CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ CHUẨN VỊ, NGON ĐẬM ĐÀ Bún bò Huế không những là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn của nền ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng dậm đà hòa cùng chút cay nồng của sa tế và mùi vị đặc biệt của mắm ruốc tạo nên hương vị ngon khó cưỡng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Tuy nguyên liệu để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều, nhưng cách chế biến lại không hề cầu kì, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này rồi. Nguyên liệu nấu món bún bò Huế 600g bắp bò 600g nạm bò 400g gân bò 1 cái khoảng 800g chân giò heo (chọn giò trước) 1kg xương ống 3 muỗng canh mắm ruốc Huế 6 cây sả 50g gừng Hành tím, tỏi Bún tươi cọng to Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây) Chả Huế (tùy thích) Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng Huyết heo Các bước thực hiện món bún bò Huế Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Thịt và xương bò rửa qua với nước muối, sau đó đén nước dấm, xả thật sạch dưới vòi nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. - ---- Phần bắp bò, bạn cuộn tròn rồi dùng chỉ buộc lại - Giò heo: Cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, cho vào tí muối để lược cùng, ninh đến khi da heo trong lại là được, tắt bếp, vớt ra. - Các loại rau: Nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo - Ớt tươi: Cắt nhỏ, cho vào nước mắm - Hành lá: Cắt lấy phần đầu hành trắng, xắt sợi nhỏ - Củ hành trắng xát mỏng - Rau răm cắt thành cỡ vừa phải - Sả và gừng rửa sạch, đập dập - Huyết: Nấu nồi nước sôi và cho phần huyết và luộc cùng với ít muối và đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm vào mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn - Pha phần mắm ruốc Huế với 1/2 chén nước, khuấy đều Bước 2: Cách nấu bún bò Huế - Bạn ướp tất cá thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm - Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và 1/2 lượng gừng vào đấy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun sôi. Khi thấy nồi sôi gì thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc. - Với phần bắp bò, gân bò, nạm bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại - Lưu ý: Vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng - Cho 2 loại nước hầm ban nảy vào chung 1 nồi lớn vào cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ như sau :3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cafe bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loang. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã có nồi nước dùng cho món bún bò của mình - Nếu bạn muốn nước dùng có màu đẹp hơn thì bạn có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1, 5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi thơm rồi thêm vào 2, 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp, cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu Trình bày món ăn - Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả giờ, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh, ớt, sa tế.. Cách làm sa tế ăn cùng bún bò Nguyên liệu làm ớt sa tế ăn với bún bò 100g ớt sừng 1 củ tỏi 1 trái thơm Muối, đường, dầu ăn Cách làm sa tế ăn bún bò Huế đúng chuẩn - Đầu tiên, bạn bật bếp chờ cho chảo nóng, cho 5 muỗng dầu ăn vào tráng đều chảo - Cho tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm, đảo đều - Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo đều tay, đun 5 phút thì cho 1 muỗng đường, 1 muỗng muối vào tiếp tục đảo thật đều tay và nhẹ nhàng - Cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy, ớt băm nhỏ và khuấy đều trong 15 phút thì thấy hỗn hợp sền sệt và keo lại là tắt bếp. Chúc các bạn thành công!