Vì sao uống bia mặt đỏ? Mặt bạn có đỏ lên khi bạn uống rượu không? Hay bố bạn, hoặc bất kỳ người bạn nào của bạn, đôi khi chỉ cần một chút rượu thôi thì mặt họ đã đỏ bừng lên, bạn từng thấy chưa. Và đây là lý do tại sao.. Đỏ bừng mặt khi uống rượu xảy ra nếu bạn có một phiên bản lỗi của một gen cụ thể, gen ở đây là mã di truyền, nói nôm na là một đoạn mã sao chép lại những đặc trưng của hai cá thể đã tạo ra bạn là bố và mẹ bạn, sau đó góp lại thành một mã đặc trưng của riêng bạn. Ngoại trừ đỏ mặt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác. Có một số phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát phản ứng "bốc hỏa" do rượu. Nếu mặt bạn đỏ bừng sau một vài ly rượu, đừng buồn, không phải trên đời chỉ có mỗi bạn bị như vậy đâu. Nhiều người bị đỏ bừng mặt khi uống rượu. Thuật ngữ chuyên môn cho tình trạng này là "phản ứng đỏ mặt do rượu". Hầu hết thời gian, cơn bốc hỏa xảy ra do bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa rượu hoàn toàn. Những người đỏ mặt khi uống rượu có thể có phiên bản gen aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) bị lỗi. ALDH2 là một loại enzym trong cơ thể giúp phân hủy một chất trong rượu gọi là acetaldehyde. Quá nhiều acetaldehyde có thể gây đỏ mặt và các triệu chứng khác. Tại sao uống bia mặt đỏ? Hiện tượng uống rượu đỏ mặt là biểu hiện cho biết cơ thể bạn khá nhạy cảm và ít dung nạp với đồ uống có cồn. Thông thường, tất cả bia rượu đều chứa một chất gọi là ethanol. Sau khi bạn uống vào, cơ thể bắt đầu phân hủy ethanol thành các chất chuyển hóa để dễ dàng đào thải ra ngoài. Một trong những chất chuyển hóa này là acetaldehyd, vốn được nhận định là rất độc hại cho cơ thể. Khi tiêu thụ rượu bia ở mức độ vừa phải, cơ thể thường có thể xử lý các chất chuyển hóa này tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu một người nhạy cảm với rượu hoặc uống nhiều rượu, cơ thể không kiểm soát được tất cả các chất độc đó và acetaldehyd có thể bắt đầu tích tụ bên trong. Ai dễ gặp hiện tượng này hơn? Các nhà khoa học ước tính rằng có ít nhất 540 triệu người trên toàn thế giới bị thiếu ALDH2. Đó là khoảng 8% dân số. Những người gốc Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có nhiều khả năng bị phản ứng bốc hỏa khi uống rượu. Ít nhất 36%, và có lẽ lên đến 70%, người Đông Á bị đỏ bừng mặt do phản ứng với việc uống rượu. Trên thực tế, hiện tượng mặt đỏ thường được người phương Tây gọi là "cơn đỏ bừng châu Á" (Asian Flush) hoặc "châu Á phát quang" (Asian Glow). Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người gốc Do Thái cũng có thể có đột biến ALDH2. Người ta không biết tại sao một số quần thể nhất định có nhiều khả năng gặp phải vấn đề này hơn, nhưng nó có tính di truyền và có thể được truyền lại bởi một hoặc cả hai cha mẹ. Nói tóm lại, ALSH2 và "mặt đỏ" có liên quan như thế nào? ALDH2 thường hoạt động để phân hủy acetaldehyde. Khi một thay đổi di truyền ảnh hưởng đến enzyme này, nó sẽ không thực hiện công việc của mình. Sự thiếu hụt ALDH2 khiến cơ thể bạn tích tụ nhiều acetaldehyde hơn. Quá nhiều acetaldehyde có thể khiến bạn không dung nạp rượu. Đỏ mặt là một triệu chứng, nhưng những người mắc bệnh này cũng có thể gặp phải: - Tim đập loạn nhịp. - Đau đầu. - Buồn nôn. - Nôn mửa. Có nguy hiểm không? Mặc dù bản thân việc "đỏ mặt" này không có hại, nhưng nó có thể là dấu hiệu cảnh báo về những rủi ro khác. Một nghiên cứu 2013 cho thấy những người bị đỏ mặt sau khi uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn. Các nhà khoa học đã xem xét 1.763 người đàn ông Hàn Quốc và phát hiện ra rằng những người uống hơn 4 loại đồ uống có cồn mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với những người không uống chút nào. Tuy nhiên, những người "không đỏ mặt" chỉ có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn nếu họ uống hơn 8 ly rượu mỗi tuần. Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một đánh giá năm 2017 trong số 10 nghiên cứu khác nhau cho thấy phản ứng đỏ bừng mặt với rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư thực quản, ở nam giới ở Đông Á. Nó không liên quan đến nguy cơ ung thư ở phụ nữ. Một số bác sĩ tin rằng hiệu ứng bốc hỏa có thể hữu ích trong việc xác định những người có nguy cơ mắc các bệnh này. Đỏ mặt do rượu có làm tăng nguy cơ ung thư không? Bởi vì rượu là một chất độc tế bào, bất cứ ai uống quá mức sẽ tăng nguy cơ ung thư miệng và ung thư thực quản. Tiến sĩ Vij giải thích: "Rượu thường xuyên đi qua các địa điểm này nhất." Độc tính và tổn thương DNA có thể tích tụ trong tế bào và cuối cùng, ung thư có thể hình thành. " Nhưng các nghiên cứu gần đây báo cáo rằng những người say rượu vì thiếu hụt enzym cũng có nguy cơ mắc ung thư tiêu hóa, gan và hô hấp cao hơn. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi độc tính của rượu hơn khi nó được xử lý và sau đó được loại bỏ trong: Đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, nơi rượu được hấp thụ. Gan, nơi gửi rượu sau khi được dạ dày hấp thụ. Phổi, nơi rượu trong máu được giải phóng trong hơi thở. Hạn chế tình trạng này bằng cách nào? Cách duy nhất để ngăn ngừa đỏ mặt do uống rượu là tránh hoặc hạn chế uống rượu, hiển nhiên rồi. Đây có thể là một ý tưởng hay, ngay cả khi bạn không gặp vấn đề gì với việc mặt mình biến thành trái cà. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rượu chịu trách nhiệm cho hơn 5% số ca tử vong trên toàn thế giới. WHO nói rằng rượu là một" yếu tố then chốt "trong hơn 200 bệnh và chấn thương. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loạt các vấn đề y tế, bao gồm: - Bệnh gan - Một số bệnh ung thư - Huyết áp cao - Bệnh tim hoặc đột quỵ - Vấn đề bộ nhớ - Vấn đề tiêu hóa - Nghiện rượu Nếu bạn uống rượu, hãy cố gắng uống vừa phải. Các hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ định nghĩa uống rượu" vừa phải"là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới . Bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tấm bia tiến sĩ của Việt Nam, tại sao lại được đặt trên lưng rùa nhé! Bài trước: Tại Sao Bị Dị Ứng Thời Tiết? Bài sau: Tại sao bia tiến sĩ lại đặt trên lưng rùa? 1000 câu hỏi khác: [Thảo Luận - Góp Ý] 1000 Câu Hỏi Của Ngáy