Review TOP 9 Món Ăn Sẽ Khiến Bạn Yêu Thích Ẩm Thực Đài Loan

Thảo luận trong 'Địa Điểm' bắt đầu bởi Dương dương minh, 14 Tháng chín 2024.

  1. Dương dương minh Minh Nguyệt (明月)

    Bài viết:
    791
    TOP 9 món ăn sẽ khiến bạn yêu thích ẩm thực

    Đài Loan

    [​IMG]

    Ẩm thực ở Đài Loan là một niềm đam mê quốc gia. Với các chợ đêm không thua kém Singapore, những quán ăn nhỏ phục vụ các món đặc sản truyền thống và nhà hàng ở mọi phân khúc giá, không có gì ngạc nhiên khi người dân nơi đây luôn trong trạng thái ăn uống.

    [​IMG]

    Với sự pha trộn của nhiều nền văn hóa ẩm thực từ Trung Quốc, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và hơn thế nữa, cảnh ẩm thực ở Đài Loan là điểm nổi bật trong bất kỳ chuyến thăm nào. Sau gần một tháng thử nếm các món ăn quanh đảo như một đứa trẻ ở tiệc buffet, tôi đã chọn ra chín món bạn nhất định phải thử khi đến đó:

    1. Mì bò (níu ròu mìan)

    [​IMG]

    Là món ăn vặt phổ biến ở khắp Đài Loan, mì bò có thể có nước dùng cay hoặc nhạt. Hơn cả một món súp, nó thực sự là một bữa ăn hoàn chỉnh. Cũng có phiên bản khô, đơn giản gọi là "mì bò". Như tên gọi cho thấy, món ăn chủ yếu bao gồm mì và bò (hầm hoặc kho đỏ), cũng như các loại rau như bắp cải và hành lá.

    Nhiều nhà hàng địa phương chuyên về mì bò, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn không đọc được thực đơn. Mặc dù món ăn thường được làm từ gân bò, một số biến thể có thể bao gồm dạ dày và gân.

    2. Bánh bao thịt lợn hấp (gùa bāo)

    [​IMG]

    Còn được gọi là "hamburger Đài Loan", bánh bao gua bao là một chiếc bánh bao mềm được hấp, nhân với thịt lợn, dưa cải muối, bột đậu phộng và rau mùi. Thịt lợn có thể được kết hợp giữa thịt mỡ và thịt nạc, phiên bản nửa nạc nửa mỡ là phổ biến. Ít nhất đó là những gì nhân viên phục vụ tại Lan Jia (3, Alley 8, Lane 316, Roosevelt Road, section 3) đã cho tôi biết.

    Nhà hàng này ở Taipei (trên một con hẻm gần ga MRT Gongguan) không dễ tìm, nhưng được coi là nơi có bánh bao gua bao ngon nhất Đài Loan, đó là lý do tôi đã tìm đến đây.

    Tôi đã học được cách ăn sandwich này trong túi nhựa, nếu không, nó sẽ bị rơi ra ngoài. Cuối cùng, tôi phải ăn nó bằng đũa!

    3. Cuốn tôm (xiā juǎn)

    [​IMG]

    Cuốn tôm là đặc sản của Tainan, một thành phố ở phía tây nam Đài Loan. Chúng được làm từ tôm và hành xanh, cuộn trong bột và chiên giòn, sau đó được phục vụ với gừng và nước chấm. Cảnh báo: Chúng có thể rất gây nghiện!

    Nếu bạn không thể đến Tainan để thưởng thức món ăn vặt phổ biến này, hãy thử Fuchen Food tại số 8-1 Yongkang Street ở Taipei, nơi chuyên về các món ăn truyền thống của miền nam Đài Loan.

    4. Bánh bao súp (xiǎo lóng bāo)

    [​IMG]

    Bạn
    không thể rời Đài Loan mà không thử bánh bao súp, một loại bánh bao nhân thịt lợn, tôm, và/hoặc rau cùng với nước dùng gelatin hóa, khi bánh bao được hấp sẽ biến thành một loại nước dùng thơm ngon.

    Chuỗi nhà hàng Din Tai Fung, với các chi nhánh có mặt ở các thành phố Đài Loan và ngày càng nhiều trên toàn thế giới, có thể là lý do cho sự phổ biến của món ăn này. Mặc dù luôn có hàng dài chờ đợi và ít nhất phải đợi nửa giờ, những nhà hàng này được trang bị tốt cho du khách. Một thẻ đa ngôn ngữ thậm chí hướng dẫn bạn cách ăn bánh bao súp đúng cách.



    Lấy bánh bao bằng đũa và nhúng vào hỗn hợp nước tương và giấm. Sau đó, đặt nó lên thìa và đâm một lỗ để hơi nước thoát ra trong khi thìa giữ lại nước dùng. Cuối cùng, thêm một ít gừng bào lên trên và cho vào miệng (cẩn thận, nó vẫn còn nóng).

    5. Xúc xích Đài Loan (xiāng cháng)

    [​IMG]


    Tại nhiều nơi ở châu Á, thuật ngữ "xúc xích" thường chỉ những chiếc hot dog nhạt nhẽo, nhưng xúc xích Đài Loan thì "hoàn toàn khác biệt"! Ngậy và hơi ngọt, nó thường được làm từ thịt lợn và phục vụ với tỏi sống.

    Là một món ăn đường phố phổ biến, bạn sẽ tìm thấy nó ở các chợ đêm cũng như một số nhà hàng. Đừng ngạc nhiên nếu bạn dự định chỉ ăn một cái mà lại kết thúc với hai cái, giống như tôi. Tôi đã mua của mình từ một nhà hàng nhỏ ở làng Itashao bên bờ Hồ Nhật Nguyệt.

    6. Shāo bǐng

    [​IMG]

    Shāo bǐng là một loại bánh mì phẳng (có hoặc không có hạt vừng), là món ngon đại diện cho một bữa sáng truyền thống Đài Loan. Nó được nhồi với một chiếc "donut" chiên giòn (giống như churros của Mexico) và có thể có thêm trứng. Một bát sữa đậu nành, với các topping tùy chọn như hành lá, đi kèm với món ăn.

    Tất cả đều ấm áp và cực kỳ no. Ở Taipei, nơi nổi tiếng nhất để thử shāo bǐng (và các món ăn sáng Đài Loan khác) là Fuhang Soy Milk, trên tầng hai của Chợ Hushan (108 Zhongxiao E Road, section 1). Bạn sẽ nhận ra nơi này bởi hàng dài người xếp hàng xuống cầu thang. May mắn thay, nó di chuyển nhanh chóng.

    7. Bánh khoai môn (yù yúan)

    [​IMG]

    Là đặc sản của khu vực Jiufen, bánh khoai môn là một món tráng miệng ngọt ngào. Phiên bản kết hợp (mà tôi chọn) bao gồm các viên khoai môn, khoai lang và gạo trà xanh, trộn với đậu đỏ, đậu xanh và một loại siro ngọt.

    Bạn có thể ăn nó nóng, như một loại súp, hoặc lạnh, trên đá bào. Hương vị không quá mạnh, nhưng sự kết hợp của các kết cấu rất thú vị.

    Bạn sẽ tìm thấy một vài cửa hàng phục vụ món này khi bạn đi dạo qua những con hẻm hẹp trong làng Jiufen. Các nơi khác cũng bán món này, nhưng phiên bản Jiufen dường như có hương vị đặc biệt.

    8. Cá sữa (shī mù yú)

    [​IMG]

    Cá sữa là một loại cá trắng nhạt có thể được chiên, thêm vào cháo, chế biến thành súp viên cá hoặc hầm.

    [​IMG]

    Hãy thử cá sữa chiên tại Ban Jiushi, một quán trà tinh tế phục vụ ẩm thực Đài Loan hiện đại làm từ nguyên liệu địa phương, với các cơ sở ở Taipei, Kaohsiung và Taichung.

    Tại cơ sở Kaohsiung (71 Zhongzheng 4th Road), một nhà hàng yên tĩnh với ánh sáng mờ, cá sữa là một phần của một set ăn cũng bao gồm cơm, các món rau nhỏ, đậu phộng và trà, là một trong những bữa ăn Đài Loan tôi thấy thú vị nhất.

    9. Bánh Chiên Trứng hàu (hé zǎi jiān)

    [​IMG]

    Bạn sẽ tìm thấy trứng hàu tại các chợ đêm trên toàn quốc. Hãy chú ý đến các gian hàng với một cái bếp lớn, chồng trứng và một bát hàu tươi.

    Ngoài hai nguyên liệu chính, người nấu còn thêm rau diếp và giá đỗ khi chiên. Một phần nước sốt đỏ sền sệt được phục vụ kèm theo trứng hàu. Người dân địa phương thích dội món này với sốt, nhưng bạn có thể thêm ít hay nhiều tùy thích. Mặc dù có màu đỏ rực, sốt không cay.

    Một vài điều cuối cùng về ẩm thực Đài Loan

    Ít người ở Đài Loan nói tiếng Anh (đặc biệt là bên ngoài vùng Taipei) và các nhà hàng thường không hiển thị tên bằng tiếng Anh. Một số địa điểm ăn uống tốt nhất thường nằm ở những con hẻm nhỏ bên ngoài các con phố chính. Điều này có thể khiến việc tìm kiếm một nhà hàng hoặc món ăn cụ thể trở nên khó khăn nếu bạn không có hướng dẫn và không biết tiếng Trung.

    Nhiều quán ăn cung cấp thực đơn bằng tiếng Anh hoặc hình ảnh để hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, việc gọi món ở Đài Loan có thể sẽ là một trải nghiệm thử và sai lầm rồi chiêm nghiệm ra kinh nghiệm minh hoạt bằng cả cơ thể, và bạn sẽ cần một tinh thần phiêu lưu để thực sự thưởng thức cảnh ẩm thực nơi đây.

    Chín món ăn này nên là điểm khởi đầu tốt cho cuộc khám phá ẩm thực của bạn ở Đài Loan. Các món ăn khác bạn có thể thử, nếu dám. Ví dụ là đậu phụ thối, bánh huyết lợn và trứng trà!

    [​IMG]

    [​IMG]
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...