Cách nấu món bánh canh hẹ

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Sumi Hạ Linh, 26 Tháng mười hai 2021.

  1. Sumi Hạ Linh

    Bài viết:
    38
    Nhắc đến Phú Yên là người ta sẽ nghĩ đến vùng đất "Hoa vàng cỏ xanh", nghĩ Núi Nhạn Sông Đà, Ghềnh Đá Đĩa, Đầm Ô Loan vì đây đều là những biểu tượng du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Nhưng ít ai biết đến Phú Yên cũng là nơi có rất nhiều món ăn đặc sản độc đáo mà ít có tỉnh thành nào có đó là: Mắt cá ngừ đại dương hấp, cơm gà, bánh tráng, đặc biệt phải nhắc đến ở đây là món bánh canh hẹ.

    CÁCH NẤU BÁNH CANH HẸ ĐẶC SẢN PHÚ YÊN

    [​IMG]

    Bánh canh là một món ăn dân dã được chế biến và sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Không những thế, món ăn này còn xuất hiện ở khắp các tỉnh thành với hương vị tuy có sự biến tấu đôi chút nhưng lúc nào cũng vẫn giữ nguyên được sự hấp dẫn không thể chối từ. Tuy thế nhưng những ai đã từng ăn qua món bánh canh hẹ ở Phú Yên thì sẽ không thể nào quên được hương vị của nó và rất muốn ăn lại lần nữa. Chúng ta cũng có thể bắt gặp được những món ăn giống với bánh canh hẹ như là bánh canh chả cá ở Nha Trang (Khánh Hòa), bún chả.. Nhưng để mà tìm được món bánh canh hẹ mang đậm chất Phú Yên ở tỉnh thành khác thì rất khó nhé. Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn nấu món ăn này nhé, để khi các bạn có muốn ăn thì có thể tự nấu mà ăn. Giờ thì chúng ta bắt đầu nào!

    Nguyên liệu cần phải chuẩn bị là:

    - 1kg xương ống heo

    - 2 miếng cá thu lớn

    - 200gram bánh canh bột gạo

    - 100gram chả cá bất kỳ

    - 30 quả trứng cút

    - 200gram nấm rơm

    - 2 củ củ cải trắng, 1 củ cà rốt

    - 350gram hẹ

    - 100gram hành lá

    - 3 củ hành tím

    - 1 quả chanh, 100gram ớt trái.

    - 200gram rau xà lách và 200gram giá (tùy khẩu phần ăn của gia đình mà điều chỉnh sao cho phù hợp nhé).

    - Các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt (mì chính), tiêu, dầu ăn, nước mắm.

    [​IMG]

    * Lưu ý: Đây là nguyên liệu mình chuẩn bị cho 4 người ăn nhé, nếu nhà mà đông hơn thì có thể thêm nguyên liệu hoặc ít người thì bớt nguyên liệu, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

    - Xương ống heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước 2 – 3 lần rồi cho vào nước muối ngâm chừng 10 phút. Sau đó, bạn vớt xương ra và xả lại bằng nước cho sạch nước muối và mùi hôi tự nhiên. Tiếp đến, bạn cho xương vào nồi nước đun sôi trong khoảng 4 – 5 phút để xương tiết ra hết các chất bẩn. Các chất bẩn này thường kết lại thành dạng bọt nâu. Xong xuôi thì bạn vớt xương ra rồi rửa lại với nước một lần nữa cho sạch.

    - Với trứng cút, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt trứng ra bát nước lạnh rồi từ từ bóc bỏ lớp vỏ của chúng đi. Phần trứng cút thu được bạn cho ra một chiếc bát riêng nhé.

    [​IMG]

    - Cá thu bạn đem ngâm nước muối khoảng 3 phút sau đó rủa lại với nước sạch và để ra một cái tô riêng nhé.

    - Nấm rơm thì bạn đem ngân với nước muối, rồi rửa sạch lại với nước và sau đó bạn cắt (thái) thành 2 phần hoặc 4 phần tùy kích thước của nấm. Sau khi sau thì cũng để riêng qua một bên để tí nữa dùng.

    - Chả cá, bạn cắt ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    [​IMG]

    - 2 củ cải trắng và cà rốt thì bào (gọt) vỏ, rửa sạch và cắt (thái) thành từng miếng nhỏ tùy theo ý thích của bạn. Còn mình thì mình sẽ tỉa cà rót thành hoa 5 cách và cắt thành từng bông hoa nhỏ.

    - Với hành lá và hẹ, bạn nhặt rửa sạch sẽ rồi thái nhuyễn hỗn hợp này, càng nhuyễn càng thơm ngon và đẹp mắt hơn.

    [​IMG]

    - Với bánh canh, bạn cho vào nồi nước sôi trụng qua 1 – 2 lần để bánh canh mềm ra. Sau đó, bạn vớt bánh canh cho ngay vào bát tô nước lạnh để sợi bánh dai ngon hơn và không bị dính vào nhau.

    [​IMG]

    - Còn với giá đỗ, bạn cũng có thể trụng sơ qua trước khi ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn được giá sống thì không cần trụng cũng được nhé

    - Rau xà lách thì ngâm nước muối khoảng 5 phút sau đó rửa sạch và để ráo nước. Có thể cắt nhỏ hoặc hoặc lớn tùy thích để tí mình ăn với bánh canh.

    - Chanh thì cắt thành từng miếng nhỏ để khi mình văn vặn nước vào trong tô bánh canh tạo thêm hương vị cho món ăn.


    Bước 2: Nấu nước lèo

    Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp thêm vào 1 thìa canh dầu ăn rồi đun đến khi dầu sôi lên thì cho hành tím thái mỏng vào đảo đều. Bạn phi hành tím đến khi thơm và ngả sang màu vàng thì cho xương heo lúc nãy đã sơ chế sạch vào xào sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút. Sau đó, bạn đổ vào nồi tầm 1, 2 lít nước lọc, đun ở mức lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và hầm xương liu riu trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

    Trong quá trình hầm xương, khi thời gian trôi qua khoảng 30 phút thì bạn thả thêm vào nồi 2 lát cá thu đã sơ chế sạch sẽ cùng củ cải trắng đã làm sạch và cắt dạng khoanh tròn dày, cà rốt làm sạch thái dạng khoanh tròn hoa 5 cánh và nấm rơm đã làm sạch. Bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt (mì chính), 2 muỗng cà phê hạt nêm để tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Bạn nên mến lại xem có vừa khẩu vị ăn của gia đình mình không nhé. Đợi đến khi cá thu chín thì bạn vớt cá ra rồi dằm thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Sau khi hầm xương xong theo đúng thời gian nêu trên, trước khi tắt bếp, bạn cho thêm vào 4 – 5 đầu hành trắng (củ của hành lá) đã rửa sạch nhé, để tạo hương thơm cho nước lèo.

    [​IMG]

    * Mách nhỏ: >

    - Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chỉ hầm xương tầm 45 phút cũng được nhưng nước dùng sẽ không thơm ngọt được như nước dùng hầm lâu hơn.

    - Trong quá trình hầm xương, bạn nhớ vớt hết phần bọt nổi trên mặt để nước dùng được trong hơn.

    - Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm xương bằng nồi áp suất trong khoảng 30 phút là được.


    Bước 3: Hoàn thiện món ăn.

    Đầu tiên, bạn vớt bánh canh ra rổ cho ráo nước. Sau khi bánh canh ráo rồi thì bạn chia đều ra bát tô của các thành viên trong gia đình mình.

    Tiếp đến, bạn lần lượt xếp cá thu, chả cá, trứng cút, hẹ, hành lá và giá đỗ lên trên phần bánh canh ở mỗi bát.

    Sau đó, bạn chang đều nước dùng nóng hổi đang sôi vào từng bát tô.

    Cuối cùng, bạn nên thêm vào 1 ít hành phi vàng, 1 ít hạt tiêu xay nhỏ, vài lát ớt thái mỏng, một chút nước cốt chanh và một ít gia vị nữa là hoàn hảo.

    [​IMG]

    Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thiện xong món bánh canh hẹ đặc sản của vùng đất Phú Yên để chiêu đãi cả nhà rồi đấy. Chúc các bạn thành công!


    Ảnh: Ẩm thực Phú Yên
     
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...