Trà có từ bao giờ?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Huyền Dạ, 14 Tháng bảy 2023.

  1. Huyền Dạ

    Bài viết:
    281
    Theo những tài liệu cổ của Trung Quốc, trà là do Thần Nông - một trong Tam Hoàng của văn hóa Trung Hoa tìm ra. Truyền thuyết kể rằng, Thần Nông là người dạy nhân dân làm ruộng và rất giỏi y thuật. Ông đi tới đâu cũng tìm kiếm, thử nếm các loại cây cỏ trong tự nhiên để phân biệt đâu là thuốc chữa bệnh, đâu là thuốc độc.

    Trong một ngày dài đi tìm thảo dược trong rừng ông đã vô tình trúng phải 72 vị thuốc độc. Trước khi chất độc phát tác, một chiếc lá đã vô tình rơi vào miệng của ông và nó đã cứu ông. Và đó là cách mà người ta biết tới trà.

    [​IMG]

    Trà không thể chữa được các loại độc, nhưng qua câu chuyện về thần nông, người ta đã biết tầm quan trọng của trà tới văn hóa Trung Hoa cổ đại.

    Các bằng chứng khảo cổ cho thấy chè được trồng từ 6000 năm trước, hay 1500 năm trước ki Pharaoh xây dựng kim tự tháp Giza. Đó là truyền thuyết của Trung Hoa về cây chè- một loại cây được trồng khắp thế giới ngày nay.

    Tuy nhiên hồi đấy người ta sử dụng nó một cách rất khác ngày nay. Nó được trồng như một loại rau nấu với hạt yến mạch. Chè chỉ được chuyển từ đồ ăn sang đồ uống từ 1500 năm trước khi người ta phát hiện ra cách dùng nhiệt với nước để tạo ra hương vị phức tạp và đa dạng từ loại lá trà này.

    [​IMG]

    Sau hàng trăm năm thay đổi cách thức chuẩn bị và chế tạo, phương thức phổ biến là đun chè, nén lại thành bánh nhỏ rồi xay nhỏ ra thành bột mịn, pha với nước nóng tạo ra một thức uống gọi là trà xanh, hay matcha.

    Matcha phổ biến tới nỗi, nó trở thành trà đạo của Trung Hoa. Trà trở thành một đề tài trong văn thơ, là loại đồ uống ưa thích của các hoàng đế Trung Hoa và là phương tiện của các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ sẽ dùng bọt trà để vẽ nên những bài thơ, những cảnh đẹp giống như trên các cốc espresso ngày nay.

    [​IMG]

    Vào thế kỉ thứ 9 thời nhà Đường, một nhà sư Nhật Bản đã mang cây chè đầu tiên tới Nhật. Người Nhật sau đó đã phát triển những văn hóa thưởng trà của riêng họ hình thành nên trà đạo Nhật Bản.

    Và vào thế kỉ thứ 14 thời nhà Minh, hoàng đế đã chuyển từ trà bánh nén sang trà lá rời. Trung Quốc nắm độc quyền về chè, và chè trở thành 1 trong 3 mặt hàng chủ yếu xuất khẩu ở nước này cùng với gốm sứ và lụa. Điều này giúp Trung Quốc trở thành quốc gia có ảnh hưởng đến kinh tế và chính trị khi việc thưởng trà lan ra khắp thế giới.

    [​IMG]

    Sự lan tỏa bắt đầu từ những năm 1600 khi một lái buôn người Hà Lan đưa chè tới châu Âu với một số lượng lớn.

    Công lớn thuộc về nữ hoàng Catherine xứ Braganza, một nữ quý tộc người Bồ Đào Nha đã làm trà trở nên vô cùng phổ biến với giới thượng lưu nước Anh khi bà kết hôn cùng với vua Charle đệ nhị vào năm 1661.

    [​IMG]

    Vào thời điểm đó nước Anh đang trong công cuộc mở rộng thuộc địa và trở thành quốc gia nắm quyền thống trị cả thế giới. Cùng với sự phát triển của nước Anh thì trà cũng lan rộng ra khắp thế giới. Tới năm 1700, trà ở châu Âu bán đắt gấp 10 lần cà phê và nó vẫn chỉ được trồng ở Trung Quốc.

    [​IMG]

    Ban đầu, nước Anh trả cho số chè này bằng bạc. Nhưng khi nó trở nên quá đắt đỏ thì họ đã đề nghĩ trao đổi bằng một thứ khác, thuốc phiện và điều này đã gây nên vấn đề to lớn về sức khỏe tại Trung Quốc khi người dân đã dần trở nên nghiện thuốc.

    [​IMG]

    Đến năm 1839, một vị quan Trung Quốc đã yêu cầu phá hủy một số lượng lớn thuốc phiện do nước Anh vận chuyển tới như một lời tuyên bố chống lại ảnh hưởng của nước Anh đến Trung Quốc. Hành động này đã gây ra một cuộc chiến thuốc phiện giữa hai nước. Chiến tranh nổ ra khắp tại các ven biển Trung Quốc đến tận năm 1842 khi nhà Thanh bại trận và phải nhường lại Hồng Kông cho Anh cùng với các điều khoản thương mại bất lợi.

    Cuộc chiến tranh này đã làm suy yếu địa vị của Trung Quốc trong hơn một thế kỉ.

    [​IMG]

    Một công ty British East India muốn tự trồng chè nên họ đã giao nhiệm vụ nguy hiểm này cho nhà thực vật học Robert Fortune lấy cắp chè từ Trung Quốc trong một chiến dịch bí mật. Từ đó giống cây trồng được lan rộng, giúp trà trở thành một mặt hàng thường nhật. Ngày nay, trà là một loại đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ hai chỉ sau nước lọc, từ trà đường Thổ Nhĩ Kỳ, đến trà bơ mặn Tây Tạng.. Hiện nay có nhiều cách để chuẩn bị trà như số lượng các nền văn hóa ngày nay vậy.

    [​IMG]
     
    LieuDuong thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...