Cách nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi daisy1206, 17 Tháng năm 2022.

  1. daisy1206

    Bài viết:
    52
    CÁCH NẤU XÔI BÁT BỬU NGON CHUẨN VỊ NGƯỜI HOA

    Xôi bát bửu kiểu người Hoa được nấu với xì dầu và các loại nguyên liệu như thịt xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, củ cải, hành phi, đậu phộng. Xôi có màu nâu đặc trưng của xì dầu, giá chỉ từ 15 ngàn/hộp là đủ cung cấp dinh dưỡng cho 1 bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng. Loại xôi này được bán rất phổ biến tại các khu phố người Hoa tại quận 5, 6 TPHCM. Tuy nhiên, tự tay bạn có thể chuẩn bị món ăn này tại nhà mà không cần ra ngoài hàng mua chỉ với vài bước đơn giản như sau:

    [​IMG]

    Nguyên liệu để nấu xôi bát bửu


    • 1, 5kg gạo nếp
    • 1 con gà ta tươi ngon
    • 250g thịt xá xíu
    • 150g tôm
    • 150g hạt điều
    • 250g củ năng
    • 20g nấm đông cô
    • 150g lạp xưởng
    • 2 quả trứng gà
    • 60g hành đỏ
    • 1 củ tỏi
    • Gia vị: Dầu ăn, ngò

    Cách làm món xôi bát bửu

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà ta làm sạch, rửa với nước muối để rửa rồi để ráo. Tách phần xương gà và thịt gà ra riêng, phần xuownggaf cho vào nồi nước, bắc lên bếp hầm lấy nước dùng

    - Cho thịt gà vào bát ướp với hành, tỏi băm, trộn đều để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị

    - Đun nóng chảo rồi trút thịt gà vào xào săn lại, đổ nước dùng vào hầm thịt cho mềm, sau đó vớt ra thái nhỏ

    - Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. Lạp xưởng, thịt xá xíu thát lát mỏng vừa ăn. Hạt điều tách đôi, gạn bỏ cát, cho vào chảo dầu nóng rang vàng

    - Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước, cạo rửa sạch, thái lát nhỏ hoặc xắt lát mỏng


    • Bước 2: Nấu xôi

    - Gạo nếp vo sạch với nước, để ráo. Nấu nước dùng sôi trở lại, cho gạo vào nấu chín mềm. Muốn gạo nở mềm ngon nên ngâm gạo ít nhất 8 tiếng

    • Bước 3: Chế biến nhân thịt xôi bát bửu

    - Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào đun nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho lạp xưởng vào xào chín, rồi cho củ năng và nấm vào đảo cùng. Tiếp đến cho thịt gà, thịt xá xíu, tôm khô vào đảo đều, thêm hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Vậy là có ngay nhân thịt nấm để làm xôi bát bửu kiểu người Hoa

    • Bước 4: Trộn nhân vào xôi

    - Khi xôi chín, trộn lẫn phần thịt nấm ở bước trên vào xôi cho đều, cho xôi vào 2 khuôn ép chặt, dùng thìa thoa dầu chà láng mặt, đạt hạt điều lên mặt xôi, trang trí thêm nấm tỉa răng cưa, thịt xá xíu, lạp xưởng cắt khoanh lên mặt

    • Bước 5: Hoàn thành

    - Trứng gà đập tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh nổ lòng trắng và lòng đỏ

    - Dùng cọ phết lòng trắng lên mặt khuôn xôi thứ nhất, lòng đỏ lên mặt khuôn xôi thứ 2

    - Cho khuôn xôi vào lò nướng đến khi nép vàng đều là được

    - Cho xôi ra đĩa, trang trí vài cọng ngò lên mặt và thưởng thức món xôi bát nửu hấp dẫn

    Chúc các bạn thành công!
     
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...