Món ăn gây thương nhớ một thời: Cháo đậu cà Hà Nội

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 18 Tháng mười 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717
    Cháo đậu cà dân dã nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được.

    Ẩm đất Hà thành nổi tiếng với biết bao món ăn tinh tế nhưng không kém phần giản dị, mộc mạc. Cùng với những hàng quán lâu đời nằm trên các con phố cổ, những thức quà bình dân đã trở thành niềm kí ức khó quên trong tâm của những con người Hà Nội gốc. Cháo đậu cà chính là một trong số các món ăn khó quên của người dân đất Hà Nội.

    [​IMG]

    Thức quà tuy bình dị, đơn sơ này lại là thứ khiến người dân vương vấn mãi không thôi. Bởi ngoài sự ngon miệng và thanh mát, người ta còn coi cháo đậu cà là một phần tuổi thơ của nhiều người từng sống trên mảnh đất Kinh kỳ.

    [​IMG]

    Món ăn đơn giản được nấu với phần cháo đậu xanh hoặc đậu đen, gạo dẻo thơm. Dùng kèm với cháo là những miếng đậu hũ rán tẩm hành cùng vài quả cà muối, một số nơi biến tấu cho thêm ca la thầu (củ cải muối), trứng muối.

    Với từng ấy nguyên liệu là đủ để cho ra đời một món ăn nóng hổi, ngon lành, làm say đắm lòng thực khách qua bàn tày điêu luyện của người thợ làm bếp.

    Tuy đơn giản là thế, nhưng để tạo ra một bát cháo đậu cà ngon thì thật lắm công phu. Người nấu cần canh giờ để ninh cháo sao cho gạo nở đều sánh mịn, trong khi đậu xanh, đậu đen được nấu vừa tầm, đủ độ chính nhưng không bị nát. Điều này giúp cho thực khách khi thưởng thức vẫn nhận biết được sự đặc trưng của từng loại nguyên liệu.

    [​IMG]

    Đậu rán ngập trong chảo dầu, khi nở vàng ruộm thì gắp ra, để ráo. Đậu tẩm ngay vào bát nước mắm pha với đường và hành tươi thái nhỏ, dậy vị đậm đà. Những miếng đậu đạt chuẩn phải có lớp ngoài giòn, trong mềm ẩm tự nhiên.

    Thành phần không thể thiếu đó chính là cà muối. Những quả cà pháo muối nén giòn tan, mặn mặn tạo nên gia vị chính của món ăn, độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn.

    [​IMG]

    Không chỉ ghi điểm bởi thức nguyên liệu dân dã, thân thiện với sức khỏe mà món ăn này còn mang hình thức rất bắt mắt với sự kết hợp màu sắc giữa đậu vàng và cà pháo. Tô cháo có màu vàng nhạt tự nhiên, kết hợp với những lát đậu vàng giòn và vài quả cà pháo cắt nhỏ, tạo nên một món ăn bình dị, dân dã nhưng khó quên trong lòng người dân đất Hà Nội.

    Vị bùi của đậu hòa với những miếng đậu hũ chiên giòn, đậm đà, kết hợp với vị giòn giòn, mằn mặn của cà pháo, hương vị của bát cháo nóng lại thêm phần hấp dẫn.

    [​IMG]

    Nếu như người Hà Nội tìm đến cháo đậu cà để nhớ về một thời quá khứ đầy hoài niệm, thì du khách lại được dịp khám phá một nét ẩm thực mang đậm sắc thủ đô mà không thể tìm được ở những nhà hàng cao sang. Đó cũng là lý do mà món cháo đậu cà bình dị vẫn đi cùng năm tháng và giữ được vị trí nhất định trong bản đồ ẩm thực Hà Nội.
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...