Đuông Dừa món ăn dinh dưỡng Miền Tây

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Linhhansan, 22 Tháng ba 2022.

  1. Linhhansan Kiếm tiền là niềm vui và đam mê

    Bài viết:
    17
    Tác phẩm: Đuông Dừa món ăn dinh dưỡng Miền Tây

    Tác giả: Linhhanasan

    [​IMG]

    Như các bạn đã biết Miền Tây nổi tiếng là món Đuông Dừa. Miền Tây sông nước chỉ trồng được dừa, những cây dừa cao cao dáng đứng hiên ngang, nhưng khi về già người ta không chỉ lấy trái mà con đục thân lấy những con sâu chỉ ăn thân dừa, người ta gọi nó là Đuông Dừa.

    Đuông Dừa có thể chia làm nhiều món, ở đây tôi đã được trải nghiệm những món được chế biến từ Đuông Dừa.

    [​IMG]

    Món đầu tiên phải kể đến là ăn sống kèn mắm ớt, Đuông Dừa to bằng ngón tay cái dài từ 2cm đến 5cm, goàn thân màu vàng nhạt, thân mập ú, rất nhiều chất protein và chất béo. Dân miền Bắc rất ít món này, nhiưng dân Miền Nam thì ăn rất thường xuyên vì nó phổ biến, dân trong đấy người ta gọi nó là "tắm mắm". Dùng đũa kẹp đầu lại cắn phần thân và đuôi, hòa quyện với nước mắm ớt, bùi, thơm, béo, ngọt quyện lại thật thơm ngon, dai nhưng không bị ngấy. Một mùo vị thật tuyệt vời. Các bạn nên thử đi nhé. Ăn một lần là bị ghiền luôn ý, ngon hết chỗ chê. Còn ai không ăn được thì sẽ bị dợn người đấy nhé.

    Món thứ hai phải kể đến là món "Nướng muối ớt"

    [​IMG]

    Đuông dừa được xiên vào đầu tre nhọn, đặt lên vỉ nướng liu riu trên bếp than hồng rực, một mùi thơm khó cưỡng, lật qua lật lại cho vàng rộm rồi cuốn vào các loại lá như: Xà lách, lá mơ, rau mùi, diếp cá, cuộn lại chắm với muối tiêu ớt vắt ít chanh chua vào, vị đầu tiên là cay, chua, mặn mặn, ngọt thơm hòa quyện với vị sữa béo ngậy tạo lên một hương vị thật tuyệt vời, ngon khó cưỡng lại được, ôi! Tôi lại chảy nước miếng mà nhớ lại thời đi học sinh viên ngồi tren bàn rượu nhâm nhi con này là quên lối về mất thôi.

    Kể đến món tiếp theo phải nói đến là món "Rang mặn"

    [​IMG]

    Món rang mặn này khá là phổ biến ở người miền Bắc chúng ta, Miền Nam cũng phổ biến trong các bữâ ăn, vì đa số người miền Bắc nhìn nó đã sợ rồi nên nấu chín cho dễ ăn, khi rang lên nó nhìn khá là béo lắm mỡ, mùi thơm nồng, vị mặn ngọt xen lẫn mùi thơm như cùi dừa non, khi ăn vào miệng khá ngậy, béo, ngậy, không bị khô, nhiều nước hay người ta còn gọi là thịt Đuông Dừa. Khá dai, giòn sần sật.

    Đuông dừa còn được đem đi làm thuốc đại bổ, mọi giới tính đều dùng được tùy vào cách thức của mỗi nhà thuốc mà cho ra một loại thuốc khác nhau,

    Đuông Dừa còn được đưa vào danh sách đặc sản của Việt Nam, được mang đi đãi khách nước ngoài nữa nhé.

    Đuông Dừia tuy nhỏ bé nhưng khá là hữu dụng khi chế biến ra thuốc đấy mọi người ạ.. ví dụ: Tăng cường sức đề khách cho bà bầu và làm phát triển thai nhi trong bụng mẹ, tăng cường cho phái mạnh khi chinh chiến giường chiếu, giúp người còi xương phát triển tăng cân.. Tuy nhỏ nhưng mà có võ nhé, rất lợi hại luôn đấy.

    Theo thời xa xưa các cụ còn đem Đuông Dừa ngâm trong sữa tươi của bò, cho nó ăn no lê, sau đó phơi khô, đem đi nghiền lấy bột, thoa lên da hoặc để rửa mặt cho trắng hồng mịn màng nữa đấy, vì thời đấy dân nghèo đói nên chỉ có nhà giàu mới làm bột từ Đuông Dừa thôi nhé.

    Nhưng theo quan điểm của tôi khi mà thử ba món trên thì tôi thấy ăn sống là ngon nhất, món thứ hai ăn còn tạm tạm, còn món thứ ba hơi ngấy, vẫn ngon nhưng hợp với người thích ăn dầu mỡ hơn nhé

    Một số lưu ý cho những người muốn ăn, hoặc chuẩn bị ăn là:

    Những người hay bị mẩn ngứa, hoặc bị mẫn cảm không nên ăn nhé vì nó có quá nhiều chất sẽ dẫn đến bạn bị mẩn khắp người

    Một loại người nữa không nên ăn là do bị dị ứng cơ địa cũng không nên ăn, rất dễ bị dị ứng nhé.

    Còn nữa đó là trẻ con không nên ăn nhé, ní có quá nhiều chất trẻ con ăn xong rất hay bị đau bụng vì không tiêu hóa hoặc chưa hấp thụ kịp chất dinh dưỡng nên dẫn đến hiện tượng trên.

    Trên đây là những món mà tôi đã trải qua trong đời. Bạn nào đã trải qua rồi thì cho tôi xin ý kiến bên dưới nhé.

    Tôi chỉ nêu cảm nhận của tôi đến đây thôi, có dịp các bạn cũng nên thử một lần cho biết nhé.

    Xin chào và tạm biệt lần sau tôi sẽ review món mới lạ hơn nhé.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...