1. Muối ớt bột Nguồn ảnh: Passgo Công thức đầu tiên và cũng là công thức dễ nhất. Món muối chấm này chỉ cần ba nguyên liệu muối, đường và ớt bột (ớt ta hoặc ớt Hàn đều được) trộn theo tỷ lệ 0, 5: 1: 1. Muối ớt kiểu này hợp chấm nhiều loại hoa quả hoặc dùng để làm hoa quả dầm cũng rất ngon. 2. Sốt xoài lắc (Tên tiếng Thái: Mak muang som klub jaew wan) Nguồn ảnh: Kênh Tiktok @yeubepofficial Một công thức sốt siêu dễ làm khác là sốt xoài lắc. Sốt này thơm mùi thính gạo, hương vị thơm bùi gây thương nhớ không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu ¼ bát con đường ¼ bát con nước mắm 1 thìa cà phê bột ớt ta 1 thìa canh thính gạo 1 /2 thìa canh nước lọc Chanh lát hoặc nước cốt chanh Cách làm Cho đường, nước mắm vào nồi, vừa đun vừa khuấy cho tan. Lấy 1 thìa canh thính gạo trộn với nước lọc thành một hỗn hợp sền sệt. Thêm vào hỗn hợp đường mắm một thìa canh bột ớt. Đổ hỗn hợp thính gạo vào nồi đường mắm, khuấy đều cho hai hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Đun hỗn hợp trên cho đến khi thành một hỗn hợp sốt sền sệt là xong. Bạn có thể bỏ thêm nước chanh hoặc một vài lát chanh tùy ý. Nếu bạn lười, bạn chỉ cần cho tất cả những nguyên liệu dưới đây vào nồi cùng một lần và đun đến lúc sền sệt là được. 3. Sốt mắm ruốc tôm khô (Tên tiếng Thái: Nam pla wan) Nguồn ảnh: Kênh Tiktok @yeubepofficial Nguyên liệu 2 thìa canh tôm khô 1 thìa canh đường thốt nốt 1 thìa canh đường vàng 150ml nước lọc ¼ bát con nước mắm ½ thìa canh mắm ruốc 1 thìa cà phê ớt tươi ½ thìa cà phê ớt bột ta 4 củ hành tím thái nhỏ Cách làm 2 thìa canh tôm ngâm nở, giã tơi. Cho đường thốt nốt, đường vàng, nước mắm, mắm ruốc, ớt tươi, ớt bột vào nồi. Khuấy đều cho tan hết đường và mắm thì cho thêm 4 củ hành tím thái nhỏ. Đun sôi hỗn hợp rồi cho tôm giã, đun đến khi sốt sánh lại là thành công. Rắc thêm đậu phông hoặc vừng rang nếu thích.