Lượng đường trong trái cây có lợi hay có hại

Thảo luận trong 'Bài Sưu Tầm' bắt đầu bởi Minh Hoài 564, 14 Tháng mười một 2023.

  1. Minh Hoài 564 Mỹ nữ nhàn hạ ngắm hoa rơi qua ngày ...

    Bài viết:
    38
    Trong thế giới ngày nay, một trong những lời khuyên về sức khỏe phổ biến nhất là ăn nhiều trái cây và rau củ. Trái cây không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, và chất chống ô nhiễm oxy hóa, mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều được xem là thân thiện với việc giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang tập trung vào việc giảm cân.

    Trong khi nhóm trái cây như quýt, cam, bưởi, táo, ổi, mâm xôi, và việt quất được biết đến với lượng đường thấp, thì xoài, vải, mít, sầu riêng, và nho lại chứa nhiều đường hơn. Healthline (Mỹ) cảnh báo rằng lượng đường cao trong một số loại trái cây có thể làm người đang giảm cân e ngại.

    [​IMG]

    Tuy nhiên, có một điều cần rõ ràng: Đường có trong trái cây không phải là thủ phạm gây hại cho sức khỏe, trừ khi ăn ở mức độ lớn . Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là đường glucose và fructose, thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến, như bánh ngọt, nước ngọt có gas, và xi rô, có thể gây hại cho sức khỏe và quá trình trao đổi chất.

    Nếu nhìn vào đường fructose, người ta thường lo lắng về tác động tiêu cực của nó đối với sức khỏe và quá trình trao đổi chất khi ăn quá nhiều. Tuy nhiên, quan điểm này có thể là một hiểu lầm. Đường fructose chỉ gây hại khi tiêu thụ ở mức độ lớn, điều mà hầu hết chúng ta khó có thể đạt được từ việc ăn trái cây, nhờ vào chất xơ và nước có trong chúng.

    Chất xơ trong trái cây không chỉ giúp chậm quá trình hấp thụ đường mà còn mang lại nhiều lợi ích khác, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này giúp kiểm soát cảm giác no, giảm cholesterol, và hỗ trợ quá trình giảm cân. Điều này làm cho đường trong trái cây trở nên an toàn và có lợi cho sức khỏe.

    [​IMG]

    Tuy nhiên, việc cần lưu ý là hạn chế tiêu thụ các sản phẩm chế biến trực tiếp từ trái cây, như nước ép trái cây và trái cây sấy khô. Nước ép trái cây, mặc dù giàu vitamin, nhưng lại thiếu chất xơ, dẫn đến việc đường trong nó dễ dàng hấp thụ. Trái cây sấy khô, do quá trình chế biến, thường chứa lượng đường cao, cần được tiêu thụ với sự cẩn trọng.

    Cuối cùng, điều quan trọng là không nên lạm dụng trái cây, dù chúng có tác dụng tốt. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại trái cây và lượng tiêu thụ phù hợp là quan trọng để đảm bảo sự cân bằng và sức khỏe tốt nhất cho cơ thể.
     
    nntc6761 thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...