CÁCH NẤU CHÈ BẮP VỚI ĐẬU XANH ĐÚNG CHUẨN NAM BỘ Trong các món chè Việt thì chè bắp đậu xanh luôn là một trong những món chè tươi mát, có công dụng giải nhiệt rất tốt. Chè bắp có nguồn gốc từ Hội An, được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ và ngày nay trở nên phổ biến rộng rãi ở khắp các vùng miền. Đây cũng là loại chè mà cho dù bạn ăn nóng hay ăn kèm với đá thì cũng đều hấp dẫn và cuốn hút bạn. Cách nấu chè bắp đậu xanh chuẩn vị miền Tây Nguyên liệu nấu chè bắp đậu xanh Bắp non: 2 trái, nên chọn bắp mới hái thì bắp sẽ ngon và ngọt hơn 300g đậu xanh cà vỏ 200g nước cốt dừa 100ml sữa tươi 20g bột năng 200g đường phèn 2 ống vani nhỏ Cách nấu món chè bắp đậu xanh Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Đậu xanh lựa bỏ các hạt bị sâu, ngâm nước qua đêm hoặc trong ngày (ít nhất là 2 tiếng) để đậu được nở - Bắp đem lột vỏ, bỏ râu, bắt nước luộc chín. Sau khi bắp chín thì chó thể tắt lửa, để nguội rồi dựng bắp đứng và bào thành từng mảng, giữ lại cùi bắp Bước 2: Chế biến món chè bắp đậu xanh - Lấy nồi mới cho sữa tươi và nước cốt dừa vào nấu cho đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lưu ý, nếu sữa tươi bạn dùng là loại không đường thì có thể nếm nếm chút đường cho hợp vị - Hòa phần bột năng với khoảng 50ml nước - Cho cùi bắp, đậu xanh vào nồi và đổ ngập nước vào, đun cho đến khi sôi thì vớt cùi bắp ra và tiếp tục đảo đậu xanh cho đậu chín nhừ. Trong thời gian nấu phải liên tục đảo phần dưới đáy nồi để tránh bi khét và đồng thời vớt bọt liên tục để chè được trong - Khi đậu đã chín nhừ thì cho hạy bắp vào, đường phèn và một chút muối, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp chín nhừ và nêm nếm lại lần nữa. Cho phần bột năng đã chuẩn bị vào, rót từ từ đều tay để tránh cho bột năng bị vón cục. Đun thêm khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bột năng nở đều, tạo độ đặc, sánh cho món chè - Cho vani vào nồi tạo mùi thơm, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp, bắc nồi ra ngoài Bước 3: Hoàn thành - Chờ chè nguội rồi múc ra chén, chan 1 ít nước cốt dừa hoặc nếu muốn dùng lạnh thì bạn có thể chờ chè nguội hẳn rồi múc vào ly, cho thêm đá bào vào, chan nước cốt dừa lên là có thể dùng Yêu cầu thành phẩm cho món chè bắp - Món chè bắp đạt yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau: - Chén chè trong suốt, có hình thức bắt mắt, có thể quan sát từng hạt bắp - Chè có vị ngọt thanh, mùi hương của bắp lan tỏa, có độ sánh vừa phải và nước cốt dừa béo ngậy - Hạt bắp phải chắc, ngon ngọt, giòn hấp dẫn Chúc các bạn thành công!