Bạn muốn làm bánh trung thu mà không có nhiều dụng cụ hay lò nướng? Không sao bạn hãy tận dụng nồi cơm điện và cách làm siêu dễ sau đây, quy trình làm bánh không khác nhiều với cách truyền thống, bạn chỉ cần chú ý là mọi việc không khó Phần vỏ bánh 1 gói bột làm bánh Trung thu nướng 300 ml nước đường làm bánh nướng 50ml dầu dừa hoặc dầu ăn 1 quả trứng gà ½ thìa rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương Nước đường làm bánh nướng 500 gram đường vàng 300ml nước lọc ½ quả chanh vàng 25 gram mạch nha 30ml nước tro tàu Phần nước đường quan trọng đến 50% của bánh dưới đây là cách làm mình học được Bấm để xem Bước 1: Bạn vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt. Hòa loãng nước tro tàu với chút nước lọc Bước 2: Cho đường và nước vào nồi, khuấy cho tan đường rồi đun sôi trong 20 phút. Nếu nước đường nổi bọt trắng thì vớt bọt để nước đường được trong hơn. Bước 3: Sau khi nước đường sôi được 20 phút, bạn vặn nhỏ lửa và cho nước cốt chanh vào đun tiếp khoảng 30 – 40 phút. Sau đó cho mạch nha và nước tro tàu vào, đun thêm 20 phút rồi tắt bếp, để nguội. Lưu ý quá trình làm nước đường hạn chế quấy ngoắng nồi nhiều sẽ khiến nước khi quết trên bánh khiến bánh dễ chảy vỏ Nước sánh, màu nâu vàng, khi thả 1 giọt và bát nước sẽ từ từ rơi xuống đáy và lan ra Nước nguội bạn cho vào lọ thật sách, để càng lâu càng tốt, mới làm nước đường mà làm bánh luôn vỏ bánh sẽ nhanh mốc Phần nhân bánh 250 gram đậu xanh 100 gram đường 15 gram bột làm bánh dẻo 50 ml nước cốt dừa Cách làm Bước 1: Trộn vỏ bánh Hòa nước đường làm bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, rượu mai quế lộ trong một chiếc bát loa to càng to càng tốt khi làm bột k dây ra ngoài. (cho xíu xíu bột nở càng tốt 1 tẹo í bằng xíu đốt ngón tay, không cho không sao) Ray bột làm bánh nướng từ từ vào hỗn hợp này. Nhào bột thật kỹ cho đến khi được một khối bột quyện đều với nhau, đặc mịn và không dính tay. Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm cho bột không bị khô rồi để đó 30 phút. Trong thời gian này, ta sẽ đi làm nhân bánh. Bước 2: Làm nhân bánh Ngâm đậu xanh trong nước trước từ tối hôm qua để đậu xanh mềm. Nếu đậu chưa đãi vỏ thì các bạn vò và đãi thật sạch vỏ để nhân bánh có màu vàng đẹp mắt. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, thả vào 1 chút muối rồi đun cho đến khi nước cạn, đậu xanh chín nhừ. Nhân lúc đậu xanh còn nóng, (nhanh tay dùng muôi canh nghiền thật nhuyễn đối với không có máy xay). Hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay. Trộn đậu xanh với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo và cho ít dầu ăn rồi cho lên bếp đảo với lửa thật nhỏ. Đảo đến khi hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối nhân đặc, dẻo, mịn, ngấm dầu ăn. Bước 3: Nặn bánh Chia nhân bánh và bột vỏ thành các viên tròn bằng nhau sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh. Ấn dẹt phần vỏ bánh tròn và đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó nhẹ nhàng gói kín lại để nhân bánh không bị hở. Rắc một ít bột vào khuôn rồi cho bánh vào khuôn để tạo hình (có thể cho ít bột vào khuôn để dễ lấy), gõ nhẹ để khuôn bánh rời ra và đem bánh đi nướng. Bước 4: Nướng bánh Đây là phần quan trọng nhất Trước khi nướng, bạn quyết một lớp hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh sẽ có màu đẹp. Trước khi nướng 15 phút, bạn bật nút cook của nồi cơm cho nồi thật nóng. Quyết một ít dầu ăn ở đáy nồi hoặc lót một lớp giấy bạc vào nồi cơm để bánh không bị dính vô nồi. Cho bánh vào nồi rồi bật nút cook. Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút warm, bạn chờ 15 phút rồi lại ấn nút cook. Cứ làm như vậy từ 2 – 3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều. Lưu ý thường xuyên lật bánh vì nồi dễ làm bánh cháy hoặc không chín đều Bài viết được sưu tầm và mang tính chất tham khảo