Cách làm các loại bánh trung thu thơm ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Vũ Hà, 26 Tháng tám 2019.

  1. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    1. Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh

    Nguyên liệu làm vỏ bánh:


    500g khoai lang tím gọt sạch vỏ, cắt miếng.

    100g đường

    100g bột gạo nếp rang

    200ml nước cốt dừa

    1 muỗng cà phê vani

    1/2 muỗng cà phê muối

    Nguyên liệu làm nhân bánh:

    200g đậu xanh

    60g đường

    60ml dầu

    25g bột nếp rang

    100ml nước lạnh

    1 muỗng cà phê vani

    Khuôn bánh trung thu loại 100g

    Cách Làm

    [​IMG]

    1. Khoai lang tím cắt khúc rồi đem hấp chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước cốt dừa, đường, muối.

    [​IMG]

    2. Cho ra âu lớn lọc qua rây cho bột khoai được mịn, rồi thêm bột gạo nếp rang vào trộn và nhồi thật kỹ để tạo thành khối bột khoai tím dẻo mịn, không dính tay. Sau đó bạn thêm Vani vào, rồi bạn đeo bao tay và tiến hành viên bột thành từng viên tròn vừa phải, khoảng 60g/viên là vừa.

    [​IMG]

    3. Tiếp theo bạn làm nhân bánh. Bạn cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 4 tiếng, rồi lấy ra vo sạch và đem hấp chín. Sau đó bạn cho đậu xanh còn nóng, cùng với nước, đường, muối cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua dây cho nhân đậu xanh được mềm mịn.

    [​IMG]

    4. Sau khi xay xong bạn cho đậu xanh ra chảo chống dính, bắt lên bếp sên với lửa nhỏ, cho đến khi nào đậu xanh quyện lại thành một khối thì cho vani vào tiếp tục sên cho đến khi đậu xanh không dính vào chảo thì tắt bếp.

    [​IMG]

    5. Để đậu xanh nguội, bạn chia thành từng phần bằng nhau và vo tròn lại với trọng lượng khoảng 40g/viên.

    [​IMG]

    6. Bạn lấy phần bột vỏ khoai lang tím đè dẹt ra và cho một viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc kín và vo tròn lại. Bạn làm tương tự với các chiếc bánh còn lại.

    [​IMG]

    7. Cuối cùng là công đoạn đúc bánh. Bạn cho viên bánh vào khuôn, dùng tay đè mạnh cho viên bánh lọt vào khuôn và in đậm hoa văn. Sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra, xếp ra đĩa trang trí.

    Với cách làm như vậy, nếu giữ bánh ở nhiệt độ thường thì bạn để được 3-4 ngày, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể giữ được 1 tuần.

    [​IMG]
     
    Uất Phong thích bài này.
  2. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    2. Bánh trung thu nhân trứng muối

    Nguyên liệu phần nhân:


    - 6 lòng đỏ trứng muối

    - 1 muỗng canh sữa đặc

    - 60 gr bơ để mềm

    - 200 gr nhân hạt sen hay nhân đậu xanh tùy thích

    Phần vỏ:

    - 200 gr bột mì

    - 100 gr nước đường (loại nước đường làm bánh trung thu)

    - 30 gr dầu

    - 5 gr bơ đậu phụng

    Phần trứng quét bánh:

    - 1/2 lòng đỏ trứng gà + 1/2 muỗng cà phê dầu mè đánh tan mịn trong 1 cái chén nhỏ.

    Thực hiện:

    [​IMG]

    Bước 1: Cho lòng đỏ trứng muối vào 1 cái âu hay khay, trộn cùng 1 muỗng canh dầu đem hấp hay nướng 10 phút.

    [​IMG]

    Sau đó lấy trứng ra cho vào máy sinh tố cùng bơ và sữa đặc xay nhuyễn. Khi hỗn hợp mịn dẻo thì tắt máy.

    [​IMG]

    Chia trứng thành từng phần (30gr) vo viên.

    [​IMG]

    Chia nhân hạt sen tương xứng với nhân trứng muối. Sau đó đè nhân hạt sen, cho viên trứng muối vào vo tròn, vậy là ta có viên nhân 60 gr cho khuôn 100 gr.

    [​IMG]

    Dầu + nước đường và bơ đậu phụng hòa chung trong 1 cái âu. Sau đó rây bột mì vào, mang bao tay trộn/nhồi đều thành 1 khối dẻo, không dính tay.

    [​IMG]

    Bọc bột trong bao ni lông hay màn thực phẩm, để bột nghỉ 20 phút.

    [​IMG]

    Chia bột 40 gr một phần. Đè dẹp viên bột, cho nhân vào vo tròn. Thoa bột mì xung quanh và rắc đều vào khuôn. Sau đó cho viên bột vào khuôn ấn mạnh, đẩy bánh ra, xếp bánh lên khay có lót giấy chống dính (giấy dầu). Xịt lớp mỏng nước lên mặt bánh.

    [​IMG]

    Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 190-200 độ C. Sau đó cho khay bánh vào giữa lò nướng 7 phút. Sau đó lấy ra quét 1 lớp trứng, rồi cho khay bánh vào lò, nướng tiếp 5 phút. Một lần nữa lấy khay bánh ra quét thêm 1 lớp lòng đỏ trứng rồi cho lại lò, nướng 5 phút nữa là bánh chín, mặt vàng. Tắt lò lấy khay bánh ra để nguội.
     
    Uất Phong thích bài này.
  3. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    3. Bánh trung thu nhân thập cẩm

    Nguyên liệu:


    - Hạt điều rang chín

    - Vừng rang chín

    - Lạp xưởng

    - Mứt bí

    - Mứt sen

    - Hạt dưa bóc nõn

    - Lá chanh

    - Thịt mỡ

    - Đường

    - Nước sốt trộn bao gồm: Đường xay, nước lọc, mật ngô, xì dầu, dầu mè và rượu mai quế lộ

    - Bột bánh dẻo

    - Trứng gà

    Cách làm:

    Bước 1

    Bạn tiến hành làm nước mỡ đường. Để nước mỡ đường ngon bạn nên dùng mỡ ở gáy của lợn. Mỡ gáy bạn luộc chín rồi thái thành hạt lựu, bỏ mỡ gáy vào bát tô to, trộn đều với 3 thìa đường. Phơi mỡ đường ra nơi thoáng gió cho mỡ trong lại. Bạn nên làm trước khi làm bánh khoảng 1 ngày thì bánh sẽ ngon hơn.

    Bước 2

    [​IMG]

    Bạn thái mứt sen, mứt bí và lạp xưởng nhỏ như hạt lựu. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Hạt điều đập nhỏ, bỏ vào bát tô to. Bạn bỏ các nguyên liệu trên vào bát đựng hạt điều. Tiếp theo chúng ta pha nước sốt ở một tô khác rồi khuấy đều, từ từ cho vào tô đựng nhân bánh và trộn thật đều. Sau đó, bạn cho bột bánh dẻo vào cho các nguyên liệu kết dính vào với nhau.

    Bước 3

    [​IMG]

    Bạn tiến hành nặn bánh theo tỉ lệ 1: 3, tức là cứ 1 phần vỏ thì 3 phần nhân. Vo bột làm bỏ bánh thành từng cục rồi dùng cán, cán mỏng, cho nhân vào giữ rồi vê tròn lại. Sao cho bột bánh bao trọn nhân.

    Rắc một ít bột vào bên trong khuôn bán, rồi cho bánh vào khuôn, nhấn thật chặt tay để tạo hình bánh đẹp nhất, họa tiết trên bánh sắc nét nhất. Sau đó nhẹ nhàng lắc bánh ra khỏi khuôn, cứ làm như vậy đến khi hết bột và nhân bánh thì thôi.

    Bước 4

    [​IMG]

    Bạn tách lấy lòng đỏ trứng gà, đánh đều cùng với chút nước. Trước khi nướng bánh bạn bật lò nướng 200 độ khoảng 10 phút. Xếp bánh vào khay và cho vào lò nướng khoảng 5 phút thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội rồi phết lớp trứng lên trên để bánh nướng được đẹp hơn.

    Để khay bánh ở ngoài tầm 15 phút cho bánh nguội rồi lại cho vào lò nướng, nướng bánh thêm 7 phút nữa.

    Bước 5

    [​IMG]

    Tiếp tục lấy khay bánh ra ngoài, phết tiếp trứng lên mặt bánh rồi bỏ lại vào lò nướng. Bạn nướng đến khi nào bánh chuyển sang màu vàng đậm là được.

    Khoảng 2-3 ngày sau, khi bánh đã mềm bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của bánh. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh này để chuẩn bị cho dịp tết trung thu sắp tới.

    [​IMG]

    Bánh trung thu ngập nhân thập cẩm vô cùng ngon và thấm vị

    [​IMG]

    Thành phẩm là những chiếc bánh vàng ươm rất bắt mắt
     
    Uất Phong thích bài này.
  4. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    4. Bánh trung thu rau câu nhân caramen:

    Nguyên liệu:


    - 1 gói thạch rau câu trắng 10g

    - 5 hộp caramen

    - 30g đường trắng

    - 100g thanh long đỏ hoặc các loại trái cây theo sở thích

    - Khuôn làm bánh (nên chọn khuôn loại 250g)

    Cách làm:

    [​IMG]

    Bước 1: Thanh long đỏ bỏ vỏ, cho vào xay nhuyễn với 100ml nước trắng.

    [​IMG]

    Bước 2: Cho đường và bột thạch rau câu vào trộn đều, thêm vào nồi 1 lít nước, khuấy đều cho tan bột thạch, cho lên bếp đun sôi. Thêm phần thanh long đỏ đã xay nhuyễn ở trên vào đợi sôi nhẹ lại thì tắt bếp.

    [​IMG]

    Bước 3: Caramen các bạn lấy ra khỏi hộp, cẩn thận tránh để caramen bị vỡ, chắt bỏ phần nước của carmen để bánh Trung thu rau câu khô ráo sau khi đổ khuôn.

    [​IMG]

    Bước 4: Đổ thạch rau câu thanh long đỏ vào 1/3 khuôn bánh.

    [​IMG]

    Bước 5: Chờ cho thạch se mặt lại thì cho nhân caramen vào.

    [​IMG]

    Bước 6: Tiếp tục đổ thạch vào cho kín khuôn thạch.

    [​IMG]

    Bước 7: Để nguội và cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng là có thể bỏ ra và thưởng thức.
     
  5. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    5. Bánh trung thu rau câu nhân sữa dừa

    Nguyên liệu:


    - Phần nhân bánh: 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, 3 thìa đường, 100ml nước, 3gr bột thạch con cá dẻo.

    - Phần vỏ bánh: 500ml nước, 1 gói bột cà phê đen, 6gr bột rau câu, 70gr đường.

    - Khuôn bánh thạch.

    Cách làm:

    Phần nhân bánh:

    [​IMG]

    - Bước 1: Bạn trộn đều bột rau câu với đường cho đều. Có thể hòa tan bột cà phê với 1 chút nước sôi để chuẩn bị làm thạch.

    [​IMG]

    - Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho hỗn hợp đường, bột thạch vào khuấy đều để thạch không bị vón cục, nấu cho nước thạch chuyển màu trong mới cho sữa tươi, nước cốt dừa vào khuấy đều là tắt bếp, ta được phần thạch làm nhân bánh.

    [​IMG]

    - Bước 3: Rót thạch vào các khuôn nhỏ hơn khuôn bánh trung thu, để cho thạch nguội sẽ đông lại.

    Phần vỏ bánh:

    [​IMG]

    - Bước 4: Cho nước vào nồi và đun sôi rồi cho phần bột rau câu, đường vừa trộn đều vào khuấy đều để hỗn hợp tan hết, nấu cho thạch trong sau đó cho nước cà phê đã pha vào, khuấy đều ta được hỗn hợp thạch cà phê làm vỏ bánh.

    [​IMG]

    - Bước 5: Múc thạch cà phê đổ khoảng 1/3 khuôn bánh, đợi cho thạch se mặt thì gỡ nhân sữa dừa đặt vào giữa khuôn.

    [​IMG]

    - Bước 6: Tiếp tục đổ thạch cà phê cho đầy khuôn bánh, đợi cho thạch nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng, khi ăn lấy bánh thạch trung thu ra khỏi khuôn và cắt miếng bày ra đĩa thưởng thức.

    [​IMG]
     
  6. Vũ Hà

    Bài viết:
    1,981
    6. Bánh trung thu trứng muối vỏ ngàn lớp vị Đài Loan

    Nguyên liệu:


    Phần bột nước:

    - 40gr nước

    - 120gr bột mì

    - 40 bột đường

    - 50gr bơ, để nhiệt độ thường

    Phần bột dầu:

    - 50gr bơ, để nhiệt độ thường

    - 100gr bột mì

    Phần nhân bánh và hỗn hợp phết bánh:

    - 360gr nhân đậu đỏ

    - 12 cái lòng đỏ trứng muối

    - 1 chút vừng đen

    - 1 cái lòng đỏ trứng gà

    - Vài giọt xì dầu

    II. Cách làm:

    Bước 1: Làm phần bột nước:

    - Cho bơ vào tô rồi rây bột đường, bột mì sau đó cho nước và trộn đều nguyên liệu.

    - Nhồi sơ qua cho hỗn hợp bột mềm, mịn mà không dính tay là được sau đó đậy kín lại và để bột nghỉ 15 phút, ta được phần bột nước.

    Bước 2: Làm phần bột dầu:

    Cho bơ vào tô rồi rây bột mì vào trộn đều bằng tay, bột sẽ dần dần mềm và hòa đều thành một khối, phần bột dầu bạn không nên trộn quá kỹ, bọc kín lại và để bột nghỉ 15 phút.

    Bước 3: Nướng trứng muối:

    Xếp trứng muối ra khay nướng sau đó cho vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 160 độ C, nướng khoảng 7 -10 phút là trứng chín, bạn không nên nướng quá lâu sẽ làm cho trứng khô nhé, trứng vừa chín thì lấy ra khỏi lò rồi xịt 1 ít rượu trắng lên cho trứng muối có mùi thơm.

    Bước 4:

    Phần bột nước chia đều thành các miếng nhỏ khoảng 20gr 1 cái, phần bột dầu 10gr/cái, nắn thành hình tròn để các bước sau làm sẽ dễ dàng hơn.

    Bước 5:

    Ấn dẹt miếng bột nước sau đó lấy 1 miếng bột dầu cho vào giữa và túm lại cho kín sao cho cục bột được tròn trịa, bạn làm tương tự cho các miếng bột còn lại.

    Tiếp theo bạn lấy 1 cục bột đặt lên bàn và ấn dẹt sau đó dùng cây cán bột cán thành hình chữ nhật vừa mỏng, cuộn mép bột từ trên xuống ta sẽ được một miếng bột hình trụ tròn, các miếng bột còn lại cũng làm tương tự, vậy là bột được cán lần thứ 1.

    Bước 6:

    Đặt miếng bột lên bàn và cán lần thứ 2 sau đó cuộn lại, bậy giờ miếng bột sẽ ngắn hơn lúc trước rồi đấy, cứ như vậy bạn làm cho hết phần bột còn lại thì đậy kín lại cho bột không bị khô, để bột nghỉ 15 phút.

    Bước 7:

    Chia nhân đậu đỏ mỗi cái 28-30gr và đặt nhân trứng muối vào giữa rồi gói kín lại, ta được phần nhân bánh. Giờ bạn lấy phần bột vỏ bánh đặt lên bàn và cán mỏng thành hình tròn sau đó cho nhân đậu đỏ vào giữa, gói lại khéo léo cho nhân không bị hở ra ngoài, nắn lại cho bánh được tròn đều và đặt vào khay nướng.

    Bước 8:

    Hỗn hợp quét bánh gồm lòng đỏ trứng gà, vài giọt xì dầu đánh tan sau đó bạn dùng cọ quét đều lên mặt bánh rồi rắc 1 chút vừng đen lên giữa bánh là xong rồi đấy.

    [​IMG]

    Bước 9:

    Cho khay bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 20-25 phút là bánh chín vàng đều, lấy bánh ra đặt lên giá sắt cho bánh nguội hẳn. Bạn nên bảo quản bánh trong hộp kín, để nơi thoáng mát được khoảng 1 tuần tùy theo thời tiết.

    [​IMG]
     
  7. baoanhtkk

    Bài viết:
    2
Trả lời qua Facebook
Đang tải...