Tại sao phải làm chín thực phẩm? Thức ăn hàng ngày của chúng ta đều phải làm chín rồi mới có thể ăn được. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại phải làm như vậy chưa? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu nhé! 1. Thực phẩm là gì? Thực phẩm hay còn có cách gọi khác là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: Chất bột, chất béo, chất đạm, chất khoáng hoặc nước mà con người và động vật đều có thể ăn hay uống. Thực phẩm là một phần thiết yếu nhằm mục đích cơ bản để sống và thu nạp các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể hay là vì sở thích. Thực phẩm thường có nguồn gốc từ thực vật, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, vi sinh vật hay là các chế phẩm từ các nguồn nguyên liệu này. 2. Tại sao phải làm chín thực phẩm? Con người được phát triển từ một loài động vật cao cấp đó chính là loài vượn Homo sapiens. Hầu hết chúng ta thường thấy động vật xung quanh chúng ta đều ăn thực phẩm sống nhưng con người lại biết chế biến thực phẩm và làm chín thực phẩm. Lý do chúng ta làm chín thực phẩm giúp ăn ngon miệng hơn, không gây nhàm chán khi ăn, có thể từ một nguyên liệu nhưng chúng ta có thể chế biến nhiều kiểu khác nhau. Làm chín thực phẩm còn để thức ăn mềm hơn giúp dễ dàng tiêu hóa. Chúng ta cũng thường biết thì vi khuẩn sẽ chết ở nhiệt độ cao vậy nên khi làm chín thực phẩm còn giúp loại bỏ được hầu hết các vi khuẩn. Cũng như vậy mà loại bỏ những mùi khó chịu ở thực phẩm, ví dụ như: Cá (làm giảm mùi tanh).. Hầu hết thực phẩm được làm chín sẽ bổ dưỡng hơn khi ăn sống (không phải là tất cả các loại thực phẩm làm chín đều bổ dưỡng hơn). Hơn thế nữa thì con người chúng ta còn chế biến được từ 1 nguyên liệu thực phẩm sống thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Ví dụ: Rau (chúng ta có thể xào rau hoặc luộc) ; thịt lợn (có thể tẩm ướp rồi chiên, rán hoặc có thể là thịt lợn luôc) ;.. Ngoài ra thì còn nhiều lý do khác để chúng ta biết tại sao phải làm chín thực phẩm. Mở rộng: Con người có thể tạo ra lửa và làm chín thực phẩm vì con người có thể kiểm soát được ngọn lửa. Động vật không tạo ra lửa nên chúng thường ăn thực phẩm sống không qua chế biến. 3. Các phương pháp làm chín thực phẩm Luộc Luộc là phương pháp chế biến thực phẩm và làm chín một cách đơn giản nhất. Chúng ta chỉ cần đun sôi nước xong cho thực phẩm cần chế biến vào và đợi đến khi thực phẩm chín là xong. Chiên, rán Đây cũng là một trong những phương pháp làm chín thực phẩm khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần cho bơ hoặc dầu ăn vào trong chảo nóng sau đó cho thực phẩm vào và đợi đến khi chín là xong rồi. Phương pháp này giúp thức ăn trở nên ngon và giòn hơn nhưng hầu hết thực phẩm chiên rán đều không tốt cho sức khỏe nên mọi người hạn chế nhé! Nướng Đây là phương pháp được loại người phát hiện ra đầu tiên. Thực phẩm được làm chín bằng cách nướng lên có mùi hương rất thơm, màu sắc đậm đà và hấp dẫn. Chúng ta có thể nướng bằng bếp than nhưng hiện nay người ta có thể nướng bằng điện, lò nướng.. Xào Phương pháp này cũng giống với chiên những chúng ta chỉ cho một ít dầu hoặc bơ sau đó có thể cho thêm nước nhưng đối với chiên thì k thể cho thêm nước được nhé! Hấp Đối với phương pháp này thì không tiếp xúc trực tiếp với nước như luộc mà chúng ta dùng hơi ấm của nước để làm chín thực phẩm. Hầm Phương pháp này thường mất khá nhiều thời gian để làm chín thực phẩm như hầm xương, gà hầm.. giúp thực phẩm mềm bổ dưỡng hơn. Kho Phương pháp này thì mất rất nhiều thời gian, các món kho thường được nấu với một ít nước rồi đậy nồi kín để làm chín thực phẩm, thực phẩm được kho thì khá mềm và tiết ra một chất sệt sệt rất ngon. Chắc hẳn mọi người cũng từng được thưởng thức cá kho hay thịt kho rồi phải không nào. Quay Phương pháp này cũng khá phổ biến và tốn thời gian, thường quay với khối lượng thực phẩm lớn, thâm chí là nguyên con, ví dụ như: Vịt quay, heo quay.. quay không càn sử dụng nồi, chảo mà sử dụng các tia nhiệt từ than, 4. Kết luận Qua bài viết trên chúng ta biết tại sao con người lại nấu chín thức ăn. Ngoài ra thì còn biết thêm các phương pháp để làm chín thực phẩm hàng ngày rồi.