THỰC PHẨM BẨN "LƯƠNG TÂM là vô giá, làm người có thể mất nhưng nhất thiết không để mất LƯƠNG TÂM" - Khuyết danh. Quả đúng là như vậy. Thế nhưng xã hội ngoài kia, nhiều người đã đánh mất lương tâm để "tung ra" thị trường những sản phẩm bẩn, kém chất lượng. Vì vậy, an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm hơn và đang trở thành vấn đề nhức nhối không chỉ riêng ai. Đặc biệt là về thực phẩm bẩn, đang khiến chúng ta ngày càng lo lắng hơn về an nguy của sức khỏe. Thực phẩm bẩn là gì? Thực phẩm bẩn là tên gọi chung chỉ các loại thực phẩm sản xuất không đảm bảo vệ sinh, chất lượng cũng như chứa chất gây hại, hàm lượng hóa chất vượt quá mức quy định của bộ y tế. Bên cạnh đó, thực phẩm bẩn còn có thể chứa các hợp chất gây hại từ việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Thậm chí còn chứa virus trong quá trình nuôi trồng, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm không đúng cách. Khi đó, người sử dụng những sản phẩm đó sẽ gây ảnh hướng tới sức khỏe, hậu quả khôn lường. Hiện nay như thế nào? Qua vài bước chế biến, từ những miếng thịt bò, thịt lợn.. nhập với giá rẻ bị ôi thiu, hôi thối được "biến hóa" thành những miếng thịt tươi ngon chỉ trong vài phút. Các loại rau, hoa quả thì "tắm" thuốc, tiêm thuốc, sử dụng vô vàn chất kích thích tăng trưởng để xanh tươi, ngon trong thời gian dài. Bia, rượu, các thuốc điều trị.. "sinh ra" từ hóa chất công nghiệp gây ra ngộ độc với số lượng lớn. Tiếp nữa, đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường học ngày càng được bày bán tràn lan và được rất nhiều học sinh mua. Dễ dàng để thấy nhiều học sinh mua nào là thuốc lá điện tử, thuốc lá thơm, que cay.. không rõ xuất xứ trước các cửa hàng tạp hóa gần trường học. Cũng bởi vì trước và sau giờ học, không ai quản lí hoặc cấm học sinh mua đồ ăn vặt gần trường nên càng ngày, những thực phẩm đó "chui" vào cơ thể học sinh nhiều hơn. Tác hại Mỗi khi đi chợ, câu mở miệng của mọi người thường là "Có phải của Trung Quốc không?"; "Có phun thuốc không?"; "Thịt mổ khi nào đấy?";.. Đáp lại, người bán hàng chỉ trả lời qua loa "Không phải đâu" hay "Yên tâm đi, tươi, ngon lắm". Nói là vậy nhưng thậm chí đến người bán cũng không dám bỏ vào miệng. Từ đó, dẫn đến tâm lí người tiêu dùng ngày càng hoang mang, lo lắng, giữa người với người mất đi tin tưởng với nhau. Thực phẩm bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh về dạ dày, vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.. Hiện nay nhiều bài báo, truyền thông đã đưa rất nhiều tin về các trường hợp phải nhập viện do ăn phải thực phẩm kém chất lượng, cũng như đưa ra rất nhiều cách phòng tránh. Nguyên nhân Bởi tâm lí nhanh chóng thu lợi được từ người bán. Cũng như ai cũng muốn mua hàng với giá rẻ, một phần là thu nhập bình quân chưa cao. Có những người bất chấp, mua hàng giả, kém chất lượng, thậm chí không rõ xuất xứ chỉ vì giá rẻ. Có một số sản phẩm như thuốc, tác động đến sức khỏe chúng ta thì mua phải hàng giả lại tiền mất tật mang. Cũng như sự quản lí chưa chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn rất nhiều. Vậy làm thể nào để phòng tránh? Tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của thực phẩm bẩn và những hệ quả xấu ở các phường, xã. Mua hàng chất lượng, rõ thành phần, nơi sản xuất, tránh mua hàng giả. Cũng như không tiếp tay che giấu phạm tội của những trường hợp sản xuất thực phẩm bẩn. Nếu có thể thì nên tự trồn rau, hoa quả tại nhà và phải ăn chín, uống sôi. Thường xuyên trau dồi thông tin, kiến thức về thực phẩm từ những nguồn uy tín. Thực phẩm hiện đang là vấn đề nan giải của toàn xã hội. Chỉ vì lợi nhuận mà nhiều người đã đánh mất lương tâm để làm ra những sản phẩm bẩn khiến nhiều người bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, mọi người cần phải chọn những thực phẩm tốt, rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh tiền mất, tật mang. Hãy kêu gọi mọi người chọn lọc thông tin về thực phẩm đúng, lan truyền về hậu quả của thực phẩm bẩn và cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng!