Tôm Hùm, khi nhắc tới loại này ai ai cũng sẽ mường tượng đến kích cỡ to lớn của nó (có con lên tới 2kg), cùng với chất lượng thịt tuyệt vời, giá cả cao ngất. Nhưng, không phải hoàn toàn như vậy. Dựa trên kiến thức của một kỹ sư nuôi trồng thủy sản, cùng với kinh nghiệm nuôi tôm hùm hơn hai mươi năm của gia đình tôi. Tôi muốn chia sẽ vài điều thú vị đến các bạn. Mà những điều tôi sắp nói tới hoàn toàn không có trong sách vở hay bất cứ tài liệu nào cả. Thứ nhất: Tôm hùm thực chất không chỉ có một loại được nuôi trồng. Hiện tại, tại Việt Nam chỉ có bốn loại được nuôi phổ biến, mỗi cái tên đi cùng với đặc điểm nhận dạng. Theo thứ tự chất lượng thịt cũng khác biệt, đương nhiên giá cả cũng khác nhau hoàn toàn. - Tôm Hùm Sao hay còn gọi là tôm hùm Bông. Toàn thân có màu xanh sẫm vô cùng đẹp mắt, đặc biệt mười chân đều có nhiều đốm đan xen, các đốm này gọi là "Bông" hay "Sao". Giá cả giao động theo thị trường. Nhưng loại này đứng đầu trong bảng danh sách, giao động từ 2 triệu đồng - 3 triệu đồng cho một ki lô gam thịt tôm hùm. - Tôm Hùm Xanh hay còn gọi là tôm hùm Mốc. Đơn giản gọi là Mốc vì màu sắc của nó so với tôm hùm sao tối màu hơn. Mười chân không có đốm bông. Giá cả giao động từ 800.000 đồng cho tới 1, 5 triệu đồng. - Tôm Hùm Tre hay còn gọi với cái tên mỹ miều là Tôm Tề Thiên. Hai râu của nó lúc còn thời kỳ ấu niên rất dài, trên râu có nhiều đốt, giống đốt tre. Giá tôm thịt từ vài trăm cho tới một triệu trên một ki lô gam. Cuối cùng là Tôm Hùm Cỏ, hay còn gọi là Tôm Hùm Trắng. Bởi lẽ gọi là Tôm Hùm Trắng vì lúc ấu niên (tôm giống), toàn thân của nó hoàn toàn một màu trắng, có lúc trong suốt tùy theo vùng biển. Loài này khi lớn toàn thân có màu đỏ sậm vô cùng đẹp mắt. Vì vậy nó cũng có một cái tên khác, gọi là Tôm Hùm Đỏ. Giá tôm thịt giao động từ 600.000 cho tới 1 triệu đồng. 600.000 là mức thấp nhất, chưa có tiền lệ thấp hơn cái giá này. Xét về chất lượng thịt: Tôm Hùm Sao cho giá trị dinh dưỡng cao nhất trong bốn loại trên. Mùi vị càng khỏi phải chê, khi nấu chín, nó có vị ngọt thanh kèm theo độ giòn dai tuyệt vời. Tôm Hùm Xanh thì vị hơi nhẫn, vị nhẫn này rất khó phát hiện ra. Đối với người sành ăn mới phân biệt được. Tôm Hùm Trắng (Hùm đỏ) có vị nhẫn rất dễ nhận biết khi cho vào đầu lưỡi. Nhưng vị nhẫn này không hề làm mất đi hương vị của tôm hùm đâu nhé. Tôm Hùm Tre tất nhiên chất lượng chỉ trên tôm hùm Trắng. Không thể sánh cùng "hai vị" bên trên vừa nêu. Trong vài năm gần đây, vì nhu cầu con giống đánh bắt tại nhiều vùng biển trong nước càng ngày càng khan hiếm nên người nuôi tôm hùm có thêm lựa chọn nhập tôm hùm giống từ nước ngoài về nuôi. Chủ yếu là từ Indonesia và Philippin. Tôm hùm giống (hùm sao) Tôm hùm giống (tôm sao đã trổ màu) Tôm hùm sao nuôi tầm 40 ngày Con giống lúc đánh bắt được hay mặc kệ là nhập từ nước ngoài về đều có chung hình dạng, kích cỡ tôm giống có thể so cùng với que tâm các bạn hay dùng hàng ngày. Để phân biệt con giống thuộc loại tôm hùm nào thì chỉ có người trong nghề mới biết. Tôi hoàn toàn phân rõ được tất cả nhé! Đối với giống tôm hùm của Indonesia, phải mất 10 tháng nuôi lớn để đạt trọng lượng 1kg. Đối với tôm hùm sao. Tôm hùm trong nước (Tôm hùm Việt Nam) phải mất 12-14 tháng mới đạt được 1kg trọng lượng. Đối với tôm hùm sao. Như vậy người nuôi tôm hùm thịt vô cùng cần mẫn chăm sóc chúng trong suốt hơn một năm. Tiêu tốn tiền thức ăn (Cua ghẹ, cá tươi, ốc sò) còn hơn cả tiền giống ban đầu. Tôm hùm đỏ (hùm đá, hùm sỏi)