Lassi là gì? Lassi giảm cân có tốt không?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 8 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Bạn có bao giờ nghe nói qua về nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ chưa? Khi đến Ấn Độ, thưởng thức đồ ăn nơi đây bạn sẽ bất ngờ vì mỗi món ăn đều có sự xuất hiện của bỡ sữa. Bơ sữa ở Ấn Độ thì sữa thường được lấy từ sữa trâu và sữa dê. Người Ấn thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa làm đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Điều này tạo sự khác biệt, riêng biệt chỉ có ẩm thực Ấn Độ mới có. Không chỉ riêng về món ăn, mà các thức uống của vùng đất này cũng liên quan đến sữa. Một trong những món đó chính là Lassi - với vị thế đứng đầu trong toplist các thức uống ngon nhất thế giới.

    Lassi là gì?


    [​IMG]

    Như đã nói, Lassi là một thức uống đến từ Ấn Độ, với nguyên liệu chính là sữa dê. Nghe tên thì muốn thức uống này có vẻ khá là lạ. Thực chất, Lassi là một thức uống truyền thống phổ biến làm từ dahi (sữa chua) có nguồn gốc từ Tiểu lục địa Ấn Độ. Lassi là sự pha trộn của sữa chua, nước, gia vị và đôi khi là trái cây. Trái cây kết hợp trong Lassi có rất nhiều loại, xoài, việt quốc, kiwi.. hầu như đều được.

    Ngày nay, nó thường được trộn với đá và được dùng như một món ăn kèm với các món cay và nóng, vì nó mang lại sự sảng khoái cho vòm miệng và làm dịu cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

    Lassi có thể xem như là thần dược giải nhiệt vào ngày hè, vô cùng được ưa chuộng tại Ấn Độ. Nôm na thì nó khá giống trái cây trộn sữa chua của chúng ta (xét về hình thức thôi nhé), nhưng hương vị thì rất khác. Có một điều khiến nhiều người e ngại, chính là sữa dê. Không phải ai cũng có thể dùng được sữa dê (chủ yếu là mùi của nó), tuy nhiên món Lassi được sử lý rất khéo, và nếu không hỏi thì bạn sẽ không biết nó làm từ sữa dê đâu.



    Các loại Lasssi.


    Có nhiều biến thể của công thức Lassi, bao gồm Lassi xoài, Lassi trái cây khô và Lassi Malai.

    Lassi ngọt được gọi là metha lassi và nó thường chứa gừng, bạc hà, nước hoa hồng, bạch đậu khấu và các loại trái cây đặc sản như xoài.

    Namkeen lassi là phiên bản mặn của Lassi, thường có vị tiêu đen xay, tỏi và hạt thì là rang. Lassi mặn khá phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ. Nó được chế biến bằng cách trộn sữa chua với nước và thêm chút muối khiến nó còn có tên gọi là Lassi muối. Nếu Lassi ngọt có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, giúp giải nhiệt, thì Lassi mặn lại là món khai vị vô cùn đúng bài.

    Một loại phổ biến khác của thức uống này là bhang lassi. Bhang lassi là một thức uống có chứa bhang, một dẫn xuất lỏng của cần sa, có tác dụng tương tự như các dạng cần sa ăn được khác. Sử dụng bhang trong ẩm thực là một việc làm hợp pháp ở nhiều vùng của Ấn Độ. Bang Uttar Pradesh có nhiều cửa hàng bán bhang được cấp phép, và ở nhiều nơi, người ta có thể dễ dàng mua những sản phẩm có thành phần là bhang cũng như uống bhang lassi mà không gặp vấn đề gì với pháp luật. Bhang lassi chủ yếu được tiêu thụ trong các lễ hội hào hoa của Ấn Độ như Maha Shivaratri. Đối với loại thức uống này, nếu bạn e ngại thì tốt nhất đừng nên thử.


    [​IMG]

    Thức uống của Ấn Độ và sự nổi tiếng trên thế giới

    Các sản phẩm sữa lên men có một vị trí đặc biệt trong chế độ ăn uống của người Ấn Độ: Các sản phẩm như Dahi, Lassi, Shrikhand, Chhach được tiêu thụ trên khắp đất nước một cách thường xuyên. Thế nhưng Lassi không đơn giản bị kiềm kẹp bởi bờ lãnh thổ nữa, nó đang dần lan rộng ra, và trở nên phổ biến trên thế giới.

    Lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của Lassi

    Lassi là một chất hỗ trợ tiêu hóa, như trong tất cả các loại sữa lên men:


    • Mức lactose giảm 20-30%.
    • Quá trình lên men cải thiện tính khả dụng sinh học của axit béo và protein (giải phóng các peptit)
    • Về Lassi, các tác dụng khác đang được nghiên cứu: Lassi hương hoa hồng được làm bằng chiết xuất thiên nhiên có thể cho thấy lợi ích về việc kích thích và chống co thắt (cơ) - một chức năng có hiệu quả liên quan đến các bệnh khớp, cơ.

    [​IMG]

    Chất dinh dưỡng của Lassi

    Áp dụng cho khoảng 100ml Lassi:


    • Protein: 2.4g
    • Canxi: 83 mg
    • Chất béo: 1.5 - 3.8 g
    • Đường: 13 - 20 g

    Một số mẹo của Lassi:

    Hương liệu cho Lassi ngọt: Đối với công thức Lassi ngọt, bạn có thể thêm bột bạch đậu khấu hoặc nước hoa hồng hoặc thậm chí bao gồm cả hai thành phần hương liệu này cùng nhau cũng rất hiệu quả. Bạn cũng có thể chọn bỏ qua hoặc thêm nghệ tây vào công thức Lassi ngọt của mình. Thêm bất kỳ thành phần hương liệu nào nếu bạn không có.

    Tính nhất quán: Tính nhất quán của cả ba công thức Lassi không đặc cũng không loãng. Để có độ sệt hơn, hãy thêm một chút nước nhưng không thêm nhiều nước vì điều này sẽ làm loãng hương vị và vị ngọt hoặc mặn trong Lassi. Để có Lassi đặc hơn, hãy thêm ít nước hoặc không thêm nước.

    Chất tạo ngọt: Đối với Lassi ngọt, đường là lựa chọn ưu tiên cho chất tạo ngọt. Nhưng bạn có thể chọn thêm đường cọ hoặc đường dừa, đường thốt nốt.

    Độ tươi: Để có trải nghiệm Lassi tốt nhất, hãy đảm bảo sử dụng sữa đông nguyên chất không bị chua. Sữa đông hoặc sữa chua phải tươi, lạnh và không bị ôi thiu.

    Chia tỷ lệ: Tất cả công thức lassi có thể được tăng gấp đôi hoặc gấp ba để tạo ra một mẻ lớn.

    Câu hỏi thường gặp



    [​IMG]

    Có thể thêm nhiều hương vị vào Lassi không? Chắc chắn rồi! Trên thực tế, có rất nhiều biến thể của Lassi. Thêm dâu tây để làm Strawberry Lassi. Xay một ít xoài ngọt chín và làm Mango Lassi. Thêm một ít cánh hoa hồng khô, siro hoa hồng để làm Rose Lassi hoặc làm Fruit Lassi với các loại trái cây hỗn hợp.

    Công thức nấu ăn Lassi luôn có vị ngọt? Không, như bạn thấy ở đây, tôi đã chia sẻ một công thức Lassi muối. Lassi có nhiều biến thể và Lassi ngọt là phiên bản phổ biến nhất được nhiều người ưa thích.

    Lợi ích của Lassi là gì? Lassi chứa nhiều vi khuẩn tốt, giúp chữa lành dạ dày và đảm bảo đường ruột khỏe mạnh. Tác dụng làm dịu của lassi có thể giúp bạn không bị cảm nắng. Sự hiện diện của protein lành mạnh giúp xây dựng khối lượng cơ và cũng cải thiện mật độ khoáng chất của xương.

    Lassi có tốt khi uống lúc bụng đói không? Nó nhẹ cho dạ dày và chứa lactobacilli, vi khuẩn lành mạnh giúp bôi trơn ruột và hỗ trợ tiêu hóa trơn tru. Ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như đầy hơi Lassi là một phương thuốc lành mạnh và tự nhiên cho chứng đầy hơi của dạ dày. Nó cũng giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về dạ dày khác. Vì thế bạn có thể dùng lúc bụng đói.

    Khi nào nên dùng Lassi? Lassi thường được tiêu thụ trong hoặc sau bữa ăn và được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Nó có thể cung cấp cho cơ thể bạn canxi, vitamin D và nhiều loại vitamin cần thiết.

    Tại sao lại cảm thấy buồn ngủ sau khi uống Lassi? Do trong Lassi có một lượng tryptophan. Trong cơ thể, tryptophan được chuyển đổi thành các hormone gây ngủ serotonin và melatonin.

    Lassi và buttermilk có giống nhau không? Lassi là sữa chua được làm bằng cách lên men sữa và thêm vi khuẩn vào. Ở Ấn Độ, bơ sữa còn được gọi là chaas, được ướp muối và có độ sệt nhiều nước hơn lassi. Buttermilk ít chua hơn lassi.

    Lassi có giống với kefir không? Không. Lassi chứa một số chủng vi khuẩn, trong khi Kefir chứa nhiều hơn - lên đến 36 vi sinh vật khác nhau. Ngoài ra, quá trình lên men giữa hai chế phẩm sinh học này cũng khác nhau. Lassi chỉ được lên men với vi khuẩn, trong khi kefir được lên men bằng vi khuẩn và nấm men.

    Liệu Lassi có tăng cân không? Giúp tăng khối lượng cơ bắp: Lassi rất giàu protein và do đó giúp tăng khối lượng cho cơ bắp của bạn. Là một nguồn giàu protein, nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho người tập thể hình. Dù là vậy, thì Lassi không gây tăng cân nhiều.


    [​IMG]

    Namkeen lassi giảm cân có tốt không? Trong y học Ayurvedic, lassi "làm mát" hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng đường ruột. Và theo quan điểm y học hiện đại, lassi là một loại thực phẩm lên men có chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh, hoặc men vi sinh, giúp giảm đầy hơi và giảm viêm - hai yếu tố chính góp phần giảm cân.

    Lassi có tốt cho bệnh tiểu đường không? Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua, kem chua, kefir và lassi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 28%. Sữa chua có thể là một trong những vũ khí tốt nhất của bạn trên con đường phòng chống nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.


    Bài viết có sử dụng một số thông tin từ bài viết tiếng Anh, được tổng hợp và dịch bởi cá nhân, khó tránh sự sai sót, mong mọi người góp ý thêm <3
     
    Thuỵ Hương, Rrancy, Lucyrin6 người khác thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...