Cách nấu xôi gấc ngon và có màu đỏ đẹp

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Admin, 1 Tháng năm 2019.

  1. Admin Nothing to lose.. your love to win..

    Bài viết:
    4,093
    Hướng dẫn nấu xôi gấc chuẩn nhất, bảo đảm ngon hơn ở quán.

    Nguyên liệu:

    - 1 quả gấc nếp, gấc nếp mới cho màu đỏ đẹp, gấc tẻ xôi có màu tím

    - 1kg nếp Bắc.

    - 200g chả Huế xắt mỏng để ăn kèm.

    - 200g đậu xanh nếu bạn thích ăn món xôi gấc đậu xanh, loại nửa hạt đã cà vỏ hoặc chưa cà đều được

    - Dừa nạo để phủ lên trên ăn kèm nếu thích.

    - Rượu trắng 35 độ trở lên - để gấc dậy màu đỏ & xôi thơm mềm.

    - Gia vị: Đường, muối, mỡ động vật - ngon nhất là mỡ gà hoặc dầu ăn hoặc nước cốt dừa.

    Hướng dẫn chọn gấc:

    Cách chọn gấc ngon là chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay.

    Không mua những quả gấc đã bị vỡ hoặc dập. Vì quả gấc hơi đặc biệt một chút, nếu quả còn nguyên thì có thể để được rất lâu, mua về có thể để được cả tháng, nhưng nếu đã bị vỡ hoặc dập thì không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hoặc hai ngày là hỏng.

    [​IMG]

    Cách làm xôi gấc ngon:

    Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất trong 6h hoặc để qua đêm sẽ ngon hơn, khi ngâm gạo cho 1/2 thì cafe muối. Ngâm xong trút ra rổ xả lại nước rồi để cho khô ráo.

    Nếu làm xôi gấc với cả đậu xanh thì ngâm đậu xanh từ 3 - 4 tiếng với nước ấm cho nở đều, đãi vỏ đậu nếu có.

    Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra. Chế vào phần hột gấc vừa để khoảng 50cc rượu.

    Bóp tan thịt đỏ gấc cho đều, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra và dậy màu, nếu trong nạc gấc có những mô sợi dài không tan ra thì lấy bỏ đi.

    Sau khi đánh rượu, nếu thấy màu đỏ không đẹp - điều này tùy mỗi trái gấc chứ không thể nào nói tất cả gấc đều cho màu đẹp - thì phải dùng trái gấc khác.

    Thêm một ít muối vào thịt gấc và ướp với gạo nếp để trong khoảng 15p

    [​IMG]

    Nhân đậu xanh xôi gấc:

    Nhân đậu xanh chỉ làm nếu bạn thích ăn kèm với đậu xanh.

    Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở. Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa chín thì cho thêm một ít nước nấu đến khi chín. Không nấu quá nhiều nước sẽ khiến đậu nhão. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay để quấy đậu thành hỗn hợp bột.

    - Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều.

    - Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và nấu đợi đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được.

    - Lấy đậu ra bát, để nguội.

    [​IMG]

    Cách đồ xôi gấc ngon:

    Cho nếp đã trộn gấc vào xửng hấp lên cho chín, trong quá trình đồ xôi chừng 15 phút phải đảo nếp một lần cho xôi chín đều. Nhớ lau hết nước đọng trên nắp xửng hấp.

    Khi hấp được tầm 30p thì rưới mỡ hoặc dầu ăn hoặc nước cốt dừa lên xôi tùy khẩu vị. Sau đó, đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa lên xôi và xới đều.

    Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được.

    Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều.

    Xới xôi vào khuôn, ém thật chặt tay, gỡ khuôn và để vào đĩa.

    [​IMG]
     
    Nana268, shashaMinh Nguyệt thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng năm 2019
  2. shasha Tương tư như trà, nhẹ mà thấm tâm

    Bài viết:
    155
    Mèn ơi nhìn là đói rầu
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...