1. Nguyên liệu Gà ta hoặc gà công nghiệp Măng chua Hạt dổi: 2 hạt Muối Mì chính Hạt nêm (nếu thích) 2. Lưu ý - Tỷ lệ khối lượng gà và măng chua là 2 gà 1 măng hoặc 3 gà 1 măng. Với gà công nghiệp không ngọt thịt lắm thì có thể tăng lên là 4 gà 1 măng. - Măng chua nên chọn măng từ cây bương, ủ chua trong bình trên 4 tháng. Không rửa măng với nước. - Món này nhất định phải được nấu trên 40 phút để loại bỏ hết chất độc và mùi khai trong măng. - Không cho nhiều hạt dổi bởi vì sẽ làm canh bị đắng, mỗi một con gà chỉ cần cho 2-4 hạt là vừa đủ. - Lần đầu làm món này bạn hãy cho những nguyên liệu đúng công thức rồi sau đó mới biến tấu theo cách riêng. Măng chua của người Mường không hợp với nhiều loại gia vị. 3. Cách làm Cách 1 Bước 1: Gà sau khi đã sơ chế sạch, được đem đi chặt miếng vừa ăn. Bước 2: Với gà công nghiệp, bạn có thể chần qua trước khi nấu. Bước 3: Cho măng vào nồi, đổ thêm một chút nước măng chua. Cho nước trên mặt gà và măng khoảng 1 đốt ngón tay rồi nấu trên lửa vừa từ 40 phút trở lên. Bước 4: Sau 30 phút nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bước 5: Rang hoặc nướng hạt dổi cho đến khi thơm. Lấy ra và giã nhỏ. Bước 6: Cho hạt dổi vào canh và khuấy đều. Bắc xuống múc ra bát và thưởng thức. Cách 2 Bước 1 và bước 2 giống như trên Bước 3: Cho măng và nước và nồi nấu trên lửa vừa khoảng 40 phút. Bước 4: Cho gà vào nồi và nêm gia vị vừa ăn. Bước 5 và bước 6 giống như trên. Gà nấu măng chua là một món canh chua dễ ăn đến từ xứ Mường, tuy nhiên để làm ra đúng vị món ăn là không đơn giản. Nguyên liệu khó tìm nhất và làm nên linh hồn món ăn đó chính là măng chua. Vì vậy, nếu muốn làm thử, bạn hãy bỏ chút thời gian tìm đúng loại nguyên liệu để nấu ra món ăn chuẩn vị nhất nhé.