Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Và Có Màu Đỏ Đẹp

Thảo luận trong 'Góc Nội Trợ' bắt đầu bởi Admin, 6/12/2015.

  1. Admin

    Admin Nothing to lose.. your love to win.. Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Bài viết:
    5,026
    Xem: 47,719
    Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
    Hướng dẫn nấu xôi gấc chuẩn nhất, bảo đảm ngon hơn ở quán.

    Nguyên liệu:


    - 1 quả gấc nếp, gấc nếp mới cho màu đỏ đẹp, gấc tẻ xôi có màu tím

    - 1kg nếp Bắc.

    - 200g chả Huế xắt mỏng để ăn kèm.

    - 200g đậu xanh nếu bạn thích ăn món xôi gấc đậu xanh, loại nửa hạt đã cà vỏ hoặc chưa cà đều được

    - Dừa nạo để phủ lên trên ăn kèm nếu thích.

    - Rượu trắng 35 độ trở lên - để gấc dậy màu đỏ & xôi thơm mềm.

    - Gia vị: Đường, muối, mỡ động vật - ngon nhất là mỡ gà hoặc dầu ăn hoặc nước cốt dừa.


    Hướng dẫn chọn gấc:

    [​IMG]


    Cách chọn gấc ngon là chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay.

    Không mua những quả gấc đã bị vỡ hoặc dập. Vì quả gấc hơi đặc biệt một chút, nếu quả còn nguyên thì có thể để được rất lâu, mua về có thể để được cả tháng, nhưng nếu đã bị vỡ hoặc dập thì không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hoặc hai ngày là hỏng.


    Cách làm:

    [​IMG]

    Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất trong 6h hoặc để qua đêm sẽ ngon hơn, khi ngâm gạo cho 1/2 thì cafe muối. Ngâm xong trút ra rổ xả lại nước rồi để cho khô ráo.

    Nếu làm xôi gấc với cả đậu xanh thì ngâm đậu xanh từ 3 - 4 tiếng với nước ấm cho nở đều, đãi vỏ đậu nếu có.

    Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra. Chế vào phần hột gấc vừa để khoảng 50cc rượu.

    Bóp tan thịt đỏ gấc cho đều, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra và dậy màu, nếu trong nạc gấc có những mô sợi dài không tan ra thì lấy bỏ đi.

    Sau khi đánh rượu, nếu thấy màu đỏ không đẹp - điều này tùy mỗi trái gấc chứ không thể nào nói tất cả gấc đều cho màu đẹp - thì phải dùng trái gấc khác.

    Thêm một ít muối vào thịt gấc và ướp với gạo nếp để trong khoảng 15p.

    Nhân đậu xanh:

    Nhân đậu xanh chỉ làm nếu bạn thích ăn kèm với đậu xanh.

    Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở. Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa chín thì cho thêm một ít nước nấu đến khi chín. Không nấu quá nhiều nước sẽ khiến đậu nhão. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay để quấy đậu thành hỗn hợp bột.

    - Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều.

    - Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và nấu đợi đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được.

    - Lấy đậu ra bát, để nguội.

    Cách đồ xôi:


    Cho nếp đã trộn gấc vào xửng hấp lên cho chín, trong quá trình đồ xôi chừng 15 phút phải đảo nếp một lần cho xôi chín đều. Nhớ lau hết nước đọng trên nắp xửng hấp.

    Khi hấp được tầm 30p thì rưới mỡ hoặc dầu ăn hoặc nước cốt dừa lên xôi tùy khẩu vị. Sau đó, đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa lên xôi và xới đều.

    Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được.

    Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều.

    Xới xôi vào khuôn, ém thật chặt tay, gỡ khuôn và để vào đĩa.

    [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/8/2016
  2. Đang tải...
    Đề Tài Tương Tự - Cách Nấu Xôi
    1. Phanyen
      277 Đọc
    2. phamt8611
      59 Đọc
    3. Hoàng Giang LeCo
      872 Đọc
  3. Admin

    Admin Nothing to lose.. your love to win.. Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Bài viết:
    5,026
    Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
    Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện.

    Chuẩn bị:


    - 2 bát gạo nếp

    - 150g gấc

    - 1 thìa cafe muối

    - Nước dừa

    [​IMG]

    [​IMG]

    Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong 15- 20 phút rồi chắt bỏ nước đi.

    [​IMG]

    Dùng thìa để nạo gấc ra khỏi vỏ và cho vào ướp với gạo.

    [​IMG]

    Dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc ra hết và áo đều nếp. Để yên trong 5 phút.

    [​IMG]

    Cho nếp cùng gấc vào nồi cơm điện, thêm nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp mặt nước.

    Không cho nhiều nước tránh cho xôi sẽ bị nhão.

    [​IMG]

    Dùng chế độ nấu của nồi cơm điện, khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm thì mở nắp nồi và dùng đũa xới nhẹ nhàng xôi.

    Mục đích của lúc này là làm bay đi một phần hơi nước cũng như làm hạt xôi được tơi.

    [​IMG]

    Đóng nắp nồi lại và đợi thêm 10 phút nữa là được.

    [​IMG]

    Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ không cho hạt xôi tơi đều như cách đồ xôi nhưng nếu làm một cách cẩn thận bạn sẽ ngạc nhiên với cách làm nhanh chóng này đấy.

    Nếu có thời gian bạn có thể ngâm gấc trước với rượu trắng để làm đậm màu gấc hơn nữa. Xôi có màu cam đều đẹp mắt, hạt xôi tơi không nhão dính và có vị ngọt thanh vừa phải.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
     
    Chỉnh sửa cuối: 3/9/2016
Trả lời qua Facebook