CÁCH NẤU XÔI CÁ RÔ ĐỒNG CHO BỮA SÁNG ĐẦY NĂNG LƯỢNG Là món ăn dân dã, độc đáo của người dân Nam Định, xôi cá rô là món ăn được kết hợp hài hòa của gạo nếp - hạt ngọc thơm ngon và cá rô đồng béo ngậy. Với hương vị thơm ngon độc đáo, món xôi cá rô đồng hiện nay đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Món ăn được chế biến theo công thức gia truyền, ngoài cá rô và gạo nếp, ngày nay người ta đã biến tấu thêm nhiều nguyên liệu để tăng thêm độ phong phú cho hương vị món ăn. Với những ai đã một lần đến miền Bắc tham quan, du lịch, đừng quên dành một ít thời gian ghé thăm những hàng xôi lâu năm và thường thức món xôi trứ danh này nhé. Hoặc nếu bạn muốn tự tay thực hiện để cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức thì ngay bây giờ hãy xắn tay áo lêm và vào bếp thực hiện theo công thức bên dưới nhé! Nguyên liệu làm món xôi cá rô đồng 500g gạo nếp 500g cá rô đồng 1 ít mỡ gà Vài củ hành tím Rau răm, mùi tàu, gừng, ớt khô Gia vị thông dụng: Nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, muối Cách nấu xôi cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Gạo nếp mua về bạn cho vào nồi, đổ đầy nước và ngâm trong khoảng 3 tiếng cho gạo nở mềm để khi nấu xôi dẻo và thơm hơn - Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào cối giã lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ tủy thích - Mùi tàu, rau răm nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch cắt nhỏ - Cá rô bạn chọn những con còn sống, thịt chắc, cá mập, cắt bỏ mang, vây rồi đánh sạch vẩy. Sau đó, bạn mang cá đi rửa với nước muối và chanh cho sạch nhớt. Bước 2: Cách làm ruốc cá ăn cùng xôi - Cá rô sau khi sơ chế, bạn cho vào nồi, thêm nước và luộc chín. Khi cá chín thì vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cá, lưu ý là nhẹ tay để thịt cá không bị nát nhé - Tiếp theo, bạn ướp cá rô với một muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng bột ngọt, xíu đường và muối cùng nước gừng, đảo nhẹ và để trong 15 phút cho cá ngấm gia vị. Nếu bạn thích ăn cay, có thể ướp cá với ít bột ớt và tiêu xay - Kế tiếp, bạn cho cá rô vào chảo dầu đã đun xôi nóng già, đảo thật nhanh và đều tay. Chú yas làm làm sao cho miếng cá vàng đều mà không bị quá nát Bước 3: Nấu xôi - Gạo nếp nở mềm, bạn vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín. Xôi ngon là từng hạt gạo nở đều, dẻo thơm, không bị quá nhão cũng không quá khô Bước 4: Làm hành phi và mỡ gà - Bạn cho mỡ gà lên chảo đã đun nóng, chỉnh lửa vừa cho mỡ gà tan ra, sau đó bạn sử dụng mở này để phi thơm hành tím Bước 5: Thưởng thức xôi các rô đồng - Bạn múc xôi ra bát, thêm cá rô đồng đã xào xong lên mặt, rưới vào ít mỡ gà, thêm hành phi, rau mùi, rau răm thái nhỏ - Xôi cá rô đồng phải thưởng thức lúc còn nóng thì bạn mới cảm nhận được hết vị ngọt, dai thơm đậm đà gia vị của từng thớ thịt cá quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm Chúc các bạn thành công!