắc bà cũng nghe được hai cha con nói chuyện, thần sắc bi thương đã giảm đi một chút, nói: "Yên nhi, con suy nghĩ rất thoáng, nhưng thanh danh của con đã bị tổn hại, mấy năm nay vì chờ đợi Thái tử trở về từ quan ngoại mà tuổi cũng đã lớn, chỉ sợ sẽ không tìm không được người tốt."

  A Lạc thăm dò hỏi: "Con nhớ, hôm nay người cứu con là một công tử.."

  Diêu thị không chút nghĩ ngợi liền lắc đầu nói: "Người con nói là Thế tử Viễn Đình Hầu? Hắn không được."

  A Lạc trừng mắt nhìn, suýt chút nữa thì mở miệng hỏi sao lại không được? Rõ ràng trong sách người Văn Nhân Cẩn cưới là Tô Bạch Vi, sao đến nàng thì lại không được? Thật là không có đạo lý mà!

  "Chẳng lẽ là bởi vì mắt hắn bị mù?" Nàng không nhịn được hỏi.

  Tô thái phó giải thích: "Không phải như vậy, Thế tử Viễn đình Hầu mới hai mươi tuổi, tài học đã là tuyệt thế vô song, thực sự là nhân vật hiếm thấy trên đời, vả lại hắn là người quân tử, lục nghệ xuất chúng, cho dù mù mắt cũng đã hơn xa rất nhiều công tử thế gia trong kinh thành. Chỉ là hắn sống ở Thiên Môn Sơn, không phô trương thanh thế mà thôi." Trong lúc nói chuyện, Tô Thái phó rất tán thưởng Văn Nhân Cẩn, hắn chuyển lời, "Nhưng khi thế tử còn nhỏ thân thể yếu ớt, may mắn được trưởng môn Thiên Môn sơn thu làm đệ tử, hiện giờ đang dốc lòng tu hành, Đạo trưởng đã nói rõ rằng, đời này thế tử không được cưới vợ. Cẩn tuân theo lời sư phụ, đến nay bên cạnh Thế tử Viễn Đình Hầu vẫn không có một nữ quyến nào."

  Nghe xong A Lạc mộng bức luôn, trong sách căn bản không viết đến đoạn cốt truyện này!

  Nhìn chung sách truyện thường được viết dưới góc nhìn của nam nữ chính, còn nam nữ phụ chỉ được nêu ra khi cần thiết, phần lớn bối cảnh của họ đều rất mơ hồ.

  Trong sách, khi nam phụ xuất hiện chỉ đề cập đến việc hắn giữ mình trong sạch, ngay cả Thái tử còn có mấy nha hoàn thông phòng, mà trong hậu viện của hắn lại sạch sẽ đến mức kỳ lạ, cuộc sống của nữ chủ sau khi gả qua rất tiêu dao tự tại, muốn vụng trộm gặp nam chủ lúc nào thì gặp, có thể nói là vô cùng thuận tiện.

  Lẽ nào bởi vì nàng không phải nữ chủ, nên mới xuất hiện lời sấm ngôn của vị sư phụ?

  Cái này cũng quá xem thường nữ phụ rồi! A Lạc bi phẫn không thôi.
   
 6. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 4: Bạch Ngọc Tiên Hạc Bội

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Tai nạn ngoài ý muốn trong yến hội thưởng hoa xảy ra không được mấy ngày, trong kinh thành đột nhiên bắt đầu truyền ra một lời đồn đãi.

  Đích nữ Tô gia Tô Lạc Yên không cam lòng chịu nhục, muốn xuất gia!

  Tin tức này chỉ là sự phỏng đoán không biết xuất phát từ đâu, nhưng lại truyền bá đến mức như sự thật ở trước mắt, cơ hồ không tới hai ngày mọi người đều biết hết. Cả câu nói "Trẫm muốn kết Tần Tấn chi hảo với Tô Khanh" năm đó, chỉ trong một đêm liền được lưu truyền rộng rãi.

  Phải biết rằng dưới chân hoàng thành, dân chúng thích nghe nhất là tin đồn bát quái của những quan to quý nhân kia. Từ gã sai vặt, người gác cổng, đầy tớ, cho đến tiểu thương bán hàng rong trên đường, vào lúc rảnh rỗi, đều thích lấy những chuyện nhà Đông gia Tây gia để tán gẫu, hơn nữa bọn họ còn biết được không ít chuyện.

  Từ nguồn gốc của hôn sự giữa Thái tử và Tô tiểu thư năm đó, đến việc Tô tiểu thư vì chờ Thái tử tòng quân trở về thành hôn, không ngờ uổng phí thanh xuân chờ đợi một cách vô ích, đợi đến mười sáu tuổi thì đã trở thành gái lỡ thì rồi, những chuyện này mỗi người đều có thể nói một lời.

  Bọn họ còn nói ra chuyện của Thái tử và Tô Bạch Vi giống như thật sự được tận mắt chứng kiến vậy, nào là tình cảnh Thái tử ra vào Tô phủ ra sao, ngấm ngầm vụng trộm giao thiệp cùng thứ nữ mỹ mạo kia như thế nào.

  Về chuyện thái tử điện hạ anh hùng cứu mỹ nhân trong phủ trưởng công chúa hai ngày trước, bây giờ dù là tiểu hài tử mấy tuổi cũng có thể nói ra sinh động như thật.

  Thái tử điện hạ không để ý đến vị hôn thê rơi xuống nước, trước mắt bao người cứu thứ nữ Tô phủ, cho đến chuyện Tô Lạc mất danh tiết ở trước mặt mọi người đều được lưu truyền đến mức huyên náo.

  Trong chuyện này, Thái tử thành một kẻ phụ tình bội bạc, vị hôn thê vì hắn mà hao phí tuổi xuân, còn hắn thì lại thông đồng làm bậy với thứ muội của nàng. Trong thời khắc hai tỷ muội cùng nhau gặp nạn, lại vứt bỏ vị hôn thê không đoái hoài gì tới.

  Mà thứ nữ Tô phủ vốn không có tiếng tăm gì, cũng nhất thời nổi danh, được đặt cho biệt danh "Hồ ly tinh".

  Không biết bao nhiêu đương gia chủ mẫu trong kinh thành, bởi vì chuyện này mà bắt đầu đề phòng thứ nữ trong phủ, các thứ nữ thì hận Tô Bạch Vi đến nghiến răng nghiến lợi. Là một thứ nữ vốn đã khó tìm được một mối hôn sự tốt, Tô Bạch Vi kia không tự biết xấu hổ, còn bôi nhọ thanh danh thứ nữ các nàng.

  Tin đồn Tô Lạc Yên muốn xuất gia xuất hiện vào đúng lúc này. Nghe nói là do trong lúc uống rượu, một gã sai vặt Tô phủ khoe khoang với người khác thì lỡ miệng nói ra.

  Tô tiểu thư kia a, từ sau khi rơi xuống nước ngày ngày đóng cửa không ra, nghe đại nha hoàn của nàng nói, nàng cảm thấy mình được Thế tử Viễn đình Hầu cứu, làm bẩn thanh danh không xứng với Thái tử nữa, nên muốn tự chứng minh trong sạch xuất gia tu hành.

  Có người liền hỏi: "Nếu nàng đã bị Thế tử kia đụng vào, sao không dứt khoát gả cho Thế tử đi?"

  Lại có người nói: "Cái này ngươi mà không biết sao, Thế tử Viễn đình Hầu cũng là một người tu hành, sư phụ hắn chính là Thanh Nhất đạo trưởng của Trường Vân tự, hồi đó đạo trưởng thu hắn làm đồ đệ có nói, đời này không cho phép hắn cưới vợ đấy!"

  Mọi người không khỏi thổn thức một phen, thương tiếc cho Tô tiểu thư khổ mệnh kia.

  Trong phòng bao trên tầng của Trà lâu, một nam tử ngồi ngay ngắn bên cửa sổ, ngón tay thon dài trắng nõn bưng chén trà. Hắn nghiêng tai nghe tiếng nói chuyện nghị luận ở bên dưới, dưới ánh mặt trời đôi mắt màu hổ phách càng lúc càng trong suốt dần mất đi tiêu cự, trở nên vô thần.

  Người ngồi đối diện hắn vừa nhìn liền biết đây là hắn đang chìm vào trầm tư.

  "Thế tử sao lại ưu phiền? Vì chuyện của Tô tiểu thư được nói dưới kia sao?"

  Văn Nhân Cẩn chậm rãi hồi thần, theo thói quen hiện lên một nụ cười nhẹ nhàng bên môi, còn mang theo chút áy náy rất nhỏ, vì mình thất thần mà cảm thấy ngượng ngùng: "Khiến Chu huynh chê cười rồi."

  Chu công tử cười nói: "Nếu thế tử gặp vấn đề nan giải, có thể nói ra cùng thương thảo một hai. Về mặt học vấn, ta không sánh bằng huynh, nhưng ở các phương diện khác ta sẽ không chịu thua đâu."

  Không dấu vết xoay chuyển chén trà, Văn Nhân Cẩn trầm mặc một lát, ôn nhu nói: "Chu huynh đúng là hỏa nhãn kim tinh, ta đang nghĩ đến Tô tiểu thư kia."

  Chu công tử nhíu mày, ngữ điệu cao lên: "Ồ? Thật sự là Tô tiểu thư?"

  Văn Nhân Cẩn phớt lờ đi giọng điệu trêu chọc này của hắn, tự mình nói: "Tô tiểu thư tính tình cương liệt, vừa rồi huynh cũng đã nghe qua, nếu vì thế mà nàng xuất gia, cả đời làm bạn với thanh đăng cổ phật, há chẳng phải là lỗi của ta sao?"

  Chu công tử hỏi ngược lại: "Huynh làm sai chỗ nào? Lẽ nào huynh cảm thấy mình cứu người là sai?"

  Văn Nhân Cẩn nhẹ nhàng lắc đầu: "Không hề."

  Chu công tử lại hỏi: "Nếu có cơ hội trở lại, huynh vẫn sẽ cứu nàng ấy chứ?"

  Văn Nhân Cẩn không chút do dự trả lời: "Tất nhiên sẽ cứu."

  "Vậy là rõ, xưa nay huynh luôn có chính kiến của riêng mình, sao hôm nay lại do dự rồi hả?"

  Văn Nhân Cẩn khẽ thở dài một hơi: "Chung quy chuyện này cũng vì ta mà ra."

  Chu công tử nghiêm túc nhìn hắn, thấy thần sắc hắn bình tĩnh, nói: "Ta thấy dường như huynh đã có quyết định?"

  Văn Nhân Cẩn gật đầu, ánh mắt nhuốm vẻ ưu sầu suốt mấy ngày nay đã thanh triệt trong suốt trở lại: "Đúng vậy, mấy câu Chu huynh vừa hỏi khiến ta sáng tỏ. Nếu việc này do ta mà ra, thì người kết thúc cũng nên là ta."

  * * *

  Vào ngày thứ ba sau khi cố ý phân phó hạ nhân tung tin đồn ra ngoài, rồi tự giam mình trong phòng, A Lạc nhận được một phong thư. Người đưa tin là một tiểu khất cái, hắn nhét phong thư trước cửa rồi bỏ chạy, trùng hợp người gác cổng biết được một vài chữ, thấy trên phong thư có ba chữ "Tô tiểu thư", liền mang thư đưa đến trước mặt A Lạc.

  A Lạc cầm phong thư trắng tinh, cong môi lộ ra một nụ cười, liền thưởng cho người gác cổng một tháng tiền lương.

  Cầm kỳ thi họa Tô Lạc Yên đều tinh thông, chữ viết ra như trâm hoa tiểu khải, nhưng chỉ với năm chữ này, từng từ từng nét ngang dọc thẳng tắp góc cạnh rõ ràng, từ bản thân người viết tản ra một cỗ khí độ phong lưu khí phách, khiến người ta khó có thể quên được.

  Chỉ cần nhìn chữ này, A Lạc liền hiểu được vì sao Tô thái phó lại khen ngợi Văn Nhân Cẩn không dứt miệng như vậy.

  Xem xong bên ngoài, nàng thật cẩn thận xé mở niêm phong, đầu ngón tay thò vào lấy ra một lá thư với chất giấy cứng ngắc, cùng một khối dương chi ngọc bội màu trắng sữa điêu khắc thành hình bạch hạc giương cánh.

  Ngọc bội chỉ vừa bằng lòng bàn tay nữ tử, nhỏ nhắn tinh xảo, hào quang nội liễm, xúc cảm khi chạm vào rất ấm áp, đúng là cực phẩm ôn ngọc hiếm thấy. Bạch hạc được điêu khắc sống động như thật, dưới chân bạch hạc giẫm lên mấy đóa lưu vân, giương cánh muốn bay, phảng phất giống như tiên hạc.

  Không cần nghĩ cũng biết, ngọc bội này tuyệt đối là giá trị liên thành.

  A Lạc yêu thích không muốn rời tay, cầm ngọc bội thưởng thức một hồi lâu, mới chịu xem giấy viết thư.

  Trên lá thư trắng tựa trăng non viết một đoạn văn, nét bút tương đồng với mặt ngoài. Nội dung cũng đơn giản, trước tiên đối phương báo tên gia tộc, xưng tên là Văn Nhân Cẩn, bày tỏ sự áy náy với tình cảnh hiện giờ của A Lạc, tiếp đến liền lễ độ thăm dò, "Tô tiểu thư có nguyện ý gả cho hắn hay không."

  Nếu nguyện ý, vậy xin nàng nhận lấy ngọc bội, ít ngày sau hắn sẽ đến Tô phủ cầu thân. Còn nếu nàng không muốn, có thể trả lại ngọc bội, hắn liền biết được ý tứ của nàng.

  Trong nguyên cốt truyện không có sự xuất hiện của phong thư này, Tô Bạch Vi gả cho Văn Nhân Cẩn, là khi nàng phát hiện mình mang thai, lại không có cách nào gả cho Thái tử, nên đã cố ý chạy tới Hầu phủ kể lại nỗi khổ của bản thân từ khi hắn xuất hiện, yêu cầu nam phụ chịu trách nhiệm với nàng, bởi vậy Văn Nhân Cẩn mới tới Tô gia cầu thân.

  Mặc dù biết "đãi ngộ đặc thù" khác với nữ chủ này là do mình tính toán, trong lòng A Lạc vẫn vui mừng một trận.

  Cô sinh ra từ ý niệm của độc giả, trời sinh đã có hảo cảm không bình thường với nam phụ. Khi sống chung với người khác thật không khó để phát hiện ra người đó có thật tâm hay không, cho nên nàng phải thật lòng thích những nam phụ kia, bọn họ mới dễ dàng tiếp nhận nàng hơn.

  A Lạc nhìn một chút, đột nhiên giơ lá thư lên đặt dưới chóp mũi nhẹ nhàng ngửi, một cỗ hương thơm nhàn nhạt như ẩn như hiện bay tới.

  Cứ ngỡ đó chỉ là ảo giác của nàng, nhưng không, hương thơm này không biết từ đâu tới, thanh u thanh nhã, rồi lại câu lòng người. Có lẽ là mùi mực, hay là giấy viết thư, hoặc cũng có thể là.. từ trên mình của người viết.

  A Lạc đột nhiên nghĩ đến ngày đó, lúc nàng chật vật nhào vào trong ngực hắn, tay áo rộng thùng thình của hắn lướt qua khuôn mặt nàng mang theo hương thơm thoang thoảng thanh ngát tựa như tùng như trúc.

  "Xuân Hỉ, ta muốn ra ngoài giải sầu, ngươi cùng người khác chuẩn bị một chút đi." A Lạc ra khỏi phòng, dặn dò nha hoàn thiếp thân của mình.

  Đã diễn kịch thì phải diễn cho trót, vì để cho lời đồn đãi càng thêm chân thực, mấy ngày nay A Lạc không bước chân ra khỏi nhà, ngày ngày ngồi thiền lễ Phật, bộ dáng quyết tâm muốn xuất gia thoát tục, hạ nhân hầu hạ xung quanh nhìn thấy đều lo lắng không thôi.

  Bất chợt nghe được tiểu thư nói muốn xuất môn, hình như tâm tình đã có chuyển biến tốt, Xuân Hỉ liền hăng hái vội vàng đi thu xếp.

  "A, tiểu thư, nô tỳ chưa từng thấy qua ngọc bội này?" Xuân Hỉ chú ý tới bạch ngọc tiên hạc đeo bên hông A Lạc, thuận miệng hỏi.

  A Lạc lơ đãng mang theo nụ cười bên môi, tựa như tùy ý nói: "Hôm nay là lần đầu tiên ta đeo nó, ngươi tất nhiên sẽ chưa từng thấy." Nàng không nói nhiều thêm nữa.

  Xuân Hỉ cũng không hỏi nhiều, ngọc bội kia phẩm chất bất phàm, khéo léo tinh xảo không giống vật tầm thường, bèn cho rằng đây là lễ vật ngày xưa Thái tử điện hạ tặng tiểu thư, chỉ là hôm nay mới lấy ra.

  "Hôm nay tiểu thư muốn mặc xiêm y gì?"

  A Lạc giương mắt nhìn một chút, trong tủ quần áo to như vậy, tất cả đều là y phục màu xanh đậm, đỏ sậm, xanh biếc, khiến cho người ta nhìn vào liền cảm thấy áp lực trong lòng, nặng nề trưởng thành, quả thực không giống đồ mà thiếu nữ mới mười sáu tuổi mặc.

  "Cái đó đi." Nàng giơ tay chỉ về một kiện y phục không quá tối tăm.

  Nàng chọn ra một chiếc váy màu lam nhạt, bên ngoài phủ một lớp lụa trắng. Phía dưới làn váy là màu xanh tươi mát của bầu trời sau cơn mưa, trên khoác áo choàng trắng, trong mơ hồ lộ ra ý thanh tao nhã nhặn, tựa như cảnh xuân Giang Nam trong mưa phùn, làm cho người ta có cảm giác phiêu nhiên không dính bụi trần.

  Xuân Hỉ nhìn A Lạc thay y phục xong, há miệng một hồi lâu mới nói: "Tiểu thư mặc cái này thật đẹp!"

  Diện mạo Tô Lạc Yên không kém, chỉ là bình thường bị dáng vẻ đoan trang cùng trang phục già dặn đè ép, cho dù có mười phần nhan sắc thì người bên ngoài cũng chỉ nhìn ra được có năm, sáu phần.

  Tuy hôm nay A Lạc mặc một thân trang nhã, nhưng vẫn vô cùng có tiên khí. Nàng không chải kiểu tóc trước kia nữa, chỉ búi tóc lỏng lẻo, những sợi tóc còn lại xõa thẳng bên hông. Giữa làn tóc đen óng ả cắm lên một cây trâm ngọc lan nhụy vàng, phía dưới rủ xuống hai viên mã não màu vàng nhạt, lúc đi lại thì khẽ lay động, tạo ra âm thanh 'đinh đinh, đang đang', lịch sự tao nhã lại mang theo một nét kiều diễm.

  Thiếu nữ cúi đầu trịnh trọng đeo ngọc bội vào bên hông, bên dưới Bạch ngọc Tiên hạc là những tua rua màu lam nhạt do nàng tự tay bện thành. Tiên hạc lay động muốn bay đè lên làn váy, làm tôn lên làn váy trắng của nàng.

  Tiểu thư Tô gia ngày thường lão luyện thành thục, nháy mắt cái đã trở thành thế ngoại tiên tử toàn thân là tiên khí lượn lờ.

  Từ lúc A Lạc ra khỏi phòng đến khi ngồi vào xe ngựa, dọc theo đường đi tình cờ bắt gặp bọn nha hoàn cùng gã sai vặt của nàng, thấy ai nấy cũng có vẻ giật mình, giống như bỗng nhiên không nhận ra nàng.

  A Lạc không so đo tính toán, nàng để phu xe lái xe đến cửa hàng trang sức mà nàng vẫn thường đi. Cửa tiệm kia là Trân Bảo Các, bán các loại bảo vật quý hiếm, trân châu Đông Hải, ngọc dương chi Tây Vực, nhân sâm trên đỉnh tuyết sơn của Bắc Cảnh, ngọc đàn hương từ Nam Cương, tất cả đều có.

  Lão bản sau lưng Trân Bảo Các rất bí ẩn, đến nay vẫn không có ai biết được thân phận của hắn, thấy hầu hết bảo vật nơi này đều đến từ trời nam đất bắc, có người liền nói lão bản là một thương gia giàu có, buôn bán khắp nơi.

  Nhưng A Lạc biết, lão bản thần bí của Trân Bảo Các này chính là thế tử Viễn Đình Hầu - Văn Nhân Cẩn.

  Nàng tới nơi này cũng chỉ vì nhất thời tâm huyết dâng trào muốn thử vận may của mình, xem có thể ngẫu nhiên gặp được hắn hay không.

  Trong cốt truyện gốc, trước ngày đại hôn Tô Lạc Yên đã đến Trân Bảo Các mua trang sức, lúc ấy Tô Bạch Vi cùng đi theo. Với đặc thù dễ gây tai họa của nữ chủ, chẳng bất ngờ khi nàng vô ý nảy sinh xung đột với một quý nữ khác, bị quý nữ kia trào phúng trước mặt mọi người, là Văn Nhân Cẩn ra mặt cứu nguy cho nàng.

  Nữ chủ có thể gặp hắn, có lẽ nàng cũng có thể? Đáy lòng A Lạc thầm mong đợi.

  [Thảo Luận - Góp Ý] Các Truyện Edit Của Diệp Minh Châu
   
 7. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 5: Kim ti hồ điệp

  Bấm để xem
  Đóng lại
  A Lạc nghĩ rất tốt đẹp nhưng đáng tiếc hiện thực lại không như nàng mong muốn.

  Nàng dạo một vòng trong Trân Bảo Các, đều đã nhìn qua một lần các loại bảo vật rồi mà người thì không thấy mấy ai.

  Loại địa phương như Trân Bảo Các, dân chúng bình thường sẽ không tiến vào. Bảo bối ở nơi này giá trị liên thành, có thể mua được đều là dòng dõi quyền quý phú hào. Bởi vậy khách nhân trong cửa hàng rất ít, chỉ cần nhìn thoáng qua là sẽ thấy rõ ràng có người nào ở bên trong.

  A Lạc không tìm được người mình muốn gặp, thay vào đó nàng lại gặp được Triệu Thu Thần - nữ nhi thái uý - người luôn đối đầu với nguyên thân.

  Cô nương Triệu Thu Thần này, nói dễ nghe một chút thì gọi là tính tình ngay thẳng, nói khó nghe một chút chính là EQ thấp. Ỷ vào việc cha mình là thái úy đương triều, đứng hàng tam công*, Triệu Thu Thần liền tự cho là mình cao hơn người khác một bậc, ngày thường làm việc rất phô trương.

  *Tam công: Ba chức quan cao nhất thời phong kiến gồm: Thái sư, thái phó, thái bảo

  Mà Triệu gia lại chỉ có một nữ nhi là nàng, những người khác đều là nhi tử. Thế nên từ lão thái quân tám mươi tuổi, cho đến cháu trai nhỏ mới bốn tuổi, tất cả đều sủng nàng nhường nàng, đem Triệu Thu Thần nuông chiều ra tính tình 'ta là nhất, ta là trung tâm vũ trụ', duy ngã độc tôn.

  Tô Lạc Yên vốn không thích bộ dáng không hiểu quy củ của Triệu Thu Thần, cảm thấy các nàng không phải người cùng chung một đường nên ngày thường không để tâm đến nàng.

  Triệu Thu Thần thì lại cho rằng Tô Lạc Yên làm bộ làm tịch quá mức, còn chưa gả cho Thái tử mà đã bày ra tư thế thái tử phi rồi, cả ngày chỉ có một bộ mặt, cứ như không còn quý nữ nào đoan trang hiền thục hơn nàng vậy.

  Do tuổi tác hai người không cách biệt nhau mấy nên hiển nhiên sẽ bị người ta đem ra so sánh, mà lần nào người được khen ngợi vẫn luôn là Tô Lạc Yên. Triệu Thu Thần chán ghét chết đứa nhỏ nhà người ta này, mỗi lần gặp ở bên ngoài, đều thích đâm chọc Tô Lạc Yên vài câu.

  A Lạc đang định giả vờ không nhìn thấy nàng ta, cúi đầu xem cây trâm gài tóc Kim ti Hồ điệp trong tủ, liền nghe thấy giọng nói phô trương quen thuộc từ phía sau truyền đến: "Ai da, ta còn tưởng là ai đây, hóa ra là Tô đại tiểu thư à."

  A Lạc yên lặng ngoảnh lại, chỉ thấy Triệu Thu Thần mặc một bộ xiêm y đỏ rực, dẫn theo cả một đoàn nha hoàn cùng gã sai vặt, trong tay còn cầm một cái roi ngựa hồng sắc, nghênh ngang đi tới.

  "Chậc chậc chậc", Triệu Thu Thần kinh ngạc đánh giá A Lạc từ đầu đến chân, biểu tình trên mặt khoa trương đến cực điểm, lộ ra một cỗ ý tứ châm chọc, "Ban nãy ở phía xa ta còn không dám nhận ngươi đấy, Tô Lạc Yên, hôm nay ngươi ăn mặc thành bộ dáng này, thật giống như đạo cô sắp thăng tiên, chẳng lẽ ngươi đang chuẩn bị xuất gia, thực không muốn làm Thái tử phi nữa sao?"

  "Triệu tiểu thư." A Lạc bình tĩnh gật đầu chào hỏi nàng ấy như trước kia, cũng không đáp trả lời nói vừa rồi.

  Người như Triệu Thu Thần, ngươi càng phản ứng với nàng, nàng lại càng hung hăng hơn. Tốt nhất là cứ không để ý tới nàng như mọi khi, nhiều nhất thì nàng đâm chọc ngươi hai câu là xong.

  A Lạc tiếp tục cúi đầu nhìn cây trâm, cây trâm này được làm tinh xảo, tơ vàng mài rất mành, trên sợi tơ xâu lên một chuỗi Kim châu tinh tế, sợi dây uốn lượn thành hình cánh bướm. Có thể tưởng tượng được nếu như đeo trên đầu, mỗi bước đi cánh bướm sẽ nhẹ nhàng rung động, phiêu nhiên như một vật sống.

  Triệu Thu Thần bị làm lơ ở một bên liền tự cảm thấy mất mặt, nhưng nghĩ đến Tô Lạc Yên đã thảm thành như vậy, nàng cũng không nỡ trào phúng nữa.

  Đại tiểu thư Triệu gia hậm hực sờ mũi, cũng bắt đầu đi dạo quanh cửa tiệm.

  Hai người lại không biết cuộc trò chuyện của mình đã rơi vào tai người khác, gây nên một trận sóng gió không hề nhỏ.

  Trong căn phòng bí mật phía sau Trân Bảo Các, môt bạch y công tử tuấn nhã ôn nhuận đang ngồi ở sau thư án kiểm tra sổ sách. Hắn không nhìn bằng mắt, mà vươn tay, dùng ngón trỏ và ngón giữa cảm thụ vết mực trên trang sách.

  Ngón tay thon dài trắng nõn lướt qua, từng từ từng chữ cũng theo đó mà xuất hiện trong đầu. Có đôi khi ma sát lâu, trên tay, trên người hắn liền nhiễm phải một luồng hương mực không phai đi được.

  Đang "xem" nhập thần, lại truyền đến tiếng nói chuyện phiếm từ gian ngoài làm cho đầu ngón tay hắn dừng lại, người này chính là Văn Nhân Cẩn, người mà A Lạc muốn tình cờ gặp mặt mà không được.

  Tô tiểu thư, Thái tử phi, hai từ khóa này giúp hắn xác minh thân phận người bên ngoài một cách nhanh chóng.

  Hôm nay nàng ăn mặc.. rất giống đạo cô sao?

  Bức thư kia được gửi vào buổi sáng, hẳn là đã nhận được rồi. Nếu đã nhận được, còn mặc trang phục như vậy, đây là từ chối ý của hắn sao?

  Không biết vì sao, dù thu được kết luận này, trong lòng Văn Nhân Cẩn lại không cảm thấy vui sướng bao nhiêu.

  Tuy rằng điều này có nghĩa là giảm bớt gánh nặng của hắn, hắn cũng không cần bởi vì trách nhiệm không cần thiết này mà làm khó dễ, nhưng.. Hắn kìm lòng không được nhớ lại ngày đó, thân hình nhỏ nhắn mềm mại của thiếu nữ chợt nhào về phía hắn, nắm chặt vạt áo hắn.

  Mắt Văn Nhân Cẩn không nhìn được, không thể nhìn thấy khuôn mặt của nàng, nhưng hắn lại có thể cảm nhận.

  Hắn luôn có cảm giác như thể là nàng đã ở chỗ đó chờ hắn, chờ hắn đến cứu nàng. Từ lúc hắn vòng lấy eo nàng, đến khi ôm nàng lên, nàng đều nhu thuận phối hợp như vậy, không có kinh hoảng giãy giụa như người bình thường khi rơi xuống nước. Có lúc sẽ chạm vào da thịt của nàng, nhẵn mịn tinh tế như mỹ ngọc thượng hạng, bên trong lạnh lẽo lại lộ ra vẻ ấm áp.

  Đúng là quỷ thần sai khiến, viết thư xong, Văn Nhân Cẩn lại đem viên ngọc bội mình tự điêu khắc, trân quý cất giữ đã lâu mà nhét vào phong thư, cùng đưa đến Tô phủ.

  Bây giờ nghĩ lại, là do hắn tự mình đa tình mà thôi.

  Hắn cho rằng nàng là trách nhiệm của hắn, nhưng có lẽ nàng lại không nghĩ vậy. Nhưng bất luận nàng có đưa ra lựa chọn như thế nào, hắn vẫn sẽ tôn trọng quyết định của nàng.

  Nghĩ như vậy, đầu ngón tay Văn Nhân Cẩn lại chuyển động chậm rãi dọc theo nét mực, chỉ là so với lúc trước tốc độ "đọc sách" kia chậm hơn không chỉ là một chút.

  Bên ngoài, Triệu Thu Thần im lặng được một lúc thì không kìm được nữa. Trước đây, khi Tô Lạc Yên bày ra tư thế Thái tử phi, nàng rất chán ghét. Nhưng bây giờ người ta sa sút như vậy, nàng lại có chút không đành lòng.

  "Tô Lạc Yên, ta thấy ngươi không làm Thái tử phi rất rất tốt, thái tử kia thật sự không phải là thứ đồ gì tốt cả, nếu ta là ngươi, ngày đó liền trực tiếp bò ra từ trong hồ đạp chết hắn."

  "Còn thứ muội kia của ngươi nữa, đúng là một con sói mắt trắng, ngươi lại còn đi cứu nàng, trước kia sao không phát hiện ngươi thiện lương như vậy?"

  Triệu Thu Thần líu ra líu ríu nói không ngừng, giống như ruồi bu vo ve ở bên tai, A Lạc vô cùng nghiêm túc hoài nghi nàng là người kể chuyện nhảm đấy.

  "A, ngọc bội đeo trên thắt lưng Tô Lạc Yên ngươi rất đẹp nha, cùng ngươi quả là một thân tuyệt phối, không thể không nói tiên hạc này được điêu khắc thật đẹp, giống như sẽ có một ngày nào đó bay lên vậy."

  Rốt cục A Lạc cũng mở miệng, thản nhiên đáp một câu: "Không sai, có ánh mắt."

  Triệu Thu Thần phát hiện, lúc Tô Lạc Yên không nói lời nào thật giống như tiên nữ, vừa mở miệng thì cảm giác chán ghét này lại trở về.

  Nàng cười nhưng trong không cười: "Ha hả, đồ tốt như vậy, cho ta mượn xem một chút, thế nào?"

  A Lạc lui về sau nửa bước, đưa tay che ngọc bội trên thắt lưng, quả quyết lắc đầu: "Không cho mượn, ngươi tự đi mua đi."

  Triệu Thu Thần tiến gần một bước, nhìn nàng một bộ dáng coi trọng ngọc bội bảo bối như vậy, cố ý kề sát vào nàng nói: "Ngươi không cho, ta lại càng muốn xem."

  Trong lòng A Lạc biết với tính tình hỗn đản của Triệu Thu Thần rất có khả năng sẽ đi lên cướp. Nàng không chút nghĩ ngợi, khom lưng lách mình chạy ra ngoài cửa hàng. Ra đến bên ngoài liền lập tức leo lên xe ngựa nhà mình, phân phó xa phu nhanh chóng hồi phủ.

  Nàng chạy rất nhanh, những người khác đều không kịp phản ứng, Triệu Thu Thần đuổi ra đến thì đã chậm một bước, hướng xe ngựa phía xa kia hô: "Tô Lạc Yên, ngươi chờ cho ta!"

  A Lạc vén rèm xe lên, thừa dịp không có người chú ý, nhanh chóng làm mặt quỷ với nàng.

  Triệu Thu Thần ngạc nhiên, lập tức nở nụ cười: "Tại sao trước kia không phát hiện ra, Tô Lạc Yên lại biết giở trò vui vẻ như vậy?"

  Thấy người đi rồi, Triệu Thu Thần cũng lười đi dạo lần nữa, xoay người cưỡi tiểu hồng mã của mình, trực tiếp rời đi.

  Trong Trân Bảo Các, bạch y nam tử đi ra từ nội gian. Nhĩ lực của hắn nhạy bén, mỗi một câu nói của hai người hắn chưa từng bỏ qua, đương nhiên cũng nghe được chuyện "tranh giành ngọc bội" vừa xong.

  Bất giác, đáy mắt hắn hiện lên ý cười nhạt nhu hòa.

  Chưởng quỹ thấy hắn xuất hiện, tiến lên cung kính nói: "Công tử, ngài đã đối chiếu xong sổ sách rồi sao?"

  Văn Nhân Cẩn khẽ gật đầu, ngữ khí ôn hòa: "Ừ, cũng không có sai sót gì, ngươi làm rất tốt." Dừng lại một lát, hắn chậm rãi bước đến một quầy hàng, chỉ vào một chỗ và hỏi, "Nơi này đặt vật gì?"

  Chưởng quỹ liếc mắt nhìn, trả lời: "Bẩm công tử, chính là cây trâm cài kim ti yến điệp mà ngài mang về."

  Văn Nhân Cẩn điềm đạm nói: "Đem nó gói lại, đưa đến Tô phủ, nói là vừa rồi Tô tiểu thư làm rơi ở trong cửa tiệm."

  Nghe vậy, chưởng quỹ lộ ra vẻ mặt kinh ngạc. Vật liệu làm ra cây trâm này không tính là quý giá, nhưng tay nghề chế tác lại là nhất tuyệt, nên vẫn luôn đặt ở chỗ này làm bảo vật trấn điếm, dù ai đến cũng không bán, không nghĩ tới công tử lại đem nó tặng không cho người khác.

  Chưởng quỹ không kìm được suy đoán, lẽ nào công tử ái mộ Tô tiểu thư?

  Trong lòng ngờ vực không yên nhưng hắn thu liễm cảm xúc của mình rất nhanh, gật đầu đáp ứng.

  * * *

  A Lạc ủ rũ trở lại Tô phủ, dự định ngày mai sẽ thành thành thật thật viết một phong thư hồi âm gửi cho Văn Nhân Cẩn.

  Nàng không phải nữ chủ, không có vầng hào quang của nữ chủ kia, có thể tùy thời tùy chỗ mà ngẫu nhiên gặp được nam phụ. Nếu đã là người thường, đành phải đi theo con đường của người thường thôi.

  Vừa mới nghĩ như vậy, nàng liền bắt gặp nam nữ chủ ngay trong hoa viên nhà mình.

  "Thật là chuyện tốt không thấy đâu, chuyện xấu thì ùn ùn kéo đến." A Lạc thầm nói một tiếng xúi quẩy.

  Không biết có phải vì "tư tình" đã được phơi bày ra ánh sáng hay không, mấy ngày nay Thái tử càng ngày càng trắng trợn tới tìm Tô Bach Vi. Hai người đắm chìm trong bể tình, tình ý miên man, gắn bó như keo như sơn.

  Ở bên ngoài tai tiếng của bọn họ đã lan truyền đến mức không ai không biết, nhưng hai người lại không có một chút ý thức nào hoặc cũng có thể là phát hiện ra nhưng không quan tâm.

  Dù sao người khác cũng không dám nói gì trước mặt bọn họ, ngay cả Tô thái phó cùng Diêu thị, còn có vị hôn thê trên danh nghĩa là nàng cũng nhắm mắt làm ngơ, dĩ nhiên đôi tiểu tình nhân này sẽ không tiếp tục giấu giếm nữa.

  Cố Tu Yến trông thấy A Lạc, đáy mắt thoáng hiện lên một tia kinh diễm.

  "Yên nhi, cuối cùng thì muội đã nguyện ý xuất môn rồi?" Hắn có chút kinh hỉ nói.

  Mấy ngày nay A Lạc đóng cửa không ra, nói muốn xuất gia tu hành, Cố Tu Yến biết, tuy rằng cảm thấy rất có lỗi với nàng, nhưng hắn vẫn chưa ngăn cản.

  Nhưng mà mấy ngày không gặp, Cố Tu Yến phát giác nàng trở nên xinh đẹp hơn.

  Khuôn mặt nhỏ nhắn trắng nõn tinh xảo, không thoa phấn trang điểm, lãnh đạm như sương tuyết. Một bộ váy dài thanh sắc, thắt lưng đeo bạch ngọc tiên hạc bội, tiên khí lượn lờ quanh thân. Tựa như cửu thiên Huyền nữ, lạnh lùng nhìn xuống nhân gian.

  Cố Tu Yến đột nhiên có chút do dự, thật sự muốn từ bỏ vị hôn thê này sao? Nàng đoan trang thanh nhã, khoan dung độ lượng, tri thư đạt lễ lại còn thiện giải ý nhân, hơn nữa vô cùng sùng kính hắn.

  Trong lòng hắn biết rõ, trên đời này không có ai thích hợp làm Thái tử phi cùng với hoàng hậu tương lai hơn Tô Lạc Yên.

  Ý nghĩ này vừa mới hiện lên, bỗng nhiên một bàn tay nhỏ bé mềm nhũn cầm lấy tay hắn.

  Cố Tu Yến nghiêng đầu nhìn, Tô Bạch Vi đang ngẩng mặt nhìn hắn, ánh mắt dạt dào chuyên chú này thật giống như trong lòng trong mắt chỉ có duy nhất một người là hắn.

  Tâm thái vừa bất định lung lay lập tức trở nên kiên định. Hắn nắm chặt tay nàng. Thê tử của Cố Tu Yến hắn, chỉ có thể là nữ nhân hắn yêu.

  Tô Bạch Vi hướng về phía A Lạc, đỏ mặt e lệ nói: "Tỷ tỷ, ta biết ta có lỗi với tỷ, nhưng.. chúng ta là thật tâm yêu nhau.."

  A Lạc: "..."

  Tiểu tình nhân các ngươi tự mình ngán ngẩm là được, sao còn đến trước mặt nàng làm người ta chán ghét?

  Nếu là ngày thường, A Lạc còn sẵn lòng diễn cùng bọn họ một chút, nhưng bây giờ tâm tình nàng không tốt, chẳng muốn lười giả bộ.

  Lạnh mặt uốn gối hành lễ qua loa một cái, kêu "Thái tử điện hạ' và 'muội muội', A Lạc liền muốn trực tiếp lướt qua bọn họ rời đi.

  Đúng lúc này, người gác cổng tìm tới, nhìn thấy A Lạc, mắt sáng lên nói:" Tiểu thư, thì ra ngài ở chỗ này a, vừa rồi người Trân Bảo Các đưa đến một cái hộp, nói tiểu thư ngài mua đồ nhưng quên mang về, đặc biệt đưa đến quý phủ cho ngài. "

  A Lạc:" Hả? Ta không có mua.. "

  Nàng dừng lại, đột nhiên nghĩ tới cái gì đó, trên khuôn mặt lãnh đạm bỗng nhiên hiện ra một nụ cười, tựa như gió xuân hòa tan băng giá, lộ ra hồ nước xuân phía dưới.

  " Là đồ của ta, ta đi nhận!"Thiếu nữ vui mừng nói.

  Đôi lời của tác giả:

  Sự thật chứng minh, nữ chủ thực sự có thể tình cờ gặp nam chính, miễn là tác giả muốn.

  Toàn bộ thế giới này là hành trình ngọt ngào nha, không có hiểu lầm trắc trở gì hết

  Bởi vì tranh cãi quá lớn, vì vậy ta ở đây để giải thích một chút: Có người nghi ngờ dựa vào vết mực để đọc chữ chỉ là giả thuyết, nếu cảm thấy không thể tưởng tượng nổi thì có thể tự mình thử xem. Làm ướt một phần giấy bằng nước, chờ cho đến khi nó khô và chạm vào nó. Sau khi ướt, xúc giác giữa nơi khô và nơi bình thường rất khác nhau, một rất thô một rất mịn. Chỉ cần là một người bình thường, đều có thể phân biệt được.

  Đừng nói đến chuyện huyễn hoặc không tin được, chính bạn thử một chút là biết. Bởi vì cái này đã bị mắng mấy lần, thật sự rất bất đắc dĩ, cầu mọi người lý trí một chút trước khi lên tiếng, được không?

  Editor: Các độc giả ở bên Trung họ đang tranh cãi về chuyện sờ mực đọc chữ này nên tác giả đã có đôi lời đính chính. Mình nghĩ có thể các bạn cũng sẽ thắc mắc về chuyện này nên edit luôn lời của tác giả vào. Hi vọng sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc.

  Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ nha!

  Nhớ like để ủng hộ mình thêm động lực edit nhé!

  [Thảo Luận - Góp Ý] Các Truyện Edit Của Diệp Minh Châu
   
  Chỉnh sửa cuối: 16 Tháng một 2022
 8. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 6: Đây là đang ép hắn

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ngày hôm sau, A Lạc liền để Xuân Hỉ đeo cây trâm cài kim ti hồ điệp lên cho mình. Trên búi tóc đen, hồ điệp kim sắc phát ra ánh sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Giống như A Lạc đã tưởng tượng, mỗi một bước đi, cánh của nó đều sẽ rung động một chút, phảng phất như thật sự có một con bướm dừng trên đầu mình, vỗ cánh theo bước chân của nàng.

  Mang cây trâm hồ điệp này, A Lạc đến thư phòng gặp Tô thái phó. Hôm nay là ngày hưu mộc*, Tô thái phó không ra ngoài, cả ca ca Tô Thiếu Ngôn của nàng cũng ở nhà.

  *Hưu mộc (休沐) : Chỉ thời gian nghỉ phép tắm gội. Theo chế độ nhà Hán, các quan trong triều (Đại tư mã, Tả Hữu Tiền Hậu tướng quân, Thị trung, Tả Hữu tào, Chư lại, Tán kị, Trung thường thị) cứ mỗi 5 ngày có thể về nhà tắm gội một lần.

  Đây là lần đầu tiên nàng trông thấy vị huynh trưởng của cỗ thân thể này từ khi tới đây.

  Trong sách miêu tả rất ít về Tô Thiếu Ngôn, chỉ nói hắn tuổi còn trẻ đã thi đậu công danh, nhận một chức quan không lớn không nhỏ. Sau đó muội muội Tô Lạc Yên trở thành Thái tử phi, hắn liền tự xin rời kinh ra bên ngoài, kế tiếp thì không còn thấy phân cảnh của hắn xuất hiện nữa.

  Ngay cả phản ứng của hắn như thế nào sau khi Tô Lạc Yên chết, trong sách cũng không đề cập tới. Khi đó Tô thái phó đã chết, không bao lâu sau khi trượng phu tạ thế Diêu thị cũng đi rồi, toàn bộ Tô gia chỉ còn lại độc đinh duy nhất là Tô Thiếu Ngôn.

  Có lẽ, cuộc sống bên ngoài của hắn cũng không tốt lắm. Dù sao cũng là người nhà "khắt khe" của nữ chủ tiểu bạch hoa, bình thường ở trong tiểu thuyết sẽ bị ngược vô cùng thê thảm.

  Trong sách nói không nhiều đến Tô Thiếu Ngôn nhưng A Lạc có ký ức nên đối với hắn cũng không xa lạ.

  Tô Thiếu Ngôn người cũng như tên, tính tình ít nói, được Tô thái phó dạy dỗ nên học vấn rất tốt, chỉ là đọc sách từ nhỏ khiến cho hắn trở nên có chút hiền lành, chất phác. Hiện tại hắn vừa mới nhược quán*, đã thành thân vào năm ngoái, thê tử là người Diêu thị chọn, là một cô nương an tĩnh nội liễm, tình cảm hai người cũng không tệ lắm.

  Còn trong cách đối đãi với người muội muội này, Tô Thiếu Ngôn cư xử không được nhiệt tình cho lắm.

  Bộ dáng mọt sách của hắn bày ra ở đó, càng miễn bàn đến dáng vẻ lão luyện thành thục của Tô Lạc Yên, ngày thường hai huynh muội y chang nhau của nhà này gặp mặt so với người xa lạ cũng không khá hơn bao nhiêu.

  A Lạc không có ý định thay đổi phương thức ở chung giữa bọn họ, nhìn thấy Tô Thiếu Ngôn, giống như thường ngày, uốn gối hành lễ rồi gọi một tiếng huynh trưởng thôi. Tô Thiếu Ngôn cũng đáp lễ, trả lời một tiếng "muội muội".

  Nhìn xem, huynh muội ruột thịt một nhà đều theo khuôn phép như thế, tình cảm của hai người có thể thân mật mới là lạ.

  A Lạc lại hành lễ vấn an Tô thái phó, sau đó liền trực tiếp nói rõ ý đồ của mình: "Phụ thân, chắc là mấy ngày nữa Thế tử Viễn Đình Hầu sẽ đến phủ cầu thân, đến lúc đó xin ngài thành toàn cho nữ nhi."

  Tô thái phó vốn đang uống trà, nghe vậy thiếu chút nữa làm rơi chén trà. Hắn ngẩng đầu nhìn về phía nữ nhi trước mắt này, trong nháy mắt dường như nhận thức lại nàng một lần nữa.

  Tô Lạc Yên cũng do Tô thái phó tự mình dạy dỗ nhưng lại có chút bất đồng so với nữ hài bình thường, quý nữ nhà khác đoan trang hiền thục, nội tâm bên trong vẫn là nữ nhân. Nhưng Tô Lạc Yên thì khác, về bản chất mà nói, nàng càng giống với nam tử hơn.

  Cho nên dù nàng tinh thông mọi thứ cầm kỳ thi họa, nắm vững các kỹ năng mà tất cả các quý nữ đều có thì nàng vẫn bị người ngoài gọi là mỹ nhân gỗ.

  Nàng có dung mạo đẹp, nhưng lại không thể hiện ra vẻ đẹp của mình. Nàng là nữ tử, lại không biết nữ tử nên là người như thế nào.

  Tô thái phó dạy nàng thi thư, dạy nàng sách luận*, cho tới nay hắn luôn coi nàng là Thái tử phi để bồi dưỡng.

  *sách luận: Sách luận; nghị chương; tấu chương (thời phong kiến chỉ các bài văn nghị luận về các vấn đề chính trị phía trước để hiến sách cho triều đình)

  Thái tử phi, hoàng hậu tương lai, có thể không biết cách lấy lòng nam nhân, có thể không biết mặc loại xiêm y gì mới có thể phát huy mỹ mạo của mình. Nhưng nàng phải có tấm lòng rộng rãi, kiến thức uyên bác, tầm nhìn sâu xa, như vậy mới có thể xứng đôi với một đế vương, mới có thể cùng hắn trị vì một quốc gia.

  Nói thật, Tô thái phó dạy học sinh thì vô cùng lão luyện nhưng dạy nữ nhi thì hoàn toàn kém xa. Vậy nên khi nhìn thấy nữ nhi thản nhiên ở trước mặt mình nói đến chuyện gả cưới mà không hề có chút thẹn thùng kiêng dè nào của thiếu nữ bình thường, Tô thái phó có chút vui mừng, lại có chút kỳ quái không yên tâm.

  Ông ho hai tiếng, hắng giọng, hỏi: "Sao con biết hắn sẽ đến phủ cầu thân? Lẽ nào con có lén lút qua lại với hắn?"

  Thấy Tô thái phó mặt trầm như nước, A Lạc vội vàng lắc đầu giải thích: "Không có, phụ thân, chỉ là nữ nhi nghe nói thế tử là chính nhân quân tử. Con nói muốn xuất gia tu hành, lấy nhân phẩm của thế tử, tất nhiên sẽ thấy hổ thẹn với con. Nữ nhi nghĩ nếu hắn thật đúng như lời đồn có phẩm hạnh đoan chính, cao khiết như ngọc, có lẽ sẽ đến nhà cầu thân."

  Tô thái phó ngưng mắt nhìn A Lạc hồi lâu, sao hắn lại không biết hành vi mấy ngày nay của A Lạc chứ?

  "Đây là ngươi đang ép hắn."

  A Lạc quỳ xuống, cúi đầu thừa nhận: "Vâng, hành động này của nữ nhi không phải hành vi quân tử nhưng vì bản thân, nữ nhi không thể không làm vậy. Bất luận sau này hắn có đến phủ hay không, nữ nhi cũng không oán không hối."

  Tô thái phó nghiêm mặt: "Ngươi đã nghĩ đến hôn sự với Thái tử vẫn còn ở đó hay chưa?"

  A Lạc liền đem phương pháp thay mận đổi đào nói ra một lần.

  Tô thái phó thâm thúy nhìn nàng thật lâu, phất tay nói: "Ngươi đi ra ngoài đi."

  A Lạc biết, ông đã chấp nhận rồi. Tô thái phó là một người cha, hắn cũng yêu thương nữ nhi của mình.

  Lúc ra khỏi thư phòng, A Lạc mơ hồ nghe thấy bên trong truyền đến thanh âm của Tô Thiếu Ngôn.

  "Phụ thân, con cảm thấy Thế tử sẽ đến." Dừng một chút, lại nói, "Nhi tử cũng mong hắn đến. Muội muội gả cho Thế tử, còn tốt hơn so với Thái tử."

  Tô thái phó không nói gì, chỉ thở dài một tiếng.

  Hôn ước này đâu có dễ dàng thay đổi như vậy? Chẳng lẽ Hoàng đế lại không biết con dâu mình vừa ý là ai sao?

  Hơn mười năm trước đã nói là đích nữ, đến nay lại đột nhiên đẩy một thứ nữ lên thay, nhà nào có thể khoan nhượng cho chuyện này được chứ?

  Huống chi đó là hoàng gia! Là vua của bọn họ!

  Ngày xảy ra sự việc, sau khi nói chuyện với A Lạc một lần, Tô thái phó liền tiến cung cầu kiến Hoàng đế suốt đêm. Hắn quỳ trước Tử Thần điện một canh giờ, một canh giờ qua đi mới nhận được chiếu thư của Hoàng đế.

  Nội dung trên chiếu thư viết rất rõ ràng, lệnh cho hai nhà hủy bỏ hôn ước, từ nay về sau nam hôn nữ gả, không còn liên quan đến nhau.

  Lấy được chiếu thư, Tô thái phó rốt cục cũng buông lỏng được trái tim đang treo lên. Đây cũng là nguyên nhân cơ bản cho việc hắn ngầm đồng ý cho Thái tử cùng Tô Bạch Vi hẹn riêng lúc sau đó.

  Đừng thấy thứ nữ Tô Bạch Vi được Thái tử sủng ái, phải biết tình ái chính là thứ kiêng kị nhất của một bậc quân vương. Tô thái phó hiểu rõ, hiện giờ Thái tử còn là Thái tử nhưng tương lai khó có thể nói.

  Một thái tử, không phân biệt được tình thế, trong lòng chỉ có tư tình nhi nữ, người như vậy không kham nổi ngôi vị hoàng đế.

  Chỉ cần nhìn tin đồn vẫn đang điên cuồng lan truyền ở bên ngoài, mấy ngày rồi cũng không thấy biến mất là biết thái độ của Hoàng đế như thế nào rồi.

  Tiên hoàng hậu qua đời nhiều năm, các hoàng tử trong Thiếu Dương cung dần lớn lên, trong đó không thiếu những người tài năng xuất chúng, mà hoàng đế hẳn là cũng bắt đầu bất mãn với quân quyền bên ngoại - cữu cữu của Thái tử.

  Tô thái phó đã ngầm an bài ổn thỏa hết thảy mọi việc cho nữ nhi lại không thể tránh khỏi thua thiệt một nữ nhi khác.

  Nhưng lòng người luôn có sự thiên vị, năm đó hắn bị tính kế, Tô Bạch Vi sinh ra nằm ngoài sự kỳ vọng của hắn. Hắn chưa từng tự mình dạy nàng, đối với nữ nhi này, hắn chỉ có thể tận trách nuôi lớn nàng, tương lai tìm một nhà thích hợp với nàng.

  Chỉ là hiện tại chính bản thân nàng đã lựa chọn Thái tử, hắn ngoại trừ giúp nàng được như ý nguyện, cũng không còn cách nào khác.

  * * *

  A Lạc không ngờ, sáng sớm mình vừa mới đi nói lời phòng bị trước cho Tô thái phó, ngay sau đó liền nghe gia nhân báo Văn Nhân Cẩn đến Tô gia bái phỏng rồi.

  Lúc được gọi đến tiền viện, nàng vẫn còn không thể tin được. Rốt cuộc là nàng vội vàng gả cho hắn, hay là hắn nóng lòng muốn cưới nàng? Nhìn thế nào cũng ra bộ dáng hắn không thể chờ đợi được hơn cả nàng?

  Một đường nghĩ như vậy, đến tiền sảnh, A Lạc đã bị mẫu thân Diêu thị kéo vào trong phòng. Sau đó cách một bức bình phong thật lớn, nàng nhìn thấy vị hôn phu tương lai của nàng - Văn Nhân Cẩn.

  A Lạc rất muốn nói, mắt người ta cũng không nhìn thấy, bình phong này đặt ở đây làm gì chứ?

  Kỳ thực cho đến tận bây giờ, nàng cũng không biết hắn trông như thế nào.

  Ngày đó quá gấp rút nhảy xuống nước, sau đó lại ngất xỉu, nàng căn bản không thấy rõ mặt hắn.

  A Lạc rất muốn nhìn xem bộ dáng Văn Nhân Cẩn rốt cuộc là như thế nào, trong sách nói hắn là quân tử nhẹ nhàng, ngọc thụ chi lan, là lang quân như ý độc nhất vô nhị, thường mặc bạch bào, còn có một câu thơ hình dung hắn rằng: Ngoại trừ quân thân tam trọng tuyết, thiên hạ ai xứng với bạch y.

  Đặc biệt nhất chính là đôi mắt Văn Nhân Cẩn không giống người thường, đồng tử có màu hổ phách cực kỳ ôn nhu.

  Người này dù là bề ngoài hay phẩm hạnh, đều rất phù hợp với hình tượng nam phụ.

  Nếu như nói Cố Tu Yến là biểu tượng của sự bá đạo lãnh khốc, vậy Văn Nhân Cẩn đồng nghĩa với sự ôn nhuận tao nhã. Mỗi lần nữ chủ sa sút thất vọng, đều là hắn chữa trị thương tổn cho nàng, thật đúng là xứng vai lốp xe cũ phòng hờ mà.

  A Lạc hiếu kỳ diện mạo của hắn, đáng tiếc Diêu thị không hề hay biết, nàng cũng không dám nói ra, bằng không thiết lập nhân vật sẽ "sụp đổ".

  Với tính cách tuân thủ lễ nghĩa của Tô Lạc Yên, nói ra yêu cầu muốn xem mặt của một nam nhân khác là không thể nào.

  A Lạc an tĩnh ngồi sau bình phong, nghiêng tai lắng nghe Văn Nhân Cẩn cùng Tô thái phó nói chuyện với nhau.

  Cả hai đều là những người có tài học, lại còn thưởng thức đối phương, vì vậy nói chuyện cũng rất hài hòa, vui vẻ.

  Hôm nay, Văn Nhân Cẩn một mình tới đây, cũng không phải thật sự đến cầu thân. Cầu thân chính thức phải có ông mai bà mối và tam thư lục sính, gia trưởng hai bên gặp mặt, hôm nay hắn tới chỉ là thông tri cho Tô thái phó biết.

  Từ trước đến nay hắn làm việc luôn cẩn thận chu đáo, lúc trước sợ ảnh hưởng không tốt nên chỉ gọi một tiểu khất nhi đưa tin. Về sau tặng cây trâm kim ti hồ điệp cho A Lạc cũng là lấy danh nghĩa Trân Bảo Các, chưa bao giờ khiến người ta hiểu lầm.

  Huống hồ hắn cũng lo lắng A Lạc không có thương lượng với Tô thái phó, hoặc là Tô thái phó không hài lòng với hắn, hoặc là Tô thái phó vẫn muốn gả nữ nhi cho Thái tử, những thứ này hắn nên hỏi rõ ràng.

  Thế nên hôm nay liền đến cửa cầu kiến.

  Cũng may A Lạc đã sớm đánh tiếng cho Tô thái phó, song phương rất nhanh liền thương lượng xong việc kế tiếp.

  Thảo luận xong xuôi mọi chuyện, Văn Nhân Cẩn vốn cũng nên cáo từ. Chỉ là theo lẽ thường giống như bao nhà khác, lúc này sẽ cố ý lưu lại hai người tân nhân cùng nhau trò chuyện.

  Thấy bọn họ đã nói xong, Diêu thị vội vã đi tới, mạnh mẽ kéo Tô thái phó đi, cười nói với Văn Nhân Cẩn: "Thế tử, phiền ngươi ngồi uống trà một lát nữa, ta có chút chuyện muốn nói với lão Tô, không thể chiêu đãi tiếp được."

  Văn Nhân Cẩn nào biết còn có quy trình như vậy, rất là lễ phép gật đầu đáp ứng, vậy mà thật sự ngồi ở chỗ đó uống trà.

  Thẳng đến khi bên tai truyền đến một trận tiếng bước chân rất nhỏ, dần dần tới gần hắn.

  "Thế tử." A Lạc nhìn nam tử thanh tuấn ngồi trên ghế lim, tim đập nhanh.

  Quả nhiên hắn mặc bạch y nguyệt sắc trường bào, mép áo thêu hoa văn chìm thủy sắc lưu vân, một đầu tóc đen nhánh dùng phát quan cùng màu buộc ở phía sau, cả người hoa quang nội liễm, ôn nhuận như ngọc.

  Nghe thấy tiếng động, hắn nghiêng mặt lại, trên mặt mang theo ý cười nhẹ nhàng theo thói quen, còn có một tia kinh ngạc không dấu vết. Đôi mắt màu hổ phách thanh triệt chuẩn xác tìm được vị trí của A Lạc, ánh mắt nhu hòa dừng trên người nàng.

  Ngay cả thanh âm, cũng ôn hòa đến cực điểm: "Tô tiểu thư?"

  Mặc dù biết hắn không nhìn thấy nàng nhưng A Lạc vẫn không thể kiểm soát được sự căng thẳng.

  Nàng liếm liếm môi, đầu óc trống rỗng, miệng tựa như có ý thức của chính mình nói:"Thế tử, lần trước ngươi bỏ quên đai lưng vẫn còn ở chỗ ta, ta, ta đã giặt sạch, ngươi còn.. còn muốn lấy lại không?

  Tác giả có lời muốn nói:

  Tô thái phó: Đây là ngươi đang ép hắn!

  Văn Nhân Cẩn: Không có, là ta tự nguyện ●v●
   
 9. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhu x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 7: Lấy hồng tặng hồng

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Nếu có thể quay ngược thời gian, nàng nhất định sẽ bịt kín miệng mình lại.

  Thực ra nàng còn chưa nói xong thì đã hối hận rồi, thanh âm càng ngày càng nhỏ, hận không thể tìm ra một khe hở mà trốn vào. Tự dưng lại nói đến chuyện đai lưng kia làm gì không biết? Thế tử Viễn Đình Hầu sẽ là người thiếu đai lưng sao?

  Hơn nữa một thiếu nữ đang độ tuổi thanh xuân, lại nói ra loại lời này trước mặt một nam tử trẻ tuổi, hắn có thể cảm thấy nàng quá tùy tiện hay không?

  Vừa nghĩ như vậy, A Lạc liền thấy bạch y công tử sững sờ trong chớp mắt, đột nhiên khẽ nở nụ cười.

  Mặt mày sạch sẽ tuấn tú giãn ra, con ngươi màu hổ phách thoáng cong xuống, giống như gió thổi mây bay, khí tức ung dung dịu dàng phả vào mặt.

  "Như vậy liền đa tạ Tô tiểu thư." Văn Nhân Cẩn đứng lên, khóe môi ngậm cười, chắp tay nói. Dừng một chút, hắn lại bổ sung thêm một câu, "Trùng hợp ta cũng rất yêu thích đai lưng kia, phải nhờ Tô tiểu thư giúp ta lấy lại rồi."

  A Lạc thở phào nhẹ nhõm, trong lúc nam tử ôn hòa 'nhìn chăm chú', cảm xúc căng thẳng dần thả lỏng xuống, khuôn mặt cũng lặng lẽ đỏ lên.

  Hắn thật sự là một nam nhân quá mức ôn nhu, cho dù đề tài có phần xấu hổ nhưng vẫn đưa ra bậc thang cho nàng xuống.

  Bởi vì mù mắt nên khi Văn Nhân Cẩn trò chuyện với người khác sẽ nhìn thẳng vào đối phương nhằm tỏ ý tôn trọng người đối diện.

  A Lạc biết đây là thói quen từ trước đến nay của hắn, nhưng nhìn đôi mắt mang theo ý cười nhẹ nhàng của nam tử, cảm thụ được "ánh mắt" quá mức trực tiếp của hắn, cho dù ở trong lòng tự nhủ hắn không nhìn thấy, nàng vẫn không khống chế được mà cảm thấy ngượng ngùng.

  Có lẽ cảm nhận được sự câu nệ của thiếu nữ, bạch y công tử không dấu vết thu liễm tầm mắt, lông mi dày rậm giống như một cái quạt nhỏ, bao trùm lấy đôi đồng tử màu hổ phách của hắn.

  Thấy hắn đã rời tầm mắt không chăm chú nhìn mình nữa, A Lạc lập tức cảm thấy tốt hơn nhiều.

  "Thế tử.. không ngại ra ngoài đi dạo một chút chứ? Ngoài hoa viên trong phủ, hoa phượng hoàng* đang nở rất đẹp."


  [​IMG]

  *Phượng hoàng đỏ (hay còn các tên gọi như chuông đỏ, sò đo cam, hồng kỳ, đỉnh phượng hoàng, uất kim cương châu Phi, tulip châu Phi). Hoa phượng hoàng có màu đỏ cam rực rỡ và rất quyến rũ. Cây thân gỗ cao 15-20m, thường xanh phân cành, tán lá rậm hình tròn, lá mọc đối kép thành hình lông chim.

  Lần đầu tiên gặp mặt, không biết làm gì, lúc này có thể cùng nhau ra ngoài tản bộ một chút. Hai người ở trong không gian kín không tránh khỏi có chút khẩn trương, đặc biệt hai bên lại là người khác phái, hoàn cảnh trống trải bên ngoài dễ dàng làm cho người ta thả lỏng hơn.

  Dứt lời, A Lạc mới phát hiện mình lại lỡ lời. Hoa nở có đẹp đến đâu, Văn Nhân Cẩn cũng không nhìn thấy! A a, đây chẳng phải là đâm trúng chỗ đau của người ta sao?

  Không ngờ công tử bạch y với thân hình thon dài như tùng trúc mỉm cười gật đầu, không có chút nào là không vui khi bị mạo phạm, thanh âm ôn hòa trước sau như một: "Được, có thể làm phiền tiểu thư dẫn đường không?"

  A Lạc sững sờ nhìn hắn, trong lúc nhất thời không lên tiếng.

  Văn Nhân Cẩn không đợi đến khi nàng đáp lại, khẽ nháy mắt, nghiêng đầu về phía A Lạc: "Tô tiểu thư?"

  ".. Đương nhiên là có thể." A Lạc bỗng nhiên hoàn hồn, cuống quít xoay người đi ra ngoài.

  Người nam nhân này thực sự quá ôn nhu mà.

  Đi vài bước, nàng đột nhiên thả chậm cước bộ, cố ý làm nặng thêm tiếng bước chân, quay đầu lại nhẹ giọng nói với hắn: "Cẩn thận.. nơi này có một bậc cửa."

  Trên mặt Văn Nhân Cẩn vẫn thủy chung mang theo nụ cười nhàn nhạt, ngữ điệu bình thản trầm tĩnh: "Tô tiểu thư cứ cất bước như ngày thường, không cần nhân nhượng ta, Cẩn nhĩ lực nhạy bén, có thể theo kịp ngươi."

  A Lạc nhìn vẻ mặt lạnh nhạt của hắn, đột nhiên nghĩ, có lẽ hắn đã sớm quen với việc như vậy. Lặng lẽ lắng nghe tiếng bước chân của người khác, phân biệt nơi đó bằng phẳng, lầy lội hay bậc thang, giẫm lên con đường mà mọi người bước qua, để mình có thể trông như một người bình thường hơn.

  Nhưng nếu là ở một địa phương xa lạ chưa từng đi qua, không có người ở phía trước dẫn dắt thì phải làm sao đây? Hắn có thể đụng vào tường hay không, có thể chật vật ngã xuống hay không? Có bị thương không?

  Hoặc là nói, đến cùng hắn đã phải chịu đựng trải qua bao nhiêu, mới luyện được dáng vẻ ung dung trầm ổn như hôm nay?

  A Lạc cúi đầu đáp một tiếng 'Được', nhưng bước chân của nàng vẫn không hề thả nhẹ đi, mỗi một bước đều phát ra tiếng vang mà người thường có thể nghe thấy.

  Danh môn quý nữ chú trọng việc đi đường lặng yên không một tiếng động, nhịp bước từ tốn chậm rãi, bước đi như vậy mới có vẻ đẹp mắt lại ưu nhã, làn váy lay động, bộ bộ sinh liên, đẹp không sao tả xiết.

  A Lạc lại không thèm để ý đến quy củ cùng mỹ cảm, cứ như vậy từng tiếng từng tiếng đi về phía trước.

  Văn Nhân cẩn đi theo phía sau nàng nghe tiếng bước chân vẫn không thay đổi, hai tròng mắt hơi lóe lên, nhưng cũng không mở miệng nhắc nhở, chỉ chợt an tĩnh lại.

  Sự trầm mặc lưu chuyển giữa hai người lại không xuất hiện cảm giác xấu hổ hay câu nệ.

  Tiếng bước chân vang lên một hồi, giống như một khúc nhạc đơn giản lại sinh động, quanh quẩn trong không gian.

  Đi đến dưới gốc cây phượng hoàng khổng lồ trong hoa viên, A Lạc dừng bước, "Đến rồi."

  Nàng quay người lại nhìn Văn Nhân Cẩn, tựa hồ nhận thấy được ánh mắt chăm chú của nàng, hắn theo bản năng 'nhìn lại'. Đôi mắt lưu ly kia vừa mới rơi vào trên người A Lạc, lại giống như bỗng nhiên nhớ tới điều gì đó, đột ngột nghiêng sang hướng khác, dời mắt về phía hư không.

  Ý cười bên môi hắn vẫn như trước, nhìn một nơi nào đó trong hư không, tựa như hắn đang thật sự thưởng thức cảnh đẹp bốn phía, một lát sau nói: "Cẩn tuy không thể nhìn thấy, nhưng có thể cảm nhận được, hoa nở rất đẹp, bốn phía đều ngào ngạt hương thơm của nó."

  A Lạc mím môi, ngẩng đầu nhìn lên hoa đỏ nở rực đầy cây trên đỉnh đầu, màu đỏ tươi mãnh liệt như lửa này, nếu như hắn cũng có thể nhìn thấy thì tốt biết bao?

  "Đây là một cây phượng hoàng, hoa có màu đỏ. Cây phượng hoàng rất cao, gốc này được trồng xuống vào năm ta sinh ra, hiện giờ sinh trưởng vô cùng cao lớn, lúc nở hoa, khắp cả cây đều là những đóa hoa đỏ rực, lúc điêu tàn thì giống như rơi xuống một trận hồng vũ."

  A Lạc đến gần hắn, chậm rãi kể cho hắn nghe về lai lịch của cây phượng hoàng này, dáng vẻ nó nở hoa, bộ dáng héo tàn, lúc nhỏ nàng nghịch ngợm trèo lên cây hái hoa đã dọa cho cha mẹ một trận hoảng hốt.

  Bạch y công tử lẳng lặng lắng nghe, vẫn tươi cười điềm đạm an nhiên.

  A Lạc đi tới trước người hắn, đột nhiên giơ tay lên, dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng chạm vào đuôi mắt hắn.

  Không khống chế được chớp mắt một cái, biểu tình Văn Nhân Cẩn có chút kinh ngạc, còn có một chút nghi hoặc. Hắn biết A Lạc tới gần nhưng không ngờ nàng sẽ chạm vào hắn.

  Giọng nói mềm nhẹ của người thiếu nữ hỏi: "Thế tử có biết màu đỏ trông như thế nào không?"

  Thần sắc Văn Nhân Cẩn ngưng trệ, trầm mặc trong chốc lát, mới nói: "Không biết, Cẩn bẩm sinh đã bị mù mắt, chưa từng biết màu đỏ là bộ dáng gì."

  A Lạc lại chạm vào mắt hắn: "Nhắm mắt lại."

  Đầu ngón tay của thiếu nữ di chuyển trên mí mắt, mềm mại, ấm áp, một chút nhiệt độ như đốm lửa nhỏ, dẫn tới đại hỏa cháy lan ra cả đồng cỏ, lan rộng đến tứ chi bách hài.

  Cực kỳ thuận theo, Văn Nhân Cẩn thật sự nhắm mắt lại, vành tai trắng như ngọc cũng đỏ lên một mảnh.

  A Lạc khẽ nắm cằm dưới của hắn, nâng đầu lên - tạo thành tư thế nhìn lên bầu trời.

  Nàng có thể cảm giác được sự nghi hoặc của hắn, nhưng tính khí rất tốt không chống cự, nàng chỉ dùng khí lực rất nhỏ, hắn liền tự mình ngẩng đầu nhìn về phía bầu trời.

  Trong nhiệm vụ trước đây, A Lạc không biết đã xem qua ở đâu đó một thuyết pháp rằng: Kỳ thật, ngoài trừ màu đen, người mù bẩm sinh còn có thể nhìn thấy màu đỏ. Vì mí mắt bao phủ nhãn cầu chứa đầy mao mạch và rất mỏng, ánh sáng có thể thâm nhập vào nó. Cho nên người nhắm mắt nhìn về phía nơi có ánh sáng mạnh, ánh sáng xuyên qua huyết dịch, trước mắt sẽ xuất hiện một mảnh đỏ.

  "Đừng mở mắt ra, nhìn thấy không? Ánh sáng hiện tại xuất hiện trước mắt huynh chính là màu đỏ."

  Văn Nhân Cẩn không lên tiếng, hắn nhắm mắt lại, ngẩng đầu nhìn bầu trời, lộ ra khuôn mặt trắng nõn tuấn mỹ dưới ánh mặt trời, dường như đang cảm nhận "màu đỏ" mà A Lạc nói tới.

  A Lạc không định để cho hắn nhìn quá lâu, trên bầu trời còn có mặt trời, cho dù hắn mù mắt, nhìn thẳng ánh mặt trời trong thời gian dài cũng không phải chuyện tốt gì.

  Thân hình hắn quá cao, lại ngửa đầu, nàng chỉ có thể kéo vạt áo hắn, giống như ngày ấy rơi xuống nước, nhẹ nhàng lôi kéo: "Không nên nhìn quá lâu, sẽ làm tổn thương đến mắt."

  Văn Nhân Cẩn yên lặng cúi đầu, nụ cười trên mặt hắn chẳng biết đã tan biến từ lúc nào, chỉ nhẹ nhàng thở dài một tiếng nói: "Cẩn bị mù đến ngày hôm nay, bây giờ mới biết được màu đỏ là như thế nào, đa tạ Tô tiểu thư."

  "Đây cũng không phải đại sự gì." Thấy thần sắc hắn có một tia buồn bã, A Lạc chuyển đề tài: "Lại nói, cây phượng hoàng này ngày càng cao, hiện giờ ta chỉ có thể ngắm nhìn từ xa, nếu muốn hái mấy nhánh mang về, cũng không thể làm được nữa rồi."

  Văn Nhân Cẩn khẽ cười nói: "Việc này không khó, Tô tiểu thư chờ một chút."

  A Lạc thấy hắn nghiêng tai lắng nghe một hồi, đúng lúc có cơn gió thoảng qua làm cho cành cây xào xạc rung động. Mũi chân hắn khẽ điểm, thân thể đột nhiên bay lên, chạm vào cành hoa kia, nhanh chóng bẻ gãy một cành, phiêu nhiên rơi xuống mặt đất. Tư thái thong dong, bạch y nhẹ nhàng giống như tiên nhân giáng thế.

  Văn Nhân Cẩn cầm cành hoa kia, trực tiếp đưa tới trước mắt A Lạc.

  "Cho ta?" A Lạc Minh chỉ vào mình hỏi.

  "Ừ." Bạch y công tử rũ mắt, mang tai phiếm hồng, gằn từng chữ, "Lấy hồng tặng hồng."

  A Lạc cẩn thận nhận lấy, cành cây nở hoa không đồng đều, nhưng Văn Nhân Cẩn bẻ cành hoa này lại nở đầy phượng hoàng tươi đẹp như lửa, cực kỳ xinh đẹp.

  Nàng cúi đầu ngửi thấy mùi hương: "Thơm quá."

  Hoa trong tay rực rỡ như lửa, lại nhìn người trước mắt kia, bạch y thắng tuyết, thuần khiết tựa ánh sáng dưới bầu trời xanh.

  Vừa nhận lấy cành hoa kia, liền có nha hoàn đến tìm A Lạc, nói là Diêu thị gọi nàng đi qua. Mấy người theo đường cũ trở về, A Lạc vẫn đi ở phía trước.

  Nha hoàn tụt lại phía sau nàng một bước, nhìn thấy kim điệp trâm lay động trên tóc nàng, nhịn không được tán dương nói: "Hôm nay tiểu thư mang trâm cài tóc thật đẹp mắt, giống như một con bướm bay trên đầu ngài vậy."

  Bước chân A Lạc rối loạn, thầm nghĩ nha hoàn này thật nhiều chuyện. Hôm qua người ta tặng trâm cài, hôm nay nàng liền đeo trên đầu ngay rồi, chính nàng cũng cảm thấy ngượng ngùng.

  Lúc trước Văn Nhân cẩn không nhìn thấy còn đỡ, giờ thì tốt rồi, bị nha hoàn trực tiếp chỉ ra trước mặt hắn, hai má A Lạc lập tức nóng lên.

  Nàng tăng nhanh cước bộ, chạy trối chết: "Đi nhanh đi, đừng để mẫu thân sốt ruột chờ đợi."

  Hai người không hề biết, bạch y công tử chậm rãi đi theo phía sau các nàng bỗng nhiên cúi mặt xuống, đáy mắt lướt qua ý cười như gió thổi qua mặt hồ phẳng lặng, sóng nước nổi lên, hiện ra một hồ gợn sóng lăn tăn.

  Trở lại tiền sảnh, Văn Nhân Cẩn liền cáo từ với Tô thái phó, A Lạc thì cùng Diêu thị trở về hậu viện.

  Về phần đai lưng kia, hai người ai cũng không có đề cập tới.

  Diêu Thị hỏi dò A Lạc về thái độ của nàng đối với Văn Nhân Cẩn, trong lòng A Lạc thầm nghĩ 'ngay cả thời gian đính ước các người cũng đã định trước rồi, còn cần hỏi lại ý kiến của ta làm gì?'

  Dựa theo tính cách của Tô Lạc Yên, A Lạc bảo thủ trả lời: "Thế tử ôn lương khiêm tốn, là người có thể phó thác."

  Diêu Thị nói: "Ta thấy hắn trừ đôi mắt ra, những thứ khác không có gì không tốt. Chỉ là về sư phụ hắn, cũng không biết Thế tử định tính toán thế nào."

  A Lạc cũng có chút hiếu kỳ, chẳng lẽ Văn Nhân Cẩn thật sự sẽ vì một phần trách nhiệm không cần thiết, đi cãi lại mệnh lệnh của sư phụ mình?

  Nàng trở lại viện tử, suy nghĩ một hồi mà nghĩ không ra, liền không rối rắm nữa.

  "Xuân Hỉ, mang cho ta một cái bình hoa."

  "Tiểu thư, hoa phượng hoàng người lấy từ đâu ra vậy? Cây cao như thế, không phải là người leo lên để hái chứ?" Nhìn thấy một cành hoa đỏ trong tay A Lạc, Xuân Hỉ ngạc nhiên nói.

  "Có người hái cho ta đó." A Lạc cười mang theo chút đắc ý nói.

  Đem cành hoa phượng hoàng kia cắm xong, lại cắt tỉa hình cành lá, tỉ mỉ bày ở bên cạnh ghế quý phi. Ước chừng chăm sóc được ba ngày, đến khi nó héo tàn hết, A Lạc mới gọi người mang đi.

  Tác giả có lời muốn nói: Liên quan đến màu sắc mà người mù nhìn thấy, các bạn cứ coi như là một giả thiết trong truyện vậy, tác giả ngu ngốc trước đây không biết đã xem qua ở nơi nào, kết quả kiểm tra nửa ngày cũng không tìm thấy.. QAQ

  Quãng thời gian trước dọn nhà, bây giờ gần nơi mình sống có một cây phượng hoàng cao, hoa nở rất đỏ rất đẹp, nhìn từ xa như thể một đám mây đỏ. Vốn còn muốn hái một đóa làm hoa khô, đáng tiếc quá cao, chỉ có thể nhìn mà thở dài~
   
 10. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 8: Giá y cũng là màu đỏ

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Không bao lâu sau khi hoa phượng hoàng tàn lụi, Tô phủ liền nghênh đón Viễn Đình hầu phủ tới cửa cầu hôn.

  Viễn Đình Hầu và Thế tử mang theo bà mối cùng mấy chục rương lễ vật tặng cho nhà gái, còn có tam thư: Sính thư cầu hôn, lễ thư ghi danh sách lễ vật, nghênh thân thư cưới nhà gái. Đồng thời Khâm Thiên Giám cũng đã tính toán ra ngày lành tháng tốt để gả cưới, Văn Nhân Cẩn và Tô Lạc Yên có bát tự tương hợp. Đặc biệt nghe nói nhà trai còn tự mình mang đến một đôi chim nhạn lớn.

  Tuổi của A Lạc bây giờ xem như là quá lứa, cho nên hôn sự này được quyết định gấp gáp. Hơn nữa còn có nguyên nhân mượn hôn sự này để đè bẹp chuyện tai tiếng trước đó, hôn kỳ liền chọn ngày lành gần nhất.

  Tuy rằng bên ngoài mỗi người đều trách cứ Thái tử và Tô Bạch Vi, nhưng A Lạc bị kẹp ở giữa, thanh danh cũng đã bị hủy hoại rồi.

  Gần đây có đôi khi nàng đi ra ngoài, thường nghe thấy những lời chế giễu sau lưng.

  Trước kia nàng là Thái tử phi nội định, không biết bao nhiêu quý nữ sau lưng hâm mộ ghen ghét đố kỵ, lúc này thấy nàng rơi vào thê thảm, tất nhiên sẽ có người nhân cơ hội bỏ đá xuống giếng. Có người cười nhạo nàng ngay cả thứ muội cũng không đấu lại được, lại có người nói sau này không ai dám cưới nàng nữa, còn có người bảo nàng mau chóng xuất gia đi, đừng ở lại kinh thành này làm gì cho mất mặt.

  Ngược lại Triệu Thu Thần ngày xưa luôn đối đầu với nàng, đột nhiên đổi tính, thỉnh thoảng đến Tô phủ tìm A Lạc chơi. A Lạc không thèm để ý lời đồn đãi bên ngoài, trong lòng nàng tràn đầy chờ mong gả cho Văn Nhân Cẩn, đếm ngày trông mong hôn kỳ sắp tới.

  Hôn kỳ được định vào tháng sau, đây là kết quả hai nhà thương nghị ra, đã là ngày lành gần nhất rồi. Trùng hợp chính là, hôn kỳ ban đầu của A Lạc và Thái Tử cũng không cách xa ngày đó.

  Nếu không phải không muốn có vẻ quá vội vàng, A Lạc còn muốn dịch về phía trước. Vốn nàng cho rằng mình đã đủ gấp, kết quả A Lạc phát hiện còn có người còn gấp hơn nàng!

  Đó chính là cha của Văn Nhân Cẩn, Viễn Đình hầu Văn Nhân Tụng.

  Viễn Đình Hầu lúc còn trẻ cũng là một đại nhân vật, hắn không xuất thân từ hoàng thất, sở dĩ được phong hầu hoàn toàn là dựa vào quân công của mình từng chút từng chút kiếm được.

  Văn Nhân Tụng vốn chỉ là một thiếu niên bình thường sinh ra ở nông thôn, có một năm quê hương gặp hạn hán mấy chục năm khó gặp, lương thực không thu hoạch được hạt nào, người trong nhà Văn Nhân Tụng đều chết vì đói, nghe nói làm lính sẽ có cơm ăn, hắn liền chống đỡ một hơi chạy đi tòng quân.

  Khi đó vương triều Đại Vinh thành lập chưa đến trăm năm, thế cục chưa ổn định, địch Nhung ở phía Bắc cùng người Nam Cương đều đang làm loạn, Văn Nhân Tụng vừa vào quân doanh, liền thuận lợi như rồng gặp nước. Hắn có thiên phú quân sự cực cao, trên chiến trường nhiều lần lập kỳ công, không biết đánh thắng bao nhiêu trận, dần dần từ một tiểu tốt bò đến vị trí đại tướng quân, mỗi một bút công lao tất cả đều chân thật.

  Về sau hắn ở quan ngoại công huân quá lớn, thanh danh quá thịnh, đến nỗi dân chúng chỉ biết Văn Nhân đại tướng quân, không biết danh hiệu hoàng đế đương triều.

  Điều này cực kỳ mạo phạm đến uy nghiêm của hoàng gia, vì thế đợi đến khi địch Nhung bị hắn đánh phục, không quấy rầy Đại Vinh nữa, Nam Cương cũng không nháo ra được loạn lạc gì, tiên đế liền hạ lệnh triệu hắn hồi kinh, nói muốn lấy phong hầu làm phần thưởng cho hắn.

  Văn Nhân Tụng người này lại không yêu thích quyền thế, trong cốt tủy hắn vẫn là một tiểu thị dân chỉ cần có cơm no ba bữa là dễ dàng thỏa mãn. Sau khi hắn hồi kinh, tiên đế quả nhiên giữ lời hứa, phong cho hắn làm một Viễn Đình hầu không có thực quyền, thuận lợi thu hồi binh quyền của hắn.

  Sợ trong lòng hắn có bất mãn, tiên đế còn trấn an Văn Nhân Tụng nói rằng sẽ ban hôn cho hắn, quý nữ toàn thành chỉ cần hắn coi trọng người nào thì sẽ thành hôn với người đó.

  Khi ấy, Văn Nhân Tụng hơn ba mươi tuổi, là một lão độc thân thô lỗ, vừa nghe lời này liền nhất thời cao hứng.

  Kỳ thật lúc trước hắn ở quan ngoại không thiếu nữ nhân, nhưng nữ nhân bên kia quá mạnh mẽ, hắn vẫn thích người nhu thuận hơn. Quý nữ kinh thành này ngược lại là một đám ôn nhu hiền thục, chỉ là chướng mắt hắn quê mùa, thi thoảng ở trên đường gặp phải quý nữ nhà nào xuất hành, nhìn thêm hai lần, đối phương đã bày ra vẻ mặt ghét bỏ nhìn hắn.

  Hiện tại có mệnh lệnh của Hoàng đế, cho dù những quý nữ kia có chán ghét hắn, cũng không dám nói gì?

  Bởi vì đạo khẩu dụ này của tiên đế, Văn Nhân Tụng liền thật sự nổi danh khắp kinh thành.

  Người khác nổi danh thì đều là mỹ danh còn Văn Nhân Tụng lại là tiếng xấu. Chúng quý nữ các nhà sợ mình sẽ bị người dã man từ quan ngoại này chọn trúng, ai nấy đều tránh hắn như rắn rết, ngày thường đóng cửa không ra, ngay cả yến hội trong kinh thành cũng tổ chức ít đi.

  Mãi đến khi Văn Nhân Tụng chọn được thê tử, trong kinh mới khôi phục náo nhiệt như xưa, lúc ấy cũng coi như là một chuyện cười để nói.

  Bất quá đừng nhìn thanh danh bên ngoài Viễn Đình hầu kém, là một tên côn đồ nổi tiếng xa gần, đại lão thô kệch, không có việc gì liền thích đi khắp nơi tìm người cưỡi ngựa uống rượu đi dạo hoa lâu, nhưng hắn đối xử với thê tử của mình lại ngoài dự liệu của người khác.

  Năm đó Văn Nhân Tụng coi trọng nữ nhi của một phú thương đến kinh làm ăn, liền trực tiếp nhất kiến chung tình với tiểu cô nương, ngay sau đó liền tới cửa cầu thân, phú thương kia là một thương nhân, dĩ nhiên rất vui lòng kết thân cùng Hầu gia, gật đầu tại chỗ.

  Sau khi tiểu cô nương gả qua, Văn Nhân Tụng thay đổi tật xấu trước kia, rượu hoa cũng không uống, mỗi ngày đều bảo vệ, trông coi bên người tiểu thê tử của mình.

  Hai người trải qua một đoạn thời gian tương đối hạnh phúc, nhìn thấy tình cảm của bọn họ tốt như vậy, Văn Nhân Tụng vừa không nạp thiếp, cũng không ăn vụng, đối đãi với thê tử sủng ái như châu như bảo, các quý nữ trước kia chướng mắt hắn liền thấy hối hận vì đã bỏ lỡ nam nhân tốt như vậy.

  Nhưng vận mệnh luôn vô thường, cuộc sống tốt đẹp không qua mấy năm, tiểu thê tử mang thai khó sinh, sinh ra Văn Nhân Cẩn bẩm sinh đã ốm yếu, ngay cả hài tử của mình cũng không nhìn được một cái liền ra đi.

  Từ đó về sau, Văn Nhân Tụng không cưới vợ nữa. Hắn cứ như vậy một mình nuôi nấng Văn Nhân Cẩn lớn lên, vẫn uống rượu hoa nhìn mỹ nhân như thường lệ, chỉ là hôm nay trong kinh thành, rốt cuộc không ai cười nhạo hắn nữa.

  Thứ nhất mọi người đã thấy rõ tính khí của hắn, biết bề ngoài hắn nhìn như phóng đãng thành tính nhưng bản chất lại không tồi.

  Thứ hai chính là bởi vì Văn Nhân Cẩn, Văn Nhân Cẩn quá xuất sắc, cho dù quanh năm ở Thiên Môn Sơn, mù mắt bẩm sinh, hiếm lắm mới hồi kinh một lần cũng vẫn đủ để khiến người ta biết hắn ưu tú hơn xa người thường.

  Huống hồ dù hắn không ở kinh thành, nhưng bên ngoài thường xuyên có thư họa, bảng chữ mẫu hoặc thơ ca của hắn truyền đến, mỗi lần đều có thể khiến nhân sĩ tranh nhau nghị luận.

  Sinh ra một nhi tử xuất chúng như vậy, Văn Nhân Tụng rất lấy làm kiêu ngạo.

  Nhưng mà một khi nói đến chuyện thành gia lập thất, nhi tử khiến hắn kiêu ngạo bao nhiêu thì lại làm hắn đau đầu bấy nhiêu. Văn Nhân Tụng nào không biết, tin tức về mệnh lệnh của vị sư phụ mà bên ngoài đang đồn đãi kia căn bản không phải là sự thật, Thanh Nhất đạo trưởng vốn đâu có nói như vậy, là do Văn Nhân Cẩn tự mình thả ra tin tức giả này, chỉ vì không muốn cưới vợ.

  Văn Nhân Cẩn quá cố chấp, dù là cha hắn cũng không làm gì được.

  Người bên ngoài vậy mà lại thật sự tin chuyện hoang đường đó, không có quý nữ nào muốn gả cho hắn.

  Vậy nên khi Văn Nhân Cẩn nói với Viễn Đình Hầu, mình muốn đi Tô gia cầu hôn Tô tiểu thư, không ai biết Văn Nhân Tụng kích động bao nhiêu!

  Đêm đó hắn ôm bài vị của thê tử vừa rơi lệ, vừa cảm động nói: Rốt cuộc Văn Nhân gia cũng sắp có hậu rồi, bản thân đi xuống cửu tuyền không sợ hổ thẹn với liệt tổ liệt tông nữa.

  Còn về Tô tiểu thư làm cho Văn Nhân Cẩn thay đổi chủ ý, Văn Nhân Tụng vừa cảm kích vừa hiếu kỳ, rất muốn nhìn xem rốt cuộc là thần thánh phương nào, đem đứa con trai thanh tâm quả dục sắp thăng tiên nhà mình câu hạ phàm.

  Lần đầu tiên gặp Viễn Đình Hầu, A Lạc liền phát hiện ánh mắt đối phương nhìn nàng rất thân thiết, tràn đầy sự từ ái của trưởng bối, còn mang theo một loại nhiệt tình kỳ quái nào đó, giống như đây không phải là lần đầu tiên hai người gặp mặt vậy.

  Thời điểm hai nhà bàn luận về hôn kỳ, Viễn Đình Hầu lại trực tiếp chỉ vào niên lịch nói: "Bốn ngày sau không phải là một ngày lành sao? Liền định vào bốn ngày sau đi!"

  Trên niên lịch, Khâm Thiên Giám cùng kết hợp bát tự của đôi tân nhân để tính ra ngày thích hợp cho bọn họ cưới gả. Sau đó, dùng bút đỏ khoanh tròn ngày đó, lấy việc này để biểu hiện niềm vui mừng.

  Viễn Đình Hầu không biết chữ nhưng nhận ra vòng tròn đỏ kia, lại còn chuyên môn chọn những ngày gần đó.

  Sau khi bị Tô thái phó lấy lý do bốn ngày quá vội vàng, sẽ không kịp chuẩn bị mà cự tuyệt, hắn lại tiếp tục chỉ một ngày cách sau đó: "Cái này thế nào?"

  Tô thái phó mặt không chút thay đổi: "Nửa tháng cũng không được."

  A Lạc ở sau tấm bình phong cứ thấp tha thấp thỏm, cảm giác như người bị từ chối kia là chính mình.

  "Cái này sẽ được chứ! Tô lão đầu, ngươi đừng nói không được nữa, ngươi ngẫm lại xem bây giờ người bên ngoài đang nói như thế nào, còn tiếp tục kéo dài, trì hoãn sinh biến đó, ngươi hiểu không?"

  Lần này, Tô thái phó không mở miệng nữa, sau đó liền định ra ngày lành tháng tốt cho bọn họ.

  Ngoại trừ chuyện hôn kỳ ra, còn có các việc khác nữa, bàn bạc xong toàn bộ thì đã mất nửa ngày trời, phải biết rằng Viễn Đình Hầu bọn họ đã tới từ lúc sáng sớm rồi.

  Đến lúc này, đương nhiên phải giữ người lại ăn một bữa cơm.

  Theo lý mà nói thì trước khi thành thân, đôi tân nhân không thể gặp mặt, vì tị húy nên A Lạc cùng Diêu thị ở gian trong còn phụ tử Tô gia và phụ tử Viễn Đình Hầu thì ở gian ngoài.

  Viễn Đình Hầu là một người lớn giọng, ầm ỹ nói ngày đại hỉ phải uống rượu, tiếp đó mấy người bên ngoài liền mang rượu lên uống. So sánh với tửu quỷ Viễn Đình Hầu này, hai phụ tử Tô gia chỉ biết đọc sách kiếm tri thức còn quá non.

  A Lạc còn chưa ăn xong một bát cơm, Diêu thị đã không thể không đi ra ngoài chiếu cố Tô thái phó tửu lượng không lên nổi mặt bàn.

  "Cộc cộc" Tiếng gõ cửa nhẹ nhàng đột nhiên vang lên.

  A Lạc ngẩng đầu, theo tiếng kêu nhìn lại.

  Bạch y công tử tuấn nhã đang đứng cạnh cửa, thân cao như tượng ngọc, thanh sạch điềm tĩnh, mỉm cười nhìn nàng.

  Hắn ôn nhu gọi nàng: "Tô tiểu thư."

  A Lạc cảm thấy kỳ quái, với tính cách của Văn Nhân Cẩn, sao có thể tới nơi này mà không được phép?

  Nàng đứng dậy đi tới trước mặt hắn, gần một chút mới phát hiện, khuôn mặt trắng nõn của Văn Nhân Cẩn hơi đỏ, đôi mắt màu hổ phách thấm đẫm hơi nước mỏng manh, tươi cười trên mặt cũng bớt đi vẻ thong dong như ngày thường, trở nên có chút ngốc nghếch.

  "Ngài uống say rồi sao?" A Lạc ngửa đầu hỏi hắn.

  Công tử say rượu cười lắc đầu, hỏi một đằng đáp một nẻo: "Ta tới đưa cho nàng một thứ."

  A Lạc nghi hoặc đáp: "Thứ gì?"

  Văn Nhân Cẩn: "Nàng đưa tay ra."

  A Lạc liếc hắn một cái, xem ra là say thật rồi, lúc này nhìn Văn Nhân Cẩn chẳng khác gì một hài tử nóng lòng muốn hiến dâng bảo vật.

  Nàng đưa tay ra, hướng lòng bàn tay vào trước mặt hắn. Sợ hắn không nhìn thấy, nàng còn lên tiếng nhắc nhở một câu: "Tay ta đây."

  Văn Nhân Cẩn rũ mắt xuống, lông mi đen huyền cong vút tạo nên một bóng mờ trước mắt, hắn chậm rì rì nhấc tay lên, thử thăm dò chạm vào lòng bàn tay thiếu nữ.

  Da thịt chạm vào nhau, truyền đến cảm giác hơi ngứa, A Lạc nhịn không được con lắc lắc ngón tay.

  Trong chớp mắt tiếp theo, lòng bàn tay lạnh lẽo, một đóa hoa phượng hoàng cánh đỏ nhụy vàng xuất hiện trên tay nàng.

  Nhưng đây cũng không phải hoa thật, nó được điêu khắc từ phỉ thúy hồng ngọc thuần khiết nhất, cánh hoa đỏ rực, hình dạng không khác gì so với hoa phượng hoàng thật, thoạt nhìn giống y đúc, trông sống động như thật, dù là đại sư điêu khắc lợi hại nhất đến, cũng phải thừa nhận tự thẹn không bằng.

  "Nó có màu đỏ, phải không?" Giọng nói Văn Nhân Cẩn ôn thuần, cúi đầu nói, "Hoa Phượng Hoàng màu đỏ, máu đỏ, chu sa đỏ, giá y.. cũng là màu đỏ."

  "Cẩn đem đỏ tặng cho nàng, hi vọng tiểu thư sẽ thích."

  * * *

  Khi Viễn Đình Hầu và Thế tử Văn Nhân Cẩn mang theo một đoàn xe sính lễ cùng bà mối nổi danh kinh thành tiến vào Tô phủ, đợi cả buổi sáng còn chưa đi ra, tin tức Viễn Đình Hầu phủ muốn kết thân với Tô gia liền giống như được mọc thêm cánh, bay đi khắp cả kinh thành.

  Tất cả mọi người ai nghe thấy cũng đều chấn kinh, không thể tin được.

  Lừa người khác chứ gì? Không phải thế tử Viễn đình Hầu đang để tóc tu hành sao? Không phải sư phụ đã sớm phê mệnh sao? Không phải cả đời không thể cưới vợ sao?

  Hắn ta sẽ thành thân? Lại còn là vị Thái tử phi Nội Định Tô Lạc Yên hả?

  Vậy Thái tử thì sao?

  Tác giả có lời muốn nói: Tặng nàng hoa phượng hoàng, cũng tặng nàng áo cưới đỏ, hy vọng nàng sẽ thích.
   
 11. Diệp Minh Châu

  Bài viết:
  110

  Thế giới 1: Thế tử mù ôn nhuận x Thái tử phi đoan trang thanh nhã


  Chương 9: Hắn sẽ thích nó

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Khi Thái tử nghe nói đến chuyện này, cả người ngây ra.

  Hắn không ngờ Tô gia hành động nhanh như vậy, không đợi hắn phản ứng lại, liền định ra hôn sự cho Tô Lạc Yên lần nữa.

  Theo bản năng, vấn đề đầu tiên Cố Tu Yến nghĩ đến là hôn ước của hai người thì làm sao bây giờ? Bên phía phụ hoàng phải giải thích như thế nào?

  Tương tự, đây cũng chính là nghi hoặc của tất cả mọi người.

  Có điều, rất nhanh trong cung đã truyền đến tin tức, có người nhắc tới việc này trước mặt Hoàng đế, Hoàng đế hời hợt nói: "Năm đó, trẫm vốn chỉ nói cười một câu cùng Tô Khanh, các ngươi sao lại coi như thật? Huống hồ chuyện nữ nhi kia, cũng không thể không quan tâm đến ý nguyện của bọn nhỏ, thành thân là hỉ sự, không thể tác hợp nên một đôi phu thê bất hòa được."

  Ý tứ trong lời nói rất rõ ràng, hôn ước này vốn là lời nói đùa, Thái tử xem chừng cũng không thích Tô tiểu thư, liền cứ như thế mà quên đi thôi.

  Hoàng đế đã tỏ rõ thái độ, lần này mọi người không có gì để nói, cho dù có cũng không dám nói.

  Ngược lại Thái tử nghe xong rất cao hứng, cảm thấy đây là phụ hoàng sủng tín hắn, thể hiện sự cân nhắc, quan tâm đến tâm nguyện của hắn.

  Hoàng hậu mất sớm, trong thâm cung rộng lớn như vậy không có mẫu thân làm sợi dây liên lạc, gắn bó, tình cảm cha con giữa thái tử và hoàng đế cũng không sâu. Sau này khi lớn lên, Thái tử càng ngày càng lui tới mật thiết với ngoại tổ Tống gia của mình, trước đó còn đến quân doanh của cữu cữu rèn luyện hai năm, những điều này đã khiến khoảng cách giữa hai cha con càng lúc càng lớn.

  Tống gia là thế gia lâu đời, quốc trượng Tống Tiềm Sơn từng nhậm chức Tế tửu* của Quốc tử giám, sau này sáng lập học đường Tống gia, môn hạ đệ tử đông đảo, trên triều đình đã từng xuất hiện bốn năm người làm quan xuất phát từ môn đình Tống thị, còn bị người ta trêu đùa gọi là Tống bán triều, phân lượng trong đó có thể thấy được.

  *Chức Tế tửu của Trung Quốc xuất hiện vào thời nhà Hán. Theo sách Từ nguyên của Trung Quốc, Tế tửu vốn là danh hiệu để chỉ người lớn tuổi nhất, có địa vị cao nhất trong buổi tiệc được chọn làm người dâng rượu tế đất trước khi uống. Về sau, lấy đó đặt chức quan. Là chức cao nhất trong Quốc tử giám.

  Tam hoàng tử năm đó chính là hoàng đế hiện tại, đã cưới đích nữ Tống gia làm chính phi, lấy được sự trợ lực lớn từ Tống gia này, mới có khả năng thắng lợi trong cuộc chiến tranh đoạt đế vị.

  Nhưng theo việc ngồi lên đế vị, thân phận có sự chuyển biến dẫn tới thái độ của Hoàng đế đối với Tống gia cũng thay đổi.

  Trước kia hắn cần nó, dĩ nhiên sẽ hy vọng nó cường thịnh. Nhưng khi hắn trở thành hoàng đế, liền hiểu được đạo lý nằm bên giường há có thể cho người khác ngủ say.

  Nhi tử của Tống Tiềm Sơn là Tống Nhâm Châu, nay là Tây Bắc Đại tướng quân, trấn thủ biên cảnh Tây Bắc, tay nắm binh quyền hai mươi vạn đại quân.

  Năm đó Văn Nhân Tụng được tiên đế triệu hồi kinh, không bao lâu tiên đế băng hà, quân Tây Bắc còn chưa an bài người tiếp nhận. Đúng lúc Tam hoàng tử đăng cơ, vì cảm tạ Tống gia tương trợ, hắn tự tay đem binh phù của quân Tây Bắc đưa cho Tống Nhâm Châu.

  Thứ mình đưa ra, hiện giờ ngược lại trở thành cái gai trong cổ họng, muốn rút về cũng không có biện pháp.

  Hoàng đế kiêng kỵ binh quyền Tống gia, Thái tử càng lớn lại giao thiệp với Tống gia càng nhiều, đối với Thái tử trẻ trung khỏe mạnh lại có dã tâm bừng bừng, Hoàng đế cũng càng sinh lòng bất mãn.

  Kỳ thật, Thái tử có thể nhận ra điều đó khi ánh mắt phụ hoàng thi thoảng nhìn về phía hắn, đối với nam nhân mình gọi là phụ thân này, khi còn nhỏ hắn cũng từng mang theo lòng kính ngưỡng hâm mộ.

  Nhưng mà hoàng đế không phải phụ thân của một mình hắn, không chỉ có một đứa con trai là hắn. Tình yêu của cha dành cho Thái tử ít đến mức đáng thương, mỗi lần gặp hắn, Hoàng đế chỉ biết hỏi bài tập của hắn, kiểm tra kiến thức rồi dạy bảo hắn, chưa bao giờ dành cho hắn một chút quan tâm ấm áp nào.

  Không có mẫu thân, cho dù là Thái tử, ở trong thâm cung cũng chịu không ít khổ sở. Thái tử gian nan trưởng thành không còn sự yếu đuối, không hề cả tin nữa, cũng không chờ mong tình phụ tử hư vô mờ ảo kia.

  Hắn sớm đã hiểu được sức mạnh của quyền thế, vì thế tự xin rời cung đến quân doanh, ở đó, hắn gặp cữu cữu Tống Nhâm Châu của mình.

  Từ chỗ cữu cữu, Thái tử cảm nhận được sự quan tâm khó có được thuộc về người nhà, đồng thời cũng càng ngày càng đi lại gần với Tống gia. Ngoại tổ phụ Tống gia đối xử với hắn ôn hòa từ ái, nhị cữu Tống gia sẽ cười tủm tỉm kéo hắn uống rượu, biểu muội Tống gia còn thêu hà bao cho hắn, thân thiết gọi hắn một tiếng biểu ca, so với hoàng cung càng giống một gia đình hơn.

  Mặc dù những lời nói kia của Hoàng đế khiến Thái tử cho rằng phụ hoàng còn để ý đến nguyện vọng của hắn, nhưng hắn cũng có chút phiền não. Hôn ước không còn thì sẽ không có cách nào thay mận đổi đào, để Tô Bạch Vi trở thành thê tử danh chính ngôn thuận của hắn.

  Đúng lúc này, người Tống phủ tới mời hắn đến phủ.

  Đại môn Tống phủ, Thái tử quen thuộc đi qua như nhà mình. Vừa vào cửa, nha hoàn gã sai vặt gặp hắn đều theo thói quen hành lễ vấn an hắn, một đường đi thẳng đến ngoài phòng ngoại tổ phụ, Cố Tu Yến chỉnh trang lại quần áo rồi mới bước vào.

  Trong phòng một mảnh yên tĩnh, một vị lão nhân tóc bạc trắng ngồi xếp bằng bên cửa sổ, cúi đầu chăm chú nhìn bàn cờ đen trắng đan xen trước mặt.

  "Lăng Phong, lại đây." Lão nhân vẫn cúi đầu nói, "Cùng ta chơi một ván cờ."

  Lăng Phong là tên tự mà Tống Tiềm Sơn lấy cho Cố Tu Yến.

  Cố Tu Yến ở bên ngoài lạnh lùng xa cách nhưng đối mặt với ngoại tổ phụ tôn kính của mình lại thu liễm một thân lãnh túc, trầm thanh đáp "Vâng", theo lời ngồi xuống đối diện lão nhân, cũng cúi đầu xem cờ.

  Kế tiếp hai người không nói chuyện với nhau nữa, chỉ còn lại tiếng quân cờ lạch cạch thanh thúy hạ xuống, vang vọng trong căn phòng không lớn.

  Một lát sau, Cố Tu Yến buông tay xuống nói: "Tổ phụ, ta thua."

  Lúc này, Tống Tiềm Sơn mới chậm rãi ngước mắt lên, nghiêm túc đánh giá ngoại tôn đã trưởng thành này.

  "Lăng Phong, ngươi có biết ngươi thua ở chỗ nào không?"

  "Là do ta học nghệ không tinh."

  "Không đúng." Ánh mắt Tống Tiềm Sơn đã hõm xuống nhưng không hề có vẻ vẩn đục của một người già mà vẫn phát ra tinh quang bốn phía như cũ, hắn chậm rãi nói: "Ngươi quá trọng tình, bởi vì ta là tổ phụ, ngươi liền không đành lòng dùng thủ đoạn đối đãi với địch nhân để đối phó ta, ở trong lòng ngươi, đây chỉ là một lần luận bàn chơi cờ, mà không phải là chém giết chân chính."

  Cố Tu Yến trầm mặc không nói, tổ phụ nói đúng.

  "Lăng Phong, nếu ngươi muốn thành sự, phải lập tức dứt bỏ tư tình nhi nữ, lấy đại cục làm trọng."

  "Ý của tổ phụ.. Ta không hiểu."

  Tống Tiềm Sơn bình tĩnh nói: "Chúng hoàng tử đều đã trưởng thành, bọn họ có mẫu thân, có ngoại gia còn có thê tộc trợ giúp, ngươi dựa vào cái gì để đánh bại bọn họ đây?" '

  Cố Tu Yến: "Ta cũng có ngoại tổ phụ và cữu cữu."

  Lão nhân lãnh khốc nói: "Ngươi là người hoàng gia, ngươi họ Cố, liên hệ duy nhất giữa ngươi và Tống gia ta, chính là mẫu thân đã sớm qua đời của ngươi, tại sao chúng ta phải đặt cược toàn bộ sinh tử Tống gia đi giúp ngươi?"

  Cố Tu Yến nắm chặt thành quyền, không nói một lời.

  "Ngươi cần một thê tử, một thê tử có gia tộc cường đại." Thanh âm già nua chậm rãi vang lên, mang theo sự thận trọng sâu sắc lắng đọng cùng năm tháng, từng tiếng từng tiếng tựa như chuông đồng, vang lên bên tai người nam tử trẻ tuổi, "Biểu muội nhà nhị cữu ngươi Như Lam, tháng sau là tròn mười bốn, túi thơm ngươi mang trên người chính là nàng thêu cho ngươi.."

  Hôn sự của Tô gia cùng Thế tử Viễn Đình Hầu là ván đã đóng thuyền, nhà nào trong kinh thành có nữ nhi ở độ tuổi thích hợp, cũng bắt đầu trở nên rục rịch.

  Lấy tuổi của Thái tử bây giờ, vốn nên thành hôn, vị hôn thê Tô Lạc Yên này không còn, các quý nữ khác liền có cơ hội. Nói cho cùng, ai cũng không cảm thấy thứ nữ Tô phủ kia có thể làm Thái tử phi, hôn sự này của Thái tử, đối với các thế gia mà nói không chỉ là hôn sự, mà còn là vấn đề thay đổi quyền lợi và đầu nhập phe phái.

  Đáng tiếc còn chưa tới hai ngày, trong cung liền hạ chỉ tứ hôn cho Thái tử với đích nữ nhị phòng Tống gia Tống Như Lam, nghe nói là do Thái tử tự mình tới trước mặt Hoàng đế cầu xin ý chỉ.

  Do Thái tử đã qua hai mươi tuổi, không thể kéo dài được, hôn kỳ vẫn quyết định là ngày tháng ban đầu như cũ.

  Một đám quý nữ âm thầm kỳ vọng có thể làm Thái tử phi còn chưa cao hứng được bao lâu, hy vọng lại thất bại, khi nghe được tin tức này không biết bao nhiêu người không cẩn thận xé khăn tay.

  Khi A Lạc biết chuyện này, đã là mấy ngày sau đó.

  Từ khi nàng kết thân với Văn Nhân Cẩn, trong phủ liền trở nên náo nhiệt hẳn lên. Dù sao thời gian quá gấp gáp, nữ tử xuất giá phải chuẩn bị rất nhiều đồ đạc, nhất là loại quý nữ xuất thân như nàng, rất nhiều nhà thậm chí đã bắt đầu chuẩn bị từ khi nữ nhi lên mười bốn rồi. Nàng chỉ còn một tháng nữa, mọi chuyện đều dồn lại một chỗ, cả phủ bất luận là hạ nhân hay chủ nhân cũng đều vô cùng bận rộn.

  Mỗi ngày Diêu thị đều bận đến mức chân không chạm đất, mua đủ loại đồ đạc, chuẩn bị chút đồ cưới, kiểm kê của hồi môn, viết thiệp mời, tặng thư mừng, còn kéo thêm cả tẩu tử A Lạc thêu giá y cùng nàng.

  Thật ra Tô Lạc Yên đã bắt đầu thêu giá y từ lâu, nhưng lúc trước nàng thêu theo pháp chế của thái tử phi, hiện giờ phải đổi thành Thế tử phi, một mình làm thì có chút không kịp.

  Tẩu tử Chung thị là người an tĩnh nội liễm, hơn nữa đặc biệt nghiêm túc, rõ ràng là giá y của A Lạc, thỉnh thoảng thêu mệt mỏi nàng sẽ nghỉ ngơi một hồi còn Chung thị thì vẫn luôn rất chuyên tâm.

  Hôm nay Triệu Thu Thần lại tới, thuận tiện mang đến tin thái tử cùng Tống gia kết thân.

  A Lạc nói chuyện với nàng ở bên cạnh, đối với chuyện này, nàng không ngạc nhiên cho lắm.

  Trong sách đã từng xuất hiện phân cảnh của Tống Như Lam, con đường thượng vị của nam chủ không mấy thuận lợi, giữa đường xuất hiện không ít đệ đệ có sức cạnh tranh mạnh mẽ, hắn mượn sự trợ giúp của Tống gia cuối cùng mới leo lên ngôi vị hoàng đế, cái giá phải trả chính là cưới biểu muội của mình.

  Thái tử phi nội định là Tô Lạc Yên, Tống Như Lam gả cho hắn làm trắc phi.

  Kết cục của nữ phụ Tống Như Lam này tốt hơn nhiều so với nguyên chủ, nàng là biểu muội của Cố Tu Yến, tình cảm dành cho hắn không bình thường. Hơn nữa bởi vì sau này tuổi còn quá nhỏ mang thai lại sảy thai, thân thể hư nhược không cách nào sinh con, vẫn luôn ốm yếu, bởi vậy đối với nàng Cố Tu Yến rất áy náy.

  Biểu muội này còn dẫn đến không ít mâu thuẫn giữa nam nữ chủ, khi đó Tô Bạch Vi đã vào cung làm hoàng hậu, Tống Như Lam được phong quý phi. Mỗi khi Cố Tu Yến đến cung của Tống Như Lam, Tô Bạch Vi đều nháo ra một hồi lớn, nhưng A Lạc nhớ rõ, mặc kệ nữ chủ một khóc hai nháo ba treo cổ, Tống Như Lam cuối cùng vẫn là hảo hảo làm quý phi của mình.

  Bất quá mặc kệ mọi chuyện thế nào, dù sao những thứ này cũng không liên quan đến A Lạc, nghe một chút là được rồi.

  Thấy A Lạc không hứng thú lắm, Triệu Thu Thần chỉ vào giá y đỏ rực dưới tay Chung thị bên kia hỏi: "Các ngươi đây là đang sửa y phục sao?"

  A Lạc gật đầu: "Thêu mới thì sẽ không kịp, chỉ có thể sửa chữa những gì đã làm trước đó."

  Triệu Thu Thần đi qua nhìn hai cái: "Hình thêu này.. có phải là hoa phượng hoàng không?"

  A Lạc cong môi cười: "Đúng vậy a."

  "Ngươi, cái người này cũng quá độc đáo mà, giá y của người khác đều là long phượng trình tường, uyên ương nghịch nước, đến phiên ngươi lại là một mảnh hoa hoa cỏ cỏ."

  Chung thị ở một bên cười nói: "Yên nhi thích hoa phượng hoàng."

  "Cũng được. Dù sao Thế tử Viễn đình Hầu cũng không nhìn thấy, chi bằng thêu chút hoa văn mà mình thích." Triệu Thu Thần nhanh mồm nhanh miệng nói.

  A Lạc trừng mắt nhìn nàng một cái, nhịn không được nói: "Hắn nhất định sẽ thích giá y này." Nàng tin rằng, ngay cả khi hắn không thể nhìn thấy, hắn cũng sẽ thích nó.

  Triệu Thu Thần rất muốn nói một người mù, ngay cả bộ dáng hoa phượng hoàng thế nào cũng chưa từng thấy qua thì làm sao mà thích được? Nhưng lời nói đến bên miệng lại nuốt xuống, dưới ánh mắt giận dữ của A Lạc nói: "Nói đi cũng phải nói lại, Thái tử đã định nữ nhi Tống gia, vậy thứ nữ nhà ngươi tính sao đây?"

  Nghe vậy, đột nhiên A Lạc khẽ rùng mình.

  Nàng nhớ tới mấy ngày trước ngẫu nhiên gặp được cảnh Tô Bạch Vi khóc đến lê hoa đái vũ, điềm đạm đáng yêu, chất vấn Cố Tu Yến có phải lừa gạt nàng hay không, Cố Tu Yến giải thích không nghe xong liền ấn nàng lên cây cưỡng hôn.

  A Lạc vốn muốn đi ngang qua nơi đó, nhưng vì không muốn quấy rầy bọn họ, cố gắng đi vòng qua thêm đoạn đường lớn nữa.

  "Còn có thể làm gì được? Mẫu thân nói rồi, một vài ngày nữa sẽ đưa nàng đến cung Thái tử."

  Mấy ngày nay Tô Bạch Vi không phải khóc trong hoa viên thì chính là khóc trên đường mòn, hoặc là ở trong lương đình, bên hành lang uốn khúc, khóc đến mức mọi người đều thấy đầu óc choáng váng, phiền não không thôi.

  Diêu thị chịu không nổi, nghĩ tới Thái tử sẽ nhanh chóng đại hôn, trước khi hắn đại hôn đưa Tô Bạch Vi đi, nếu có thể sớm mang thai con nối dõi cũng là một chuyện tốt, liền đưa ra quyết định này.

  Mặc dù bên ngoài rối loạn, nhưng A Lạc đều không quản được. Nàng chỉ cần ở trong tiểu viện của mình, một bên thêu áo cưới, một bên chờ đợi người nọ đến là tốt rồi.

  Tác giả: Chương sau là đại hôn rồi nha nha nha!

  Mọi ý kiến đóng góp, bình luân tại [Thảo Luận - Góp Ý] Các Truyện Edit Của Diệp Minh Châu
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...