Cách phân biệt tôm hùm bệnh

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Hắc Liên, 29 Tháng mười 2022.

  1. Hắc Liên

    Bài viết:
    566
    Tôm hùm là loại hải sản 'đắt đỏ', có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, hệ thần kinh và chắc xương. Tuy nhiên nếu con tôm hùm đã bị mắc bệnh thì các giá trị dinh dưỡng cũng như độ ngon của tôm sẽ ở giá trị 'không'. Nếu bạn không biết phân biệt giữa tôm khỏe và tôm bị bệnh thì nên nhờ người có chút hiểu biết mua giúp hoặc mua nơi uy tín.

    [​IMG]

    Này là tôm còn sống, khỏe mạnh.​

    Tôm khỏe mạnh dù có chết (được cấp đông) thì màu sắc vẫn tươi sáng, có màu xanh tự nhiên nước biển. Tôm hùm sao (hùm bông) trên các chân của nó sẽ trổ bông lốm đốm. Tôm hùm xanh (hùm mốc), tôm này sẽ có màu xanh đậm màu tối hơn hùm sao, trên chân con tôm sẽ không có bông lốm đốm.

    Tôm hùm bị bệnh:

    [​IMG]

    Tôm bệnh (1)​

    Bên trên hình (1) là con tôm bị bệnh đỏ thân, sau một thời gian sẽ chuyển sang bệnh sữa hoàn toàn. Ta quan sát thấy được, vỏ con tôm có màu đỏ bất thường trên đầu tôm có kết nhiều mảng hàu. Bên trong thịt tôm sẽ có màu trắng ngà ngà.

    [​IMG]

    Tôm bệnh sữa (2)​

    Nhìn trên hình số 2, tôm hùm này bị sữa nặng rồi. Thịt tôm màu trắng như sữa mới gọi là 'bệnh sữa'. Thường thì những con tôm này hay bị sút đầu, lồi thịt. Tuyệt đối không ăn tôm hùm bệnh. Vì chúng không có giá trị dinh dưỡng, ngược lại sẽ mang đến bệnh cho người ăn. Tóm lại, vì ham giá rẻ mà ăn trúng tôm bệnh hoặc không sạch sẽ, tôm hư hỏng thì không đáng.

    Tôm hùm không bao giờ rớt giá vài trăm nghìn đồng/kg. Vào mùa dịch đỉnh điểm 2020 - 2021 giá tôm hùm thu mua tại các bè nuôi tôm thấp nhất cũng hơn 1 triệu/kg hùm sao, hùm xanh lúc bấy giờ tầm 800.000/kg. Bạn nghĩ thử xem giá vài trăm nghìn 1kg ở đâu mà ra? Nếu là tôm sút càng, thiếu chân, gãy râu thì giá thu mua của các nhà hàng cũng gần 1 triệu/kg đối với hùm sao.

    Đừng đòi hỏi tôm hùm rẻ mà chất lượng.

    Tôm hùm ngộp ư? Hiếm lắm mới có tôm chết ngộp các bạn ạ! Người ta nuôi tôm hùm đầu tư vài tỷ đến chục tỷ đồng nên sẽ rất cẩn trọng trong việc chọn lựa vị trí nuôi. Tôm ngộp là do thiếu oxy thôi, nuôi ở vùng biển mà nước lại thiếu oxy thì quá vô lý rồi phải không? Trừ khi nước quá bẩn, nhiễm nước ngọt. Quan trọng là tôm hùm ưa nước sạch nên người nuôi sẽ chọn vị trí thông thoáng với lưu lượng nước chảy phù hợp.

    Bài viết được đăng tại dembuon.vn
     
    Dương2301Nguyễn Ngọc Nguyên thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 30 Tháng mười 2022
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...